ลองขับ New MG Extender ภายในกว้าง แรง ช่วงล่างหนึบ ผิดคาดไปหน่อย แต่อร่อยไม่เบา

ลองขับช่วงสั้น ๆ New MG Extender รถกระบะรุ่นแรกของค่าย ช่วงล่างหนึบเซ็ตมาดี เครื่องแรง แต่ต้องปรับเล็กน้อย ซึ่งถือว่าเป็นกระบะอีกรุ่นที่น่าสนใจ

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ สนามแข่งรถ 8 Speed เขาใหญ่ ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่อลังการณ์เลยทีเดียว

พร้อมกันนี้ในวันเดียวกันก็ได้มีสเตชั่นให้ทดสอบรถยนต์ MG Extender เล็ก ๆ พอให้ทราบถึงรูปแบบการขับขี่และสมรรถนะรถยนต์ ได้พอประมาณ

โดยเส้นทางการขับขี่มีทั้งแบบ ออนโรด ได้ทดสอบอัตราเร่ง ระบบเบรก ระบบช่วงล่าง รวมไปถึง การซับแรงสั่นสะเทือน

สำหรับสถานีออฟโรด ได้ทดสอบแบบจัดเต็ม ทั้งช่วงล่าง การเซ็ตระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ทั้งระบบช่วยลงเนิน ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

ซึ่งหลังจากนี้ผมจะมาสรุปฟีลการขับขี่ เกี่ยวกับ New MG Extender ให้ทราบกันว่ามันคุ้มค่าไหม มีอะไรน่าสนใจบ้าง

และอะไรที่ทำให้ผมบอกว่า “ผิดคาดไปหน่อย” จริง ๆ แล้วมันคืออะไร

ด้านรูปลักษณ์ ด้วยมิติตัวถังที่มีขนาดใหญ่ ค่อนข้างไปทางใหญ่ที่สุดหากเทียบกันกับ มิติตัวถังรถกระบะในตลาดประเทศไทย

และจุดเด่นคงจะหนีไม่พ้น การใส่ออปชั่นและระบบต่าง ๆ ที่มีมาให้เยอะกว่า ทั้ง ดิสก์เบรก 4 ล้อ ทุกรุ่น (ตั้งแต่รุ่นยกสูง) แอร์แบค 6 ลูก

ระบบช่วยออกตัวและลงทางลาดชัน ระบบเตือนมุมอับสายตา และอีกหลายรายการ ซึ่งรายละเอียด และออปชั่นมีอะไรบ้าง สามารถติดตามจากข่าวเปิดตัวอย่างเป็นทางการ กดที่นี่

สำหรับความรู้สึกหลังขับขี่ช่วงสั้น ๆ พบว่า อัตราเร่งรู้สึกได้ว่าขุมพลัง ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร 161 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิด 375 นิวตันเมตร

จริง ๆ แล้วมีพละกำลังสูง แต่การเซ็ตของระบบกล่องและคันเร่ง ที่ยังมีความหน่วงอยู่จากจอดนิ่ง เมื่อคิกดาวน์ลงไป รถจะรอคำสั่งอยู่ราว ๆ 1-2 นาที ถึงจะทำการเร่งแบบเต็มสปีดให้

แม้จะมีโหมด PWD หรือ พาวเวอร์โหมด ให้เลือกใช้ แต่หลังจากทดสอบแล้ว การออกตัวไม่มีความแตกต่างกันมาก จะแตกต่างในช่วงจังหวะเปลี่ยเกียร์ที่ลากรอบมากกว่าเท่านั้นเอง

ระบบช่วงล่างหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ และหลังแบบแหนบซ้อนแผ่น พบว่าเซ็ตมาค่อนข้างดีกว่าที่คิด รถมีความหนึบพอตัว อาการโยนมีบ้างเล็กน้อยระหว่างทดสอบ สลาลอม

ซึ่งก็มีปัจจัยหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับความหนึบแน่น ไม่ว่าจะเป็นล้อ ยาง และสภาพแวดล้อมต่าง ๆ แต่หากถามหาความนุ่มนวลชวนฝันอาจผิดหวัง

ด้วยการทดสอบทั้งแบบออนโรด และออฟโรด ระบบช่วงล่างทำมาได้ค่อนข้างดี นั่งโดยสารภายในยังพบว่าไม่มีความโยน หรือกระเด้นกระดอนมากมายนัก

จุดเด่นที่อยากจะบอกให้ทราบคือ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่มีมาให้มากมายจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ABS, EBD, EBA, SCS, ระบบออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน

ระบบเตือนมุมอับสายตา (มีเฉพาะตัวท็อป) , ระบบช่วยเตือนเมื่อออกนอกเลน, ดิสเบรก 4 ล้อ ซึ่งทั้งหมดนี่มีมาให้ทุกรุ่น (รุ่นยกสูงทั้งหมด)

และอีกไฮไลท์คือ ระบบสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยคันแรกของโลก ระบบเอนเตอร์เทรนเมนท์จัดเต็ม ทั้งเล่นเว็บไซต์ หรือตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ทันที บนจอขนาด 10 นิ้ว

ด้านงานดีไซน์ห้องโดยสาร มีมิติค่อนข้างใหญ่ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึก โปร่งโล่งสบาย เบาะหลังมีองศาการเอนเล็กน้อยช่วยให้นั่งได้สบายมากยิ่งขึ้น

แง่การประกอบถือว่าผิดคาดเพราะงานค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง ผิวสัมผัสการเลือกใช้วัสดุ งานดีไซน์ การประกอบนับว่ารับได้

สรุปโดยรวม MG Extender ถือเป็นกระบะที่น่าสนใจ หากคุณกำลังสนใจต้องการรถกระบะสัก 1 คัน

ที่มีความแตกต่างจากรุ่นตลาดในบ้านเรา ทั้งแง่การใช้งานและดีไซน์เป็นหลัก และชื่นชอบการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ อุปกรณ์มาตรฐานแน่น ๆ

เบรกแบบมั่นใจด้วยดิสก์เบรก 4 สูง ระบบช่วยเหลือการขับขี่ ขุมพลัง 2.0 ลิตรเทอรโบกำลังพอรับไหว การทดพวงมาลัยไว ระบบช่วยล่างหนึบแต่ไม่นุ่ม ห้องโดยสารใหญ่โต ด้านงานประกอบดีทีเดียว

ซึ่งทั้งหมดถือว่า “ผิดคาด” เพราะทุกอย่างดีกว่าที่คิดไว้เช่นเดียวกัน รวมไปถึงด้านราคาก็ สูงกว่าที่คาดกันพอตัวเช่นเดียวกัน

โดย New MG Extender ทำตลาดด้วยกัน 9 รุ่นย่อย มีราคาที่ 5.49 แสนบาท – 1.029 ล้านบาท

ก็ถือว่าน่าสนใจ เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสได้ยืมมาทดสอบเต็ม ๆ จะรีวิวแบบละเอียดให้อ่านอีกครั้งหนึงนะครับ!

ทดสอบสั้น ๆ และเขียนรีวิว โดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลส์ ประเทศไทย สำหรับทริปทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ