สิงคโปร์เตรียมยกเลิกการจำหน่ายรถเบนซิน-ดีเซลภายในปี 2040

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมประกาศแผนการยกเลิกการจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปทั้งเบนซินและดีเซลภายในปี 2040 หรือในกรอบเวลา 20 ปีนับจากนี้

เฮง สวี เคียต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของแดนลอดช่องเปิดเผยว่า รัฐบาลจะหันไปมุ่งเน้นส่งเสริมการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าให้มากขึ้นเพื่อลดมลพิษก๊าซเรือนกระจกและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในอนาคตระยะยาว

นโยบายการ “แบน” ห้ามขายรถเครื่องยนต์สันดาปภายในของสิงคโปร์สอดคล้องกับทิศทางของรัฐบาลนอร์เวย์และอังกฤษที่จะบังคับให้มีการจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นภายในกรอบเวลา 10-15 ปีข้างหน้า

วิสัยทัศน์ของเราคือการยกเลิกการใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน และรถทุกคันที่วิ่งในประเทศในปี 2040 จะใช้แต่พลังงานสะอาดเท่านั้น” รัฐมนตรีคลังสิงคโปร์กล่าว

ก่อนหน้านี้ อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เคยออกมาวิพากษ์วิจารณ์สิงคโปร์ว่า ถึงแม้สิงคโปร์จะมีศักยภาพทางการเงินที่สูงมากแต่กลับไม่ให้การสนับสนุนการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าเท่าที่ควร ขณะเดียวกัน รถยนต์เกือบทุกประเภทในสิงคโปร์ยังมีราคาจำหน่ายสูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

เคียต กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลจะออกมาตรการส่งเสริมการซื้อรถพลังงานไฟฟ้า อย่างการลดภาษีและการอุดหนุนด้านอื่น ๆ ขณะเดียวกัน ยังเตรียมขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าจาก 1,600 แห่งในปัจจุบันไปเป็น 28,000 แห่งภายในปี 2030

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ