ลองขับ ALL NEW SUZUKI CARRY เครื่องยนต์ใหม่ พื้นที่บรรทุกใหญ่กว่าเดิม

ซูซูกิ แครี่ ใหม่ นับเป็นเจเนอเรชั่น 2 หลังจากไม่ได้ปรับโฉมมานานกว่า 13 ปี โดยที่ผ่านมารุ่นเก่าก็ครองตำแหน่งหัวแถวตลาดรถบรรทุกเล็กมาอย่างต่อเนื่อง

การปรับเปลี่ยนของ ซูซูกิ แครี่ ใหม่ นอกจากขนาดจะยาวและใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ยังทิ้งคราบไคลเดิมไปแทบหมด โดยเฉพาะกับส่วนของหัวเก๋งที่ดูกระเดียดไปทางรถบรรทุกมากขึ้น

แครี่ ใหม่ จะเน้นดีไซน์ด้วยแนวเส้นตรงและเหลี่ยมมุมที่ดูจะเพิ่มความรู้สึกให้รถดูแข็งแกร่ง เหมาะกับความเป็นรถบรรทุกขนาดเล็กมากขึ้น กระจังหน้าและโคมไฟออกแบบมาให้สอดรับกับรูปทรงของตัวรถ

ขนาดตัวรถ ความยาว 4,195 มม. ยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม 40 มม. แต่ช่วงฐานล้อมีขนาด 2,205 มม.สั้นกว่ารุ่นเดิมถึง 420 มม. ส่วนความกว้าง 1,765 มม.มากกว่ารุ่นเดิม 85 มม. ด้านความสูงขนาด 1,910 มม. เตี้ยกว่ารุ่นเดิม 5 มม. 

กระบะยังเป็นแบบพื้นเรียบผลิตจากแผ่นเหล็กเสริมกัลวาไนซ์ ป้องกันสนิม เพิ่มความกว้างจากรุ่นเดิมถึง 75 มม. เป็นขนาด 1,660 มม. ความยาวขนาด 2,565 มม.ซึ่งยาวกว่าเดิม 365 มม.เปิดกระบะได้ทั้ง 3 ด้าน และรองรับน้ำหนักได้สูงสุด 945 กก.

เครื่องยนต์เบนซินใหม่ รหัส K15B เป็นตัวเดียวกับที่ถูกบรรจุอยู่ใน ซูซูกิ เออร์ติก้า และ ซูซูกิ จิมนี่ แต่มีการปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนในบางจุด และปรับจูนใหม่เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน และประหยัดน้ำมันมากขึ้น ทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด

พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบแม็กเฟอร์สัน สตรัท พร้อมคอยล์สปริง ด้านหลังคานแข็งพร้อแหนบ 5 ชั้น รองรับงานบรรทุกหนัก พร้อมล้อกะทะและยางขนาด 165/80 R13

ด้านความปลอดภัย ติดตั้งระบบเบรก ABS พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ติดตั้งลงไปครั้งแรกในรถแคร คือ ระบบ Engine Drag Control ป้องกันล้อล็อค ช่วยรักษาสมดุลไม่ให้รถเกิดการลื่นไถล ควบคุมรถได้อย่างมั่นคง และวงเลี้ยวแคบสุดเพียง 4.4 เมตร เพิ่มความคล่องตัวในการขับขี่

ภายในห้องโดยสารโทนสีเทาดำ นอกจากจะดูกว้างขวางขึ้นกว่าเดิม จากการปรับและจัดวางพื้นที่ใหม่ ยังมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากกว่าเดิม ไล่เรียงตั้งแต่ เบาะนั่งคนขับสามารถปรับสไลด์ได้ พื้นที่เก็บของบริเวณคอนโซลฝั่งผู้โดยสาร 2 ตำแหน่ง ช่องวางเครื่องดื่มบริเวณข้างคนขับ

เครื่องเล่นวิทยุขนาด 1 Din ยี่ห้อ Pionear รองรับการเชื่อมต่อ USB เล่นไฟล์เพลงได้หลากหลายทั้งจาก ทรัทป์ไดร์ฟและมือถือ ลำโพง 2 ตำแหน่งด้านหน้าคอนโซล ช่องจ่ายไฟสำรอง 12 v และเข็มขัดนิรภัย ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง

จากการลองขับเส้นทาง กรุงเทพ-ฉะเชิงเทรา ต้องบอกว่าไม่บ่อยครั้งนักที่จะมีโอกาได้ลองขับรถในกลุ่มนี้ ตำแหน่งการนั่ง ทัศวิสัยน์ จึงไม่ค่อยคุ้นเคยมากนัก แต่จากการที่เบาะนั่งสามารถปรับเลื่อนได้ ช่วยให้เราจัดตำแหน่งที่นั่งเราได้ในระดับหนึ่ง

การย้ายชุดเกียร์ขึ้นมาอยู่บริเวณคอนโซล เพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารได้มากขึ้น วัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของรถ เน้นไปที่การใช้งานมากกว่าความสวยงาม ทุกอย่างเป็นแบบแมนนวล ปรับและใช้งานด้วยมือทั้งหมด

พละกำลังของเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ที่ทำงานร่วมกับเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ขับสนุกเอาเรื่อง การทดเกียร์ค่อนข้างชิด ทำให้เรียกใช้งานความเร็วได้ทันใจ บางช่วงเร่งแซงก็ทำได้คล่องตัว พวงมาลัยมีช่วงฟรีเล็กน้อย แต่ก็คอนโทรลได้มั่นใจ

ความเร็วสูงสุดที่ลองไปถึงคือ ประมาณ 120 กม./ชม. ซึ่งด้วยความไม่คุ้นกับรถและเป็นรถที่เกือบเปล่า ค่อนข้างจะน้ำหนักเบา ทำให้ขับด้วยความเร็วสูงไม่อุ่นใจเท่าไหร่นัก

แม้ขนาดเครื่องจะดูเล็ก หากนำ ซูซูกิ แครี่ ไปดัดแปลงเพื่อต่อตู้เพิ่มเพื่อทำธุรกิจ ร้านค้า หรือบรรทุกสินค้า ซึ่งจะทำให้น้ำหนักที่ต้องแบกเป็นภาระเพิ่มขึ้นมา แต่การเซ็ตรถมาให้ทอร์คจัดจ้านขนาดนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาต่อการใช้งาน

บางจังหวะแม้จะยกคันเร่งในช่วงเกียร์ 5 เพื่อลดความเร็วลง แต่เมื่อกดคันเร่ง ก็สามารถเรียกกำลังมาใช้ได้แบบไม่ต้องลดลงเกียร์ 3 หรือเกียร์ 4

 

เสียงลมปะทะ เสียงรบกวนเข้ามามาก ตั้งแต่เริ่มใช้ความเร็วแตะ 90 กม./ชม. ณ จุดนี้ เข้าใจได้เพราะเป็นรถเน้นการใช้งาน แต่แอบเสียดายถ้ามีการ Damping เก็บเสียงให้ดีกว่านี้อีกนิดจะทำให้เครื่องเสียง pionear ที่ให้มาได้ทำงานของมันได้เต็มที่ เพราะดูว่าเสียงจะดีกว่าเครื่องเสียงติดรถในอีโคคาร์หลายรุ่นด้วยซ้ำ

อัตราความประหยัดที่ ซูซูกิ แครี่ใหม่ เคลมไว้คือ 13.3 กม./ลิตร ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่ทำได้เพียง 12.3 กม./ลิตร

ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้า ซูซูกิ แครี่ ส่วนใหญ่จะซื้อรถพร้อมการต่อเติมหรือปรับปรุงเพื่อนำไปใช้กับธุรกิจ ทั้งน้ำหนักและขนาดของรถก็จะเปลี่ยนไปตามแต่ความเหมาะสม อัตราความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงก็เช่นกัน

หากให้สรุปโดยรวม ซูซูกิ แครี่ ใหม่ ถูกออกแบบมาให้รองรับกับลูกค้าเป้าหมายตัวเองอย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งเรื่องขนาดความกว้าง ความยาว ของตัวรถ พละกำลังของเครื่องยนต์ไปจนถึงการวางรูปแบบให้รถสามารถพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมได้

จากรุ่นเดิมพุ่งเป้าไปที่กลุ่มธุรกิจฟู๊ดทรัคซ์เสียมาก แต่ปัจจุบันเริ่มขยายไปสู่กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีอื่น ๆ มากขึ้น ฉะนั้น ราคา 3.85 แสนบาทกับออปชั่นเบื้องต้นที่มีมาให้ นับว่า คุ้มค่า คุ้มราคา สามารถตัดสินใจได้ง่าย

จนนาทีนี้ มียอดจองเข้ามาทะลุ 500  คันไปแล้วอย่างรวดเร็ว

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ