เจาะสเป็ค MAN TGS หัวลากพรีเมียมจากเยอรมนี ค่าตัวเริ่ม 4.2 ล้านบาท

MAN หรือ เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส ประเทศไทย (MAN Truck & Bus Thailand) พร้อมลุยตลาดประเทศไทย ด้วยการส่งรถบรรทุกหัวลากพรีเมียมในรุ่น TGS บุกตลาด พ่วงด้วยออปชั่นครบครัน ซึ่งแม้แต่ตัวเริ่มต้นก็มาพร้อมออปชั่นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

โดยการทำตลาดในประเทศไทยนั้นมาพร้อม 3 รุ่นย่อยด้วยกัน ได้แก่ MAN TGS 33.360 6X4, MAN TGS 33.400 6X4, MAN TGS 33.440 6X4 โดยทั้งสามรุ่นใช้พื้นฐานเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ รหัส D2066 ขนาด 10,518 ซีซี ทำงานด้วยระบบหัวฉีดคอมมอนเรล พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์เทอร์โบชาร์จ แตกต่างกันที่ตรงพละกำลัง โดยให้พละกำลัง 360/400/440 แรงม้า ตั้งแต่รอบ 1,400-1,900 รอบ/นาที และให้แรงบิดสูงสุดที่ 1,800/19,00/2,100 นิวตันเมตร ตั้งแต่รอบต่ำที่ 1,000-1,400 รอบ/นาที พร้อมด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ MAN TipMatic 12 เกียร์เดินหน้า และ 2 เกียร์ถอยหลัง ติดตั้งมาให้เป็นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย

MAN GTS

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ MAN แตกต่างคือการคัสตอม หรือ Tailor Made ในรถแต่ละคัน โดยสามารถ ปรับแต่งออพชั่นต่างๆ ได้ตามความต้องการในการใช้งาน ตั้งแต่ตัวสมรรถนะเครื่องยนต์ ออพชั่นความปลอดภัย ไปจนถึง สีสันภายนอกที่สามารถปรับแต่งให้กับตัวแบรนด์ของตัวเองได้ทั้งสิ้น

โดยพื้นฐานของเจ้า MAN TGS มาพร้อมระบบช่วงล่างแบบแหนบ Parabolic Leaf Spring โดยช่วงล่างด้านหลังมาพร้อม Differential Lock ที่ช่วยให้การรองรับน้ำหนักและการทรงตัวเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสภาพการขับขี่

นอกจากนี้ยังมาพร้อมออปชั่นของระบบความปลอดภัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบเบรกลมล้วนพร้อมด้วยดิสก์เบรกครบทุกล้อ (MAN BrakeMatic) ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิคส์(EBS), ระบบป้องกันล้อล็อกอัตโนมัติ(ABS), และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน(Man Easystart), ระบบการตรวจจับภาระการรับน้ำหนักของตัวรถ(Load Detection) และคำนวนองศาสการลาดเอียงของตัวรถ ติดตั้งมาให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานตั้งแต่รุ่น 360

ซึ่งในส่วนของออพชั่นความปลอดภัยถ้าหากอยากจะอัพเกรดขึ้นก็สามารถทำได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่ตัวระบบควบคุมความเร็วแปรผันอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control), ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (Lane Guard System), ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ (Electronic Brake Assistance)

ส่วนตัวล้อทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมล้อกระทะเหล็กขนาด 9 นิ้ว – 22.5 นิ้ว พร้อมด้วยรางเรเดียล Tubeless ขนาด 295/80 R22.5 พร้อมด้วยล้อและยางอะไหล่ ด้านไฟส่องสว่างมาพร้อมไฟหน้าแบบฮาโลเจนพร้อมด้วย Daytime Driving Light

ด้านห้องโดยสารให้ความโปร่งสบาย โดยมีออพชั่นให้เลือก 2 รูปแบบ ทั้งตัวหัวเก๋งแบบ L cab และ LX cab ซึ่งจะแตกต่างกันที่ความสูงภายใน ที่มีความสูง 1.39 และ 1.66 เมตร

MAN

ในส่วนรุ่นย่อยนั้นมีให้เลือก 3 รุ่นย่อยด้วยกัน ด้วยพื้นฐานเครื่องยนต์เดียวกัน แต่จะแตกต่างกันที่ตัวพละกำลังของเครื่องยนต์เท่านั้นเอง ส่วนออพชั่นต่างๆก็สามารถคัสตอมเลือกได้ตามความต้องการ โดยสนนราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 4.2 ล้านบาท

MAN

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ