ลองขับ New MG Extender ภายในกว้าง แรง ช่วงล่างหนึบ ผิดคาดไปหน่อย แต่อร่อยไม่เบา

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/08/19 01:25

ลองขับช่วงสั้น ๆ New MG Extender รถกระบะรุ่นแรกของค่าย ช่วงล่างหนึบเซ็ตมาดี เครื่องแรง แต่ต้องปรับเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นกระบะอีกรุ่นที่น่าสนใจ

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ สนามแข่งรถ 8 Speed เขาใหญ่ ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการณ์เลยทีเดียว

พร้อมกันนี้ในวันเดียวกันก็ได้มีสเตชั่นให้ทดสอบรถยนต์ MG Extender เล็ก ๆ พอให้ทราบถึงรูปแบบการขับขี่และสมรรถนะรถยนต์ ได้พอประมาณ

โดยเส้นทางการขับขี่มีทั้งแบบ ออนโรด ได้ทดสอบอัตราเร่ง ระบบเบรก ระบบช่วงล่าง รวมไปถึง การซับแรงสั่นสะเทือน

สำหรับสถานีออฟโรด ได้ทดสอบแบบจัดเต็ม ทั้งช่วงล่าง การเซ็ตระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ทั้งระบบช่วยลงเนิน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

ซึ่งหลังจากนี้ผมจะมาสรุปฟีลการขับขี่ เกี่ยวกับ New MG Extender ให้ทราบกันว่ามันคุ้มค่าไหม มีอะไรน่าสนใจบ้าง

และอะไรที่ทำให้ผมบอกว่า “ผิดคาดไปหน่อย” จริง ๆ แล้วมันคืออะไร

ด้านรูปลักษณ์ ด้วยมิติตัวถังที่มีขนาดใหญ่ ค่อนข้างไปทางใหญ่ที่สุดหากเทียบกันกับ มิติตัวถังรถกระบะในตลาดประเทศไทย

และจุดเด่นคงจะหนีไม่พ้น การใส่ออปชั่นและระบบต่าง ๆ ที่มีมาให้เยอะกว่า ทั้ง ดิสก์เบรก 4 ล้อ ทุกรุ่น (ตั้งแต่รุ่นยกสูง) แอร์แบค 6 ลูก

ระบบช่วยออกตัวและลงทางลาดชัน ระบบเตือนมุมอับสายตา และอีกหลายรายการ ซึ่งรายละเอียด และออปชั่นมีอะไรบ้าง สามารถติดตามจากข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กดที่นี่

สำหรับความรู้สึกหลังขับขี่ช่วงสั้น ๆ พบว่า อัตราเร่งรู้สึกได้ว่าขุมพลัง ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร 161 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร

จริง ๆ แล้วมีพละกำลังสูง แต่การเซ็ตของระบบกล่องและคันเร่ง ที่ยังมีความหน่วงอยู่จากจอดนิ่ง เมื่อคิกดาวน์ลงไป รถจะรอคำสั่งอยู่ราว ๆ 1-2 นาที ถึงจะทำการเร่งแบบเต็มสปีดให้

แม้จะมีโหมด PWD หรือ พาวเวอร์โหมด ให้เลือกใช้ แต่หลังจากทดสอบแล้ว การออกตัวไม่มีความแตกต่างกันมาก จะแตกต่างในช่วงจังหวะเปลี่ยเกียร์ที่ลากรอบมากกว่าเท่านั้นเอง

ระบบช่วงล่างหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ และหลังแบบแหนบซ้อนแผ่น พบว่าเซ็ตมาค่อนข้างดีกว่าที่คิด รถมีความหนึบพอตัว อาการโยนมีบ้างเล็กน้อยระหว่างทดสอบ สลาลอม

ซึ่งก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับความหนึบแน่น ไม่ว่าจะเป็นล้อ ยาง และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ แต่หากถามหาความนุ่มนวลชวนฝันอาจผิดหวัง

ด้วยการทดสอบทั้งแบบออนโรด และออฟโรด ระบบช่วงล่างทำมาได้ค่อนข้างดี นั่งโดยสารภายในยังพบว่าไม่มีความโยน หรือกระเด้นกระดอนมากมายนัก

จุดเด่นที่อยากจะบอกให้ทราบคือ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีมาให้มากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ABS, EBD, EBA, SCS, ระบบออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน

ระบบเตือนมุมอับสายตา (มีเฉพาะตัวท็อป) , ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน, ดิสเบรก 4 ล้อ ซึ่งทั้งหมดนี่มีมาให้ทุกรุ่น (รุ่นยกสูงทั้งหมด)

และอีกไฮไลท์คือ ระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยคันแรกของโลก ระบบเอนเตอร์เทรนเมนท์จัดเต็ม ทั้งเล่นเว็บไซต์ หรือตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ทันที บนจอขนาด 10 นิ้ว

ด้านงานดีไซน์ห้องโดยสาร มีมิติค่อนข้างใหญ่ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึก โปร่งโล่งสบาย เบาะหลังมีองศาการเอนเล็กน้อยช่วยให้นั่งได้สบายมากยิ่งขึ้น

แง่การประกอบถือว่าผิดคาดเพราะงานค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง ผิวสัมผัสการเลือกใช้วัสดุ งานดีไซน์ การประกอบนับว่ารับได้

สรุปโดยรวม MG Extender ถือเป็นกระบะที่น่าสนใจ หากคุณกำลังสนใจต้องการรถกระบะสัก 1 คัน

ที่มีความแตกต่างจากรุ่นตลาดในบ้านเรา ทั้งแง่การใช้งานและดีไซน์เป็นหลัก และชื่นชอบการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อุปกรณ์มาตรฐานแน่น ๆ

เบรกแบบมั่นใจด้วยดิสก์เบรก 4 สูง ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ขุมพลัง 2.0 ลิตรเทอรโบกำลังพอรับไหว การทดพวงมาลัยไว ระบบช่วยล่างหนึบแต่ไม่นุ่ม ห้องโดยสารใหญ่โต ด้านงานประกอบดีทีเดียว

ซึ่งทั้งหมดถือว่า “ผิดคาด” เพราะทุกอย่างดีกว่าที่คิดไว้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงด้านราคาก็ สูงกว่าที่คาดกันพอตัวเช่นเดียวกัน

โดย New MG Extender ทำตลาดด้วยกัน 9 รุ่นย่อย มีราคาที่ 5.49 แสนบาท – 1.029 ล้านบาท

ก็ถือว่าน่าสนใจ เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสได้ยืมมาทดสอบเต็ม ๆ จะรีวิวแบบละเอียดให้อ่านอีกครั้งหนึงนะครับ!

ทดสอบสั้น ๆ และเขียนรีวิว โดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย สำหรับทริปทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

Cokey - 30/11 - 13:35

เปิดตัว BMW X4 M อเนกประสงค์สปอร์ต 480 แรงม้า รหัสแรง ค่าตัว 7.999 ล้านบาท | Motor Expo 2019

เปิดตัว New BMW X4 M อเนกประสงค์รหัสแรงที่มาพร้อมขุมพลัง 6 สูบ 480 แรงม้า เร่ง 0-100 ใน 4.2 วินาที กับค่าตัว 7.999 ล้านบาท เปิดตัวภายในงาน....

OakkyBear - 29/11 - 19:56

Motor Expo 2019 รวมภาพพริตตี้สาวสวยในคอนเซ็ป เรียบ หรู อลังการ

Motor Expo 2019 หรือ มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 เป็นงานแสดงยานยนต์ในช่วงปลายปี ที่ค่ายรถต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ จะนำรถรุ่นใหม่ๆ และที่กำลังจะเปิดตัวออกมาให้ประชาชนได้รับชมกันอย่างใกล้ชิด และนอกเหนือจากความสวยงามของรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์แล้ว อีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดที่อยู่คู่กันมาทุกปีเลยก็คือ “พริตตี้” หรือสาวสวยที่เสริมสร้างบรรยากาศในงาน Motor Expo....

Ken - 29/11 - 16:00

ยลโฉม Kawasaki Z H2 คันจริง เน็กเก็ตซูเปอร์ชาร์จกับราคาค่าตัวที่ 9 แสนกว่าบาท | Motor Expo 2019

Kawasaki Z H2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยหลังจากที่เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ญี่ปุ่น ถือว่ามาเปิดตัวในบ้านเราได้ไวทันใจแฟนๆ ขาซิ่งมากๆ ไม่เพียงแค่เครื่องยนต์ ซูเปอร์ชาร์จ 200 แรงม้า ยังมีอิเล็กทรอนิกส์เจ๋งๆ มากมาย Power Mode มี 3 ระดับ Full, Middle,....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

10/08/19 01:25

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว MG Extender ลองขับ Honda Accord ใหม่

ก่อน

ซีอีโอ Ford ยืนยัน “เราเป็น disruptor ในอุตสาหกรรมยานยนต์มานานกว่า Tesla”

ต่อไป

next article

ซีอีโอ Ford ยืนยัน “เราเป็น disruptor ในอุตสาหกรรมยานยนต์มานานกว่า Tesla”