ผลการวิจัยชี้การเล่นเกมส่งผลต่อความคิดของวัยรุ่น “การขับรถก้าวร้าวเป็นเรื่องเท่”

ผยผลการวิจัยผู้ขับขี่รถยนต์ในสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับผลกระทบของการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ การชมภาพยนตร์ และรายการทีวี ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญน่าจับตา

40% ของผู้ขับขี่ 1,000 คนในยุโรปซึ่งทำการสำรวจโดย Young Driver หน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านการขับขี่รถยนต์ของวัยรุ่น ระบุว่า การเล่นวีดีโอเกมที่มีฉากรุนแรงบนท้องถนนมีส่วนหล่อหลอมความคิดที่ว่า “การขับขี่ก้าวร้าวและย่ำแย่เป็นเรื่องเท่”

ขณะเดียวกัน 29% ของผู้ขับขี่ที่อยู่ในวัยรุ่นยอมรับว่าพวกเขาได้รับ “ทัศนคติเชิงลบ” จากการชมภาพยนตร์ที่มีฉากไล่ล่าบนท้องถนนอย่าง The Fast and The Furious แต่ผู้ขับขี่มากกว่า 1 ใน 3 มีความรู้สึกว่าการชมภาพยนตร์และรายการทีวีไม่ได้ส่งผลทำให้พวกเขาขับขี่รถอย่างเป็นอันตรายในชีวิตจริง

การสำรวจดังกล่าวระบุด้วยว่า 9% ของผู้ขับขี่ที่มีอายุมากกว่า 24 ปีขึ้นไปยอมรับว่าการขับขี่รถฉวัดเฉวียนในรายการทีวีต่างๆ เป็นเรื่องน่าสนใจ ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 22% ในกลุ่มผู้ขับขี่ที่มีอายุ 18-24 ปี

นิโคล่า มอร์แกน ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและเยาวชนกล่าวว่า “สมองของเด็กวัยรุ่นยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงวัย 20 ปีต้นๆ โดยสมองส่วนที่มีการพัฒนาช้าที่สุดคือคอร์เทกซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้า (prefrontal cortex) ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมส่วนกลางที่จำเป็นต่อการประเมินความเสี่ยง การตัดสินใจ และการปฏิเสธ”

ดังนั้น เด็กอายุ 20 ปีจึงยังไม่มีการพัฒนาส่วนดังกล่าวที่จะช่วยให้พวกเขาตัดสินใจได้ดีและควบคุมสภาวะอารมณ์ รวมถึงการปฏิเสธที่จะเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งทำให้พวกเขาหันเข้าหาความน่าตื่นเต้นมากกว่าความปลอดภัย พวกเขาอาจถูกขับเคลื่อนด้วยความเร้าใจมากกว่าเหตุผล” มอร์แกนกล่าว

ผลวิจัยระบุด้วยว่า ผู้ขับขี่ในวัยรุ่นต้องได้รับการอบรมอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกหลังจากได้รับใบขับขี่ แต่ผลสำรวจชี้ว่าผู้ขับขี่หน้าใหม่ถึง 1 ใน 5 ในประเทศอังกฤษจะประสบอุบัติเหตุในช่วง 6 เดือนแรกหลังได้รับใบขับขี่

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ