รีวิว All-New Honda Civic ดีขึ้นทุกมิติ แรงตามสั่งเต็มอารมณ์สปอร์ต ช่วงล่างนุ่มนวลนั่งสบาย

Review Honda Civic 2021

ไม่ปล่อยให้รอนาน ในที่สุดเราก็ได้ลองสัมผัส All-New Honda Civic เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งบอกตรงนี้เลยว่า Gen 11 นั้นเจ๋งขึ้นเยอะในทุกด้าน ไม่ใช่แค่การปรับดีไซน์ และเพิ่มระบบความปลอดภัยให้ครบทุกรุ่นย่อยอย่างที่หลายคนเข้าใจผิด มันมีอะไรที่น่าประทับใจกว่านั้นเยอะ!!

Review Honda Civic 2021

สำหรับบทความนี้ เราขอมุ่งเน้นไปที่สมรรถนะการขับขี่เป็นหลัก เพราะว่าในเรื่องของสเปค และรายละเอียดตัวรถทั้งหมด หลายท่านก็คงพอจะทราบข้อมูลมาบ้างแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่ทราบ สามารถติดตามจากบทความด้านล่างนี้ได้เลย

All-New Honda Civic เปิดตัวในไทย ขุมพลัง 1.5 VTEC Turbo 178 แรงม้า 3 รุ่นย่อย เริ่ม 9.64 แสนบาท

โดยการทดสอบครั้งนี้ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดรุ่นท็อปสุด All-New Honda Civic RS มาให้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นรุ่นที่มีฟีเจอร์ และอ็อพชั่นที่จัดเต็มที่สุด

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

สิ่งที่รุ่น RS ได้เพิ่มขึ้นมาก็คือ การตกแต่งภายนอกที่สปอร์ตกว่า ด้วยชุดแต่ง RS สีดำรอบคัน อันได้แก่ ครอบกระจกมองข้าง, มือจับประตู, เสาอากาศครีบฉลาม, สปอยเลอร์ท้าย, ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตสีดำด้านขนาด 17″, ปลอกท่อไอเสียคู่ และสัญลักษณ์ RS ที่กระจังหน้า-ด้านท้ายรถ

All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic

นอกเหนือไปจากชุดแต่งแล้ว สิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่มีให้เฉพาะในรุ่น RS ที่หลายคนคงอยากได้มากที่สุดก็คือ Honda Smart Key Card ซึ่งเป็นเสมือนกุญแจที่มาในรูปแบบคีย์การ์ดสุดเท่ ดีไซน์เรียบหรู พกพาสะดวก

All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic

All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic

นอกนั้นก็จะมีระบบ Honda LaneWatch ที่กระจกข้างซ้าย เพื่อแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน และระบบไฟหน้าที่เป็นแบบ Full LED ในขณะที่รุ่นอื่นเป็นโปรเจคเตอร์ LED รวมไปถึงล้ออัลลอยสีดำด้าน 17″ (รุ่นย่อยอื่น 16″) และสิ่งที่ Honda ไม่ได้บอกคุณคือฝากระโปรงหลังแบบ One Touch ที่มีระบบไฮดรอลิกเสริมมาให้ มีเฉพาะในรุ่น RS เช่นกัน

All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic All New Honda Civic

สำหรับในเรื่องของดีไซน์ตรงนี้ไม่ขออธิบายให้มากความ แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ใครไลฟ์สไตล์มัน อาจจะถูกใจใครหลายคน และไม่ถูกใจใครบางคน แต่ส่วนตัวผู้เขียนนั้นมองว่าคันจริงสวยลงตัวดี โดยเฉพาะกับรุ่น RS

แต่สิ่งที่คุณควรรู้คือ Honda Civic Gen11 นี้ มาพร้อมกับโครงสร้างตัวถังในสไตล์ Low & Wide ที่ปรับให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง และมีขนาดตัวถังที่กว้างและยาวขึ้นกว่าเดิม โดยตัวรถมีความยาวกว่าเดิม 48 มม. ระยะฐานล้อยาวกว่าเดิม 35 มม. และความกว้างของฐานล้อหลังกว้างกว่าเดิม 12 มม. ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ห้องโดยสารมีมากขึ้น และมอบฟิลลิ่งการขับขี่ที่สปอร์ตกว่าเดิมอย่างรู้สึกได้

All New Honda Civic

ส่วนภายในห้องโดยสาร เชื่อว่าครั้งนี้ถูกอกถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน เพราะเป็นการเปลี่ยนรูปแบบการดีไซน์ไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ยกระดับภาพลักษณ์ให้ดูหรูหราขึ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้ง DNA ความสปอร์ต อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายก็ให้มาครบครัน วัสดุภายในต่างๆ ดูดีขึ้นผิดหูผิดตา และที่สำคัญภายในห้องโดยสารนั้นกว้าง และโปร่งโล่งมากกว่าโฉมเก่า FC จริงๆ

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

ในส่วนของอุปกรณ์ที่ให้มาในรุ่น RS หลักๆ ได้แก่

 • จอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 10.2 นิ้ว แสดงผลในรูปแบบ Full Digital (รุ่นย่อยอื่นขนาด 7″)
 • หน้าจออินโฟเทนเมนท์ระบบสัมผัสขนาด 9″ รองรับ Apple CarPlay แบบไร้สาย สั่งการด้วยเสียง Siri และมีระบบนำทางเนวิเกเตอร์เวอร์ชั่นใหม่ (รุ่นย่อยอื่น 7″ รองรับเชื่อมต่อ Apple CarPlay สั่งการด้วยเสียง Siri)
 • อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สาย Wireless Charger
 • ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกอิสระซ้าย-ขวา
 • ช่องเสียบชาร์จ USB จำนวน 4 ตำแหน่ง
 • เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า (คนขับ 8 ทิศทาง, ผู้โดยสารหน้า 4 ทิศทาง)
 • กระจกมองหลังปรับลดแสดงอัตโนมัติ
 • แป้นคันเร่งแบบสปอร์ต

All New Honda Civic

ในส่วนของเบาะนั่ง และทัศนวิสัยในการขับขี่ ต้องบอกว่า Honda Civic ใหม่ นั้น ให้ฟิลลิ่งแบบรถสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิม เพราะด้วยจุดศูนย์ถ่วงของรถที่ต่ำ ทำให้ตัวผู้ขับนั่งติดกับตัวถังมากกว่าเดิม การควบคุมต่างๆ จึงเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถมากขึ้น ส่วนมุมมองของกระจกบานหน้าก็ยังคงชัดเจน และให้ทัศนวิสัยที่กว้าง เพราะด้วยดีไซน์ของฝากระโปรงหน้าใหม่ที่ปรับให้แบนราบกว่าโฉมก่อน

แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของ Civic FE ก็คือในเรื่องของเบาะนั่ง ซึ่งเบาะผู้ขับจะมีการเสริมแผ่นเรซินอยู่ด้านในตัวเบาะ เพื่อรองรับกับสรีระผู้ขับขี่ ลดอาการเมื่อยล้า และเบาะนั่งในทุกตำแหน่งค่อนข้างโอบกระชับ และมีความนุ่ม ทำให้นั่งแล้วรู้สึกสบายกว่าโฉมก่อนพอสมควร

All New Honda Civic

จุดขายสำคัญของ All-New Honda Civic ก็คือ ภายในห้องโดยสารที่โปร่งโล่ง ซึ่งถือเป็นห้องโดยสารที่กว้าง และใหญ่ที่สุดในรถระดับ C-Segment ตอนนี้เลยก็ว่าได้ เบาะแถว 2 นั่งสบาย มีพื้นที่ช่วงขา และศรีษะเยอะพอสมควร แต่!! ไม่มีแอร์หลังมาให้ มีเพียงแค่จุดเสียบ USB 2 ตำแหน่ง แถมพนักวางแขนและแก้วน้ำก็ยังไม่มีจุดล็อค เป็นเพียงการวางแปะลงไปที่เบาะนั่ง ซึ่งไม่ค่อยจะรองรับกับสรีระการนั่งสักเท่าไหร่ รวมไปถึงหัวหมอนรองศรีษะตรงกลางก็ไม่มี ซึ่งถ้านั่งหลังเต็ม 3 ท่าน คนกลางจะเมื่อยที่สุด

All New Honda Civic

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ของ Civic Gen 11 นั้น ต้องบอกว่าทำได้ดีเกินคาด เพราะอย่างที่เรารู้กันดี ว่าเครื่องยนต์ 1.5 VTEC Turbo บล็อคนี้ก็คือรหัสเดิมที่ยกมาจากโฉมก่อน แต่จากการปรับจูนเปลี่ยนลูกสูบ ก้านสูบ และฝาสูบแบบใหม่ รวมไปถึงระบบวาล์วไอเสียที่มีองศาการเปิด-ปิดใหม่ ทำให้แรงม้าเพิ่มขึ้นมาอีก 5 ตัว เป็น 178 แรงม้า และแรงบิดดีดขึ้นมาได้อีก 20 นิวตัน-เมตร เป็น 240 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ CVT เหมือนเดิม แต่สามารถเติมน้ำมัน E85 ได้ และทาง Honda เคลมอัตราประหยัดน้ำมันสูงสุดไว้ที่ 17.2 กม./ลิตร

Review Honda Civic 2021

ซึ่งหลังจากที่ได้ลองสัมผัส ก็ต้องบอกว่ามันแรงกว่าโฉม FC อย่างรู้สึกได้ แต่จะเป็นความแรงแบบสุขุมดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ได้กระโฉกโฮกฮากเหมือนเจนก่อนๆ ซึ่งจังหวะ Kick Down ช่วงต้นของคันเร่งจะเป็นการไหลออก ไม่พุ่งปรู๊ดปร๊าด แต่จะมาดึงเอาช่วงกลางๆ รอบเครื่องยนต์ตัดเปลี่ยนเกียร์ที่ 6,000 รอบ/นาที อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ราวๆ 9-10 วินาที และความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 207 กม./ชม. เลยทีเดียว ซึ่งนี่คือรถที่แรงที่สุดในกลุ่ม C-Segment อย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ทำได้แบบเฉลี่ยของการทดสอบครั้งนี้ 12.1 กม./ลิตร

Review Honda Civic 2021

และสำหรับรุ่น RS นั้น จะมีโหมด Sport และแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift เพิ่มเติมเข้ามาให้ ซึ่งถ้าขับในโหมด Sport รอบเครื่องยนต์จะถูกดันให้สูงขึ้น และคารอบเครื่องไว้ให้เราเตรียมพร้อมสำหรับจังหวะเร่งแซง รวมไปถึงจังหวะการชิฟเกียร์ผ่าน Paddle Shift ก็ช่วยเพิ่มความเร้าใจในการขับขี่ได้ดีระดับหนึ่ง ตัวเกียร์ค่อนข้างแม่นยำ และสมูธไม่มีอาการสะดุด หรือกระตุกให้ได้รำคาญ จังหวะเชนลง 2 ตำแหน่ง Engine Brake ก็มีมาให้ใช้หนักพอสมควร ซึ่งจุดนี้น่าจะถูกใจสายซิ่งสายมุด ที่อาจจะต้องควักตังค์มาจบที่รุ่น RS (เพราะรุ่นย่อยอื่นไม่มีให้นะจ๊ะ)

Review Honda Civic 2021

ช่วงล่างเดิม!! แต่ทำไมความรู้สึกมันหนึบ และนุ่มขึ้น จุดนี้ก็แอบเซอร์ไพรส์อยู่เหมือนเดิม เพราะระบบช่วงล่างทาง Honda ก็ไม่ได้มีการแจ้งมาว่ามีการปรับเปลี่ยนหรืออัปเดตใหม่แต่อย่างใด ซึ่งโฉม FC กับ FE นั้นใช้พาร์ท No. เดียวกันเลยด้วยซ้ำไป แต่ทำไมฟิลลิ่งมันดีกว่าโฉมเก่าได้?

Review Honda Civic 2021

ส่วนนี้คงเป็นเพราะมิติตัวถัง และระยะฐานล้อที่ถูกยืดออก รวมไปถึงความกว้างของล้อคู่หลังที่กว้างกว่าโฉมเดิมอีก 12 มม. ทำให้เกิดความมั่นคงในการขับขี่ และการเข้าโค้งที่ดีขึ้น ประกอบกับน้ำหนักตัวถังที่มากขึ้นนิดหน่อย เลยยิ่งทำให้ตัวรถมีความหนึบ และเฟิร์มกว่าเดิม นั่งได้รู้สึกสบายขึ้น เบาะหลังนั่งแล้วไม่เวียนหัวเหมือนก่อน

แต่ถ้าจะให้เทียบความรู้สึกกับคู่แข่ง ก็ต้องบอกว่าการขับขี่ที่สปอร์ตยังเป็นรอง Mazda 3 อยู่บ้าง แต่ก็นั่งได้สบายกว่า Toyota Altis

Review Honda Civic 2021

Handling และระบบเบรก จุดนี้ต้องยกความดีความชอบให้ Honda เขาจริงๆ ทำออกมาได้ดีในทุกเจเนอรเรชัน ไม่มีอะไรให้เป็นกังวล พวงมาลัยมีน้ำหนักที่เหมาะสม ขับขี่ความเร็วสูงก็มั่นใจ ขับในเมืองก็ไม่ต้องออกแรงเยอะ ยังมุดได้สบายๆ ส่วนระบบเบรกก็หยุดได้ทันใจ แต่อาจจะต้องออกแรงกดเยอะหน่อย เพราะเหมือนระบบเสริมแรงเบรกมันจะทำงานก็ต่อเมื่อเรากดเบรกหนักจริงๆ ซึ่งจุดนี้เหมือนว่า Honda จะออกแบบมาเพื่อไม่ให้เบรกแล้วหัวทิ่มเวลาขับในช่วงจังหวะรถติดๆ ซึ่งถ้ากดลงไปหนักๆ บอกเลยว่าอยู่หมัด

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

All New Honda Civic

และสิ่งสุดท้ายที่ถือว่าเข้ามาเพิ่มความคุ้มค่าให้ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น ก็คือ ระบบความปลอดภัย Honda SENSING ที่มี 6 ระบบหลักๆ ได้แก่

 • ระบบเตือนการชนพร้อมระบบช่วยเบรก (CMBS)
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมระบบปรับลดความเร็วตามรถคันหน้าที่ความเร็วต่ำ (ACC with LSF)
 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (LKAS)
 • ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (RDM with LDW)
 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (AHB)
 • ใหม่ ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนที่ (LCDN)

Review Honda Civic 2021

ซึ่งระบบทั้งหมดจะเป็นการทำงานผ่านกล้องมุมกว้างด้านหน้า ที่สามารถตรวจจับรถยนต์ และคนเดินถนนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่า All-New Honda Civic ไม่มีเซ็นเซอร์หน้า-หลังมาให้ และจากการได้ทดลองใช้งานระบบต่างๆ ก็ถือว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว โดยสามารถเลือกปิด-เปิดระบบต่างๆ ได้

Review Honda Civic 2021

ส่วนระบบความปลอดภัยมาตรฐานที่มีให้ได้แก่

 • ระบบช่วยเตือนความเหนื่อยล้าขณะขับขี่ Driver Attention Monitor (ทุกรุ่น)
 • ระบบจะตรวจจับความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ผ่านการควบคุมพวงมาลัย (ทุกรุ่น)
 • กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ Multi-angle Rearview Camera (ทุกรุ่น)
 • ระบบเบรกมือไฟฟ้า Electric Parking Brake (ทุกรุ่น)
 • ระบบ Auto Brake Hold (ทุกรุ่น)
 • ระบบเบรก ABS และกระจายแรงเบรก (EBD)
 • ระบบควบคุมการทรวตัว (VSA)
 • ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง (ทุกรุ่น)

Review Honda Civic 2021

บทสรุป

โดยรวมแล้วก็ต้องบอกว่า All-New Honda Civic นั้น ได้รับการอัปเกรดใหม่ในหลายจุดด้วยกัน และให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน รวมไปถึงภาพลักษณ์ใหม่ที่ถูกยกระดับให้มีความพรีเมียม และเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น แต่ก็มีอ็อพชั่นบางอย่างที่ยังเป็นรองคู่แข่งในตลาด และก็เป็นสิ่งที่ควรจะมีให้ในรถระดับ Civic ที่แฟนๆ หลายคนแอบบ่น ไม่ว่าจะเป็น ลำโพง BOSE, หลังคาซันรูฟ, แอร์หลัง, เบาะหลังที่ปรับพับได้

ซึ่งถ้าดูจากสถานการณ์ และเกมการตลาดตรงนี้ ทาง Autostation.com เชื่อว่า ทุกสิ่งที่กล่าวมาล้วนเป็นอ็อพชั่นที่มีอยู่แล้วในสเปคอเมริกา และไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่ Honda จะใส่เข้ามาให้ แต่มันอาจจะมาในเวอร์ชั่นตัวถัง Hatchback ในรหัส FL นั่นเอง!! และอาจมี e:HEV ตามมาด้วย

แต่สำหรับใครที่มองว่าอ็อพชั่นพวกนั้นไม่ใช่สาระสำคัญในการใช้รถ บอกเลยว่า All-New Honda Civic นั้น คือตัวเลือที่คุณสามารถตัดสินใจได้เลย

All New Honda Civic

ราคาจำหน่าย All-New Honda Civic มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย ดังนี้

 • รุ่น RS ราคา 1,199,900 บาท
 • รุ่น EL+ ราคา 1,009,900 บาท
 • รุ่น EL ราคา 964,900 บาท

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ