แฮชแท็ก #RIPHolden ติดเทรนด์ในออสเตรเลีย หลัง GM ยุติแบรนด์ในตำนาน 160 ปี

ชาวเน็ตในออสเตรเลียแห่ติดแฮชแท็ก #RIPHolden หลัง General Motors หรือ GM ประกาศยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden อย่างเป็นทางการ

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันประกาศยกเลิกการจำหน่ายรถ Chevrolet ในประเทศไทย และขายโรงงานระยองให้ Great Wall Motors กลุ่มทุนจากจีนภายในสิ้นปีนี้ พร้อมกับยกเลิกการดำเนินงานด้านออกแบบและพัฒนาวิศวกรรมในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ภายในปี 2021

การประกาศถอนธุรกิจทั้งหมดออกจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เกิดขึ้นหลังจาก GM ยุติสายการผลิตรถ Holden ในแดนจิงโจ้เมื่อ 3 ปีที่แล้วและทำให้มีพนักงานตกงานเกือบ 2,900 คน

มาร์ก รอยส์ ประธานกรรมการ GM กล่าวว่าบริษัทฯ ได้แสวงหาทุกหนทางเพื่อรักษาแบรนด์ Holden ไว้แต่ก็พบว่าต้องใช้ต้นทุนสูงเกินไปที่จะทำตลาดรถพวงมาลัยขวาที่ไม่มีความคุ้มค่าทางธุรกิจและประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

การยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden หมายถึงการปิดฉากแบรนด์ในตำนานของประเทศออสเตรเลียที่มีอายุถึง 160 ปี แบรนด์ Holden ถือกำเนิดขึ้นในเซาท์ออสเตรเลียในปี 1856 ในฐานะบริษัทผู้ผลิตอานม้านั่ง ก่อนที่จะยกระดับเป็นผู้ผลิตรถยนต์ในปี 1908

GM เข้าซื้อ Holden ในปี 1931 ก่อนที่จะดำเนินธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง 89 ปีจนถึงปี 2020 อันเป็นวาระสุดท้ายที่ทำให้ชาวโซเชียลพากันติดแฮชแท็ก #RIPHolden พร้อมกับโพสต์ภาพและความทรงจำดี ๆ ของแบรนด์ในดวงใจชาวออสซี่หลายคน

ที่มา: สำนักข่าว BBC

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ