ทำความรู้จัก โรลันด์ โฟลเกอร์ ประธาน Mercedes-Benz Thailand คนล่าสุด หนึ่งในผู้ให้กำเนิดตระกูล M-Class

ประธาน Mercedes-Benz Thailand คนล่าสุด โรลันด์ โฟลเกอร์ ทั้งชีวิตอุทิศให้ Mercedes-Benz หนึ่งในผู้ให้กำเนิดรถเอสยูวีรุ่นแรกของแบรนด์อย่างตระกูล M-Class

ต้องยอมรับว่าแบรนด์รถหรูพรีเมี่ยมในไทย หากใครพูดถึงรถยนต์ใน เซกเมนต์ นี้ หนึ่งอันดับในใจหลาย ๆ คนคงจะหนีไม่พ้นแบรนด์ Mercedes-Benz

แม้ในบ้านเราจะมีรถหรูจากฝั่งยุโรปทำตลาดอยู่หลากหลายแบรนด์ แต่ยังไง Mercedes-Benz ก็ยังคงเป็นอันดับต้น ๆ ในใจคนไทย มาเนิ่นนาน

ซึ่งปัจจุบันยิ่งได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีรุ่นใหม่ทำตลาดเพิ่มเติม รวมไปถึงมีความสดใหม่ตอบโจทย์ตลาดมากมายขึ้น ตั้งแต่วัยรุ่นตลอดจนระดับเศรษฐี

วันนี้เรามารู้จักประธาน Mercedes-Benz Thailand คนใหม่ล่าสุดกัน ซึ่งบอกเลยว่าประวัติไม่ธรรมดา แถมยังมีแนวคิดในการบริหารที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

โรลันด์ โฟรเกอร์ ประธานบริหาร Mercedes-Benz Thailand คนล่าสุด สำเร็จการศึกษาด้านการบริหารธุรกิจจากเบรุฟส์อะคาเดมี เมืองชตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมณี ปี พ.ศ. 2525

ซึ่งในช่วงก่อนจบการศึกษา โฟลเกอร์ ได้เข้าร่วมหลักสูตรการศึกษาภายในองค์กร (In-house Education Program) ของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี หลังจากนั้นจึงได้เริ่มต้นการทำงานในฐานะพนักงานของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี (Daimler AG)

ในหน่วยงานด้านการผลิต และจัดจำหน่ายอะไหล่ (Parts Organization) ก่อนที่จะย้ายไปปฎิบัติงานฝ่ายขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล และรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยรับผิดชอบตลาดประเทศอินโดนีเซียเป็นหลัก

Mercedes AMG E 53 4MATIC+

และได้รับตำแหน่งประธานบริหารเมอร์เซเดส-เบนซ์ สำนักงานตัวแทน ณ ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงปีพ.ศ. 2531-2532

ในปีพ.ศ. 2533 โฟลเกอร์ได้รับการแต่งตั้งให้กลับไปปฎิบัติงานที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี เพื่อดูแลงานด้านการขายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พร้อมก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งผู้ช่วยคณะกรรมการบริหารด้านการขาย และการตลาดรถยนต์นั่งส่วนบุคคลในปี พ.ศ. 2535 ก่อนที่จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานบริหาร ฝ่ายขาย การตลาด

และการบริการหลังการขายของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี ในช่วงปลายปีพ.ศ. 2536 จนถึงปีพ.ศ. 2538  โดย ฟลเกอร์ ถือเป็นหนึ่งในผู้มีบทบาทสำคัญในการนำเสนอรถยนต์ตระกูล M-Class สู่ตลาดประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก

โฟลเกอร์กลับมาปฏิบัติงานที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี อีกครั้ง โดยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารสูงสุดของหลากหลายกลุ่มธุรกิจ อาทิ การจัดจำหน่ายรถยนต์สำหรับบุคคลสำคัญ (VIP Sales) กลุ่มธุรกิจเช่าซื้อ (Central)

กลุ่มธุรกิจรถยนต์ปรับแต่งพิเศษเพื่อความปลอดภัย (Special Protective Vehicles) กลุ่มธุรกิจรถยนต์เอเอ็มจี กลุ่มธุรกิจอุปกรณ์เสริมทางเทคนิค (Technical Accessories) กลุ่มธุรกิจสินค้า Merchandise

รวมถึงยังเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของรถยนต์หลายตระกูล อาทิ M-Class, R-Class, A-Class และ B-Class จากนั้นในปีพ.ศ. 2549 โฟลเกอร์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ และฝ่ายสื่อสารการตลาด

ประจำกลุ่มธุรกิจรถยนต์เอนกประสงค์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ และก้าวขึ้นเป็นผู้บริหารสูงสุดด้านการจัดจำหน่ายรถยนต์เอนกประสงค์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ทั่วโลกตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2551

ปัจจุบัน โรลันด์ โฟลเกอร์ ดำรงตำแหน่งประธานบริหาร Mercedes-Benz Thailand โดยเข้ารับตำแหน่ง และเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2561

แม้เกษียณ ผมก็ไม่ขับ BMW X7 ยังไงผมก็รัก M-Class รัก Mercedes-Benz กรณีประธานไปขับ i8 ก่อนหน้านี้เค้าหยอกกัน ขำๆ

โดยก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งประธานบริหารของ Mercedes-Benz Thailand โฟลเกอร์ มีประสบการณ์การบริหารงานในประเทศแถบเอเชียมาแล้วกว่า 8 ปี โดยดำรงตำแหน่งประธานบริหารของเมอร์เซเดส-เบนซ์ มาเลเซีย ในช่วงปี พ.ศ. 2554-2558 และ เมอร์เซเดส-เบนซ์ อินเดีย ในปีพ.ศ. 2558 – เดือนกันยายน พ.ศ. 2561

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ