ผลการสำรวจชี้รถขนาดเล็กมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนนมากที่สุด

สถาบันประกันความปลอดภัยบนถนนของสหรัฐอเมริกา (IIHS) เปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดที่พบว่า ผู้ขับขี่รถยนต์ขนาดเล็กมีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดจากอุบัติเหตุบนถนน

IIHS ระบุว่ามีรถยนต์ขนาดเล็กถึง 15 รุ่นจากทั้งหมด 20 รุ่นที่มีการเสียชีวิตมากที่สุดในปี 2017 มีสัดส่วนเท่ากับผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 82 รายต่อจำนวนรถ 1 ล้านคัน ขณะที่รถเอสยูวีขนาดใหญ่มีอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยอยู่ที่ 15 รายต่อจำนวนรถ 1 ล้านคัน

Ford Fiesta มีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุด 141 รายต่อ 1 ล้านคัน ตามมาด้วย Hyundai Accent เสียชีวิต 116 รายต่อ 1 ล้านคัน Chevrolet Sonic เสียชีวิต 98 รายต่อ 1 ล้านคัน และ Nissan Versa Note หรือ Nissan Note ในบ้านเรา เสียชีวิต 96 รายต่อ 1 ล้านคัน

รุ่นรถยนต์ที่คุ้นหูชาวไทยยังมีทั้ง Nissan Versa หรือ Almera เสียชีวิต 88 รายต่อ 1 ล้านคัน Ford Mustang GT เสียชีวิต 81 รายต่อ 1 ล้านคัน Mitsubishi Mirage เสียชีวิต 72 รายต่อ 1 ล้านคัน และ Ford Focus เสียชีวิต 68 รายต่อ 1 ล้านคัน

โจ ยัง ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ IIHS กล่าวว่า ผู้คนหันมาใช้รถยนต์ขนาดเล็กกันมากขึ้นซึ่งส่งผลถึงอัตราการเสียชีวิตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ในขณะเดียวกัน อัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงก็ลดลงด้วยเพราะรถขนาดเล็กมีความประหยัดมากกว่า

ด้านรถยนต์พรีเมียมและรถที่มีขนาดใหญ่มีอัตราการเสียชีวิตต่ำกว่ามาก อาทิ Lexus NX, Mercedes-Benz C-Class และ Porsche Cayenne ไม่มีการเสียชีวิตเลย ส่วน BMW X3 และ X5 มีการเสียชีวิตไม่เกิน 5 รายต่อ 1 ล้านคัน

ทั้งนี้ การศึกษาของ IIHS มุ่งเน้นที่อัตราการเสียชีวิตเป็นหลักโดยไม่ได้สำรวจปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างความเร็วเฉลี่ยในการขับขี่

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ