สัมผัสแรก All New Kia Carnival ตู้หรู 11 ที่นั่ง ขับขี่สไตล์เก๋งเครื่องแรง หรูหราขึ้น 2.144-2.459 ล้าน

สัมผัสแรก All New Kia Carnival อเนกประสงค์ 11 ที่นั่ง เครื่องดีเซล 202 แรงม้า เร่งทันใจ ช่วงล่างเฟิร์ม ออปชั่นล้นคัน โคตรน่าใช้ ราคา 2.144-2.459 ล้านบาท

สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความรีวิวรถยนต์ ซึ่งครั้งนี้เป็นทริปสุดพิเศษเพราะเราอยู่กับว่าที่ รถอเนกประสงค์ 4 แถว 11 ที่นั่งใหม่จากแดนโสม ซึ่งนาน ๆ จะเปิดตัวรุ่นใหม่ในบ้านเราสักรุ่น แถมครั้งนี้เป็นรุ่นที่สร้างยอดขายได้ดีที่สุดของเค้าอีกด้วย

นั่นก็คือ All New Kia Carnival นั่นเองโดยรุ่นนี้ถือเป็น เจนเนอเรชั่นที่ 4 โดยรุ่นก่อนหน้านี้ ได้สร้างยอดขายอย่างถล่มทลายในบ้านเรา จนทาง Kia เกาหลีเล็งเห็น จึงให้ความสำคัญกับตลาดบ้านเราด้วยการ

เปิดตัว All New Kia Carnival รุ่นใหม่เป็นประเทศที่สอง ถัดจากการเปิดตัวในเกาหลี กันเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ชาวไทยก็ไม่ทำให้เสียชื่อ ด้วยยอดจองกว่า 700 คัน (อัพเดทถึงเดือน มีนาคม 2021) ซึ่งนับว่าเยอะมาก

วันนี้ทีมงาน Autostation ได้ร่วมทริปทดสอบแล้วครับ ว่าการขับขี่ใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร หลังจากทราบมาว่า มีการปรับปรุง อัพเดทตัวเครื่องยนต์ เกียร์ และช่วงล่าง รวมถึงใส่ระบบช่วยขับขี่มากมายล้นคัน

ดีไซน์ภายนอก หรูหรา มากขึ้น ให้อารมณ์เหมือนรถจากยุโรป

ใช่ครับพูดไม่ผิด ซึ่งหลังจากเปิดตัวหลายคนที่เจอคันจริงก็พูดแบบนี้กันแทบทุกคน ว่านี่คือรถเกาหลีจริง ๆ หรือ ถ้าปิดแบรนด์หลายท่านยังเชื่อเลยว่าเป็นรถยนต์จากค่ายใด ค่ายหนึ่งในยุโรป

ด้านหน้าโดดเด่นด้วยชุดโคมไฟหน้าแบบ Projector Type พร้อม Daytime Running Light และไฟตัดหมอกแบบ LED ซึ่งชุดโคมไฟทั้งหมดดีไซน์แบบ 3D และมีเส้นสายลวดลายที่ล้ำสมัย

กระจังหน้าดีไซน์ลักษณะ 3D เช่นเดียวกัน โดยเน้นมิติการมองเห็นที่สวยงาม ซึ่งเป็นลักษณะที่พวกเค้าเรียกว่า Tiger Nose หรือจมูกเสือกนั่นเอง ล้ออัลลอยแบบ Machine Finished ขนาด 18 นิ้ว ทูโทนไดมอน

พร้อมกันนี้ตัวถังรถยนต์ มิติโดยรวมมีขนาดใหญ่มากขึ้นกว่ารุ่นก่อน ทุกมิติ ฝาท้ายคงเอกลักษณ์เปิด ปิด ไฟฟ้า และประตูข้างสไลด์ไฟฟ้า เช่นเดียวกัน โดยรุ่นนี้มีฟังก์ชั่นพิเศษคือ ประตูสไลด์ไฟฟ้า Smart Power Sliding Door พร้อมระบบ Smart Entry ที่ประตูสไลด์จะเปิดเองอัตโนมัติเพียงไปยืนอยู่ใกล้ๆประตูด้วยกุญแจอัจฉริยะ Smart Key

ภายในหรูขึ้น นั่งสบายทุกที่นั่ง โดยแถวสองจะสบายที่สุด

สำหรับภายในดีไซน์ยกระดับความหรูหรา จากรุ่นเก่าแผงแดชบอร์ดแบ่งมิติอย่างสวยงามห้องโดยสารและเบาะหนังสีสันสไตล์ทูโทน น้ำตาล Saddle Brown ตัดขอบดำ รองรับการนั่งโดยสาร 11 ที่นั่ง

จอกลางขนาด 12.3 นิ้วใหญ่เต็มตา รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto วัสดุและการเก็บงานค่อนข้างเนี๊ยบ พวงมาลัย สามก้านสปอร์ต มัลติฟังก์ชั่น แผงควบคุมระบบปรับอากาศเป็นแบบสีดำเงา พร้อมระบบสัมผัส

ความแตกต่างระหว่างรุ่นเริ่มและท็อปคือหัวเกียร์รุ่นท็อปจะเป็น เกียร์หมุนแบบ Dial Type – Shift by Wire พร้อม Paddle Shift สิ่งที่น่าเสียดายคือ ชุดมาตรวัดเวอร์ชั่นบ้านเรายังเป็นแบบมาตรวัดเข็มปกติอยู่

ซึ่งรุ่นเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้าย จะเป็นมาตรวัดแบบ Digital เรียบร้อยแล้ว ได้ข้อมูลมาว่า การออกแบบรุ่นพวงมาลัยขวาถือว่ารวดเร็วไปในการพัฒนาทั้งหมด ซึ่งอดใจรอไม่นาน น่าจะได้เห็นมาตรวัด Digital ในบ้านเรา

เบาะนั่ง 4 แถว โดยแถวที่ 4 แบบ Pop-Up Sinking ที่พับเก็บได้ราบเรียบและง่ายดาย เพิ่มพื้นที่สำหรับเก็บสัมภาระได้มากกว่า ซึ่งความสะดวกสบายที่สุดคงจะหนีไม่พ้นเบาะแถว 2 นั่นเอง

เครื่องยนต์ปรับใหม่ แรงขึ้น น้ำหนักเบาลง และเกียร์ปรับทดใหม่ เช่นกัน

All New Kia Carnival รุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ Smart Strem ดีเซล ขนาด 2.2 ลิตร เทอร์โบ มาตรฐาน EURO 5 ให้กำลังแรงม้าที่ 202 แรงม้า แรงบิด 441 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมเบรกมือไฟฟ้าและ Auto BrakeHold ระบบเลือกการขับขี่ (Drive Mode): Normal Mode, Sport Mode, Eco Mode, Smart Mode

ช่วงล่างหน้าแบบ แมคเฟอร์สั่นสตรัท คอยสปริง เหล็กกันโคลง
ช่วงล่างด้านหลัง คอยสปริง เหล็กกันโคลง

ด้วยการดีไซน์ฝาเสื้อสูบใหม่ด้วยวัสดุ อลูมินัม จากรุ่นก่อนจะเป็นเหล็กตัน ทำให้น้ำหนักเครื่องยนต์เบาลงกว่าเดิมถึง 20 กิโลกรัม โดยประมาณ รวมถึงการปรับอัตราทดเกียร์ 8 สปีดใหม่ ทำให้ช่วงต้นออกตัวมาเร็วและทันใจมากยิ่งขึ้น

ผนวกกับแรงม้า และแรงบิดจากเครื่องยนต์ ที่มากกว่าเดิม หมายความการขับขี่ คล่องตัว ทันใจ มากกว่ารุ่นก่อนหน้า และประหยัดน้ำมันมากขึ้นแน่น

ความปลอดภัยใส่เต็ม ชนิดค่ายญี่ปุ่นต้องมองค้อน

ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัย รอบคันรวม 7 จุด ทั้ง คู่หน้า ด้านข้าง เบาะคู่หน้า บริเวณหัวเข่าคนขับ และม่านนิรภัยรอบคัน พร้อมทั้งระบบความปลอดภัยมาตรฐานทั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESC) ที่มาพร้อมกับระบบช่วยเบรก (BAS) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TCS) และระบบช่วยออกตัวขณะรถอยู่บนทางลาดชัน (HAC)

ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอดหน้า-หลัง Parking Distance Warning (PDW) กล้องรอบคัน Surround View Monitor (SVM)

 • เทคโนโลยีการขับขี่และความปลอดภัยอัจฉริยะ DRIVE WiSE – Advanced Driver Assistance System (ADAS) ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งประกอบไปด้วย
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน Smart Cruise Control (SCC)
  • ระบบเตือนการชนด้านหน้า Forward Collision-Avoidance Assist (FCA)
  • ระบบเตือนมุมอับที่กระจกมองข้าง Blind-Spot Collision-Avoidance Assist (BCA)
  • ระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยรถ Rear-Cross Traffic Collision Avoidance Assist (RCCA
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ Lane Keeping Assist (LKA) และ Lane Following Assist (LFA)
  • ระบบป้องกันการออกจากรถขณะมีรถวิ่งมาด้านข้าง Safe Exit Assist(SEA)
  • ระบบแจ้งเตือนมีผู้โดยสารอยู่ด้านหลัง Rear Occupant Alert (ROA)
  • ระบบแจ้งเตือนความเหนื่อยล้าผู้ขับขี่ (DAW)

อัตราเร่งจี๊ดจ๊าด เร้าใจ ขับง่าย ช่วงล่างเฟิร์ม บนพื้นฐานรถ 4 แถว 11 ที่นั่ง

สำหรับขุมพลัง สมาทสตรีม ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ ที่มีการปรับวัสดุตัวเครื่องใหม่ ทำให้มีน้ำหนักเบาลงราว 20 กิโลกรัมนั้น ได้พบว่า การใช้งานจริง อัตราเร่งทำมาได้เป็นอย่างดี ช่วงล่างเซ็ตสไตล์เก๋ง

ช่วงล่างเฟิร์ม แน่น กระชับ และเป็นรถที่ไม่ได้ขับยากเลย แม้ว่าจะมีตัวถังยาวก็ตาม ด้านระบบช่วยเหลือการขับขี่มีมาให้แน่นคันมาก และสามารถใช้งานได้จริง ๆ แน่นอน

โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นรถครอบครัวที่ตอบโจทย์จริง ๆ เพราะเค้านั่งได้สะดวกสบายทุกที่นั่ง เว้นแต่แถวสุดท้าย ที่อาจจะคับแคบไปสักนิดสำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ แต่ถ้าเป็นเด็ก ๆ ผมว่าก็ไม่มีปัญหา

อยากให้ทุกท่านไปลองขับด้วยตัวคุณเอง แล้วจะรู้ว่าทำไม แค่เปิดตัวไม่กี่เดือน ยอดจองถล่มทลาย ทะลุ 700 คัน ไปแล้ว ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ กับแบรนด์รถที่ไม่ใช่แบรนด์ตลาดยักษ์ใหญ่ในบ้านเรา

ขอขอบคุณ ยนตกิจ เกีย มอเตอร์ จำกัด สำหรับทริปทดสอบในครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิว โดย Cokey P

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ