[Shootout] เทียบรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf – Hyundai Kona – MG ZS EV

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 03/07/19 09:00

ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าของไทยกำลังเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผู้บริโภคมีทางเลือกหลากหลายมากขึ้นหลังจากมีการเปิดตัวรถใหม่อย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

ผู้ที่กำลังมองหารถพลังงานทางเลือกสักคันอาจกำลังชั่งใจเลือกรถพลังงานไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานและให้ความคุ้มค่าสูงสุด วันนี้ เราจึงรวบรวมสเปก ราคา และคุณสมบัติความโดดเด่นของรถพลังไฟฟ้า 3 รุ่น 3 สัญชาติมาเพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ

Nissan Leaf

เจนเนอเรชั่นที่ 2 ของรถพลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก Nissan Leaf มาพร้อมรูปลักษณ์ที่ทันสมัยยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม สัดส่วนภายนอกปราดเปรียว สีตัวถังมีให้เลือกสีเดียวคือสีขาวตัดกับหลังคาสีดำ ไฟหน้าและไฟเดย์ไลท์เป็นแบบ LED

ภายในตกแต่งด้วยสีดำให้ความเข้มขรึม เบาะตอนหลังพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ อีกทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารยังได้รับความเงียบสงบตลอดการเดินทางตามสไตล์รถพลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่

Leaf รุ่นที่จัดจำหน่ายในบ้านเราเป็นรุ่นสแตนดาร์ด (ต่างประเทศมีรุ่น Leaf + ซึ่งมีระยะทางไกลขึ้น) มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง โลดแล่นด้วยพลังงานไฟฟ้าได้ไกล 311 กม. ต่อการชาร์จไฟฟ้าหนึ่งครั้ง มอเตอร์ไฟฟ้าให้พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้าที่ 3,283 – 9,795 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร

การชาร์จไฟฟ้า 6.6 กิโลวัตต์แบบดับเบิลสปีดชาร์จจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง ถ้าชาร์จไฟบ้านตามปกติ 3.6 กิโลวัตต์ใช้เวลา 12 ชั่วโมงหรือเสียบปลั๊กข้ามคืนแล้วพรุ่งนี้ขับขี่ไปทำงานไปสบาย

หนึ่งในไฮไลท์ของ Leaf ของคือเทคโนโลยี e-Pedal ไม่ว่าจะเร่งแซงหรือชะลอความเร็ว ผู้ขับขี่สามารถใช้แป้นคันเร่งเดียว ลดอาการเมื่อยล้าในสภาพการจราจรติดขัด และยังเหมาะสำหรับการขับขี่ขึ้นทางลาดชันอีกด้วย

ระบบความปลอดภัยถือว่าครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ เทคโนโลยีช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน เทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ ภายในห้องโดยสารมีถุงลมนิรภัย 6 จุด และมีเทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองรอบทิศทาง

ราคาจำหน่ายของ Nissan Leaf อยู่ที่ 1.999 ล้านบาท

Hyundai Kona Electric

รถพลังไฟฟ้าสัญชาติเกาหลีที่มีหน้าตาทันสมัยไม่แพ้ฝั่งญี่ปุ่น ถ่ายทอดสไตล์แบบรถอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานในเมืองใหญ่เป็นหลัก กระจังหน้าแบบทึบช่วยลดแรงต้านลม มีค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง 0.29 โดยทั้งไฟหน้า เดย์ไลท์ และไฟท้ายแบบ LED สีตัวถังภายนอกและการตกแต่งภายในห้องโดยสารมีให้เลือกอย่างจุใจถึง 8 สี

ภายในห้องโดยสารดูเรียบง่าย บึกบึนและทันสมัย ครบครันฟังก์ชั่นการใช้งานแบบรถยุคใหม่ขนานแท้ ทั้งมาตรวัดดิจิทัล เฮดอัพ ดิสเพลย์ และระบบเกียร์แบบปุ่มกดควบคุมด้วยไฟฟ้า

Kona Electric มีแบตเตอรี่ 2 ขนาดให้เลือกใช้ เริ่มต้นด้วยรุ่น SE ที่ใช้แบตเตอรี่ 39.2 กิลัตต์ชั่วโมง พละกำลัง 136 แรงม้า ขับเคลื่อนได้ไกล 312 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และรุ่นท็อป SEL แบตเตอรี่ 64.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง มี พลังอยู่ที่ 150 แรงม้า ขับขี่ได้ไกล 482 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ระยะเวลาการชาร์จไฟของรุ่น SE ในโหมดปกติใช้เวลา 6 ชั่วโมง 10 นาที รุ่น SEL ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 35 นาที ถ้าใช้โหมดชาร์จไฟด่วนจะใช้เวลาสั้นที่สุด เพียง54 นาทีทั้งในรุ่น SE และ SEL

ระบบความปลอดภัยอัดแน่นมาเต็มคัน ทั้งระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีอัตโนมัติ ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ระบบควบคุมเสถียรภาพ สัญญาณเตือนกะระยะพร้อมกล้องมองหลัง และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมีระบบสร้างเสียงจำลองเครื่องยนต์เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ทางเท้าเนื่องจากรถพลังไฟฟ้ามีการทำงานที่เงียบเชียบโดยเฉพาะในช่วงความเร็วต่ำ

Kona Electric ยังมาพร้อมระบบ One Pedal Driving System คล้ายกับ Leaf โดยสามารถชะลอความเร็วและหยุดรถแทนการเหยียบเบรกได้จากแป้นแพดเดิลชิฟท์หลังพวงมาลัย

ราคาจำหน่ายของ KONA Electric รุ่น SE เคาะที่ 1.849 ล้านบาท และรุ่น KONA Electric SEL กระโดดไปที่ 2.259 ล้านบาท

MG ZS EV

เปิดตัวออกลุยตลาดเป็นรุ่นล่าสุด MG ZS EV มาพร้อมรูปลักษณ์ที่คุ้นตาคอรถยนต์ชาวไทยเพราะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากรุ่น MG ZS แต่ถูกปรับปรุงใหม่หลายส่วนเพื่อสร้างเอกลักษณ์ที่แตกต่าง ไฟหน้าโปรเจคเตอรณ์ หลังคาซันรูฟพาโนรามา ไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED ตัวถังโดดเด่นด้วยสีฟ้า Copenhagen Blue

ส่วนภายในตกแต่งด้วยสีดำ ใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสนุ่มนวล และมีระบบปรับอากาศแบบดิจิตอลที่มาพร้อมระบบกรองอากาศที่สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5

หัวใจขับเคลื่อนเป็นแบตเตอรี่ขนาด 44.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้า มีระยะทางวิ่งสูงสุด 337 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

การชาร์จไฟทำได้ 2 รูปแบบ คือ การชาร์จไฟแบบธรรมดาผ่าน MG Home Charger ใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-100% ในระยะเวลา 6.5 ชั่วโมง และการชาร์จไฟแบบเร็วผ่านสถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ โดยใช้เวลาชาร์จไฟจาก 0-80% ในระยะเวลาเพียง 30 นาที

ความปลอดภัยเต็มพิกัดไม่แพ้ใครภายใต้แนวคิด Advanced Synchronized Protection System ทั้งระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์คันหน้าขณะขับขี่ ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน ระบบช่วยควบคุมรถเมื่อรถออกนอกเลน ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ระบบช่วยเตือนเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา และระบบเตือนขณะถอยหลัง

MG ZS EV ยังมีการติดตั้งไฟส่องนำทางหลังจากดับเครื่องยนต์ ระบบป้องกันการไหลของรถโดยไม่ต้องเหยียบเบรกค้าง ตลอดจนถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวม 6 จุด รวมถึงกล้องมองหลังและเซ็นเซอร์

ราคาจำหน่ายของ MG ZS EV ถือว่าสร้างแรงสั่นสะเทือนต่อวงการยานยนต์และมอบความคุ้มค่าที่สุดในเวลานี้ก็ว่าได้ เคาะอยู่ที่ 1.19 ล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 30/10 - 16:10

New Mitsubishi Pajero Sport ดีไซน์ใหม่ สปอร์ตขึ้น ค่าตัวเริ่ม 1.299 ล้านบาท

พาชม New Mitsubishi Pajero Sport ในส่วนของตัวรูปลักษณ์ภายนอกทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้มีมาดที่ดูเคร่งขรึมขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่ดีไซน์กระจังหน้าแบบ ADVANCED DYNAMIC SHIELD DESIGN ที่นับว่าเป็นอัตลักษณ์การออกแบบของ มิตซูบิชิ ในปัจจุบัน ด้านข้างและท้ายเองก็ไม่น้อยหน้า ด้วยล้ออัลลอยทรงสปอร์ตขนาด 18 นิ้ว....

Cokey - 20/02 - 16:47

Benz ตลิ่งชัน ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus โชว์รูมสุดทันสมัยบนเนื้อที่ 5 ไร่

Benz ตลิ่งชัน ทุ่มเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เปิด ATTA Autohaus ดิจิทัลโชว์รูม Mercedes-Benz สุดทันสมัย ช่องบริการ 19 ช่อง เปิดเซอร์วิส 24 ชั่วโมง Benz ตลิ่งชัน....

SK - 20/02 - 14:00

GM ยืนยัน Chevrolet Corvette พวงมาลัยขวายังอยู่ เน้นเจาะตลาดอังกฤษ-ญี่ปุ่น

ผู้บริหารของ General Motors (GM) ยืนยันว่า Chevrolet Corvette C8 เวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาจะยังคงออกทำตลาดตามแผนการที่กำหนด ก่อนหน้านี้ GM ประกาศยุติการจำหน่ายรถแบรนด์ Holden ในประเทศออสเตรเลีย โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถลงทุนเพื่อสร้างความคุ้มค่าทางธุรกิจในตลาดรถพวงมาลัยขวาที่อยู่ในภาวะถดถอยอย่างต่อเนื่องได้ ทำให้เกิดคำถามว่าโปรเจคต์ Corvette C8 พวงมาลัยขวาจะถูกพับเก็บตามไปด้วยหรือไม่....

SK - 20/02 - 12:46

วิสัยทัศน์ “ประธานเหว่ย” หัวเรือ Great Wall Motor “บริษัทจีนต้องมุ่งสู่เวทีโลกเพื่อให้อยู่รอด”

เหว่ย เจียนจุน ผู้ก่อตั้งและประธานใหญ่ Great Wall Motor จะกลายเป็นชื่อที่คุ้นหูคอรถยนต์ชาวไทยหลังบรรลุข้อตกลงซื้อโรงงานระยองจาก General Motors (GM) ด้วยการเกิดและเติบโตมาในครอบครัวทหาร โดยบิดาของเหว่ยรับราชการในกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนอยู่นานหลายปี เขาซึมซับวัฒนธรรมความมีระเบียบวินัยอันเข้มข้นและนำมาใช้กับการบริหารจัดการองค์กร ว่ากันว่าก่อนที่ผู้สมัครงานจะเข้าบรรจุเป็นพนักงานในโรงงานผลิตรถยนต์ของ Great Wall Motor ทุกคนต้องผ่านการฝึกอบรมแบบทหารนาน 2....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

03/07/19 09:00

ปล่อยของ Race Queen จากแดนอาทิตย์อุทัยในศึก SuperGT 2019 ของดีปีละครั้ง

ก่อน

เปิดตัว 2020 BMW X6 ยกระดับความดุดัน ทรงพลัง และความล้ำสมัย

ต่อไป

next article

เปิดตัว 2020 BMW X6 ยกระดับความดุดัน ทรงพลัง และความล้ำสมัย