ประธาน Rolls-Royce ยอมรับบริษัทเกือบล้มหายตายจาก ถ้าไม่ได้ BMW เข้าอุ้ม

ซีอีโอ Rolls-Royce เปิดเผยว่าบริษัทเคยตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตจนเกือบล้มละลายในช่วงต้นทศวรรษที่แล้ว แต่ก็ได้ BMW Group เข้ามาเทคโอเวอร์ได้ทันเวลา

ทอร์สเทน มุลเลอร์-ออตวอส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rolls-Royce กล่าวว่า เขามีความยินดีที่บริษัทเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ BMW Group ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่จนเกือบที่จะต้องปิดบริษัทเป็นการถาวรเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว

เราคงจะไม่ได้ยืนอยู่ตรงนี้ถ้าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ BMW” มุลเลอร์-ออตวอสกล่าว ทั้งนี้ หลังจากอยู่ใต้ปีกของ BMW ค่ายรถจากเมืองผู้ดีก็สามารถหันไปให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์ความพรีเมียมได้มากขึ้นโดยปล่อยให้การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างระบบอินโฟเทนเมนท์ และระบบอิเลคโทรนิคเป็นหน้าที่ของบริษัทแม่ไปแทน

อย่างไรก็ตาม มุลเลอร์-ออตวอสยืนยันรถยนต์ Rolls-Royce ยังคงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือพูดง่ายๆ ว่ารถเอสยูวีอย่าง Cullinan ไม่มีความเหมือนกับ BMW X7 แม้แต่น้อย หากยังคงมีบุคลิกการขับขี่ ความรู้สึก และสัมผัสการใช้งานต่างๆ ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ขณะเดียวกัน Rolls-Royce ยังไม่ได้ใช้ขุมพลังขับเคลื่อนร่วมกับ BMW ด้วย โดยเครื่องยนต์วี12 ความจุ 6.75 ลิตรนั้นถูกพัฒนาขึ้นเองและไม่ใช้ชิ้นส่วนร่วมกับ BMW แต่อย่างใด

สำหรับการพัฒนาระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่กำลังมาแรง Rolls-Royce จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ BMW ในการพัฒนา โดยมุลเลอร์-ออตวอสแย้มว่าจุดยืนของ Rolls-Royce คือการเป็น “ผู้ตาม” ทั้งในด้านเทคโนโลยีขับเคลื่อนพลังไฟฟ้าและระบบขับขี่อัตโนมัติ

นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่ได้จำหน่ายรถยนต์ แต่เราจำหน่ายสินค้าหรูหราพรีเมียมที่ส่งผลต่อความรู้สึก จึงไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำเทคโนโลยีแต่อย่างใด” มุลเลอร์-ออตวอส กล่าว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ