เริ่มส่งมอบแล้ว รถพลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 “เมดอินไชน่า” ล็อตแรก

รถซีดานพลังงานไฟฟ้า Tesla Model 3 ล็อตแรกที่ผลิตออกจากโรงงานกิกะแฟคตอรี่ในประเทศจีนได้รับการส่งมอบแล้วเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมที่ผ่านมา

หนังสือพิมพ์ The New York Times รายงานว่ารถ Model 3 ล็อตแรกจำนวน 15 คันถูกส่งมอบให้แก่พนักงานของ Tesla ที่ทำงานในโรงงานดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ ขณะเดียวกัน มีการทำเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ เมื่อพนักงานของ Tesla คนหนึ่งขอแฟนสาวแต่งงานระหว่างพิธีส่งมอบรถด้วย

ที่น่าสนใจก็คือ โรงงานกิกะแฟคตอรี่แห่งล่าสุดของ Tesla ในประเทศจีนสามารถเปิดสายการผลิตได้ภายในเวลาเพียง 357 วันหลังจากเริ่มลงเสาเข็มสร้างโรงงาน นั่นหมายความว่าโรงงานแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างไม่ถึง 1 ปี

รถพลังงานไฟฟ้า Model 3 ที่ผลิตในเซี่ยงไฮ้มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 355,800 หยวนหรือประมาณ 1.5 ล้านบาทซึ่งถูกกว่ารุ่นที่นำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกาที่มีราคา 439,000 หยวนหรือ 1.8 ล้านบาท

เต๋า หลิน รองประธาน Tesla ในประเทศจีนกล่าวระหว่างพิธีส่งมอบรถ Model 3 ล็อตแรกว่า “นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปรถ Model 3 ที่ผลิตในประเทศจีนจะเริ่มทยอยวิ่งลงบนท้องถนนทั่วประเทศของเรา

สายการผลิตรถ Tesla ในจีนจะถูกเพิ่มกำลังการผลิตอย่างค่อยเป็นค่อยไปจนถึงเป้าหมาย 250,000 คันต่อปี โดยโรงงานดังกล่าวเป็นโรงงานแห่งแรกในจีนที่ครอบครองโดยบริษัทต่างชาติ และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลแดนมังกร

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ