ลูกค้าชาวจีนบ่นระงม รถ Tesla เมดอินไชน่ามีเทคโนโลยีล้าหลังกว่าที่อื่น

ลูกค้ารถพลังงานไฟฟ้า Tesla ในประเทศจีนออกมาร้องเรียนว่ารถที่ผลิตในแดนมังกรนั้นมีเทคโนโลยีล้าหลังกว่าที่ผลิตในสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบัน Tesla ทำการผลิตรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กสุดอย่าง Model 3 ที่โรงงานกิกะแฟคตอรี่ในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งลูกค้าชาวจีนพบว่าหน่วยควบคุมในตัวรถใช้ชิป HW2.5 ซึ่งเป็นรุ่นเก่า ไม่ใช่ชิป HW3.0 เหมือนกับที่ระบุอยู่ในสเปกชีทและเวอร์ชั่นที่ผลิตในอเมริกา

ชิป HW3.0 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่รองรับการทำงานของระบบขับขี่อัตโนมัติและระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อื่น ๆ ในรถ Tesla โดยค่ายรถสัญชาติอเมริกันให้เหตุผลของการเปลี่ยนไปใช้ชิป HW2.5 เนื่องจากเกิดปัญหาขาดแคลนชิป HW3.0 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

สำนักข่าว Reuters รายงานว่าประเด็นนี้ทำให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและอุตสาหกรรมของจีนต้องออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์เรียกร้องให้ Tesla ผลิตรถที่มีคุณภาพทัดเทียมกันทั่วโลก ทั้งในด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัย

เวลานี้โรงงานกิกะแฟคตอรี่ในนครเซี่ยงไฮ้ของ Tesla ต้องลดจำนวนการผลิตลงชั่วคราวเนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากกว่า 3,100 รายทั่วโลก

ทั้งนี้ Tesla ยังให้ความสำคัญกับฐานการผลิตในเมืองจีนอย่างมาก โดยเพิ่งประกาศว่าจะผลิตรถเอสยูวีไฟฟ้า Model Y ในจีน และกำลังก่อสร้างศูนยวิจัยและพัฒนาแห่งใหม่เพื่อพัฒนารถสำหรับเมืองจีนโดยเฉพาะอีกด้วย

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ