เซอร์ไพรส์! Sony เปิดตัวรถต้นแบบ Vision-S ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

Sony สร้างเซอร์ไพรส์ภายงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิค CES 2020 ด้วยการเผยโฉมรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Sony Vision-S

เป้าหมายของการพัฒนารถต้นแบบ Vision-S คือการแสดงเทคโนโลยีการขับเคลื่อนแห่งอนาคต โดยเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Sony กับบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก อย่าง Nvidia, Continental, Bosch, ZF และ Qualcomm

รอบตัวรถมาพร้อมเซ็นเซอร์อย่างน้อย 33 ตัว รวมถึงเซ็นเซอร์จับภาพ CMOS ระบบตรวจจับ Solid State LiDAR และเรดาร์ที่ฝังอยู่บนพื้นผิวภายนอกตัวรถ ระบบเซ็นเซอร์ทั้งหมดทำหน้าที่ตรวจจับสิ่งกีดขวางและจดจำผู้ใช้งาน

ภายในห้องโดยสารของ Vision-S ยังมีเซ็นเซอร์ Time of Flight (ToF) ที่สามารถจดจำใบหน้าผู้ใช้งานและวัตถุสิ่งของภายในรถได้ ขณะเดียวกัน Sony ระบุว่ารถต้นแบบรุ่นนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ซึ่งยังต้องพึ่งพาผู้ขับขี่เป็นหลัก

การออกแบบในห้องโดยสารเน้นความเรียบหรู มินิมอล และล้ำสมัยสไตล์รถต้นแบบยุคใหม่ มีหน้าจออินโฟเทนเมนท์พาดเต็มแผงแดชบอร์ดด้านหน้า และติดตั้งจออีกสองตัวบริเวณหลังพักพิงศีรษะเบาะคู่หน้า ส่วนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมถูกถอดออกไปแล้วแทนที่ด้วยกล้องจับภาพที่แสดงผลบนหน้าจอในห้องโดยสาร

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของ Vision-S ที่ Sony ภูมิใจนำเสนอก็คือระบบ 360 Reality Audio ที่มอบระบบเสียงแบบ 360 องศาสำหรับผู้โดยสารทุกคน โดยลำโพงจะถูกติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของเบาะที่นั่ง

Sony ระบุว่า แพลตฟอร์มของรถต้นแบบรุ่นนี้ “ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่เอี่ยมแกะกล่อง” มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขนาด 200 กิโลวัตต์หรือ 268 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 4.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 239 กม.ต่อชม.

ยังไม่มีการยืนยันว่า Sony จะพัฒนาต่อยอดรถต้นแบบรุ่นนี้ออกจำหน่ายจริงหรือไม่ โดยอาจจะรับฟังกระแสตอบรับจากผู้เข้าชมงานก่อน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ