Suzuki XL7 ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งกับ 7 จุดเด่นน่าสนใจกับค่าตัว 7.79 แสนบาท

Suzuki XL7 ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งผู้นำเสนอความแตกต่าง กับความสารพัดประโยชน์ในการใช้งาน กับความนิยมลำดับต้นๆ ที่กล้าท้าชนกับเจ้าตลาด

SUZUKI XL7 ครอสโอเวอร์ขนาด 7 ที่นั่ง มี ตัวเลขขายและส่งมอบให้แก่ลูกค้าไปแล้ว 4,117 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวจนถึงพฤษภาคม 64 ที่ผ่านมา เฉลี่ยอยู่ที่ 300-400 คันต่อเดือนในกลุ่มเซ็กเมนท์ที่มีแชร์ไม่มากนัก ด้วยจุดเด่นที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเป็นเจ้าของ

Suzuki XL7

1.ตัวถังขนาดใหญ่ตามแบบฉบับรถครอสโอเวอร์

มิติตัวถังของ XL7 จัดว่าใหญ่โต มีความยาว 4,450 มิลลิเมตร ความกว้าง 1,775 มิลลิเมตร และความสูง 1,710 มิลลิเมตร ดูออกแบบมาให้รองรับการใช้งานหลากหลายตาบแบบฉบับของรถครอสโอเวอร์ โดยเฉพาะการออกแบบความสูงให้มีระยะห่างจากพื้นถึงตัวรถถึง 200 มิลลิเมตรเพิ่มความมั่นใจในการขับลุยไปตามสภาพเส้นทางที่ไม่เคยปกติในประเทศไทยได้อย่างมั่นใจขึ้น

Suzuki XL7

2.แพลตฟอร์ม HEARTECT…แข็งแรงแต่เบา

SUZUKI XL7 แม้จะดูมีรูปร่างใหญ่โต แต่ยังคงใช้แพลตฟอร์ม HEARTECT มีที่มีการออกแบบด้วยการลดจุดเชื่อมต่อเพิ่มความแข็งแรงปลอดภัย ผสานเข้ากับโครงสร้างตัวถัง (TECT)เหล็กกล้าน้ำหนักเบามีความแข็งแรง เทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของซูซูกิ 

Suzuki XL7

3.เหล็กกันโคลงด้านหน้าขนาดใหญ่…เพิ่มการยึดเกาะถนน

ด้วยขนาดและความสูงของรถที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้พัฒนา เหล็กกันโคลงด้านหน้า    (Front Stabilizer) ให้มีขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อสามารถลดอาการโคลงของตัวรถและเพิ่มการยึดเกาะถนน ช่วยให้ระบบช่วงล่างมีประสิทธิภาพรองรับการขับขี่ได้เต็มรูปแบบของรถครอสโอเวอร์

Suzuki XL7​​

4.ห้องโดยสารใช้งานจริงได้ทุกพื้นที่

รถอเนกประสงค์ กลุ่มผู้ซื้อมีเป้าหมายชัดเจน คือ ต้องการความหลากหลายในการใช้งาน โดยเฉพาะการเดินทางไปพร้อมครอบครัวหรือกลุ่มคนจำนวนมาก  ซึ่ง XL7 อาจจะมีเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งเหมือนในตลาดทั่วไป

แต่การออกแบบให้มีช่องเก็บของไปจนถึงวางขวดวางแก้วในแทบทุกที่นั่ง มันเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานทุกตำแหน่ง เมื่อปรับพับแยกเบาะแบบ 60:40 สามารถเลื่อนสไลด์ได้ 240 มิลลิเมตร เพื่อการเข้าออกแถวที่สามได้อย่างสะดวกและง่ายดาย หากต้องการบรรทุกสิ่งของเครื่องใช้ ปรับพับเบาะนั่งแถวสามแบบ 50:50 ก็เพิ่มพื้นที่ได้ถึง 550 ลิตร แถมด้วยกล่องเก็บของใต้ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังมีฝาเปิดปิดอิสระ

Suzuki XL7

5.เครื่องเล่นวิทยุจอสัมผัสใหญ่ 10 นิ้วเต็มอิ่มความบันเทิง

ระบบความบันเทิงเต็มตา เต็มใจ ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 10 นิ้ว พร้อมระบบ Digital Sound Processor เชื่อมต่อไปยังแหล่งความบันเทิงจากสมาร์ทโฟนด้วย Bluetooth รองรับระบบก Apple CarPlay, Android Auto รวมไปถึงช่องเชื่อมต่อ USB และ HDMI โดยเฉพาะกับการเชื่อมต่อผ่าน HDMI ที่ท่านสามารถส่งภาพวีดีโอ หนัง มิวสิควีดีโอ หรือ YouTube ขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจอ โดยไม่ต้องไปปรับแต่งหรือเปลี่ยนเครื่องเล่นใหม่เหมือนที่นิยมทำกันที่ผ่านมา ให้สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋า

Suzuki XL7

6.เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร…ทรงพลังแต่ประหยัดเกินตัว

ตามที่กล่าวไปว่า XL7 เป็นรถที่มีรูปร่างใหญ่โต หลายคนอาจจะกังวลกับความอืดช้า แต่เครื่องยนต์ K15B ขนาด 1.5 ลิตร ที่บรรจุอยู่ใต้ฝากระโปรง มอบกำลังสูงสุดถึง 105 แรงม้า/6,000 รอบต่อนาที แรงบิดที่ 138 นิวตันเมตรที่ 4,400 รอบต่อนาที เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดที่มีการปรับตั้งประสิทธิภาพเครื่องยนต์และอัตราทดเกียร์ให้เหมาะกับการขับขี่อย่างลงตัว  ช่วยเสริมสมรรถนะในการขับเคลื่อนเป็นไปอย่างคล่องตัว สนุกสนาน ปลอดภัย และประหยัดน้ำมัน

Suzuki XL7

7.ราคาเหมาะสม…คุ้มค่ากับคุณภาพที่ได้

ราคา 779,000 บาท กับหลายสิ่งที่กล่าวมา รวมถึงระบบความปลอดภัย ถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบเบรก ABS พร้อมระบบ EBD  ระบบควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัว ESP  ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (Hill Hold Control) จุดยึดเบาะสำหรับเด็ก ISOFIX  กล้องมองภาพพร้อมเซ็นเซอร์กะระยะในขณะถอยหลัง

ระบบกุญแจนิรภัย Immobilize พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น Keyless Push Start และระบบ Keyless Entry ประตูเปิด-ปิดได้โดยไม่ต้องกดกุญแจรีโมท  กระจกมองข้าง ระบบไฟฟ้า ระบบปรับอากาศด้านหลัง ไฟหน้า LED ที่ปรับระดับองศาของไฟต่ำได้ ไฟท้าย LED ล้ออะลูมิเนียมอัลลอยแบบทูโทนขนาด 16 นิ้ว

Suzuki XL7

นอกจากราคาค่าตัวที่ไม่ถึง 8 แสนบาทที่สุดคุ้มสำหรับรถคันนี้แล้ว ยังไม่นับรวมแคมเปญที่แตกตางไปแต่ละผู้แทนจำหน่าย หากกางตารางเปรียบเทียบราคากับสเป็ครถให้ครอบคลุมทั้งหมด น่าจะเห็นได้ชัดเจนว่า XL7 วางราคาจำหน่ายมาได้คุ้มค่าในทุกมิติ 

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Ken
Ken
ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

วีดิโอ