ปิดฉาก! Segway เลิกผลิตรถยืน 2 ล้อ หันไปเน้นทำตลาดสกูตเตอร์ไฟฟ้าแทน

Segway Inc ประกาศยุติสายการผลิต Segway PT รถยืน 2 ล้อที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศและพลิกโฉมการสัญจรระยะสั้นในช่วงเวลาเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า บริษัท Segway Inc จะปิดสายการผลิต Segway PT ตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคมเป็นต้นไป เพื่อปูทางสู่การมุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจสกูตเตอร์ไฟฟ้าแบบใช้งานร่วมกันแทน ปัจจุบัน Segway PT สามารถทำรายได้อยู่ที่ 1.5% ของรายได้ทั้งหมดของ Segway Inc

ขณะที่ Segway SE-3 Patroller รถยืนขับแบบ 3 ล้อ และ Segway Robotics Mobility Platform ฐานขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อก็จะยกเลิกการผลิตเช่นกัน ทำให้ต้องมีการปลดพนักงานในสายการผลิตทั้งหมด 21 คน

Segway รุ่นแรกเริ่มถูกคิดค้นโดยดีน คาเมน ผู้ก่อตั้งบริษัท Segway Inc มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบ 2 ล้อและคันบังคับ ผู้ใช้งานต้องเอนไปข้างหน้าในการเคลื่อนที่ และเอนไปด้านหลังเพื่อชะลอรถ โดย Segway ถูกใช้งานหลากหลายด้านตั้งแต่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในสนามบินไปจนถึงนักท่องเที่ยว

Ninebot บริษัทคมนาคมยักษ์ใหญ่จากจีนเข้าซื้อกิจการ Segway ในเดือนเมษายน 2015 หรือราว 6 เดือนหลังจากทั้งสองบริษัทมีคดีฟ้องร้องในเรื่องการละเมิดสิทธิบัตร การควบรวมกิจการดังกล่าวทำให้เกิดกลุ่มธุรกิจสกูตเตอร์ไฟฟ้า และนำไปสู่การสร้างธุรกิจการแบ่งปันใช้งานสกูตเตอร์ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ Segway กลายเป็นข่าวดังหลายครั้ง อาทิ ช่างภาพชาวจีนใช้รถ 2 ล้อดังกล่าวพุ่งเข้าชนยูเซน โบลต์ นักวิ่งเจ้าของสถิติโลก ขณะที่จอร์จ ดับเบิลยู บุชก็เคยถูกจับภาพล้มหน้าฟาดพื้นขณะใช้งาน Segway

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ