[Test Drive] New Subaru Forester เจ้าป่าปรับใหม่ เติมความวัยรุ่น ทั้งดีไซน์ และสมรรถนะ ค่าตัว 1.33 ล้านบาท

ทดสอบ New Subaru Forester อเนกประสงค์ ปรับปรุงใหม่ ทั้งรูปลักษณ์ โครงสร้าง และขุมพลัง เพิ่มเติมความสปอร์ต วัยรุ่น การขับขี่ที่คล่องตัวมากขึ้น ค่าตัวเริ่มต้น 1.33 ล้านบาท

กับมาพบกันอีกครั้งสำหรับ บทความรีวิวรถยนต์ ครั้งนี้ แอดโค้ก มีโอกาสได้ไปร่วมทริปทดสอบ New Subaru Forester เจ้าป่าปรับปรุงใหม่

แม้จะไม่ใช่ All-New เต็มรูปแบบ แต่ต้องยอมรับว่ามันปรับเปลี่ยนไปมากพอสมควร แม้กระทั่งโครงสร้างก็ยังเป็นแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Subaru Global Platform

ที่เน้นความแข็งแกร่งของโครงสร้างมากขึ้น น้ำหนักเบาลง และมีขนาดห้องโดยสารที่โปร่งและกว้างขวางมากขึ้น

ด้านรูปลักษณ์ปรับใหม่ เน้นความสปอร์ต และเติมความวัยรุ่นลงไปให้มากขึ้นจากรุ่นก่อน รวมไปถึงขุมพลังสูบนอน Boxer 2.0 ลิตร ที่ปรับจูนใหม่เพิ่มเติมหัวฉีดตรง ช่วยเรื่องความประหยัด

รูปลักษณ์ปรับใหม่ มิติตัวถังใหญ่มากขึ้น ดีไซน์เติมความสปอร์ตทั้งด้านหน้าและท้ายรถ

เริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอก เนื่องจากรุ่นนี้ใช้ Subaru Global Platform ทำให้มิติตัวถังมีขนาดใหญ่มากขึ้น ดีไซน์ด้านหน้ายังคงเอกลักษณ์ Forester มีกลิ่นอายรุ่นก่อนหน้า

ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้า พร้อมลวดลายดีไซน์ขนาดใหญ่ ชุดโคมไฟหน้า ที่มาพร้อม Day TimeRunning Light ทรงตัว C หันเข้าหากัน (รุ่นเริ่มต้นไม่มี)

กันชนหน้าขนาดใหญ่เสริมด้วยการตกแต่งด้วยขอบชิ้นโครเมี่ยม พร้อมทั้งลิ้นหน้าแบบเทาด้าน เสริมลุครถตรวจการณ์ (รุ่นเริ่มต้นเป็นสีดำทั้งคัน)

ด้วยความที่เป็นรถเครื่องยนต์สูบนอน ทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วยให้การดีไซน์ระยะจากพื้นดินจนถึงใต้ท้องรถ สูงมากกว่ารถยนต์ในกลุ่มเดียวกัน (สูง 220 มม.) สามารถเทียบชั้นความสูงกับ PPV ได้เลยทีเดียว

ทำให้สามารถลุยทางที่ยากลำบากได้มากกว่า รวมไปถึงแรคหลังคา ที่ยกสูงกว่ารุ่นอื่นๆ ในเซกเมนต์เดียวกัน ช่วยให้มัดเชือก รวมไปถึงติดตั้งของได้ง่ายดาย

ด้านท้ายดีไซน์ใหม่ จะพบขนาดที่ใหญ่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ไฟท้ายดีไซน์รูปตัว C เข้าหากัน ด้วยฝาท้ายขนาดใหญ่ ทำให้ขนย้ายสัมภาระและมีความจุที่มากพอตัวเลยทีเดียว

New Suabru Forester มีจุดเด่นคือฝาท้ายเปิดได้กว้างมาก พร้อมท้ายที่มีความจุมากสุด ๆ

โดยรวมถือว่ามีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ความอเนกประสงค์ ที่มากกว่า และความสปอร์ตที่ถูกเพิ่มเติมให้ดูวัยรุ่นกว่าเก่า

ภายในดีไซน์ใหม่ เสริมเหลี่ยมสัน วัยรุ่นมากขึ้น แต่งานประกอบบางจุดยังต้องแก้ไข

เปิดประตูมา จะค้นพบแผงแดชบอร์ดดีไซน์ใหม่ โดยรวมถือว่าดูดีทั้งในแง่งานออกแบบ และการประกอบ ทันสมัยมากขึ้น

บริเวณแผงแดชบอร์ดมีการตกแต่งดีเทลเพิ่มเติม ด้วยชิ้นหนังลายกราฟฟิก ที่เสริมให้สวยมากขึ้น จอการกลางขนาด 8 นิ้ว ทัชสกรีนแต่ใช้งานโดยรวมถือว่าไม่ลื่นมากมายนัก แต่ก็ไม่ได้แย่จนถึงขั้นรำคาญแต่อย่างใด

พวกมาลัย 3 ก้านทรงสปอร์ต ให้อารมณ์บึกบึน พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่น สามารถควบคุมได้ทั้งหน้าจอกลาง ระบบเครื่องเสียง และเซ็ตโหมดต่าง ๆ

ความพิเศษของรุ่นนี้คือการปรับโหมดขับขี่ สามารถกดได้จากปุ่มบนพวงมาลัยด้านขวาล่างเลย โดยจะมี โหมด S หรือ Sport และ โหมด i คือ โหมดการขับขี่แบบปกติ นั่นเอง

เบาะนั่งหนังแท้ทั้งคัน ดีไซน์ให้ความสบายในการนั่งโดยสารดี ห้องโดยสารโดยรวมมีขนาดใหญ่ โปร่ง กระจกบังลมหน้าขนาดใหญ่ ช่วยเสริมทัศนวิสัยเช่นเดียวกัน

ในส่วนของแผงประตู การเก็บหุ้มหนังแท้บริเวณขอบ ยังมีดีเทลการพับมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ยังเผยอ ซึ่งจากไปสังเกตดูหลาย ๆ คัน ก็พบว่าเป็นเหมือนกันในจุดเดียว

ขุมพลัง Boxer สูบนอน 2.0 ลิตร ปรับใหม่เพิ่มหัวฉีด อัตราเร่งดีขึ้น ประหยัดกว่าเดิม

ความโดดเด่นอีกประการของแบรนด์ Subaru คือขุมพลังสูบนอน Boxer ที่ช่วยเรื่องจุดศูนย์ถ่วงรถยนต์ที่ต่ำ ช่วยให้การขับขี่มั่นใจและสนุกสนาน

New Subaru Forester ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน Boxer รุ่นใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลัง 156 แรงม้า แรงบิด 196 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic CVT

ด้วยการปรับจูนเครื่อง Boxer ใหม่ปรับปรุงจากรุ่นเก่าด้วยการเพิ่มระบบฉีดเชื้อเพลิงโดยตรง ช่วยเรื่อง พละกำลังที่มากขึ้น เสถียรภาพสูงขึ้น และให้อัตราบริโภคที่ดีขึ้นอีกด้วย

จุดเด่นอีกประการคือเกียร์แบบ Lineartronic CVT ด้วยการปรับเปลี่ยนสายพานเป็นแบบโซ่ แน่นอนเรื่องความคงทนและแข็งแรงมากกว่า CVT ปกติแน่นอน

ระบบความปลอดภัย ระบบขับขี่เหนือชั้น ในราคาที่น่าสนใจไม่น้อย

New Subaru Forester ถูกติดตั้งเทคโนโลยี Eyesight เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะมีระบบหลัก ๆ ที่ช่วยเหลือการขับขี่ ดังนี้

  • ระบบเบรกและจัดการกำลังเครื่องยนต์ก่อนชน
  • ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงหรืออกจากช่องทางขับ
  • ระบบควบคุมความเร็งแบบคงที่แปรผันและการเตือนรถคันหน้าออกตัว

ด้านการขับขี่มาพร้อมโหมด X Mode ด้วยความอัจฉริยะของรถยนต์ จะช่วยให้การถ่ายทอดกำลังลงทั้ง 4 ล้อ เป็นไปได้อย่างง่ายดาย และขับขี่แบบออฟโรดได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

พร้อมทั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร ที่จะช่วยเรื่องการขับเข้าโค้งได้ดียิ่งขึ้น สมดุลการยึดเกาะถนน และความมั่นคงแม้จะขับขี่ด้วยความเร็วสูงก็ตาม

ถือเป็น SUV อีกรุ่นที่คุ้มค่า และน่าใช้งานไม่น้อย ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ขึ้นชื่อ และระบบช่วยเหลือการขับขี่

หากคุณกำลังสนใจรถครอสโอเวอร์หรือ SUV สักรุ่น ที่ตอบโจทย์การขับขี่ทั้งถนนปกติ และสามารถลุยได้เหมือนกัน หากต้องการเปลี่ยนบรรยากาศการพักผ่อนในช่วงวันหยุด

ดีไซน์ที่แปลกตา และไม่ซ้ำใคร หากเทียบกับในตลาดถือว่ายังมีผู้ใช้งานไม่มากนัก และรับได้กับ ค่าใช้จ่ายทางด้าน บำรุงรักษา ที่มากกว่า รุ่นอื่นในตลาดเล็กน้อย และการเติมน้ำมันได้แค่ แก๊สโซฮอลล์ 95 เท่านั้น

ขับขี่ดี กว้างขวางนั่งสบาย ออพชั่นท่าเทียบกับราคาถือว่าคุ้มค่าไม่น้อย

ด้านระบบความปลอดภัยและช่วยเหลือการขับขี่ รวมทั้งระบบ Eyesight ที่ช่วยเหลือการขับขี่ได้ระดับ (จะนำมาทดสอบให้ทราบกันอีกครั้ง เนื่องจาก Forester รุ่น Eyesight จะมาในไทยช่วงเดือน สิงหาคม เป็นต้นไป)

สำหรับ New Subaru Forester จะทำตลาดในไทย 3 รุ่น ได้แก่

  • 2.0i-S ES AWD ราคา 1,450,000 บาท (เริ่มส่งมอบ สิงหาคม)
  • 2.0i-S AWD ราคา 1,380,000 บาท
  • 2.0i-L AWD ราคา 1,330,000 บาท

ขอขอบคุณ บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปทดสอบ New Subaru Forester ครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ติดตามข่าวสารอัพเดตก่อนใคร ได้ที่ Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ