เมื่อ MUJI คิดทำรถบัสขับขี่อัตโนมัติ น่ารักมินิมอลแค่ไหนเราไปชมกัน

เผยโฉม GACHA รถบัสขนาดเล็กที่ใช้เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติอันเกิดจากฝีมือของบริษัท Sensible4 และออกแบบโดย MUJI ผู้ผลิตสินค้าไลฟ์สไตล์จากญี่ปุ่น

GACHA เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคมปีนี้ มาพร้อมรูปทรงตัวถังแบบรถชัตเติลบัสขนาดเล็ก ขับเคลื่อนด้วยซอฟต์แวร์ขับขี่อัตโนมัติที่พัฒนาโดย Sensible4 บริษัทซอฟต์แวร์ในประเทศฟินแลนด์ และออกแบบตัวถังภายนอกโดย MUJI ที่ขึ้นชื่อในการสร้างสรรค์งานดีไซน์ที่เรียบง่าย น้อยแต่มาก

จุดเด่นสำคัญคือการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีไร้คนขับและผสมผสานกับระบบขนส่งมวลชนได้อย่างราบรื่น รถชัตเติลบัสขนาดเล็กคันนี้ได้รับการออกแบบเพื่อขนส่งผู้คนไปทำงาน โรงเรียน และทำกิจกรรมต่างๆ ตามต้องการในเขตเมืองใหญ่โดยเฉพาะ ด้วยตัวถังที่ไม่ใหญ่มากนักจึงเหมาะกับการฟันฝ่าการจราจรและซอกแซกไปตามถนนที่มีความคับแคบได้

ปัจจุบัน Sensible 4 กำลังดำเนินแผนพัฒนาฟลีตรถขนส่งที่ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ โดยภายในปี 2019 นี้จะเริ่มทดลองใช้งาน GACHA ในโครงการนำร่องในหลายเมืองทั่วฟินแลนด์และประเทศอื่นๆ ในยุโรป ก่อนจะผลิตรุ่นโปรดักชั่นออกมาใช้งานจริงในปี 2020-2021

สำหรับระบบขับขี่อัตโนมัติของ GACHA ประกอบด้วยอุปกรณ์หลักๆ อย่างไลดาร์ เรดาร์ กล้องมองภาพ 360 องศา ระบบจีพีเอสความแม่นยำสูง และระบบควบคุมผ่านเครือข่าย 4GLTE/5G

ระบบขับเคลื่อนเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ถ่ายกำลังลงสู่ทั้ง 4 ล้อ สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 40 กม.ต่อชม. ด้วยระยะทางไกลกว่า 100 กม. ภายในห้องโดยสารรองรับผู้โดยสารนั่ง 10 คน และยืนอีก 6 คน แน่นอนว่ารองรับผู้ทุพพลภาพทางร่างกายได้อีกด้วย

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ