เผยรถเอสยูวี-พีพีวี เสี่ยงคร่าชีวิตผู้ใช้ทางเท้ามากกว่ารถยนต์นั่งทั่วไป

ผลการวิจัยล่าสุดชี้ว่า รถอเนกประสงค์ประเภทเอสยูวีและพีพีวี มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้ใช้ทางเท้าได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตมากกว่ารถยนต์นั่งประเภทซีดานหรือแฮทช์แบ็ก

สถาบันประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ทำการสำรวจอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในรัฐมิชิแกนพบว่า รถเอสยูวีซึ่งพัฒนาบนพื้นฐานรถยนต์นั่งและรถพีพีวีที่พัฒนาบนพื้นฐานรถกระบะจะทำให้ผู้ใช้ทางเท้าได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากกว่ารถยนต์นั่งโดยสารส่วนบุคคลประเภทอื่น ๆ อย่างรถซีดานหรือแฮทช์แบ็ก

แซม มอนฟอร์ต หัวหน้าทีมนักวิจัยของ IIHS กล่าวว่า รถอเนกประสงค์ที่มีตัวถังยกสูงมีความเสี่ยงมากกว่า ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ควรจะปรับปรุงการออกแบบตัวรถใหม่เพื่อยกระดับความปลอดภัยให้สูงขึ้นกว่าในปัจจุบัน

มอนฟอร์ตเผยว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้ทางเท้า มีแนวโน้มสูงว่ากระจังหน้าของรถเอสยูวีหรือพีพีวีจะกระแทกเข้าที่เชิงกรานหรือหน้าอก ทำให้มีการถ่ายทอดแรงปะทะไปสู่ลำตัวของผู้ใช้ทางเท้ามากกว่า รถเอสยูวีหรือพีพีวีจึงทำให้ผู้ใช้ทางเท้าได้รับบาดเจ็บมากกว่าเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูกว่า 30 กม.ต่อชม. ขึ้นไป

“เรากำลังดำเนินการศึกษามากกว่านี้ โดยลงลึกในรายละเอียดว่าสาเหตุและปัจจัยใดที่ทำให้รถเอสยูวีเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ทางเท้ามากกว่ารถยนต์นั่งประเภทอื่น ๆ” มอนฟอร์ต กล่าวเพิ่มเติม

สำนักข่าว Reuters รายงานว่ารถเอสยูวี (อย่าง Honda CR-V หรือ Nissan X-Trail รวมถึงรถพีพีวีอย่าง Toyota Fortuner และ Ford Everest) มีขนาดใหญ่กว่า สูงกว่า และมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์นั่งประเภทอื่น ขณะเดียวกันยังมีการออกแบบด้านหน้าที่บึกบึนแข็งแกร่ง จึงมีความเสี่ยงต่อความสูญเสียมากกว่ารถยนต์นั่งซีดานหรือแฮทช์แบ็ก

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ