เผยระบบล็อกความเร็วและระบบความปลอดภัยบางประเภท “บั่นทอนสมาธิ” ผู้ขับขี่

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 27/12/19 08:40

สำนักงาน AAA เพื่อความปลอดภัยบนถนนของสหรัฐอเมริการะบุเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่บางชนิดจะลดทอนสมาธิของผู้ขับและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

AAA ทำการศึกษาผลกระทบของระบบความปลอดภัยในรถยนต์ก่อนจะพบว่าระบบเซฟตี้อิเลคโทรนิคบางประเภทอย่างระบบล็อกความเร็วแบบแปรผันหรือ adaptive cruise control และระบบ​ช่วย​รักษา​ช่องทางเดินรถหรือ lane keeping assist มีประโยชน์อย่างมากถ้าใช้อย่างถูกต้อง แต่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ไว้วางใจระบบเหล่านี้มากเกินไป ทำให้เกิดความประมาทและนำไปสู่อุบัติเหตุได้

ระบบล็อกความเร็วแปรผันช่วยให้ตัวรถเร่งความเร็วและลดความเร็วโดยอัตโนมัติตามคันหน้า ขณะที่ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถช่วยให้ตัวรถอยู่ในเลนตลอดเวลาและจะควบคุมพวงมาลัยอัตโนมัติเมื่อรถมีแนวโน้มว่าจะเฉออกนอกเลน ทั้งสองระบบต้องมีผู้ขับขี่จับพวงมาลัยอยู่ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม AAA ผลการศึกษาพบว่าทั้งสองระบบทำให้ผู้ขับขี่ “สูญเสียสมาธิเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า” เมื่อเทียบกับรถที่ไม่มีระบบเหล่านี้ โดย AAA ทำการศึกษาระบบความปลอดภัยในรถหลายรุ่นที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Tesla Model S, Acura MDX, Ford Fusion, Honda Accord, Jeep Cherokee และ Hyundai Sonata

ผลการศึกษาดังกล่าวเป็นการตอกย้ำว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์จะต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบความปลอดภัยมากขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมยานยนต์จากรถยนต์ทั่วไปสู่รถขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งผู้ขับขี่จะมีความเข้าใจในระบบที่ล้ำสมัยต่าง ๆ น้อยลง

บิล ฮอร์เรย์ ผู้อำนวยการของสำนักงาน AAA กล่าวว่า “เรากำลังเน้นย้ำให้ผู้ขับขี่ตระหนักว่าระบบเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือเท่านั้น พวกเขายังต้องมีความตื่นตัวและมีสมาธิบนท้องถนนอยู่ตลอดเวลา

AAA ระบุว่าผลการศึกษาไม่ได้บ่งชี้ว่าระบบเหล่านี้เป็นอันตราย แต่แนะนำว่าบริษัทรถยนต์ควรจะให้ความรู้ลูกค้ามากกว่านี้ถึงข้อจำกัดของระบบต่าง ๆ และประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อใช้งานอย่างถูกต้อง

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 09/12 - 13:27

รีวิว Mitsubishi Triton 2.4 GT Premium ตัวท็อปขับสี่ ค่าตัว 1.099 ล้าน

รีวิวให้ชมกันกับ Mitsubishi Triton Double Cab 4WD 2.4 GT Premium 6AT ตัวท็อปสุดในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ชูจุดเด่นมาด้วยการดีไซน์ตามหลัก Advance Dynamic Shield ที่เสริมลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้น เครื่องยนต์เองมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 L....

OakkyBear - 01/04 - 15:25

กทม. เตรียมสั่งปิดร้านค้าทุกประเภท ตั้งแต่ เที่ยงคืน-ตีห้า เริ่ม 2 เมษายน นี้ เพื่อยับยั้ง โควิด-19

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 7/2563 ว่าได้หารือกับคณะกรรมการฯ ทั้ง 26 ท่าน เกี่ยวกับมาตรการเพิ่มเติมเพื่อหยุดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 โดยพิจารณาประเด็นต่างๆ ซึ่งจะมีการออกประกาศ กรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 5 ในวันนี้ มีรายละเอียดเพิ่มเติม....

Man - 01/04 - 15:00

[VDO] เทียบชัดๆ Honda City SV ปะทะ Nissan Almera VL กับงบ 6 แสนกลางๆ ดูจบซื้อได้เลย

เทียบกันแบบจุดต่อจุดในกลุ่มเรือธงอีโคคาร์ยอดนิยม ระหว่าง All-New Honda City SV และ All-New Nissan Almera VL ที่ต้องบอกว่ามวยถูกคู่กันแบบสุดๆ เพราะถือว่าเป็นตัวท็อปสุดในไลน์ และด้วยราคาค่าตัวที่ใกล้เคียงกัน โดยในเทปนี้นั้นเราจะนำทั้งคู่มาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบจุดต่อจุด เทียบให้เห็นทุกออพชั่น ตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก ไปจนถึงภายใน ว่าทั้งสองคันนั้นตกแต่งมาด้วยวัสดุรูปแบบใด....

SK - 01/04 - 14:20

Toyota Corolla Cross จ่อเปิดตัวในไทยแข่ง Honda HR-V แต่อาจรอ Covid-19 สร่างซา

มีกระแสข่าวหนาหูว่า Toyota เตรียมส่ง Corolla Cross รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ออกทำตลาดเอสยูวีคอมแพ็กต์ระดับเดียวกับ Honda HR-V และ Mazda CX-30 ในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้ เดิมที Corolla Cross มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทยภายในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ด้วยอุปสรรคสำคัญอย่างการแพร่ระบาดของไวรัส....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

27/12/19 08:40

Husqvarna EV Scooter กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา มีให้เลือกทั้ง 4 kW และ 10kW

ก่อน

น่าใช้ขึ้นมาเลย! Volkswagen พัฒนาหุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติช่วยชาร์จรถพลังไฟฟ้า

ต่อไป

next article

น่าใช้ขึ้นมาเลย! Volkswagen พัฒนาหุ่นยนต์ระบบอัตโนมัติช่วยชาร์จรถพลังไฟฟ้า