รีวิว MG Extender กระบะไซส์ยักษ์ สมรรถนะกลางๆ ห้องโดยสารกว้าง ออปชั่นเยอะ| Full Review

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 18/10/19 00:32

รีวิวการขับขี่กระบะไซส์ยักษ์รุ่นแรกของแบรนด์อย่าง MG Extender 2.0 Grand 4WD ท็อปสุด การขับขี่ไม่โดดเด่น แต่ออปชั่นเยอะ ค่าตัว 1.029 ล้านบาท

หลังจากที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในช่วงเดือนสิงหาคม พร้อมมีสนามให้สื่อมวลชนได้ร่วมทดสอบกันแบบสั้น ๆ ทั้งทางดำและออฟโรด

ซึ่งในครั้งนั้นก็จับฟิลการขับขี่ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น วันนี้ได้โอกาสร่วมทริปทดสอบทางไกลแบบจับความรู้สึกเต็ม ๆ กับ MG Extender บนระยะทางร่วม 200 กิโลเมตร เส้นทาง ภูเก็ต – พังงา – สุราษฎร์ธานี

โดยทริปนี้จะได้ทดสอบ Extender ในรุ่นตัวท็อปสุดขับสี่เกียร์ออโต้ 6 สปีด เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น สำหรับรุ่นอื่น อดใจรอสักนิด จะรีบรีวิวให้อ่านกัน

ดีไซน์

พูดกันถึงดีไซน์คงต้องกล่าวถึงมิติตัวถังให้ทราบกันก่อน หากเทียบกันกับปิกอัพยกสูง 4 ประตู ในตลาดบ้านเรา ณ ตอนนี้ MG Extender ถือเป็นรุ่นที่มี มิติตัวถังใหญ่ที่สุด ยาว x กว้าง x สูง : 5,365 x 1,900 x 1,820 มม.

เส้นสายการดีไซน์เน้นเหลี่ยมสันรอบคัน ไล่ตั้งแต่ฝากระโปรงหน้า กระจังหน้าขนาดใหญ่ติดโลโก้ MG ขนาดใหญ่ รายละเอียดดีไซน์คล้ายรังผึ้งทรงสปอร์ตตกแต่งด้วยขอบโครเมี่ยม

ชุดโคมไฟหน้าแบบ LED Projector เปิด-ปิด อัตโนมัติ และปรับเลี้ยวตามองศาพวงมาลัย พร้อมไฟ DRL รวมไปถึงโคมไฟตัดหมอกบริเวณกันชนล่างซึ่งเป็นแบบ ฮาโลเจน

ล้ออัลลอยด์ลวดลาย 6 ก้านคู่ทรงสปอร์ต ขนาด 18 นิ้ว บันไดข้างสปอร์ต กระจกมองข้างพับและปรับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยวในตัว

ฝาท้ายไม่มีระบบผ่อนแรง แต่น้ำหนักโดยรวมถือว่าไม่หนักมากมายนัก มือจับเปิดเป็นแบบโครเมี่ยม เส้นสายค่อนข้างชัดเจน และชุดโคมไฟท้ายแบบฮาโลเจน

ภายใน

ต้องยอมรับว่ารุ่นนี้เป็น MG ที่พัฒนาการทั้งในเรื่องการดีไซน์ และการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด งานประกอบถือว่าได้มาตรฐาน รวมถึงแผงแดชบอร์ดมีการตกแต่งด้วยวัสดุบุนุ่ม

จอทัชสกรีนกลางขนาด 10 นิ้ว สามารถควบคุมระบบเอ็นเตอร์เทรนเมนท์ได้ทั้งหมด เชื่อมต่อ USB 2 จุด รองรับวิทยุ FM/AM รองรับ Bluetooth และ AUX พร้อมลำโพง 6 จุดรอบคัน

หน้าปัดดีไซน์สปอร์ต แม้จะเป็นหน้าปัดแบบสกรีนแต่คุณภาพใช้ได้ดีเลยทีเดียว เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง หนังแท้เดินตะเข็บสีแดงให้อารมณ์สปอร์ต แต่เบาะค่อนข้างแข็งนิดนึง แต่มีประโยชน์ในเรื่องช่วงลดอาการปวดหลัง

ช่องแอร์ตอนหลังมีติดตั้งมาให้ และเบาะนั่งตอนหลังถือว่านั่งสบายให้อารมณ์แอบคล้ายนั่งรถ SUV หรือรถเก๋งนิด ๆ ซึ่งสรุปโดยรวมถือเป็นห้องโดยสารที่ใหญ่ กว้างขวาง เหมาะกับคนขับและผู้โดยสารที่มีสรีระใหญ่ ๆ

สมรรถนะ

มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังแรงม้าที่ 161 แรงม้า แรงบิด 375 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัต 6 สปีด

จากการทดสอบขับไกล ๆ พบว่าการเซ็ตระยะของแป้นคันเร่งจะแตกต่างจากรถปิกอัพในท้องตลาดเล็กน้อย เนื่องจากคันเร่งค่อนข้างลึก

คือต้องใช้น้ำหนักกดคันเร่งมากกว่าชาวบ้านหน่อย พอเครื่องยนต์ส่งกำลังเต็มที่ก็ไม่ได้อืดอย่างที่กังวลกัน

น้ำหนักพวงมาลัยหากเทียบในตลาดแล้วมีน้ำหนักมากกว่า Ford Ranger ในย่านความเร็วต่ำ แต่พอขับความเร็วสูงกลับมีการปรับหนืดขึ้นเพียงเล็กน้อย ทำให้รู้สึกหวิวๆ ไปบ้างเวลาขับ ระยะฟรีมีเล็กน้อย

ช่วงล่างคันนี้เดิม ๆ จาก Sachs มาตรฐานเยอรมัน ใช้ในรถยุโรปหลายๆ รุ่นทั้ง BMW, MINI เซ็ตมากำลังดี มีความหนึบแน่น แต่ก็ยังมีอาการดีดดิ้นบ้างตามสไตล์ปิกอัพ 4 ประตู ยกสูง ขับ4

เกียร์ส่งกำลังมีทั้งแบบธรรมดา 6 สปีด แต่ในทริปนี้ได้ทดสอบแค่รุ่น อัตโนมัติ 6 สปีด การเปลี่ยนค่อนข้างสมูท แต่ในช่วงเกียร์ 3 และ 4 มีอาการห้อยไปนิดหน่อย เข้าใจได้ว่าทีมวิศวะตั้งใจจะเซ็ทมาเพื่อให้ช่วงความเร็วต้นเปลี่ยนสมูทและชิดขึ้น

ออปชั่นและเทคโนโลยี

อาจจะแปลกใจว่าทำไมรีวิวรถปิกอัพถึงพูดเรื่องเทคโนโลยี เพราะ MG Extender จัดว่าเค้าตั้งใจจะสู้ด้วยการอัดออปชั่นและเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่จริง ๆ

เช่นระบบเบรกแบบ 4 ล้อ ที่ติดตั้งมาให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นของตัวถังยกสูง ที่ราคาเพียง 7.59 แสนเท่านั้น รวมถึงเทคโนโลยีอย่าง ระบบเตือนมุมอับสายตา , ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน , ระบบควบคุมความเร็วเมื่อลงทางลาดชัน และ ระบบออกตัวบนทางลาดชัน ก็มีติดตั้งมาให้

สรุปโดยรวม MG Extender เป็นปิกอัพที่สมรรถนะไม่ได้หวือหวา แต่ก็มีพละกำลังมาให้ใช้งานเพียงพอ ห้องโดยสารกว้างสบาย ออปชั่นอัดมาให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น

โดยรุ่นที่เราได้ทดสอบครั้งนี้คือรุ่นท็อปสุดขับสี่ MG Extender DC 2.0 Grand 4WD ค่าตัว 1.029 ล้านบาท แม้จะเป็นตัวท็อปสุดแต่ราคาก็อยู่ที่ 1.029 ล้านบาทเท่านั้น

ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าจับตามองทีเดียว เพราะผมลองคาดเดาดูว่าถ้า MG Extender แต่งโหลดใส่ล้อซิ่ง ก็น่าจะดูดีไม่เบา

หากใครยังไม่เห็นภาพทาง Autostation ได้ทำภาพให้ชมกันแล้ว กดอ่านได้ ที่นี่ >>ถ้า MG Extender สวมมาดปิกอัพโหลด ล้อซิ่ง จะเป็นอย่างไร มีล้ออะไรบ้างมาดู!!

ขอขอบคุณบริษัท เอ็มจี เซลส์ประเทศไทย สำหรับทริปทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 22/03 - 10:29

หนีร้อนไปเที่ยวสวนน้ำ Scenical World เขาใหญ่ แบบสุด FUN [เฮ้ยป่ะ! EP.1]

เข้าหน้าร้อนแบบนี้ วิธีหนีร้อนที่ดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นการออกไปเล่นน้ำ!! โดยในวันนี้เราจะพากันไปที่ Scenical World เขาใหญ่ สวนน้ำและสวนสนุกน้องใหม่ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเขียวขจีและโอโซนแจ่มๆ ของเขาใหญ่ โดย Scenical World นอกจากจะมีสวนน้ำสุดอลังการแล้ว ยังมีในส่วนของสวนสนุกและเครื่องเล่นสุดหวาดเสียว ที่ต้องบอกว่า FUN สมกิมมิค กรี๊ดลั่นมันส์สนั่นเขา กันเลย....

Cokey - 24/02 - 17:30

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series ซึ่งคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่จะมาในลุคนี้

ชมภาพเรนเดอร์ New BMW 4-Series พรีเมี่ยมคูเป้รุ่นที่หลายคนรอคอย ซึ่งคาดว่าจะมาในลุคนี้ กระจังหน้าตามแบบที่เคยล้อเลียนกัน ถือว่าโอเคไหม เป็นที่รู้กันอยู่แล้ว หลักจากมีภาพหลุดเกี่ยวกับกระจังหน้าไตคู่สุดอลังการงานสร้าง สำหรับ New BMW 4-Seires ซึ่งมันเป็นไปตามที่หลายคนเคยล้อเลียนกันไว้แบบเป๊ะ ๆ โดยวันนี้ทางเว็บไซต์ Motor1 ได้เผยภาพออกแบบว่าที่....

SK - 24/02 - 17:13

Ford เล็งจ้างอดีตพนักงาน Holden มาทำงานร่วมกันในออสเตรเลีย

Ford ในออสเตรเลียยืนยันยังให้ความสำคัญกับตลาดออสเตรเลีย หลังจาก General Motors (GM) ประกาศถอนยุติการทำตลาดแบรนด์ Holden เป็นการถาวร เคย์ ฮาร์ท ประธานกรรมการ Ford ประจำออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะทุ่มงบลงทุนเพิ่มเติมอีก 500 ล้านเหรียญสหรัฐภายในปี....

Tlewiki - 24/02 - 17:02

อีซูซุ ผนึก เมเจอร์ เปิดตัวหนังเทิดพระเกียรติฯ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน”

อีซูซุ และ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จัดทำภาพยนตร์เทิดพระเกียรติฯ สืบสานแนวทาง “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ชุดที่ 20 ในชื่อ “ท่องเที่ยวยั่งยืน กลมกลืนวิถีชุมชน” โดยล่าสุดเป็นเรื่องราวของคุณไผ-สมศักดิ์ บุญคำ หนึ่งในผู้ก่อตั้งกิจการเพื่อสังคม “โลคอล อไลค์” (Local....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

18/10/19 00:32

Audi ระงับแผนสร้างรถบินได้กับ Airbus ชี้อาจต้องใช้เวลาพัฒนาอีกนาน

ก่อน

โปรโมชั่นใหม่! ดีลเลอร์ Ford ในอเมริกาออกแคมเปญ “ซื้อรถ แถมปืน”

ต่อไป

next article

โปรโมชั่นใหม่! ดีลเลอร์ Ford ในอเมริกาออกแคมเปญ “ซื้อรถ แถมปืน”