เผยยอดขายรถซีดาน-แฮทช์แบ็กลดลง ผู้บริโภคทั่วโลกยังนิยมรถอเนกประสงค์

ผลการสำรวจตลาดรถยนต์ทั่วโลกระบุว่า ยอดขายรถซีดานและแฮทช์แบ็กปรับตัวลดลง ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจในรถอเนกประสงค์มากขึ้น

บริษัทสำรวจตลาด Jato Dynamics ระบุว่า ยอดขายรถประเภท “ดั้งเดิม” อย่างรถซีดานลดลงอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยรถซีดานมีส่วนแบ่งตลาดในปี 2019 อยู่ที่ 24% ลดลงจาก 23% ในปีก่อนหน้า โดยในกลุ่มรถซีดานมี Volkswagen Group เป็นเจ้าตลาดด้วยการครองส่วนแบ่ง 18% ตามมาด้วย Toyota ถือเค๊ก 13% และ Hyundai-Kia มีสัดส่วน 11%

ประเทศจีนเป็นตลาดรถซีดานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยยอดขายสูงถึง 51% ของยอดขายทั้งหมดทั่วโลก ส่วนสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอยู่ที่ 22% ตามมาด้วยลาตินอเมริกาและยุโรปครองสัดส่วน 6%

ด้านรถแฮทช์แบ็กก็ทำผลงานทั่วโลกได้ไม่ค่อยดีเช่นกัน มีส่วนแบ่งตลาดในปี 2019 อยู่ที่ 11% ลดลงจาก 12% ในปี 2018 ตัวเลขยอดขายรถแฮทช์แบ็กขนาดซับคอมแพ็กต์ยอดนิยมทั้งแบบ 5 ประตูและ 3 ประตูจะอยู่ที่ 9.25 ล้านคันในปีที่แล้ว ลดลงจาก 10.45 ล้านคันในปีก่อนหน้า

ตลาดยุโรปยังคงให้ความนิยมในรถแฮทช์แบ็กมากที่สุดโดยครองส่วนแบ่งตลาดที่ 50% ของยอดขายทั่วโลก ตามมาด้วยลาตินอเมริกา และจีนในอันดับที่ 2 และ 3 ตามลำดับ

Jato ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า ถึงแม้รถแฮทช์แบ็กจะได้รับความนิยมลดลง แต่ดูเหมือนว่าผู้บริโภคจะสนใจรถแฮทช์แบ็กที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งมอบความอเนกประสงค์ในการใช้งานเทียบเท่ารถเอสยูวี อย่างไรก็ตาม เมื่อต้องเลือกระหว่างรถแฮทช์แบ็กและเอสยูวี มีแนวโน้มที่ลูกค้าจะเลือกรถเอสยูวีมากกว่า

ขณะเดียวกัน Jato ระบุว่ารถอเนกประสงค์ได้รับความนิยมจากลูกค้ามากขึ้นในปีที่ผ่านมา แต่ไม่ได้เปิดเผยอัตราการเติบโตของทั้งรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์แต่อย่างใด

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ