[Shootout] เทียบซูเปอร์เอสยูวี Bentley Bentayga ชน Lamborghini Urus

ความนิยมในตลาดรถเอสยูวีที่กำลังเติบโตต่อเนื่องไม่ได้จำกัดเฉพาะรถกระแสหลักเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเซกเมนท์ซูเปอร์พรีเมียมที่มีราคาจำหน่ายหลายสิบล้านบาทด้วย

กลุ่มรถซูเปอร์เอสยูวีจึงมีรถให้เลือกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายค่ายกระโดดเข้ามาร่วมวงแข่งขันและแบ่งเค๊กส่วนแบ่งตลาดอย่างคึกคัก ยังไม่นับรวมอีกหลายแบรนด์ที่กำลังจะเปิดตัวอย่าง Ferrari และ Aston Martin แต่วันนี้เราขอนำรถสองรุ่น Bentley Bentayga และ Lamborghini Urus ที่เปิดตัวในบ้านเราแล้วมาเทียบให้ชมกัน

Lamborghini Urus

เปิดตัวครั้งแรกที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซูเปอร์คาร์เอสยูวีสัญชาติอิตาเลียนมาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกที่ยังคงเอกลักษณ์แบบตรากระทิงไว้อย่างเต็มเปี่ยม แม้จะมีตัวถังแบบรถอเนกประสงค์ก็ตามแต่ก็อัดแน่นความสปอร์ต ปราดเปรียว ล้ำสมัย น่าขับขี่อย่างยิ่ง

สัดส่วนตัวถังของ Urus มีขนาดยาว 5,112 มม. 2,016 มม. และสูง 1,638 มม. ซึ่งสั้นกว่า Benteyga แต่กว้างกว่าและเตี้ยกว่า สัดส่วนทรวดทรงจึงออกไปทางเตี้ยแบนแบบรถซูเปอร์คาร์ ล้ออัลลอยขนาดใหญ่ 21นิ้ว หุ้มยาง 285/45 ZR21 สำหรับล้อคู่หน้า และขนาด 315/40 ZR21 สำหรับล้อหลัง

ภายในเน้นความหรูหรา ดีไซน์เน้นสันเหลี่ยมเอกลักษณ์ของค่ายตรากระทิง การดีไซน์แผงหน้าปัดต่างๆ ได้แรงบันดาลใจจากรถรุ่นอื่นๆ ร่วมค่าย พวงมาลัยสามก้านระบบมัลติฟังก์ชั่นที่ควบคุมระบบอินโฟเทนเมนต์ รองรับการเชื่อมต่อแอปเปิลคาร์เพลย์ และแอนดรอยด์ออโต้

ฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกครบครัน มีระบบนำทาง ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ พร้อมระบบปลดล็อคประตูรถแบบสัมผัสที่ประตูและกระโปรงหลัง เบาะนั่งปรับไฟฟ้าอัตโนมัติ และโหมดการขับขี่หลากหลายรูปแบบตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น STRADA สำหรับการขับขี่ทั่วไปที่ให้ความสบายเหนือชั้น SPORT สำหรับการขับขี่อย่างมั่นคงและแม่นยำในความเร็วสูง CORSA สำหรับการขับขี่ที่มุ่งเน้นสมรรถนะสูงสุด NEVE สำหรับการขับขี่บนถนนที่ปกคลุมด้วยหิมะ TERRA สำหรับการขับขี่แบบออฟโร้ด และ SABBIA สำหรับการขับขี่แบบออฟโร้ดบนทราย

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน V8 ขนาด 4.0 ลิตร พร้อม Bi-Turbo Twin-Scroll ให้กำลังที่ 659 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยสามารถทำ 0-100 ได้ภายในเวลา 3.6 วินาที เท่านั้น

ระบบความปลอดภัยแพ็คเกจ Advanced Driver Assistance Systems รวมถึงระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ เซนเซอร์หน้าและหลังสำหรับจอดรถ ระบบครูสคอนโทรล และระบบ PreCongnition ที่ช่วยป้องกันหรือบรรเทาความรุนแรงจากการปะทะ

ราคา Lamborghini URUS เปิดตัวขายในประเทศไทยด้วยราคา 23,420,000 บาท สามารถมาชมคันจริงๆ ได้ภายในงาน Motor Expo 2018 นี้

Bentley Bentayga

Bentley เปิดตัว Bentayga ทำตลาดเมืองไทยก่อนคู่แข่งด้านบน มาพร้อมรูปลักษณ์ที่หรูหราสไตล์ยนตรกรรมจากเมืองผู้ดีอังกฤษ ตัวถังเป็นแบบ 5 ประตู ผลิตด้วยมือเกือบทั้งคัน ไฟหน้า LED ทรงกลมสี่ดวงพร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ลายรังผึ้งพร้อมตัวอักษร B ติดปีกซึ่งสามารถสะท้อนถึงความทันสมัย กระฉับกระเฉง สง่าสงาม

มิติตัวถังมีขนาดยาว 5,140 มม. กว้าง 1,998 มม. และสูง 1,742 มม. ไฟท้ายมีกราฟิกเรืองแสงเป็นรูปตัวอักษร B หลังคากระจกพาโนรามิคเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ล้ออัลลอยใหม่ของ Bentayga มีขนาดตั้งแต่ล้อขนาด 20 ไปจนถึง 22 นิ้วให้เลือกสรร น้ำหนักตัวถังอยู่ที่ 2,440 กก.

ภายในเน้นความประณีตด้วยงานไม้และหนังแท้ที่ละเอียดละออ เพื่อนำมาซึ่งความสมบูรณ์แบบ แผงคอนโซลนำเอาเอกลักษณ์รูปปีกของ Bentley มาเป็นแรงบันดาลใจ เบาะนั่งด้านหน้า สามารถปรับได้ 22 ทิศทางซึ่งรวมถึงการปรับการรองรับและการหนุนหลัง พร้อมระบบนวดตัว อุ่นเบาะและระบายอากาศ ลูกค้าสามารถเลือกได้ 15 สี และการทำหนังสีสลับได้ 3 รูปแบบ และสีเดียวอีก 1 รูปแบบ

ระบบความบันเทิงแบบจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมด้วยระบบนำทาง ผู้โดยสารด้านหลังได้รับประโยชน์จากระบบสาระบันเทิงจากแท็บเล็ตขนาด 10.2 นิ้วระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ พร้อม WiFi และบลูทูธ

เครื่องยนต์มีให้เลือก 2 รุ่น เร่มต้นจากดีเซล วี8 ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ให้พละกำลัง 435 แรงม้า แรงบิดสูงถึง 900 นิวตันเมตร ทำความเร็วสูงสุดที่ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (168 ไมล์ต่อชั่วโมง) ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม.ต่อชม. ภายใน 4.8 วินาที

ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์เบนซินเป็นบล็อก W12 สูบ ความจุ 6.0 ลิตร W12 ผลิตพละกำลังสูงสุด 600 แรงม้า แรงบิด 900 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ใน 4.1 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ 301 กม.ต่อชม. ทำให้เป็นรถยนต์เอสยูวีที่ทรงพลังที่สุดและมีความเร็วสูงสุดในโลกเวลานี้ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

ติดตั้งระบบพวงมาลัยผ่อนแรงไฟฟ้า ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบควบคุมการเกาะถนน และระบบควบคุมการขับลงเขา ผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกรูปแบบการขับขี่ได้ 4 รูปแบบ: High 2, High 1, Normal และ Low ตามสถานการณ์ขับขี่

ราคาจำหน่าย Bentayga เครื่องยนต์ดีเซลเริ่มต้นที่ 21.5 ล้านบาท และเครื่องยนต์เบนซิน W12 เคาะเริ่มต้นที่ 24.5 ล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ