รีวิว Mazda BT-50 1.9C Hi-Racer กระบะยกสูงรุ่นเริ่มต้น FSC เกียร์กระปุก ขับสนุก อ็อพชั่นคุ้มราคา

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

เปิดตัวทำตลาดมาสักระยะแล้ว สำหรับรถกระบะรุ่นใหม่จาก Mazda กับ All-New Mazda BT-50 ที่ใช้แพลตฟอร์มตัวถัง และเครื่องยนต์ร่วมกับเจ้าตลาดอย่าง Isuzu D-Max แต่ดูเหมือนว่ายอดขายจะยังไม่ปังตามเป้าที่วางเอาไว้

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

โดยส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะได้ทดสอบขับในรุ่นท็อปสุดขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะมีอ็อพชั่นที่ครบครันที่สุด แต่เราต่างก็รู้กันว่าในชีวิตจริง จะมีสักกี่คนที่ควักกระเป๋าตังค์จ่ายซื้อรุ่นท็อปสุดมาใช้งาน ซึ่งวันนี้ทีมงาน Autostation.com จะพาไปทำความรู้จักกระบะยกสูงตัวเริ่มต้นอย่าง Mazda BT-50 1.9C Hi-Racer ที่มีราคาจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย เพียง 7.14 แสนบาท แถมได้ตัวถังแบบยกสูง ที่สามารถนำไปใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกสบาย และพาคุณลุย หรือใช้งานเชิงพาณิชย์ได้อย่างตอบโจทย์ หลังจากที่ได้ลองสัมผัสมาแล้ว บอกเลยว่ากระบะรุ่นนี้แหละคุ้มสุดๆ

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

สำหรับจุดขายหลักของรถกระบะ Mazda BT-50 นั้น อยู่ที่การออกแบบดีไซน์ ซึ่งมาในสไตล์ KODO Soul of Motion ตามแบบฉบับของค่าย Mazda ที่เราได้เห็นกันแล้วในกลุ่มรถ SUV ตระกูล CX และการออกแบบในสไตล์นี้ก็คว้ารางวัลรถยนต์ที่สวยที่สุดในโลกมาแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ หากผมจะบอกคุณว่า Mazda BT-50 คือรถกระบะที่มีดีไซน์ที่สะท้อนภาพลักษณ์ที่หรูหราที่สุดในตลาดเวลานี้

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ซึ่งถ้าคุณมองแค่ด้านหน้าของตัวรถ คุณจะรู้สึกว่านี่ไม่ใช่รถกระบะ แต่นี่คือรถ SUV ที่มีกระบะท้ายสำหรับบรรทุกของก็เท่านั้น แถมยังใช้แพลตฟอร์มตัวถัง และระบบส่งกำลัง ที่ยกมาจากเจ้าตลาดอย่าง Isuzu D-Max ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของความทนทาน ไม่จุกจิก อะไหล่หาง่าย และที่สำคัญคือได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าชาวไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้รถกระบะ Mazda BT-50 มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะหากจะนำมาเทียบกันจริงๆ ก็ต้องบอกว่า ตัวรถแบบ KODO Design ของ Mazda นั้นมันหล่อกว่าเยอะ

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

แม้ว่ารุ่นที่เรานำมารีวิวจะไม่ใช่รุ่นท็อปขับ 4 แต่ทว่าในเรื่องของอ็อพชั่น 1.9C Hi-Racer ก็มีอุปกรณ์มาตรฐานที่ติดตั้งมาให้อย่างไม่น้อยหน้า และเกินพอสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบไฟหน้าที่ให้มาแบบโปรเจคเตอร์ LED, ไฟตัดหมอก LED, ตกแต่งกระจังหน้าสีดำ, กระจกปรับไฟฟ้า

แต่ในส่วนของไฟ DRL ที่เป็นแบบ LED Signature ต้องเสียตังค์ซื้อรุ่นที่แพงกว่านี้ เพราะรุ่นยกสูงเริ่มต้นนี้จะให้มาแบบไฟหรี่ฮาโลเจน แต่ถ้าถามถึงความจำเป็นส่วนนี้มองว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไร ยังไงก็ได้การออกแบบที่เป็น KODO Design เหมือนกัน

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ตัวถังมาในรูปแบบ Freestyle Cab ซึ่งมีจุดขายที่ประตูแค็บที่สามารถเปิดออกได้กว้างแบบตู้กับข้าว ซึ่งสามารถขนของ หรือก้าวขึ้น-ลงห้องโดยสารได้อย่างสะดวก ไม่ต้องมานั่งพับเบาะแถวหน้าให้วุ่นวายอีกต่อไป ล้ออัลลอยมาในขนาด 17″ ยาง 255/65R17 ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์เบรก หลังดรัมเบรก เหมือนกับรถกระบะรุ่นท็อปค่ายอื่นๆ

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ส่วนด้านบนหลังกระบะมีการติดตั้งแผ่นปูพื้นมาให้พร้อมจากโรงงาน แถมยังมีตะขอสำหรับจับยึดที่แน่นหนามาให้ถึง 6 ตำแหน่ง ไฟท้ายแนวตั้งดีไซน์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และมีไฟเบรกดวงที่ 3 มาให้ที่หลังคาด้านหลัง กระจกหลังมีไล่ฝ้าให้ หลังกันชนท้ายแบบ 2 Step ที่สามารถก้าวเหยียบได้อย่างถนัด และช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านท้ายได้เป็นอย่างดี แต่เซ็นเซอร์ และกล้องมองหลังไม่มีให้นะ อันนี้แจ้งไว้ให้ทราบ

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ภายในห้องโดยสาร ครั้งนี้รถกระบะ Mazda BT-50 มีพื้นที่ภายในที่กว้างขวางนั่งสบาย พื้นที่ด้านในแค็บก็มีให้ใช้งานได้ทั้งการบรรทุก หรือจะเสริมเบาะนั่งก็ยังนั่งได้แบบไม่อึดอัด ซึ่งตัวถัง Freestyle Cab นี้ ข้อดีคือการเปิดออกแบบตู้กับข้าวที่กว้างมากๆ ทำให้การใช้งานทำได้อย่างสะดวกสบาย

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

อ็อพชั่นภายในที่ให้มาก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น เบาะผ้าสีดำลายสปอร์ต, พวงมาลัยหุ้มยูรีเทน ปรับได้ 4 ทิศทาง แถมมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงให้พร้อม, คอนโซลหน้าสีดำเดินด้ายตะเข็บคู่ และแถบสีเงิน พร้อมติดตั้งระบบเครื่องเสียง 2DIN ที่สามารถเล่น CD/MP3 และรองรับการเชื่อมต่อ USB / AUX รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ Bluetooth ได้อีกด้วย ส่วนหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่เป็นแบบ MID ขนาด 3.5 นิ้ว แสดงผลแบบดิจิตอล

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

สำหรับขุมพลังจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว VGS Turbo และอินเตอร์คูลเลอร์ ที่ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800 – 2,600 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงได้ถึง B20 โดยทาง Mazda เคลมอัตราบริโภคน้ำมันของรุ่น 1.9C Hi-Racer ไว้ที่ 14.9 กม./ลิตร

ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าเครื่องยนต์บล็อคนี้ คือเครื่องยนต์ 1.9 Ddi Blue Power ที่ยกมาจาก Isuzu D-Max นั่นเอง ฉะนั้นในเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมัน และความทนทานของเครื่องยนต์จึงไว้ใจได้เลย

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ระบบความปลอดภัยมาตรฐานมีมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็น

  • ถุงลมคู่หน้า 2 ตำแหน่ง
  • ระบบเบรก ABS
  • ระบบกระจายแรงเบรก EBD
  • ระบบช่วยเบรก BA
  • ไฟฉุกเฉินอัตโนมัติเมื่อเบรกกะทันหัน ESS

สำหรับสรรถนะการขับขี่ ในเรื่องของอัตราเร่งก็ถือว่าตอบสนองได้ดีเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน เกียร์กระปุกเข้าแม่น อัตราทดค่อนข้างลงตัว โดยเกียร์ 1 ออกแบบให้เป็นเกียร์สำหรับบรรทุกเน้นแรงบิดตามสไตล์รถกระบะ หากขับรถเปล่าสามารถใช้เกียร์ 2 ออกตัวแทนได้ เพื่อความนุ่มนวลในการขับขี่ ส่วนเกียร์ 6 ออกแบบให้เป็นเกียร์ Overdrive เพื่อใช้รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำในการขับขี่เดินทางไกลเพื่อช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น ส่วนตัวมองว่าการได้ขับเครื่องยนต์ 1.9 ในรูปแบบเกียร์กระปุกการออกตัวจะกระฉับกระเฉงกว่าในเกียร์อัตโนมัติ เพราะเราสามารถลากรอบ และสับเกียร์ได้ตามความต้องการ ซึ่งหากเราบรรทุกของหนักเกียร์กระปุกดูเป็นอะไรที่ตอบโจทย์กว่า

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

ด้าน Handling พวงมาลัยควบคุมง่าย เป็นแบบแร็คแอนด์พีเนียนพร้อมพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรง น้ำหนักพวงมาลัยจึงไม่หนักจนเกินไป คุณผู้หญิงหรือมือใหม่ก็สามารถขับได้สะดวกสบาย ระบบช่วงล่างถือเป็นจุดขายสำคัญของรถกระบะ Mazda BT-50 เพราะมีการเซ็ตไว้อย่างนุ่มนวลนั่งสบาย คล้ายกับนั่งขับอยู่ในรถ SUV เลยทีเดียว โดยรถเปล่าอาจจะมีความกระด้างอยู่บ้างตามสไตล์รถกระบะ ที่มีการเซ็ตเอาไว้เผื่อการบรรทุก แต่ถ้าหากบรรทุกของหนักๆ หรือมีผู้โดยสารนั่งมาด้วย จะยิ่งแน่น และเฟิร์มกว่านี้ ซึ่งจัดเป็นฟิลลิ่งช่วงล่างที่นั่งสบายมากๆ หากเทียบกับรถกระบะยกสูงแบบ Cab รุ่นอื่นๆ ในตลาด

ระบบเบรกก็ถือว่าหยุดรถได้อย่างมั่นใจ เอาอยู่ทุกสถานการณ์ มีระบบ ABS, EBD และ BA มาให้ครบ ช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ นอกจากนั้นแล้วตัวรถยังมีระยะต่ำสุดจากพื้นถึง 235 มม. สามารถลุยน้ำได้ถึงความสูงระบบ 800 มม. ซึ่งตอบโจทย์มากๆ สำหรับการใช้งานในประเทศไทย เพราะเพียงแค่ฝนตกนิดหน่อย น้ำก็รอการระบายหลายพื้นที่ซะแล้ว

Review Mazda BT 50 1.9C Hi Racer

บทสรุป

โดยรวมก็ต้องบอกว่า กระบะ Mazda BT-50 1.9C Hi-Racer เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมากๆ จุดขายหลักอยู่ที่ดีไซน์ที่หรูหราเหมือนกับ SUV สามารถขับใช้งานในเมืองก็ไม่เคอะเขิน หรือจะใช้งานในสวนก็เหมาะเพราะสามารถลุยได้หายห่วง แถมยังสะดวกสบายด้วยประตูแบบ Freestyle Cab ที่เปิดได้กว้าง อ็อพชั่นที่ให้มาก็เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ช่วงล่างนุ่มนวลนั่งสบาย ไม่กระด้างเกินงาม แถมมีราคาค่าตัวแค่เพียง 714,000 บาท และมีแคมเปญพิเศษดาวน์ต่ำ ให้คุณได้เป็นเจ้าของกันได้ง่ายๆ สำหรับใครที่กำลังมองหารถกระบะยกสูงไว้ใช้งาน ลองเปิดใจให้กับ Mazda BT-50 ดูสักครั้ง รับรองไม่ผิดหวัง!!

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ