นักวิจัยสแตนฟอร์ดพัฒนา DeLorean มาพร้อมโหมดดริฟท์แบบไร้คนขับ (ชมคลิป)

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดแห่งสหรัฐอเมริกาได้พัฒนา DeLorean ที่มาพร้อมโหมดขับขี่อัตโนมัติที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น โดยสามารถ “ดริฟท์” ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่

วีดีโอความยาวเกือบ 3 นาทีที่ทางสแตนฟอร์ดนำเสนอออกมานั้นเผยให้เห็นรถสปอร์ตคลาสสิค DeLorean รุ่นนี้ดริฟท์ไปบนสนามแข่ง Thunderhill Raceway ในแคลิฟอร์เนียได้อย่างราบรื่นสลับทิศทางไปมาราวกับมีนักขับมืออาชีพนั่งอยู่หลังพวงมาลัย

โปรเจคต์การพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวมุ่งเน้นที่การควบคุมพวงมาลัยที่สอดประสานไปกับการรักษาคันเร่ง ตลอดจนการควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของตัวรถ ซึ่งเหนือชั้นกว่าการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติทั่วไปที่มีแค่เดินหน้า ถอยหลัง หรือเลี้ยวไปตามทิศทางเท่านั้น

ทีมนักวิจัยระบุว่าความก้าวหน้าของโปรเจคต์นี้จะสามารถนำไปต่อยอดสู่การควบคุมรถขับขี่อัตโนมัติบนพื้นถนนที่เปียกลื่นได้

คริส เกอร์เดส ศาสตราจารย์ฝ่ายวิศวกรรมเครื่องกลของสแตนฟอร์ดกล่าวว่า “เราต้องการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติที่สามารถใช้งานยางได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและเคลื่อนที่ไปบนถนนที่เปียกลื่นได้โดยไม่มีอันตราย อีกทั้งยังสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ตามกฎของฟิสิคส์

เทคโนโลยีที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้ยังนำไปสู่การพัฒนาระบบอิเลคโทรนิคส์ช่วยเหลือผู้ขับขี่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุของรถยนต์ทั่วไปได้อีกด้วย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ