รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER จ่ายแพงสักนิด อยากลุยก็พอได้ อยากหรูก็พอมี

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER รถอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดของโตโยต้ากับการปรับโฉมเลี่ยนแปลงหน้าตาและปรับปรุงสมรรถนะในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวออกมา

โตโยต้า เปิดตัว Toyota Fortuner 2020 Minorchange ปรับรูปลักษณ์ใหม่ ใส่ออปชั่นเพิ่ม เครื่องยนต์ปรับจูนให้มีสมรรถนะดีขึ้น และทำตลาดด้วยกัน 2 รุ่น Legender (รุ่นใหม่) และรุ่น Base โดยครั้งนี้ถือเป็นการปรับโฉมอย่างเป็นทางการในรอบ 5 ปี โดยเน้นการออกแบบและพัฒนาให้มีความหรูหราและสง่างามมากขึ้น

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

Fortuner จัดอยู่ในกลุ่มรถอเนกประสงค์ประเภท PPV ที่ได้รับความนิยมมาช้านาน และโดยปกติของการปรับปรุงหรืออัพเกรดรถรุ่นนี้ที่ผ่านมา นอกจากการแต่งหน้าทาปาก เสริมออปชั่นตามความต้องการลูกค้าแล้ว มักจะออกรุ่นที่ตกแต่งพิเศษด้วยชุดแต่ง TRD ออกมา แต่ปัจจุบันหลังจากการปรับมาใช้แบรนด์ GAZOO RACING ก็ทำการยกเลิกการทำตลาดด้วยแบรนด์เก่าไป เหล่าสาวกที่เคยเฝ้ารอการมาของตัว TRD ก็คงจะเค้วงคว้างอยู่บ้าง

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

แต่การมาของ TOYOTA FORTUNER LEGENDER ก็น่าจะพอทำให้แฟนานุแฟนบรรเทาความต้องการลงไปได้บ้าง จากการตกแต่งรูปลักษณ์ให้ดูสวยงามผสมความสปอร์ตได้ลงตัวกว่าที่ผ่านมา เผลอ ๆ จะดูดีกว่าการตกแต่งในสไตล์เดิม ๆ ของ TRD ด้วยซ้ำ เพราะถ้าหากดูจากยอดขายนับตั้งแต่เปิดตัวออกมา โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ทั้ง 2 รุ่นทำยอดของไปได้ทั้งสิ้น 6,872 คัน (ปัจจุบันอาจมากกว่านั้น) แบ่งเป็นยอดของ Legender จำนวน 3,784 คัน รุ่น Base จำนวน 3,043 คัน

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

ในการชวนนักข่าวหลายชีวิตไปทดลองขับ ณ จังหวัดชลบุรี ครั้งนี้ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย คัดสรรเฉพาะ FORTUNER LEGENDER มาล้วน เหตุผลไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของการทำการตลาด แต่ต้องการสื่อสารให้เห็นถึงความชัดเจนในความเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนไปหลายจุดของรถรุ่นนี้

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

ดีไซน์ภายนอก

 • กระจังหน้าและกันชนหน้าใหม่
 • กันชนหลังใหม่
 • ไฟเลี้ยวแบบ Sequential
 • ล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ ขนาด 20 นิ้ว
 • ไฟหน้าใหม่ Full LED แบบ Dual Projector พร้อม Daytime Running Lights
 • ไฟท้ายใหม่แบบ LED Light Guiding
 • หลังคาดำดีไซน์พรีเมียม

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

หากพิจารณาจากรูปลักษณ์ภายนอก จะเห็นว่า LEGENDER มีการอัพเกรดหน้าตาขึ้นมาได้สวยงามกว่ารุ่น Base อยู่มาก กระจังหน้าและไฟหน้าให้ความรู้สึกเฉียบคม ทันสมัย ผสมความหรูหราและความสปอร์ตไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว หลังคาดำดีไซน์พรีเมียม ดูจะเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวฟอร์จูนเนอร์รุ่นไปเสียแล้ว เพราะในตัว TRD รุ่นก่อนก็ตกแต่งในดีไซน์นี้และได้รับความนิยมมาก

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

ดีไซน์ภายใน

 • มาตรวัดเรืองแสงพร้อมจอแสดงข้อมูลขนาด 4.2 นิ้ว
 • กระจกมองหลังลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ
 • ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Paddle Shift)
 • ไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสาร
 • 8-Way Power Seats เบาะนั่งคนขับและเบาะผู้โดยสารตอนหน้า ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง
 • One Touch Folding Seats เบาะปรับพับแถว 2 แบบ One Touch

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

สิ่งอำนวยความสะดวก

 • หน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple Carplay และ Android Auto
 • อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย
 • ลำโพง JBL 9 ตำแหน่ง
 • ช่องต่อ USB บริเวณคอนโซกลาง 2 ตำแหน่ง
 • เบาะที่นั่งพับและปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ
 • ประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้าพร้อมชุดเซ็นเซอร์ และระบบป้องกันการหนีบ
 • กล้องมองรอบคันสัญญาณเตือนกะระยะ 6 ตำแหน่ง

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

ภายในแม้โดยรวมจะเหมือนเดิมอยู่มาก แต่ก็มีการอัพเกรดให้ดูมีชาติตระกูลขึ้นด้วยการตกแต่งใหม่ โดยเฉพาะเบาะโดยสารที่เลือกใช้สีขาวเข้ามาแซมให้ดูดีขึ้นกว่าเดิม พร้อมด้วยการเติมไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารเข้ามา หน้าจอขนาด 9 นิ้วรองรับการทำงาน Apple Carplay และ Android Auto ใช้งานง่ายสะดวก พร้อมด้วย อุปกรณ์ชาร์จไฟมือถือแบบไร้สายที่มีมาให้แต่ไม่ค่อยสะดวกนักเพราะติดตั้งมาให้ยัดมือถือเข้าไปวางหรือนำออกยากสักนิด

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ รีเจนเดอร์ กับการทดลองลุยทั้ง ทางเรียบ และ ทางเละ !

การทดลองขับครั้งนี้ โตโยต้า วางเส้นทางไว้ทั้งแบบ On Road และ Off Road โดยเฉพาะกับเส้นทางในแบบหลังที่ดูว่าจะห่างหายไปจากสารบบการจัดงานของโตโยต้ามาเนิ่นนานมาก ช่วงการขับขี่บนถนนหลวง คือ การจับความพรีเมียมของสมรรถนะขับขี่ทีโตโยต้าพยายามนำเสนอล้วน ๆ ว่าเป็นไปตามที่เค้าพยายามปรับปรุงมามากน้อยแค่ไหน

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

จับตากันที่เรื่องของพละกำลังจากเครื่องยนต์ 2.8 GD Super Power กำลังสูงสุด 204 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,800 รอบต่อนาที ที่ได้รับการปรับปรุงมาใหม่ แม้จะเป็นเครื่องบล็อกเดิมแต่ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนไม่ว่าจะเป็นระบบเทอร์โบแปรผัน (VN Turbo) หรือว่าการใส่เพลาปรับสมดุลย์ (Balance Shaft) เพื่อช่วยลดเสียงและแรงสั่นสะเทือน ซึ่งในเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร ตัวเดียวกันที่อยู่ในรีโว่จะไม่มีระบบเพลาปรับสมดุลย์นี้

พละกำลังมีมาให้นับตั้งแต่เริ่มออกตัวในรอบต่ำ จังหวะเร่งความเร็วมีแรงมาให้อย่างต่อเนื่องการเซ็ทเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะมาใหม่ ดูมีอัตราทดต่อเนื่อง ทำงานส่งต่อกันระหว่างเกียร์ได้นุ่มนวล เพียงแต่อาจจะต้องศึกษาจังหวะการกดคันเร่งสักนิด การกดคิกส์ดาวน์ลงไปแบบเร่งด่วน รอบจะพุ่งขึ้นสูงทะลุทะลวงกว่ากำลังจะมาดูจะช้าเล็กน้อย แต่ถ้าค่อย ๆ บรรจงละเอียดเติมคันเร่ง พลังของเครื่องยนต์ก็จะถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรวดเร็ว

รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER

การทดลองปรับโหมด Sport ความสนุกเพิ่มขึ้นชัดเจน ารตอบสนองของคันเร่งและจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ก็จะถูกปรับเปลี่ยนไป รวมถึงการตอบสนองของพวงมาลัยด้วย ซึ่งจากการลองขับในช่วงทางเรียบออกจากกรุงเทพ วิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ ตัดเข้าบ้านบึง ก่อนจะมุ่งไปสู่เส้นทางออฟโรดที่ลานร่มบิน มีทั้งการขับขี่ด้วยการใช้ความเร็วสูงมาก ไปจนถึงช้ามากในช่วงรถติดนั้น ผมทำตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองได้ประมาณ 11 กิโลเมตร/ลิตร

การเรียกพลังออกมาใช้งาน ก็เพียงกดคันเร่งแบบไม่ต้องหนัก พลังของเครื่องยนต์ก็จะถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรวดเร็ว หรือการเร่งแซงที่ความเร็วเดินทาง ก็สามารถสั่งได้ตามน้ำหนักคันเร่งที่เท้าขวากดไป หรือถ้าอยากสนุกเพิ่มขึ้นก็ให้ปรับโหมดการขับขี่ไปที่ Sport แล้วการตอบสนองของคันเร่งและจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ก็จะถูกปรับเปลี่ยนไป รวมถึงการตอบสนองของพวงมาลัยด้วย แต่สิ่งที่คุณจะรู้สึกได้มากที่สุดก็จะเป็นเรื่องการตอบสนองของคันเร่ง ที่จะสั่งการให้เครื่องยนต์ทำงานได้รวดเร็วขึ้น
รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระปีกนกคู่ ส่วนด้านหลังเป็นแบบโฟร์ลิงค์ เซ็ทมาได้ลงตัว มีความนุ่มนวลไม่ยวบยาบ โยกย้วยเหมือนที่ผ่านมา เด่นเรื่องการซับแรงกระแทกหรือสั่นสะเทือนจากช่วงล่างก่อนมาถึงตัวผู้โดยสารได้ดีมาก จังหวะการใช้ความเร็วสูงเพื่อเข้าโค้ง ถือว่าดี มั่นใจ แสดงอาการออกไม่มากนักเหมือนรุ่นก่อนหน้า ระบบเบรค เซ็ทมาใหม่ได้ดีมาก ประทับใจ กดได้กำลังเบรคตามเท้า ไม่จับเร็วเกินจนหัวทิ่มหัวตำ
Lane Departure Alert หรือ ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลน พร้อมกับจะมีการหน่วงกลับอัตโนมัติ ช่วยรักษาให้ตัวรถอยู่ในเส้นทาง โตโยต้ามีวิธีคิดที่แตกต่างในระบบนี้พอควร โดยการทำงานของระบบนี้จะนำระบบเบรกเข้ามาช่วยลดความเร็วในบางล้อ เพื่อปรับให้ตัวรถกลับเข้ามาสู่ในเลน แตกต่างจากการทำงานของรถรุ่นอื่นที่จะใช้เป็นการดึงพวงมาลัย แต่สำหรับผู้ไม่คุ้นชิน จะรู้สึกขัดใจและหงุดหงิดแน่ แม้จะไม่ต้องค่อยรับอาการและขืนพวงมาลัยให้เข้าทาง แต่การเพิ่มน้ำหนักเบรกของล้อยามระบบทำงานมันช่างไม่แนบเนียน เพราะการสั่งการให้น้ำหนักที่เบรกมากจนเกินไปจนน่าตกใจ
จากทางเรียบเนียน(เหรอ)ตลอดเส้นทางบนถนนมอเตอร์เวย์ตัดเข้าสู่บ้านบึง ชลบุรี ก่อนวิ่งสู่ เส้นทางออฟโรด เขาระเบิด มุ่งสู่ลานร่มร่อน เส้นทางนี้จัดว่าเอาเรื่องพอสมครเลยทีเดียว ถ้ามากันด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อยกสูง ๆ หน่อยก็น่าจะพอทำเนาได้ แต่กับรถอเนกประสงค์ยางเดิม ๆ ที่เน้นความหรูหราสะดวกสบายใช้งานภายในเมือง แม้จะมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมาให้ ก็ยังแอบหวั่นใจนิด ๆ
รีวิว TOYOTA FORTUNER LEGENDER
ในช่วงทางขึ้นเป็นเส้นทางขรุขระ สภาพถนนดินทราย ปนหินกรวดตลอดเส้น การซับแรงกระแทกจากช่วงล่างช่วยได้มาก แต่ตัวรถก็มีอาการโยกโคลงตากสภาพถนนที่เป็นหลุมบ่อปกติ ก่อนจะเข้าสู่ทางดินโคลนสุดเละและเป็นร่องลึก ที่มีลักษณะภูมิประเทศของถนนช่วงนี้เป็นตัว U แบบปากกว้าง ๆ หน่อย แม้จะมีเจ้าหน้าที่คอยบอกไลน์ รวมถึงตัวรถจะมีระบบขับเคลื่อนและระบบตัวช่วยที่ดีก็ตาม แต่ก็ต้องอาศัยความระมัดระวัง ทั้งการคอนโทรลพวงมาลัย และการใช้คันเร่งที่สม่ำเสมอให้เหมาะแก่เส้นทางตลอดเวลา
การปรับระบบการขับขี่ให้เข้ากับสภาพถนนเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยดินโคลนเหลวยิ่งกว่าแป้งเปียก แถมสภาพถนนที่จำเป็นจะต้องใช้กำลังเครื่องยนต์ในการเทคส่งตัวให้ไลน์ไปตามไลน์ที่เจ้าหน้าที่บอก เจ้าหน้าที่แนะให้เปลี่ยนจากระบบขับเคลื่อน L4 เป็น H4 แทนเพราะต้องการกำลังในการส่งตัวขึ้น การเติมคันเร่งเพื่อหนีแรงดูดจากดินโคลนและแรงโน้มถ่วงของโลกให้หลุดพ้นจากสภาพทางชันต้องทำอย่างพอเหมาะพอดีมาก แม้รถจะดิ้นไถลชวนเสียวเพราะฝั่งซ้ายของถนนเป็นหน้าผาอยู่บ้าง จนแอบมีบางอารมณ์คิดว่าจะได้ทดลองความแข็งแกร่งของโครงสร้าง GOA แต่ก็อาศัยการคอนโทรลพวงมาลัยให้ล้ออยู่ในทิศทางที่เหมาะสม ผ่านการแจ้งเตือนองศาล้อบนหน้าจอ MID จนสามารถลุยผ่านขึ้นมาได้
สรุปโดยรวม

FORTUNER LEGENDER 2.8 AT 4WD รถอเนกประสงค์ราคา 1,839,000 บาท จัดว่าเป็นรถที่มีทุกอย่างที่ควรจะมีมาให้ตามราคา แม้จะแอบคิดไม่เชื่ออยู่บ้างว่า วันหนึ่งเราจะมีรถกระบะดัดแปลงราคาเกือบสองล้านในตลาด การปรับปรุงช่วงล่าง และสมรรถนะการขับขี่ พร้อมด้วยการเพิ่มเติมออปชั่นอำนวยความสะดวกมาแน่นรถ ทั้งระบบ Toyota Safety Sense ระบบ T CONNECT by Toyota เทคโนโลยีความปลอดภัย ไปจนถึงการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกเข้ามามากขึ้นอย่างประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้าพร้อมชุดเซ็นเซอร์ และระบบป้องกันการหนีบ กล้องมองรอบคันสัญญาณเตือนกะระยะ 6 ตำแหน่ง ช่วยให้พอรับได้อยู่บ้างกับราคา แต่สิ่งที่โดดเด่นเหนืออื่นใดนอกจากความสวยงามภายนอก คือ เรื่องของระบบช่วงล่างที่เซ็ท ที่จูนกันมาดีจนน่าแปลกใจ แม้เรื่องของการเซ็ทพวงมาลัยจะชวนให้ขัดใจอยู่บ้างก็ตามเถอะ

Toyota Fortuner Baseมีสีภายนอกให้เลือกทั้งหมด 6 สี (สีใหม่ 2 สี)

 • Dark Blue Mica (ใหม่)
 • Emotional Red (ใหม่)
 • White Pearl CS
 • Silver Metallic
 • Dark Grey Metallic
 • Attitude Black Mica

(****สำหรับสีEmotional Red และ สี White Pearl CS เพิ่ม 12,000 บาท)

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ