รีวิว NEW SUZUKI CIAZ 2020 ปรับลุคใหม่ สดใสกว่าเดิม ขายความกว้างขวาง คุ้มค่า

NEW SUZUKI CIAZ 2020 ซีดานอีโคคาร์รุ่นใหม่ของ ซูซูกิ มอเตอร์ ประเทศไทย ถูกส่งลงมาทำตลาดในห้วงเวลาที่กำลังร้อนแรงเป็นอย่างมากของกลุ่มรถยนต์นั่งขนาดเล็กของไทย

NEW SUZUKI CIAZ 2020

SUZUKI CIAZ 2020 หรือ ซูซู​กิ เซียส ไมเนอร์เชนจ์ ถูกปรับปรุงให้ดึงดูดความต้องการของผู้บริโภคมากกว่าเก่า ผ่านการแต่งหน้าทาปากใหม่ ให้มีภาพลักษณ์ที่ดูสปอร์ต โฉบเฉี่ยว และทันสมัยมากขึ้น

หากย้อนไปจะพบว่า ซูซูกิ เซียส มีอายุอานามในการทำตลาดมาเกือบ 5 ปี ด้วยการชูภาพลักษณ์เป็นพรีเมียม ซีดานอีโคคาร์ เน้นขายความกว้างขวางของพื้นที่ห้องโดยสาร และสะดวกสบายในทุกจุด

NEW SUZUKI CIAZ 2020

ช่วงพีคที่สุดนับตั้งแต่เปิดตัวมา ซูซูกิ เซียส เคยทำยอดขายภายใน 1 ปี ได้มากถึง 15,000 คัน ก่อนจะลดระดับลงมา แต่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งโปรดักซ์ที่มียอดขายเข้ามาให้ซูซูกิได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการขยับปรับเปลี่ยนเพิ่มความสดใหม่ให้สินค้าอยู่เสมอ

การปรับเปลี่ยนครั้งล่าสุด ดูจะเป็นการรีเฟรชให้สินค้าลงไปจับกลุ่มผู้บริโภคอายุน้อยลงกว่าเดิม แม้จะไม่ถึงขั้นเรียกได้ว่า บิ๊กไมเนอร์เชนจ์ จนถึงขั้นปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ไปจนถึงปรับจูนสมรรถนะก็ตาม

NEW SUZUKI CIAZ 2020

ต้องบอกกันว่า มีไม่กี่ค่ายในประเทศไทย เมื่อมีการไมเนอร์เชนจ์ หรือ ปรับปรุงสินค้าจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นลักษณะการแต่งหน้าทาปากไปตามเรื่องราว ฉะนั้น การไมเนอร์เชนจ์เพียงเท่านี้ของซูซูกิ จึงไม่ใช่เรืองแปลกนัก

เซียส ไมเนอร์เชนจ์ มีอะไรใหม่…

สิ่งสะดุดตาสุด คือ กระจังหน้าสไตล์สปอร์ต เสริมด้วยเส้นขอบโครเมียม ทั้งบนและล่าง เชื่อมเข้ากับไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED พร้อมไฟหรี่แบบ LED ดีไซน์พิเศษ ไฟตัดหมอกด้านลางล้อมด้วยกรอบโครเมียมเงาแสบตา พร้อมชุดแต่งสปอร์ตรอบคัน สปอยเลอร์หลังไดนามิก ไฟท้ายดีไซน์เดิมแต่ดูเหมือนจะปรับลายข้างในใหม่ ใส่ Emblem RS สีน้ำเงิน เข้ามาดูแปลกตา

แต่ส่วนหนึ่งต้องบอกว่า เหมือนซูซูกิจะไปไม่สุดในเส้นทางสายสปอร์ต ด้วยการเติมชุดแต่งสีโครเมียมเข้ามานี่ละครับ แม้จะมีการสำรวจตลาดลูกค้ามาแล้วทำความต้องการหรือไม่ก็ตามแต่ แอบคิดว่า ซูซูกิยังไม่อยากทิ้งลูกค้ากลุ่มเดิมที่เป็นวัยกลางคนที่ชื่นชอบอะไรสไตล์นี้อยู่สักเท่าไหร่นัก

ความสปอร์ตเลยดูลดทอนลงไปพอสมควร…..

การปรับเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกอย่างกล้องมองหลัง พร้อมเซนเซอร์ถอยหลังเตือนการชนถึง 4 จุดในรุ่น RS ดูช่วยยกระดับความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น

ภายในไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนสิ่งใด แต่งคงไว้ซึ่งความอรรถประโยชน์เดิมของ ซูซูกิ เซียส กว้างขวาง สะดวกสบาย พื้นที่ห้องโดยสารมีให้ใช้งานเหลือเฟือ ช่องวางเครื่องดื่ม 8 ตำแหน่ง พื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ กว้างถึง 565 ลิตร

NEW SUZUKI CIAZ 2020

เบาะนั่งในรุ่น RS เป็นหนังคุณภาพดี ส่วนในรุ่นรองลงมาเป็นเบาะผ้า พวงมาลัยแบบหุ้มหนัง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง

Suzuki Smart Connect เชื่อมต่อทุกความบันเทิงด้วยจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมฟังก์ชั่นเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบนำทาง รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Apple CarPlay

ความปลอดภัย ในตัวท็อปยังอัดแน่นมาตามราคาระบบเบรก ABS/EBD ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบ NVH ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก และลดแรงสั่นสะเทือน เพื่อความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ โครงสร้างตัวถัง (TECT) ออกแบบพิเศษจากเหล็กกล้าทนทานสูง กุญแจนิรภัย Immobilizer รวมไปถึง Keyless Entry และ Keyless Push Start

ด้านของสมรรถนะ เซียส คงไว้ซึ่งความประหยัดจากเครื่องยนต์ รหัส K12B ขนาด 1.2 ลิตร กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที เน้นการใช้งานในแบบรถอีโคคาร์ ไม่ใช่รถที่เร่งพลังได้ปรู๊ดปร๊าด เหมือนเครื่องยนต์เทอร์โบยุคใหม่ แต่ให้กำลังที่ตอบโจทย์ได้ตามสไตล์รถครอบครัว

NEW SUZUKI CIAZ 2020

ช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท ด้านหนังแบบทอร์ชั่นบีม เซ็ทมาให้นุ่มนวลชวนฝัน ขับเร็วเข้าโค้งแรงมีอาการออกบ้างเล็กน้อย พวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนี่ยน น้ำหนักดีค่อนข้างจะให้ควาแม่นยำในการควบคุม

เส้นทางการทดสอบวันนี้ใช้เส้นทางไปกลับ เชียงใหม่ แม่แตง ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร ผ่านชุมชนและทางคดเคี้ยว เรื่องความคล่องตัวถือว่าผ่าน แต่ช่วงเข้าโค้งและจังหวะเร่งแซง ต้องค่อนข้างจะรู้จังหวะของเกียร์และเครื่องยนต์เพื่อให้สามารถเรียกพลังได้อย่างไหลลื่น

รถไม่ติดฟิล์มกรองแสง อากาศค่อนข้างร้อน แต่แอร์คอนดิชั่นภายในรถทำงานได้ดี แอรืแถวหลังช่วยลดความร้อนแรงของอากาศภายนอกได้มาก ความกว้างและนั่งสบายของเบาะยังให้เป็นจุดเด่น เช่นเดียวกับเรื่องความเงียบภายในห้องโดยสารยังเป็นความโดดเด่นเป็นที่สุด

ส่วนเรื่องราคา รถซีดานอีโคคาร์คันนี้วางราคาพิเศษช่วงแนะนำทำตลาดมาแข่งขันได้แบบไม่เกรงฟ้า เกรงฝน แถมยังแทบจะเป็นค่ายเดียวในกลุ่มรถอีโคคาร์ที่ลุยเจาะตลาดด้วยรถเกียร์ธรรมดา ด้วยรุ่น GL MT ราคา 5.23 แสนบาท รุ่น GL CVT ราคา 5.59 แสนบาท รุ่น GLX CVT ราคา 6.25 แสนบาท และ รุ่นท็อป RS CVT ราคา 6.75 แสนบาท

อัดด้วยโปรโมชั่น ส่วนลดอุปกรณ์ตกแต่งมูลค่า 40,000 บาท พร้อมบัตรเติมน้ำมัน มูลค่า 10,000 บาท อีกด้วย

NEW SUZUKI CIAZ 2020

สุดท้าย ถ้ามีคำถามว่า SUZUKI CIAZ 2020 เหมาะกับใคร … ?

จุดเด่น คือ ความกว้างขวาง สะดวกสบาย ประหยัดน้ำมัน ตามราคาคุย

จุดด้อย คือ อายุผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในตลาดมานานถ้าเทียบกับคู่แข่ง เครื่องยนต์อาจไม่ทันสมัยเท่ารุ่นใหม่ แต่ถ้าไปเทียบกับบ้างเจ้าในตลาดที่ยังใช้เครื่องยนต์เดิมเช่นกัน ก็ไม่นับว่าเป็นปัญหามากนัก

ตอบว่า เหมาะกับคนที่ชอบความคุ้มค่า ในราคาที่เข้าถึงได้ไม่ยากนั่นแหล่ะ

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ