มุ่งลดมลพิษ! สตุทการ์ท ประกาศแบนรถเครื่องยนต์ดีเซล Euro 4 เป็นการถาวร

เมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนีประกาศห้ามใช้และจอดรถเครื่องยนต์ดีเซลมาตรฐานมลพิษ Euro 4 ภายในเขตเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

รายงานข่าวโดย Automotive News Europe ระบุว่า มาตรการห้ามขับรถและจอดรถดีเซลในเมืองสตุทการ์ทไม่เพียงครอบคลุมผู้สัญจรผ่านเมืองดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านเกิดของบริษัทรถยนต์อย่าง Mercedes-Benz และ Porsche เท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลเมืองที่อยู่อาศัยในเมืองดังกล่าวเป็นการถาวรด้วยเช่นกัน ยกเว้นว่าจะได้รับอนุญาตให้ใช้งานเป็นรายกรณี

ถึงแม้รถดีเซลที่มีมาตรฐานไอเสีย Euro 5 จะถูกยกเว้นให้ใช้งานในเมืองสตุทการ์ทได้ในปัจจุบัน แต่ทางการเมืองระบุว่ากำลังพิจารณายกระดับมาตรการห้ามใช้รถดีเซล Euro 5 ภายในช่วงกลางปีนี้ โดยจะดูผลลัพธ์ปริมาณมลพิษว่าลดลงมากน้อยเพียงใด

คาดการณ์ว่าหลังจากสตุทการ์ทประกาศแบนรถดีเซล Euro 4 แล้ว อีกหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศเยอรมนีทั้งแฟรงค์เฟิร์ต ฮัมบูร์ก และกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงก็จะประกาศห้ามใช้ตามไปด้วยเช่นกัน

สเวนยา ชูลซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกข้อบังคับให้บริษัทรถยนต์ทำการอัพเกรดเครื่องยนต์ดีเซลโดยเร็วที่สุด

ยิ่งรอนานเท่าไหร่ การห้ามใช้ก็จะมีผลครอบคลุมมากขึ้นเท่านั้น ผู้ใช้รถดีเซลจะได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงอันเกิดจากความผิดพลาดของอุตสาหกรรมยานยนต์ และจะทำให้เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการสร้างอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ในเมืองได้” ชูลซ์กล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ