ลองขับ New MG Extender ภายในกว้าง แรง ช่วงล่างหนึบ ผิดคาดไปหน่อย แต่อร่อยไม่เบา

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 10/08/19 01:25

ลองขับช่วงสั้น ๆ New MG Extender รถกระบะรุ่นแรกของค่าย ช่วงล่างหนึบเซ็ตมาดี เครื่องแรง แต่ต้องปรับเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นกระบะอีกรุ่นที่น่าสนใจ

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ สนามแข่งรถ 8 Speed เขาใหญ่ ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการณ์เลยทีเดียว

พร้อมกันนี้ในวันเดียวกันก็ได้มีสเตชั่นให้ทดสอบรถยนต์ MG Extender เล็ก ๆ พอให้ทราบถึงรูปแบบการขับขี่และสมรรถนะรถยนต์ ได้พอประมาณ

โดยเส้นทางการขับขี่มีทั้งแบบ ออนโรด ได้ทดสอบอัตราเร่ง ระบบเบรก ระบบช่วงล่าง รวมไปถึง การซับแรงสั่นสะเทือน

สำหรับสถานีออฟโรด ได้ทดสอบแบบจัดเต็ม ทั้งช่วงล่าง การเซ็ตระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ทั้งระบบช่วยลงเนิน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

ซึ่งหลังจากนี้ผมจะมาสรุปฟีลการขับขี่ เกี่ยวกับ New MG Extender ให้ทราบกันว่ามันคุ้มค่าไหม มีอะไรน่าสนใจบ้าง

และอะไรที่ทำให้ผมบอกว่า “ผิดคาดไปหน่อย” จริง ๆ แล้วมันคืออะไร

ด้านรูปลักษณ์ ด้วยมิติตัวถังที่มีขนาดใหญ่ ค่อนข้างไปทางใหญ่ที่สุดหากเทียบกันกับ มิติตัวถังรถกระบะในตลาดประเทศไทย

และจุดเด่นคงจะหนีไม่พ้น การใส่ออปชั่นและระบบต่าง ๆ ที่มีมาให้เยอะกว่า ทั้ง ดิสก์เบรก 4 ล้อ ทุกรุ่น (ตั้งแต่รุ่นยกสูง) แอร์แบค 6 ลูก

ระบบช่วยออกตัวและลงทางลาดชัน ระบบเตือนมุมอับสายตา และอีกหลายรายการ ซึ่งรายละเอียด และออปชั่นมีอะไรบ้าง สามารถติดตามจากข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กดที่นี่

สำหรับความรู้สึกหลังขับขี่ช่วงสั้น ๆ พบว่า อัตราเร่งรู้สึกได้ว่าขุมพลัง ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร 161 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร

จริง ๆ แล้วมีพละกำลังสูง แต่การเซ็ตของระบบกล่องและคันเร่ง ที่ยังมีความหน่วงอยู่จากจอดนิ่ง เมื่อคิกดาวน์ลงไป รถจะรอคำสั่งอยู่ราว ๆ 1-2 นาที ถึงจะทำการเร่งแบบเต็มสปีดให้

แม้จะมีโหมด PWD หรือ พาวเวอร์โหมด ให้เลือกใช้ แต่หลังจากทดสอบแล้ว การออกตัวไม่มีความแตกต่างกันมาก จะแตกต่างในช่วงจังหวะเปลี่ยเกียร์ที่ลากรอบมากกว่าเท่านั้นเอง

ระบบช่วงล่างหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ และหลังแบบแหนบซ้อนแผ่น พบว่าเซ็ตมาค่อนข้างดีกว่าที่คิด รถมีความหนึบพอตัว อาการโยนมีบ้างเล็กน้อยระหว่างทดสอบ สลาลอม

ซึ่งก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับความหนึบแน่น ไม่ว่าจะเป็นล้อ ยาง และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ แต่หากถามหาความนุ่มนวลชวนฝันอาจผิดหวัง

ด้วยการทดสอบทั้งแบบออนโรด และออฟโรด ระบบช่วงล่างทำมาได้ค่อนข้างดี นั่งโดยสารภายในยังพบว่าไม่มีความโยน หรือกระเด้นกระดอนมากมายนัก

จุดเด่นที่อยากจะบอกให้ทราบคือ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีมาให้มากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ABS, EBD, EBA, SCS, ระบบออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน

ระบบเตือนมุมอับสายตา (มีเฉพาะตัวท็อป) , ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน, ดิสเบรก 4 ล้อ ซึ่งทั้งหมดนี่มีมาให้ทุกรุ่น (รุ่นยกสูงทั้งหมด)

และอีกไฮไลท์คือ ระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยคันแรกของโลก ระบบเอนเตอร์เทรนเมนท์จัดเต็ม ทั้งเล่นเว็บไซต์ หรือตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ทันที บนจอขนาด 10 นิ้ว

ด้านงานดีไซน์ห้องโดยสาร มีมิติค่อนข้างใหญ่ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึก โปร่งโล่งสบาย เบาะหลังมีองศาการเอนเล็กน้อยช่วยให้นั่งได้สบายมากยิ่งขึ้น

แง่การประกอบถือว่าผิดคาดเพราะงานค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง ผิวสัมผัสการเลือกใช้วัสดุ งานดีไซน์ การประกอบนับว่ารับได้

สรุปโดยรวม MG Extender ถือเป็นกระบะที่น่าสนใจ หากคุณกำลังสนใจต้องการรถกระบะสัก 1 คัน

ที่มีความแตกต่างจากรุ่นตลาดในบ้านเรา ทั้งแง่การใช้งานและดีไซน์เป็นหลัก และชื่นชอบการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อุปกรณ์มาตรฐานแน่น ๆ

เบรกแบบมั่นใจด้วยดิสก์เบรก 4 สูง ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ขุมพลัง 2.0 ลิตรเทอรโบกำลังพอรับไหว การทดพวงมาลัยไว ระบบช่วยล่างหนึบแต่ไม่นุ่ม ห้องโดยสารใหญ่โต ด้านงานประกอบดีทีเดียว

ซึ่งทั้งหมดถือว่า “ผิดคาด” เพราะทุกอย่างดีกว่าที่คิดไว้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงด้านราคาก็ สูงกว่าที่คาดกันพอตัวเช่นเดียวกัน

โดย New MG Extender ทำตลาดด้วยกัน 9 รุ่นย่อย มีราคาที่ 5.49 แสนบาท – 1.029 ล้านบาท

ก็ถือว่าน่าสนใจ เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสได้ยืมมาทดสอบเต็ม ๆ จะรีวิวแบบละเอียดให้อ่านอีกครั้งหนึงนะครับ!

ทดสอบสั้น ๆ และเขียนรีวิว โดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย สำหรับทริปทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/08 - 13:51

Suzuki Katana เปิดจองในราคา 5.69 แสนบาท พร้อมอัดโปรแรงรับสูงสุดเกือบแสนในงาน BIG Motor Sale 2019

งาน BIG Motor Sale 2019 ค่ายคนบ้าสุดเดือดเปิดราคา Suzuki Katana พร้อมรับจองทันทีในงานก่อนใครรวมถึงแคมเปญสุดเดือดภายในงานถึง 25 สิงหาคมนี้ การกลับมาของตำนานจากยุค 80’s อย่างSuzuki Katana สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนข้ามมางาน Motor Show 2019....

Ken - 17/08 - 13:12

เปิดราคา 2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M ในประเทศไทยเริ่ม 8.49 แสนบาท

เมืองไทยมาไวไม่แพ้ใครหลังจากเปิดตัวในตลาดโลกไม่ถึงเดือน 2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M มาถึงเมืองไทยพร้อมเปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว ราคาจำหน่าย New Yamaha YZF-R1 มีดังนี้2020 Yamaha YZF-R1M ราคา 1,149,000 บาท2020 Yamaha YZF-R1 ราคา....

Ken - 17/08 - 12:22

เปิดตัว Yamaha SR 400 The 40th Anniversary ลิมิเต็ด 240 คันในไทย เปิดจองเร็วๆ นี้

ตำนาน Big Single อย่าง SR ได้ฉลองวาระครบรอบ 40 ปี สุดยิ่งใหญ่ด้วย Yamaha SR 400 The 40th Anniversary ที่เตรียมเปิดจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้ Yamaha SR 400....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

10/08/19 01:25

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว MG Extender ลองขับ Honda Accord ใหม่

ก่อน

ซีอีโอ Ford ยืนยัน “เราเป็น disruptor ในอุตสาหกรรมยานยนต์มานานกว่า Tesla”

ต่อไป

next article

ซีอีโอ Ford ยืนยัน “เราเป็น disruptor ในอุตสาหกรรมยานยนต์มานานกว่า Tesla”