รถดีต้องเป็นแท็กซี่ Tesla Model 3 จะเป็นรถแท็กซี่พลังไฟฟ้ารุ่นเดียวในนิวยอร์ก

คณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนแห่งนครนิวยอร์กได้อนุมัติให้ Tesla Model 3 เป็นรถแท็กซี่รับ-ส่งผู้โดยสารภายในเมืองได้อย่างเป็นทางการ

เว็บไซต์ Electrek รายงานข่าวนี้หลังจากได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากอัลลัน ฟรอมเบิร์ก ผู้ช่วยผู้อำนวยการคณะกรรมการรถแท็กซี่และลีมูซีนแห่งนครนิวยอร์กว่ารถซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ได้รับอนุญาตให้ใช้งานเป็นรถแท็กซี่แล้ว

นั่นทำให้ Model 3 กลายเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกและรุ่นเดียวที่ได้รับอนุญาต โดยก่อนหน้านี้มีรถไฮบริดหลายรุ่นที่เข้าประจำการในฟลีตรถแท็กซี่ อย่าง Chevrolet Malibu Hybrid, Chrysler Pacifica Hybrid, Ford Fusion Hybrid และ Hyundai Sonata Hybrid

รถไฮบริดที่ได้รับอนุญาตยังรวมถึงรถขนาดใหญ่อย่าง Lincoln MKZ และ Lexus RX 450h ตลอดจนรถกระแสหลักของ Toyota อย่าง Avalon, Camry, Prius, Highlander และ RAV4

ไม่เพียงการเป็นรถแท็กซี่ในนิวยอร์กเท่านั้น แต่รถของ Tesla ถูกใช้งานเป็นยานพาหนะขนส่งผู้คนในหลายเมืองใหญ่ของยุโรปมานานแล้ว อาทิ เนเธอร์แลนด์ที่มีฟลีตรถแท็กซี่ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2017 ขณะที่ดูไบก็เริ่มใช้รถแท็กซี่ของ Tesla มาได้หลายปีแล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า Tesla จะให้การสนับสนุนการเป็นรถแท็กซี่เหลืองหรือเยลโล่แค็บของนิวยอร์กในระยะยาวหรือไม่ เนื่องจากอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเคยเปิดเผยแผนการนำเสนอรถโรโบแท็กซี่หรือแท็กซี่ไร้คนขับภายในปีหน้า โดยจะใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติแทนมนุษย์

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ