หนุ่มอเมริกันเปิดโหมด Autopilot ใน Tesla ก่อนชนท้ายรถตำรวจพังยับ

ชายชาวอเมริกันเปิดโหมดขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ในรถ Tesla Model 3 ของตนเอง ทำให้รถพุ่งชนท้ายรถตำรวจที่จอดข้างทางจนพังเสียหายยับเยิน

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นบนถนนหลวงอินเตอร์สเตท 95 ในรัฐคอนเนกติกัต สหรัฐอเมริกาในช่วงเช้ามืดของวันเสาร์ที่ 7 ธันวาคมผ่านมา ผู้ขับขี่รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Model 3 ยอมรับว่าเขาเปิดโหมด Autopilot และหันไปดูสุนัขที่อยู่เบาะหลังจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

รถตำรวจจอดพร้อมกับเปิดไฟฉุกเฉินอยู่ข้างทางต่อจากรถที่จอดเสียอยู่และกำลังรอรถยก ก่อนที่รถตำรวจจะถูก Model 3 ซึ่งมีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 36,000 เหรียญสหรัฐชนอย่างแรงทำให้พุ่งกระเด็นไปข้างหน้าแล้วชนกับรถที่จอดเสีย อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สำนักงานตำรวจรัฐคอนเนกติกัตระบุว่า “ผู้ขับขี่รถ Tesla ยอมรับว่าเขาเปิดโหมด Autopilot และอธิบายว่าเขาหันไปดูสุนัขที่อยู่บนเบาะหลัง”

เราขอย้ำว่าไม่ว่าตัวรถที่คุณขับอยู่นั้นจะมีศักยภาพสูงเพียงใดก็ตาม คุณจะต้องมีสมาธิกับการขับขี่อย่างเต็มที่ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่รถ Tesla ถูกตั้งข้อหาขับรถโดยประมาท และข้อหาขับรถโดยประมาททำให้เกิดอันตราย ขณะที่ Tesla ยังไม่ให้ความเห็นกับกรณีนี้ แต่เคยยืนยันหลายครั้งว่าผู้ขับขี่ควรวางมือบนพวงมาลัยตลอดเวลาขณะอยู่ในโหมด Autopilot

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดอุบัติเหตุกับรถ Tesla ที่อยู่ในโหมด Autopilot ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายทั่วโลกขณะเดินทางด้วยฟังก์ชั่นขับขี่อัตโนมัติในรถพลังงานไฟฟ้าแบรนด์นี้ โดยคณะกรรมการความปลอดภัยของการขนส่งแห่งสหรัฐอเมริกา กำลังตรวจสอบอุบัติเหตุหลายครั้งที่เกิดจากฟังก์ชั่นดังกล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ