เซอร์ไพรส์! Sony เปิดตัวรถต้นแบบ Vision-S ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 07/01/20 17:50

Sony สร้างเซอร์ไพรส์ภายงานแสดงสินค้าอิเลคโทรนิค CES 2020 ด้วยการเผยโฉมรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าที่มีชื่อว่า Sony Vision-S

เป้าหมายของการพัฒนารถต้นแบบ Vision-S คือการแสดงเทคโนโลยีการขับเคลื่อนแห่งอนาคต โดยเกิดจากความร่วมมือระหว่าง Sony กับบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก อย่าง Nvidia, Continental, Bosch, ZF และ Qualcomm

รอบตัวรถมาพร้อมเซ็นเซอร์อย่างน้อย 33 ตัว รวมถึงเซ็นเซอร์จับภาพ CMOS ระบบตรวจจับ Solid State LiDAR และเรดาร์ที่ฝังอยู่บนพื้นผิวภายนอกตัวรถ ระบบเซ็นเซอร์ทั้งหมดทำหน้าที่ตรวจจับสิ่งกีดขวางและจดจำผู้ใช้งาน

ภายในห้องโดยสารของ Vision-S ยังมีเซ็นเซอร์ Time of Flight (ToF) ที่สามารถจดจำใบหน้าผู้ใช้งานและวัตถุสิ่งของภายในรถได้ ขณะเดียวกัน Sony ระบุว่ารถต้นแบบรุ่นนี้ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 2 หรือ Level 2 ซึ่งยังต้องพึ่งพาผู้ขับขี่เป็นหลัก

การออกแบบในห้องโดยสารเน้นความเรียบหรู มินิมอล และล้ำสมัยสไตล์รถต้นแบบยุคใหม่ มีหน้าจออินโฟเทนเมนท์พาดเต็มแผงแดชบอร์ดด้านหน้า และติดตั้งจออีกสองตัวบริเวณหลังพักพิงศีรษะเบาะคู่หน้า ส่วนกระจกมองข้างแบบดั้งเดิมถูกถอดออกไปแล้วแทนที่ด้วยกล้องจับภาพที่แสดงผลบนหน้าจอในห้องโดยสาร

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของ Vision-S ที่ Sony ภูมิใจนำเสนอก็คือระบบ 360 Reality Audio ที่มอบระบบเสียงแบบ 360 องศาสำหรับผู้โดยสารทุกคน โดยลำโพงจะถูกติดตั้งเป็นส่วนหนึ่งของเบาะที่นั่ง

Sony ระบุว่า แพลตฟอร์มของรถต้นแบบรุ่นนี้ “ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่เอี่ยมแกะกล่อง” มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขนาด 200 กิโลวัตต์หรือ 268 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายใน 4.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 239 กม.ต่อชม.

ยังไม่มีการยืนยันว่า Sony จะพัฒนาต่อยอดรถต้นแบบรุ่นนี้ออกจำหน่ายจริงหรือไม่ โดยอาจจะรับฟังกระแสตอบรับจากผู้เข้าชมงานก่อน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 11/09 - 10:53

รีวิว Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริด ราคา 3.79 ล้านบาท

พาชมรอบคันกับ Mercedes-Benz E 350 e Exclusive ปลั๊กอินไฮบริดจากค่ายดาวสามแฉก กับค่าตัวที่ 3.79 ล้านบาท โดยเราจะพาไปชมทั้งในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ E 350 e Exclusive รวมไปถึงภายในตัวรถที่มาพร้อมความหรูหรา และลูกเล่นต่างๆ เพื่อเสริมความสะดวกสบายในการขับขี่ให้แก่ผู้โดยสาร นอกจากนี้....

SK - 03/04 - 16:38

รวมข้อมูลหยุดการผลิตของทุกค่ายรถยนต์ในไทย Covid-19 แช่แข็งอุตสาหกรรมยานยนต์

ไวรัส Covid-19 ทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคถดถอยอย่างหนัก ยอดขายรถยนต์ที่ลดลงนำมาสู่การหยุดสายการผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์เกือบทุกแบรนด์ ถึงแม้รัฐบาลจะออกมาตรการมากมายเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ แต่จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตก็ขยับ “กราฟพุ่ง” ขึ้นทุกวัน กำหนดการหยุดผลิตชั่วคราวของบริษัทรถยนต์ที่เรารวบรวมมานี้จึงอาจยืดยาวนานกว่าที่คาดการณ์ไว้ถ้าสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น Ford ค่ายรถยักษ์อเมริกันเป็นรายแรกที่ออกมาแถลงว่าได้หยุดการผลิตที่โรงงาน Ford Thailand Manufacturing (FTM) ในจังหวัดระยองเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม....

SK - 03/04 - 16:00

รู้จัก 4 แพลตฟอร์มใหม่ของ Audi รองรับรถพลังงานไฟฟ้า 30 รุ่นภายในปี 2025

Audi เดินหน้าแผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดทะเยอทะยานด้วยการเปิดตัวรถพลังงานทางเลือก 30 รุ่นภายในปี 2025 โดยในจำนวนนี้ 20 รุ่นจะใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ค่ายรถตรา 4 ห่วงยังนำเสนอแพลตฟอร์มใหม่ 4 รุ่นที่จะรองรับรถพลังงานไฟฟ้าในอนาคต โดยแพลตฟอร์มแรกคือ MLB evo ที่ปัจจุบันถูกใช้กับรถเอสยูวี e-Tron และจะใช้กับรถที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่ช้าอย่าง....

SK - 03/04 - 14:00

[This Week’s Top Stories] ค่ายรถหยุดผลิตหนีไวรัส – เทียบ Honda City – Nissan Almera

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่ายรถยนต์แห่หยุดผลิตหนีไวรัส เทียบชัด ๆ Honda City  ปะทะ Nissan Almera พร้อมพาชม Nissan Senera ใหม่ Nissan หยุดผลิตรถชั่วคราว....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/01/20 17:50

ยลโฉม ACH130 Aston Martin Edition เฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่เอาใจเศรษฐี

ก่อน

ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในญี่ปุ่นลดต่ำเป็นประวัติการณ์ – ตำรวจชี้เน้นกวดขันความเร็ว

ต่อไป

next article

ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในญี่ปุ่นลดต่ำเป็นประวัติการณ์ – ตำรวจชี้เน้นกวดขันความเร็ว