เผย Subaru WRX และ WRX STI จะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร

มีรายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่นว่า Subaru WRX และ WRX STI เจนเนอเรชั่นใหม่จะใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 4 สูบนอน ขนาด 2.4 ลิตร ซึ่งมีพละกำลังสูงกว่ารุ่นเดิม

กระแสข่าวการใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตรเคยถูกพูดถึงมาแล้วโดยเว็บไซต์ Forbes เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดเว็บไซต์ Car Sensor ในประเทศญี่ปุ่นรายงานตรงกันว่า Subaru จะใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จเป็น 1 ใน 3 ขุมพลังหลักสำหรับรถรุ่นใหม่อย่าง WRX และ WRX STI เจนต่อไป

ส่วนอีก 2 เครื่องยนต์ประกอบด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร และเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 1.5 ลิตรซึ่งจะมาแทนที่เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรแบบไร้ระบบอัดอากาศที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยขุมพลังรุ่นใหม่ทั้งหมดจะมาพร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จและใช้เทคโนโลยีไดเรคอินเจคชั่น

STI sharpens the flagship WRX S4 STI Sport for the Japanese market with three new race-bred components and a quieter cabin.

Car Sensor รายงานว่าการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์บล็อกใหม่มีสาเหตุมาจากมาตรฐานการควบคุมไอเสียและความประหยัดน้ำมันที่เข้มงวดมากขึ้น ขณะเดียวกัน Subaru ยังให้ความสำคัญกับการขับขี่ของ WRX และ WRX STI จึงเลือกที่จะใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุมากกว่าเดิม

โดยคาดว่ารถสปอร์ตซีดานตัวท็อปอย่าง WRX STI รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับพละกำลังอย่างน้อย 400 แรงม้า แรงบิด 490 นิวตันเมตร ซึ่งใกล้เคียงกับเครื่องยนต์ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบของ Mercedes-AMG ที่มีพละกำลัง 421 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบที่แรงที่สุดในโลกเวลานี้

คาดว่า WRX และ WRX STI เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งแรกของปี 2022

ที่มา: เว็บไซต์ Autoblog

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ