ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021 ยังคงเป็นรถเล็กขับสนุก เน้นออปชั่นภายใน ปรับดีไซน์ไม่มาก

ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021 ยังคงความเป็นรถแฮทแบ็กช์อีโคคาร์ที่ขับสนุก ปรับเพิ่มออปชั่นอำนวยความสะดวกภายในตัวรถ ส่วนดีไซน์ด้านนอกปรับไม่มาก

new suzuki swift

ซูซูกิ สวิฟท์ ไมเนอร์เชนจ์ แฮทแบกช์อีโคคาร์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ถูกเปิดตัวออกมาในช่วงต้นปีเพื่อเติมเต็มความต้องการลูกค้า ด้วยการปรับเพิ่มออปชั่นโดยเฉพาะภายใน ตัดรุ่นขายเหลือเพียงแค่ 2 รุ่น เพื่อให้ลูกค้าเลือกได้ง่ายตามต้องการ ซึ่งมาพร้อมกับความมุ่งหวังที่จะกระตุ้นตลาดรวมให้คึกคักกว่าเดิม

สวิฟท์ ได้ชื่อว่าเป็นรถขายดีของซูซูกิมาทุกปี นับตั้งแต่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย จุดเด่น คือ เรื่องของรูปลักษณ์ที่ดูกะทัดรัด ผสมผสานทั้งความสปอร์ตและดูน่ารักไว้ด้วยกันอย่างลงตัว และดูเป็นรถที่คนไทยพยายามควานหามานาน แอบมีความกระเดียดไปทาง เคคาร์ที่มวิ่งอยู่เกลื่อนในญี่ปุ่นอาจเพราะต้องการฉีกหนีความน่าเบื่อจากแบรนด์ตลาดที่มีอยู่เดิม บวกเข้ากับสมรรถนะรถที่ค่อนข้างจะขับสนุก เร้าใจ จึงทำให้เข้าไปอยู่ในสายตาของผู้ต้องการรถสักคันได้ไม่ยาก

ซูซูกิ สวิฟท์ ไมเนอร์เชนจ์

สำหรับ ซูซูกิ สวิฟท์ 2021 เป็นการขยับตัวปรับปรุงสินค้าตามรอบอายุ เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างทัดเทียม แม้เทรนด์ของสินค้าใหม่ที่ออกมาจากแบรนด์อื่นจะเป็นไปในทางเครื่องยนต์เทอร์โบ แต่ดูว่าซูซูกิ จะเชื่อมั่นในสินค้าและแนวทางการทำตลาด นำเสนอสิ่งที่ลูกค้าเป้าหมายตัวเองต้องการอย่างแท้จริง โดยไม่พยายามจะดิ้นตามออกไปให้เสียตัวตนเกินงาม เห็นได้ชัดจากการปรับรุ่นจำหน่ายเหลือเพียง 2 รุ่น คือ GL และ GLX เพื่อโฟกัสลูกค้าได้ชัดเจน

ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021

หากไปดูในตลาดต่างประเทศ ซูซูกิ มีเครื่องยนต์เทอร์โบจำหน่ายนะครับ และดูว่าจะได้รับการตอบรับดีด้วย แต่เพียงแค่ว่า สำหรับประเทศไทย ยังไม่ถึงเวลา…ของมัน

แม้หลายคนจะบอกว่า ซูซูกิ สวิฟท์ ไมเนอ์เชนจ์คันนี้ ไม่เห็นจะปรับเปลี่ยนอะไรมาก…ก็ต้องบอกว่าถูกกึ่งหนึ่ง

เพราะหากไปย้อนดูแนวทางของซูซูกิที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า ซูซูกิ มีการปรับเปลี่ยนในเรื่องของดีไซน์ภายนอก น้อยถึงน้อยมาก เต็มที่ก็แต่งหน้าทาปากเล็กน้อย เป็นผู้หญิงเค้าก็น่าจะเรียกการแต่งหน้าแบบนี้ว่า Makeup No Makeup นั่นละมั้ง แต่ถ้าจะดูให้ดี ซูซูกิ จะมีสเต็ปการอัพเกรดอันเป็นอัตลักษณ์ โดยเฉพาะเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน เน้นไปที่การอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้รถเสียมากกว่า

ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021

สวิฟท์ 2021 มีจุดที่เพิ่มเติมมาจากเดิมไม่ได้มากมาย ไล่เรียงตั้งแต่ด้านนอก ก็คือ กระจังหน้าตกแต่งโครเมี่ยมแบบใหม่ และล้ออะลูมิเนียมอัลลอยปัดเงาใหม่ขนาด 16 นิ้ว พร้อมไฟหน้า LED Projector ปรับสูงต่ำได้ และไฟท้าย LED รุ่นล่างอย่าง GL เพิ่มกระจกมองข้างไฟฟ้า Keyless Push Start

ภายใน จอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว เครื่องเล่นวิทยุ MP3 และ WMA พร้อมระบบเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมกล้องมองหลังวัสดุตกแต่งคอนโซลและแผงประตูหน้าสีเทาเงิน และระบบปรับอากาศอัตโนมัติ

ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021

การเพิ่มเติมออปชั่นล่าสุดเข้ามา เจาะจงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานในชีวิตของผู้บริโภคด้านความอิ่มเอมทางอารมณ์ของคนนิยมรถสวย ตกแต่งด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย ส่วนระบบอินโฟเทนเมนต์ ที่ใช้งานผ่านจอขนาด 8 นิ้ว คือการเติมความอำนวยสะดวกให้เต็ม เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟน คือ ของคู่กายมนุษญ์ในโลกยุคใหม่ การมีระบบเชื่อมต่อให้ใช้งานได้ง่าย ก็แทบจะเป็นการเชื่อมเข้าไปซัพพอร์ตเกือบครึ่งชีวิตของผู้ใช้รถยุคนี้แล้ว

ภานใน SUZUKI SWIFT 2021

ด้านของสรรถนะ เครื่องยนต์เบนซิน K12M เทคโนโลยี Dualjet 4 สูบ 1.2 ลิตร 83 แรงม้า แรงบิด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT ยังคงทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ตอบสนองต่อแรงกดของเท้าได้อย่างเร้าใจ พวงมาลัยคมกระชับควบคุมได้ติดมือ ขับในเมืองช่วงรถติดเส้นเยาวราช คล่องตัวสมฐานะซิตี้คาร์

ช่วงล่างถ้าจะให้บรรยาย ก็เป็นลูกผสมของความแน่นและความกระด้างเข้าไว้ด้วยกัน การใช้ความเร็วสูงอุ่นใจมันคง แม้น้ำหนักรถจะเบา แต่อาการรถก็ยังนิ่ง ขับได้อย่างสบายใจ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เจอลูกระนาด หรือถนนเป็นหลุมเป็นคลื่น ช่วงล่างด้านหลังดีดตึงตังพอดู อาจจะเพราะสปริงหลังที่ค่อนข้างสั้น และการตั้งใจที่จะเซ็ทค่าของสปริงมาให้มีฟีลลิ่งแบบนี้ก็เป็นได้

suzuki swift 2021

สวิฟท์ เป็นรถที่ขับสนุกในโค้งมากรุ่นหนึ่ง ใจความสำคัญ น่าจะมาจากสิ่งที่ซูซูกิพยายามจะสื่อสารออกไปให้ผู้บริโภคได้รับรู้ในการเปิดตัวครั้งล่าสุด ซึ่งควรทำมาตั้งแต่ตอนเปิดตัวแรกๆ นู่นแล้วล่ะ คือ เรื่องแพลตฟอร์ม HEARTECT รูปทรงเรียบง่าย แข็งแรง ลดน้ำหนักของรถลง เพิ่มจุดเชื่อมต่อให้มีความปลอดภัย พร้อมโครงสร้างตัวถังแบบ TECT ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตัวรถ พร้อมระบบ NVH ช่วยลดกันการสั่นสะเทือน และลดเสียงรบกวนจากภายนอก

ด้านความปลอดภัย เสริมด้วยระบบ ESP ช่วยควบคุมสเถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ระบบ Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบ Hill Hold Control ช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน พร้อมทั้งถุงลมนิรภัยถึง 6 ตำแหน่ง

คันน้อย ออปชั่นไม่น้อย แต่ถ้ามองกว้างออกมาข้างนอกในตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ราคา 5.57-6.29 แสนบาท ของซูซูกิ สวิฟท์ ค่อนข้างชวนให้คนที่ไม่ใช่แฟนพันธ์แท้ หรือกลุ่มลูกค้าใหม่ อาจคิดมาก เมื่อนำมาวางเทียบกันกับคู่แข่งในตลาด ทั้งเรื่องขนาดความกว้างขวาง ความสดใหม่ทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะกลุ่มที่มีเครื่องยนต์เทอร์โบ ของใหม่ไทยนิยม ที่มีค่าตัวไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

ลองขับ SUZUKI SWIFT 2021

คำถามแล้ว ซูซูกิ จะแข่งกับชาวบ้านเขาด้วยอะไร ส่วนตัวคิดว่าความ แตกต่างอย่างคุ้มค่า นั่นละ ที่จะชวนดึงดูดใจ

เพราะถ้าตีให้ละเอียด คำว่า แตกต่างอย่างคุ้มค่า คือสิ่งที่ซูซูกิ พยายามนำเสนอให้เห็นจากตัวโปรดักซ์ใหม่รุ่นนี้มากที่สุด

suzuki swift 2021

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ