เจาะสเปกขุมพลังไฮบริดรุ่นใหม่ All-New Honda Accord ก่อนเปิดตัวเมืองไทย 19 มีนาคมนี้

ราวปีครึ่งหลังจากเผยโฉมออกสู่ตลาดโลก All-New Honda Accord เจนเนอเรชั่นที่ 10 ได้ฤกษ์พร้อมเปิดตัวทำตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการในวันอังคารที่ 19 มีนาคมนี้

ไฮไลท์ของรถมิดไซส์ซีดานรุ่นยอดนิยมนี้อยู่ที่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูโดดเด่นขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งมิติตัวถังที่กว้างขึ้นและเตี้ยลง พัฒนาบนแชสซีส์ที่มีความล้ำสมัยทำให้ตัวถังมีน้ำหนักเบา และแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

แต่หนึ่งในหัวใจสำคัญของ Honda Accord รุ่นใหม่ล่าสุดยังอยู่ที่ระบบไฮบริดแบบสองมอเตอร์ Sport Hybrid Intelligent Multi-Mode Drive (iMMD) เจนเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่ง Honda ยืนยันตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าจะทำตลาดบ้านเราทั้งรุ่นไฮบริด และรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ

ระบบไฮบริด iMMD ประกอบด้วยเครื่องยนต์ Atkinson-cycle ขนาด 2.0 ลิตร i-VTEC ที่ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพความร้อนให้เป็น 40% เพิ่มขึ้นจากเดิม 38.9% ใน Accord รุ่นก่อนหน้า และถือว่าสูงที่สุดเท่าที่ Honda เคยผลิตมาสำหรับรถยนต์นั่งโดยสารส่วนบุคคล ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวซึ่งทำหน้าที่เป็นมอเตอร์ขับเคลื่อนและมอเตอร์เจนเนอเรเตอร์

คุณสมบัติสำคัญของระบบไฮบริดเต็มรูปแบบของ Accord Hybrid รุ่นใหม่นี้คือการสลับสับเปลี่ยนโหมดขับขี่ 3 รูปแบบอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ เริ่มจากโหมด EV Drive ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 100% สำหรับการขับขี่ช่วงออกตัว การเร่งและเบรก รวมถึงการขับขี่ช่วงความเร็วต่ำ

โหมด Hybrid Drive มีความซับซ้อนยิ่งขึ้นด้วยการใช้มอเตอร์ตัวขับเคลื่อนไฟฟ้าในการถ่ายกำลังลงสู่ล้อหน้า ขณะที่เครื่องยนต์เบนซินจะป้อนกำลังไฟฟ้าสู่มอเตอร์เจนเนอเรเตอร์ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นพลังงานเข้าสู่แบตเตอรี่ โหมดการขับขี่เช่นนี้ทำให้มีแรงบิดตอบสนองได้เกือบจะทันทีทันใด

ปิดท้ายด้วยโหมด Engine Drive ใช้เครื่องยนต์เบนซินอย่างเดียวสำหรับการขับขี่ในช่วงความเร็วปานกลางไปจนถึงความเร็วสูง อย่างไรก็ตาม มอเตอร์ขับเคลื่อนจะช่วยป้อนพละกำลังลงสู่ล้อด้วยเช่นกันเมื่อผู้ขับขี่กดคันเร่งเพิ่มอัตราเร่งอย่างรวดเร็ว

เครื่องยนต์ของ Honda Accord มีพละกำลังอยู่ที่ 145 แรงม้าที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิด 175 นิวตันเมตรที่ 3,500 รอบต่อนาที โดยเครื่องยนต์สามารถ “ปลดการทำงาน” จากระบบไฮบริดได้โดยขึ้นอยู่กับสภาวะการทำงาน อาทิ เมื่อลดความเร็วและจอดนิ่งหรือเมื่อตัวรถทำงานด้วยแบตเตอรี่ เครื่องยนต์จะหยุดการทำงานและจะสตาร์ทใหม่อีกครั้งเมื่อเข้าสู่โหมดใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อน

และเมื่อผนวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลัง 184 แรงม้า ทำให้มี Accord Hybrid ใหม่มีพละกำลังรวมสูงสุด 215 แรงม้าที่ 6,200 รอบนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ e-CVT รุ่นใหม่ ส่วนชุดแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาดเล็กลงนั้นถูกย้ายมาติดตั้งใต้พื้นรถ แทนการติดตั้งที่ด้านท้ายแบบรุ่นเดิม

อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ยของ Accord Hybrid ใหม่อยู่ที่ 19.9 กม.ต่อลิตรในการขับขี่ในเมืองและนอกเมือง

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ