เผยมูลค่าบริษัท Tesla Motors พุ่งกระฉูดทะยานเหนือกว่า Ford เท่าตัว

มูลค่าหุ้นของ Tesla Motors เติบโตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนแตะระดับ 425 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น สูงที่สุดเท่าที่เคยก่อตั้งบริษัทมา

นั่นหมายความว่ามูลค่าบริษัทของ Tesla Motors ในปัจจุบันรวมทั้งหมดอยู่ที่ 7.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มากกว่า General Motors ซึ่งอยู่ที่ 5.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ และเหนือกว่า Ford Motor ซึ่งอยู่ที่ 3.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐกว่าเท่าตัว

ขณะที่มอร์แกน สแตนลีย์คาดการณ์มูลค่าสุทธิของกิจการหรือ Enterprise Value ของ Tesla ไว้ที่ 8.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับบริษัทที่เปิดดำเนินงานมาไม่กี่ปี

หากเปรียบเทียบกันแล้ว Ford กับ GM มีมูลค่าสุทธิของกิจการเพียง 8.0 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐหรือรวมกันแล้วยังไม่เท่า Tesla ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง” มอร์แกน สแตนลีย์ระบุ

ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้นถึง 75% เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่มีความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจของบริษัทรถพลังงานไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริการายนี้ โดยเฉพาะเมื่อ Tesla ได้เริ่มต้นสายการผลิตโรงงานกิกะแฟคตอรี่ในประเทศจีน และมีแผนการรุกตลาดยุโรปอย่างดุดันมากขึ้นในปี 2020

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีมูลค่าบริษัทต่ำกว่า แต่ General Motors ก็ยังเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกในแง่ของรายได้ซึ่งอยู่ที่ 3.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา ส่วน Tesla มีรายได้ 6.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ