รีวิว Nissan Terra Minorchange 2021 สดใหม่ ดูทันสมัย อ็อพชั่นพอมี ขับดีใช้ได้ แต่ราคาคุ้มสุด

Review Nissan Terra 2021

เปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อย สำหรับรถอเนกประสงค์แบบ PPV รุ่นปรับโฉมใหม่ของ Nissan กับ Nissan Terra Minorchange 2021 ซึ่งเป็นรุ่นที่แฟนๆ ต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยมาตลอด เพราะคู่แข่งเขาเปิดตัวโฉมใหม่ ปรับอ็อพชั่น โกยยอดขายหนีไปหมดแล้ว

Nissan Terra Minorchange

ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีว่า Terra Minorchange นั้น เปิดตัวก่อนแล้วที่ตะวันออกกลาง ซึ่งหลายท่านก็คงเห็นดีไซน์โดยรวมกันไปบ้างแล้ว แต่ในเรื่องของอ็อพชั่นหลายท่านก็อาจจะกังวลใจว่า นิสสัน ประเทศไทย จะให้มาครบหรือไม่? ซึ่งก็ต้องบอกว่าครั้งนี้ทำได้น่าประทับใจ แม้บางอย่างจะเป็นรองคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ภาพรวมก็ถือว่าการปรับโฉมใหม่ครั้งนี้มันดูดีขึ้นเยอะจริงๆ

Review Nissan Terra 2021

ในเรื่องของสเปคทั้งหมดของตัวรถ ในบทความนี้ขอไม่ลงรายละเอียดมากมายให้เสียเวลา โดยใครที่อยากรู้สามารถย้อนกลับไปดูได้ที่ เปิดตัว Nissan Terra Minorchange ปรับดีไซน์ใหม่ เพิ่มอ็อพชั่นภายใน สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ซึ่งการทดสอบครั้งนี้บอกก่อนเลยว่า ได้ทดลองขับก่อนทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ราคาเปิดตัว และได้ลองขับในรุ่นท็อสุด 2.3 VL 4WD 7AT ซึ่งก็ถือเป็นข้อดีเหมือนกัน เพราะเราจะได้ไม่ต้องตั้งมาตรฐานโดยมีราคามาเป็นตัวกำหนด แต่โดยรวมหลังจากที่ได้สัมผัสครั้งแรก ยอมรับตรงๆ ว่าประทับใจ และพอมารู้ราคาในวันเปิดตัวที่เกิดขึ้นเมื่อ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ยิ่งทำให้รู้สึกว่ามันคุ้มค่าจริงๆ

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

เรื่องของดีไซน์ หลายๆ ท่านก็พูดไปในทิศทางเดียวกันว่าปรับใหม่ครั้งนี้ดูดีขึ้น พรีเมียมขึ้นกว่าเดิม ไฟหน้าใหม่แบบ Quad LED 4 ดวง ที่เคยเห็นมาแล้วใน Nissan Navara ใหม่ พอมาอยู่ในบอดี้ PPV ก็ดูดีใช่ย่อย แถมไฟ DRL ก็ให้มาแบบ LED ที่ดูโฉบเฉี่ยวขึ้น แถมยังได้ระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติมาให้ทุกรุ่นย่อย และมีไฟตัดหมอก LED ในรุ่นท็อป ดีไซน์ด้านหน้ามาในสไตล์ Wide & Low ซึ่งช่วยในเรื่องของทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดีขึ้นด้วย

Nissan Terra Minorchange

เส้นสายด้านข้างตัวรถดูเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมเข้ามาจริงๆ คือล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 18 นิ้ว ออกแบบให้สอดคล้องกับดีไซน์ภายนอก เพิ่มความสปอร์ต ด้วยการใช้สีทูโทนแบบปัดเงา

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

ขณะที่ด้านท้ายถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่สปอยเลอร์บนหลังคาจนถึงชายกันชนด้านล่าง ฝาท้ายเพิ่มความหรูหราและโดดเด่นมากขึ้นในทุกรายละเอียด ด้วยการใช้วัสดุโครเมียม และชิ้นส่วนสีเงินเข้ามาตกแต่งมากขึ้น ขณะที่ไฟท้ายลดความสูง และเพิ่มความกว้างมากขึ้นให้ดูโฉบเฉี่ยว โดยเป็น ไฟ LED Light Guide เส้นคู่ ให้ความรู้สึกล้ำสมัย ไฟเบรกแบบ LED ให้ทั้งความสว่าง ความสวยงาม และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Nissan Terra Minorchange

ฝาประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมเซนเซอร์ด้านใต้กันชนหลัง (Auto Lift Gate) เพื่อความสะดวกในการเปิด-ปิด ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งฝีเจอร์ที่มีเพียงไม่กี่รุ่นในตลาด PPV เวลานี้

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

ภายในจัดเต็ม และดูดีขึ้นเยอะมาก รุ่นที่เรารีวิวมาพร้อมกับสีตัวถังภายในแบบทูโทนสีดำ-แดงเบอร์กันดี (Burgundy) นอกจากนั้นยังมีการปรับเพิ่มจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 9″ พร้อมรองรับ Apple CarPlay และ Android Auto ซึ่งในฝั่งของ Apple CarPlay จะมีในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายมาให้ด้วย และมีในส่วนของแท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charger ให้ด้วย นอกจากนั้นอยู่ชูจุดเด่นด้วยชุดเครื่องเสียงลำโพงจาก BOSE  8 ตำแหน่ง และแอมพลิฟายเออร์

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

คอนโซลกลางดีไซน์ใหม่ และเปลี่ยนมาใช้เบรกมือไฟฟ้า (เฉพาะรุ่น VL 2WD และ VL 4WD) เพิ่มพื้นที่ใช้สอยบริเวณคอนโซลกลาง รวมถึงสามารถเพิ่มพื้นที่ที่วางแขนพร้อมช่องเก็บของที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และมีจุดเสียบชาร์จ USB ให้เยอะที่สุดในกลุ่ม PPV เวลานี้

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

ห้องโดยสารยังคงความกว้างขวาง สะดวกสบาย และสามารถปรับพื้นที่ห้องโดยสารและห้องเก็บสัมภาระได้ตามความต้องการ ด้วยการออกแบบที่นั่งแถวที่ 2 และ 3 ให้ปรับรูปแบบได้หลากหลาย เช่นการพับที่นั่งให้ราบเสมอกันเพื่อรองรับการบรรทุกสัมภาระได้เต็มพื้นที่ แถมเบาะนั่งแถวที่ 2 ยังสามารถปรับเลื่อน และปรับเอนได้

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra Minorchange

ที่นั่งแถว 2 มีฟังก์ชั่น Auto Tumble Seat ที่คอนโซลกลาง โดยจะพับอัตโนมัติเบาะแถวที่ 2 อัตโนมัติแค่กดปุ่มเพียงจากสวิตช์แบบ 1-Touch Remote Fold & Tumble เพื่อความสะดวกในการขึ้นลงของผู้โดยสารแถวที่ 3 เอกลักษณ์ของรถยนต์อเนกประสงค์จาก Nissan ออกแบบแถวที่นั่งแบบ Theatre Style Seating แต่ไม่บดบังทัศนวิสัยของผู้ขับ และทำให้ผู้โดยสารแถวที่ 2 รู้สึกโปร่งโล่งสบาย

Nissan Terra Minorchange

เบาะนั่งแถวที่ 3 สามารถพับได้แบนราบ เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย

Nissan Terra Minorchange

และที่สำคัญ Nissan Terra Minorchage 2021 ยังมีหน้าจอ Widescreen บนเพดานขนาดใหญ่ 11 นิ้ว สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง สามารถสตรีมมิ่งช่องโปรด เช่น NetFlix และ YouTube ผ่านช่อง HDMI และออกแบบให้มีช่องชาร์จ USB สำหรับผู้โดยสารแถวที่ 3 โดยทั้งคันมี USB-A 3 จุด และUSB-C 2 จุด เยอะที่สุดในรถระดับเดียวกัน

Nissan Terra Minorchange

เครื่องเดิมปรับจูนใหม่ แม้ว่าจะยังคงเป็นเครื่องยนต์ YS23DDTT ขนาด 2.3 ลิตร Twin-turbo ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด แต่ก็มีการปรับจูนในเรื่องของระบบส่งกำลังใหม่ ซึ่งให้อัตราเร่งในการออกตัว และเร่งแซงที่ดีขึ้น รวมไปถึงความนุ่มนวลในการเปลี่ยนเกียร์ก็ทำได้สมูท และราบลื่นมากยิ่งขึ้นด้วย แถมยังมีโหมด M Mode ให้ใช้งาน แต่ไม่มีแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift มาให้ รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ครับทั้ง  B7, B10 และ B20 โดยทาง Nissan เคลมว่ามีอัตราประหยัดน้ำมันที่ทำได้ดีขึ้นด้วย

Review Nissan Terra 2021

ในส่วนของระบบช่วงล่าง มีการอัปเกรดใหม่ เสริมยางกันกระแทกที่ติดตั้งระหว่างตัวถัง และแชสซีส์มากถึง 10 จุด ทำให้ภายในห้องโดยสารเงียบและนุ่มนวลยิ่งขึ้น ด้านระบบช่วงล่างแม้จะมาในรูปแบบเดิม แต่ทาง Nissan ระบุว่า มีการพัฒนาใหม่ ซึ่งจากการทดสอบครั้งนี้ ก็ต้องบอกว่าระบบช่วงล่างของ Nissan Terra Minorchange 2021 ให้ฟิลลิ่งที่นุ่มนวล นั่งสบาย และเกาะถนนได้ดีขึ้นจริงๆ อาการโคลงเคลง และโยนของรถในโฉมเก่าถูกแก้ไปอย่างหมดจด

นอกจากนั้นแล้ว ในส่วนของพวงมาลัยยังมีการปรับอัตราทดใหม่ ที่ลดระยะการหมุนของพวงมาลัยให้น้อยลง และมีน้ำหนักที่เบาขึ้นกว่าเดิม ทำให้การควบคุมทำได้ง่ายขึ้น และมีรัศมีวงเลี้ยวที่แคบลง

ส่วนทางด้านระบบเบรกจุดนี้ถือว่าแก้มาได้อย่างตรงจุด เปลี่ยนมาใช้ระบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ และขยายจานหน้าให้มีขนาดใหญ่ขึ้น การชะลอรถ และหยุดรถจึงทำได้มั่นใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้น

Nissan Terra Minorchange

ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จุดนี้ อาจจะไม่ได้ลองใช้งานเต็มที่ แต่จากข้อมูลก็มาในรูปแบบเดิม ซึ่งเป็นแบบ Rotor Switch ที่บริเวณแผงคอนโซลกลาง พร้อมฟังก์ชั่น shift-on-the-fly ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ขณะขับขี่ จาก 2H เป็น 4H ได้ทันที (ขณะรถวิ่งไม่เกิน 100 กม./ชม.) เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ขณะที่โหมดการขับเคลื่อน 4 ล้อแบบความเร็วต่ำ หรือ 4LO สำหรับการขับขี่บนพื้นที่ทุรกันดาร มาพร้อมระบบ Electronic Locking Rear Differential (Diff-Lock) ช่วยกระจายกำลังไปยังล้อหลังทั้ง 2 ข้างเพื่อเสริมกำลังฉุด และมีระบบป้องกันการลื่นไถล Brake Limited Slip Differential (B-LSD)

Nissan Terra Minorchange

Nissan Terra ใหม่ มาพร้อมระบบความปลอดภัย 360° Safety Shield Technology ได้แก่

 • เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor – IAVM)
 • เทคโนโลยีเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนอัจฉริยะ (Intelligent Forward Collision Warning – IFCW)
 • เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking – IEB)
 • เทคโนโลยีเตือนรถในมุมอับสายตา (Blind Spot Warning – BSW)
 • เทคโนโลยีตรวจจับวัตถุด้านหลังขณะถอย (Rear Cross Traffic Alert – RCTA)
 • เทคโนโลยีเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง (Lane Departure Warning – LDW)
 • เทคโนโลยีเตือนผู้ขับขี่เมื่อรู้สึกถึงการขาดสมาธิหรือเหนื่อยล้า (Intelligent Driver Alertness – IDA)

Nissan Terra Minorchange

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ช่วยให้ทุกการขับขี่มั่นใจได้ในความปลอดภัยแบบ Passive Safety อาทิ

 • เทคโนโลยีช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Start Assist (HSA)
 • เทคโนโลยีควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันHill Descent Control (HDC)
 • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control (TCS)
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัจฉริยะ Vehicle Dynamic Control (VDC)
 • ระบบเบรก ABS, EBD และ B-LSD
 • ถุงลม SRS 6 ตำแหน่ง
 • โครงสร้างนิรภัย (BODY REINFORCEMENT)

Nissan Terra Minorchange

สำหรับระบบความปลอดภัย และเทคโนโลยีในครั้งนี้ดูเหมือน Nissan จะแก้เกมมาดี แต่ถ้าพิจารณาดูดีๆ แล้ว เทคโนโลยีที่หายไป และเป็นรองคู่แข่งในตลาดก็คือระบบ Adaptive Cruise Control ซึ่งจุดนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ Terra ใหม่ ยังเป็นรอง แต่ก็ต้องถามตัวเองอีกทีว่าหากมีระบบนี้จริงๆ เราได้ใช้งานมันจริงๆ หรือเปล่า แต่ยังไงซะมีให้ก็ดีกว่าไม่มี ใช้ไม่ใช่ก็ว่ากันไปอีกเรื่องนึง ซึ่งจุดนี้ก็เป็นสิ่งที่หลานคนแอบเสียดายอยู่เหมือนกัน

Nissan Terra Minorchange

ด้านสมรรถนะการขับขี่ ในเรื่องของอัตราเร่ง บอกตามตรงหลังจากที่ได้ลองสัมผัส ก็ต้องแจ้งให้ทราบว่าไม่แตกต่างจากเดิมไปมากนัก สิ่งที่สัมผัสได้ก็คือในเรื่องของการตอบสนองของชุดเกียร์ ที่ทำงานได้ราบลื่น และสมูธมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยตอบโจทย์ในการขับขี่ในเมืองที่ดีขึ้น และการเดินทางออกต่างจังหวัด ซึ่งอัตราทดของระบบเกียร์แบบใหม่นี้จะช่วยในเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีขึ้นด้วย เพราะใช้รอบเครื่องยนต์ที่ไม่สูงมากนัก แต่ถ้าต้องการเค้นกำลัง สามารถใช้คันเกียร์ในโหมดแมนนวลช่วยได้ ซึ่งจุดนี้มองว่าหากมีแป้น Paddle Shift มาให้ใช้งาน น่าจะดีกว่านี้

Nissan Terra Minorchange

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่อาจจะไม่ได้เปลี่ยนแปลงจนรู้สึกว๊าว แต่โดยรวมก็ต้องบอกว่า Nissan Terra Minorchange 2021 ก็เปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้นในหลายๆ จุด ทั้งอ็อพชั่น ดีไซน์ ระบบความปลอดภัย และสมรรถนะการขับขี่ในบางจุด แต่ที่สำคัญนั้นในเรื่องของความคุ้มค่าก็ต้องบอกว่า Terra ใหม่นั้นเปิดราคามาได้น่าสนใจเลยทีเดียว โดยมีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ในราคา

 • 2.3 E 2WD 7AT ราคา 1,199,000 บาท
 • 2.3 VL 2WD 7AT ราคา 1,449,000 บาท
 • 2.3 VL 4WD 7AT ราคา 1,499,000 บาท

Nissan Terra Minorchange

ซึ่งส่วนตัวมองว่าในรุ่นท็อปสุดอย่าง VL 4WD นั้น คุ้มค่ามากๆ หากเทียบกับคู่แข่งในตลาด เพราะมีราคาที่ไม่สูงมาก และได้อ็อพชั่นที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงเกินพอ ซึ่งก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจในตลาด PPV ในเวลานี้พอสมควร

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ