ราคาหุ้น Tesla ทะยานไม่หยุด รั้งแชมป์บริษัทรถยนต์มูลค่าสูงสุดในโลก ทิ้งห่าง Toyota

Tesla Inc ขึ้นแท่นเป็นบริษัทรถยนต์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกในช่วงครึ่งแรกของปีนี้อย่างเป็นทางการ หลังจากราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลังจากตลาดหลักทรัพย์ปิดทำการในวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้นอีก 5% ไปอยู่ที่ 1,133 เหรียญสหรัฐ ทำให้มีมูลค่าในตลาดอยู่ที่ 2.09 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (6.4 ล้านล้านบาท) เหนือกว่า Toyota ถึง 6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (1.8 แสนล้านบาท)

ปัจจุบัน มูลค่าบริษัท Tesla เหนือกว่ามูลค่าของสองยักษ์ใหญ่อเมริกันอย่าง General Motors และ Ford รวมกันถึงกว่า 3 เท่าตัว

มูลค่าหุ้นของ Tesla เพิ่มขึ้น 163% นับตั้งแต่เริ่มต้นปี 2020 เป็นต้นมา ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยมในกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจของ Tesla ซึ่งกำลังจะพลิกโฉมจากบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเฉพาะกลุ่มกลายเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ากระแสหลักและเป็นผู้นำการพัฒนารถพลังงานทางเลือก

ก่อนหน้านี้ Tesla ประสบภาวะขาดทุนติดต่อกันนานหลายปี กระทั่งกลับมามีผลกำไรได้ 3 ไตรมาสติดต่อกัน แม้แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ค่ายรถพลังไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียรายนี้ก็ยังมีผลกำไรในไตรมาสแรกของปีนี้

การเติบโตของ Tesla ทำให้นักวิเคราะห์ทั้งแปลกใจและทึ่งไปตาม ๆ กัน เพราะหากเปรียบเทียบกันในปีงบประมาณ 2019 ยักษ์ใหญ่อันดับ 2 อย่าง Toyota มียอดขายรถยนต์ 10.46 ล้านคันและทำรายได้ 2.8 แสนล้านเหรียญสหรัฐ (8.7 ล้านล้านบาท) ขณะที่ Tesla ขายรถยนต์ได้เพียง 367,200 คัน และมีรายได้แค่ 2.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (7.6 แสนล้านบาท)

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ