ยืนยันเปิดตัว Tesla Model Y รถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่สัปดาห์หน้า

Tesla Inc ประกาศยืนยันว่า Model Y รถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่จะเปิดตัวที่ดีไซน์ สตูดิโอในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกาในวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคมนี้

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla Inc ประกาศข่าวดังกล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “Model Y จะเป็นรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่กว่า Model 3 ประมาณ 10% ดังนั้นต้นทุนและราคาจำหน่ายก็จะสูงขึ้นประมาณ 10% เช่นกัน และอาจมีระยะทางขับเคลื่อนสั้นลงถ้าใช้แบตเตอรี่เท่ากัน(เนื่องจาก Model Y มีน้ำหนักมากกว่า)

มีรายงานว่าโรงงานกิกะแฟคตอรี่เซี่ยงไฮ้แห่งใหม่ของ Tesla ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีนจะรับหน้าที่ผลิตทั้ง Model 3 และ Model Y โดยมีกำลังการผลิต 250,000 คันต่อปี

ขณะเดียวกัน Tesla เพิ่งประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะจำหน่าย Model 3 ในราคาเริ่มต้น 35,000 เหรียญสหรัฐ และมีแผนการปิดโชว์รูมหลายแห่งทั่วสหรัฐอเมริกาเพื่อมุ่งเน้นไปที่การจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์แต่เพียงอย่างดียว

มัสก์เปิดเผยว่า การปิดโชว์รูมจะทำให้บริษัทฯ สามารถลดต้นทุนการดำเนินงานลงได้ประมาณ 5% จึงสามารถลดราคาจำหน่ายของ Model 3 ลงมาได้ แต่การประกาศข่าวดังกล่าวทำให้ราคาหุ้นของ Tesla ปรับลดลงเกือบ 10% เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการสั่งซื้อรถยนต์ทางออนไลน์จะทำให้ลูกค้าไม่สามารถทดสอบขับได้ แต่มัสก์ชี้ว่าไม่ใช่ปัญหาเพราะบริษัทฯ มีนโยบายว่าลูกค้าสามารถคืนรถได้ภายใน 7 วันหรือหลังจากขับไปไม่เกิน 1,600 กม. และจะได้รับเงินคืนเต็มจำนวนอีกด้วย ซึ่ง Tesla เชื่อมั่นว่าการคืนรถจะเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ