เผยโฉมแล้ว Tesla Model Y รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าขับขี่ได้ไกล 482 กม.

Tesla Model Y ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในกิจกรรมพิเศษจัดขึ้นในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา นับเป็นรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นที่สองของค่ายรถจากแคลิฟอร์เนีย

Model Y จะออกจัดจำหน่ายเคียงข้างยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ ทั้งรถซีดาน Model 3 และ Model S รถเอสยูวีรุ่นใหญ่ Model X รวมถึงรถสปอร์ต Tesla Roadster และรถบรรทุก Tesla Semi นอกจากนี้ยังมีรถกระบะรุ่นต้นแบบที่จ่อคิวเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้แต่ยังไม่มีกำหนดการทำตลาด

รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กโมเดลใหม่ล่าสุดจะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยให้เลือกสรร เริ่มต้นด้วย Model Y Long Range ที่มีระยะทางขับเคลื่อนไกลถึง 300 ไมล์หรือประมาณ 482 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ภายใน 5.5 วินาที และท็อปสปีดทำได้ 209 กม.ต่อชม. ราคาจำหน่าย 47,000 เหรียญสหรัฐ

รุ่นถัดมาคือ Model Y Dual Motor AWD มีระยะทางขับเคลื่อนน้อยกว่าอยู่ที่เกือบ 450 กม. แต่อัตราเร่งเร้าใจมากขึ้น 0-96 กม.ต่อชม. ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 217 กม.ต่อชม. ราคาค่าตัวเคาะที่ 51,000 เหรียญสหรัฐ

ปิดท้ายด้วยรุ่นสมรรถนะสูง Model Y Performance ซึ่งมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โลดแล่นได้ไกล 450 กม. ทำอัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ได้ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์เลยทีเดียวโดยอยู่ที่ 3.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 241 กม.ต่อชม. ราคาขยับขึ้นไปเป็น 60,000 เหรียญสหรัฐ

หลังจากนั้นในปี 2021 Tesla จะส่ง Model Y Standard Range ด้วยราคาจำหน่ายย่อมเยาที่สุดที่ 39,000 เหรียญสหรัฐ

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ Model Y จะคล้ายคลึงกับ Model 3 โดดเด่นด้วยดวงไฟหน้าขนาดใหญ่และระยะโอเวอร์แฮงก์หน้าที่ค่อนข้างสั้น ส่วนบั้นท้ายละม้ายคล้ายกับ Model X อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ต้องการประตูเปิดแบบยกขึ้นเหมือนรุ่นพี่นั้นอาจผิดหวัง เพราะ Model Y ใช้รูปแบบการเปิดประตูตามปกติ

ภายในห้องโดยสารรองรับถึง 7 ที่นั่ง และมีการออกแบบเรียบหรูสไตล์มินิมอล ฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือหลังคาแก้วพาโนรามิก มีหน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ 15 นิ้ว แน่นอนว่าลูกค้าจะสามารถเลือกอ็อปชั่นระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Autopilot ได้ด้วย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ