มุ่งลดมลพิษ! สตุทการ์ท ประกาศแบนรถเครื่องยนต์ดีเซล Euro 4 เป็นการถาวร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 05/04/19 07:00

เมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนีประกาศห้ามใช้และจอดรถเครื่องยนต์ดีเซลมาตรฐานมลพิษ Euro 4 ภายในเขตเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป

รายงานข่าวโดย Automotive News Europe ระบุว่า มาตรการห้ามขับรถและจอดรถดีเซลในเมืองสตุทการ์ทไม่เพียงครอบคลุมผู้สัญจรผ่านเมืองดังกล่าวซึ่งเป็นบ้านเกิดของบริษัทรถยนต์อย่าง Mercedes-Benz และ Porsche เท่านั้น แต่ยังรวมถึงพลเมืองที่อยู่อาศัยในเมืองดังกล่าวเป็นการถาวรด้วยเช่นกัน ยกเว้นว่าจะได้รับอนุญาตให้ใช้งานเป็นรายกรณี

ถึงแม้รถดีเซลที่มีมาตรฐานไอเสีย Euro 5 จะถูกยกเว้นให้ใช้งานในเมืองสตุทการ์ทได้ในปัจจุบัน แต่ทางการเมืองระบุว่ากำลังพิจารณายกระดับมาตรการห้ามใช้รถดีเซล Euro 5 ภายในช่วงกลางปีนี้ โดยจะดูผลลัพธ์ปริมาณมลพิษว่าลดลงมากน้อยเพียงใด

คาดการณ์ว่าหลังจากสตุทการ์ทประกาศแบนรถดีเซล Euro 4 แล้ว อีกหลายเมืองใหญ่ทั่วประเทศเยอรมนีทั้งแฟรงค์เฟิร์ต ฮัมบูร์ก และกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงก็จะประกาศห้ามใช้ตามไปด้วยเช่นกัน

สเวนยา ชูลซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม เรียกร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกข้อบังคับให้บริษัทรถยนต์ทำการอัพเกรดเครื่องยนต์ดีเซลโดยเร็วที่สุด

ยิ่งรอนานเท่าไหร่ การห้ามใช้ก็จะมีผลครอบคลุมมากขึ้นเท่านั้น ผู้ใช้รถดีเซลจะได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวงอันเกิดจากความผิดพลาดของอุตสาหกรรมยานยนต์ และจะทำให้เราไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการสร้างอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ในเมืองได้” ชูลซ์กล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

Tlewiki - 20/02 - 18:30

ส่องสเปค’Mazda CX-30’ก่อนเปิดตัวต้นมีนาคม ชูแพลตฟอร์ม ใหม่ SKYACTIV

ส่องสเปค ‘Mazda CX-30’ ที่กำลังจะเปิดตัวเข้าสู่ไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นมีนาคม 2563 นี้ ซึ่งประเทศมาเลเซียเพิ่งจะทำการแนะนำสู่สายตาสาธารณะชนเมื่อไม่นานนัก CX-30 ถูกจัดอยู่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ขนาด ซี-เซ็กเมนท์ ซึ่งชัดเจนว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับรุ่นพี่อย่าง Mazda 3 และมีขนาดใหญ่โตกว่ารถประเภทเดียวกันอย่าง CX-3 ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน การมาของ CX-30 ดูจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในตลาดเอสยูวีของมาสด้าได้อย่างน่าสนใจ....

Cokey - 20/02 - 16:47

Benz ตลิ่งชัน ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus โชว์รูมสุดทันสมัยบนเนื้อที่ 5 ไร่

Benz ตลิ่งชัน ทุ่มเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus ดิจิทัลโชว์รูม Mercedes-Benz สุดทันสมัย ช่องบริการ 19 ช่อง เปิดเซอร์วิส 24 ชั่วโมง Benz ตลิ่งชัน....

SK - 20/02 - 14:00

GM ยืนยัน Chevrolet Corvette พวงมาลัยขวายังอยู่ เน้นเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

ผู้บริหารของ General Motors (GM) ยืนยันว่า Chevrolet Corvette C8 เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาจะยังคงออกทำตลาดตามแผนการที่กำหนด ก่อนหน้านี้ GM ประกาศยุติการจำหน่ายรถแบรนด์ Holden ในประเทศออสเตรเลีย โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถลงทุนเพื่อสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจในตลาดรถพวงมาลัยขวาที่อยู่ในภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่องได้ ทำให้เกิดคำถามว่าโปรเจคต์ Corvette C8 พวงมาลัยขวาจะถูกพับเก็บตามไปด้วยหรือไม่....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

05/04/19 07:00

รวมรถมอเตอร์ไซค์ ที่หลายคนต้องเคยแอบขโมยมาขี่ และเป็นดั่งครูที่ทำให้ขี่เป็นจนถึงวันนี้

ก่อน

Honda CB300R Navy Street Racer สีพิเศษของแต่งแน่น ลิมิเต็ดเพียง 300 คัน

ต่อไป

next article

Honda CB300R Navy Street Racer สีพิเศษของแต่งแน่น ลิมิเต็ดเพียง 300 คัน