[Review] Mercedes-Benz CLS300d สปอร์ตดีเซล 4 ประตู 245 แรงม้า ราคา 4.39 ล้านบาท

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 27/05/19 21:52

รีวิวรอบคัน สปอร์ต 4 ประตู ขุมพลังดีเซล 245 แรงม้า รุ่นประกอบในประเทศ Mercedes-Benz CLS300d AMG Premium ค่าตัว 4.39 ล้านบาท

ห่างหายกันไปนาน กับบทความรีวิวรถยนต์ วันนี้เรากลับมาพบกับรถสปอร์ต 4 ประตูบนตัวถังแบบคูเป้! ใช่ครับผมพิมพ์ไม่ผิด ตัวถังสไตล์คูเป้

ถ้าใครติดตามแบรนด์ Mercedes-Benz มาอย่างยาวนาน น่าจะทราบกันดีว่าซีรีส์ CLS แต่ละรุ่นจะเป็นรถที่มีดีไซน์ผสมผสานความอเนกประสงค์แบบ 4 ประตู กับตัวถังที่สปอร์ต

ซึ่งรุ่นนี้ก็กลับมาเป็นที่เรียบร้อยใน เจนเนเรชั่น ที่ 3 กับมาดสุดดุดัน มากยิ่งขึ้น แต่ยังมีเอกลักษณ์สายเลือกความเป็น CLS อยู่ในทุกระเบียบนิ้ว

สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวกันคือ CLS300d AMG Premium แถมเป็นรุ่นประกอบในประเทศเรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาที่ลดลง ทำให้เป็นอีกคันที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

รูปลักษณ์ภายนอกแบบ 4 ประตูสไตล์คูเป้ แต่ยังนั่งสบายอยู่

การดีไซน์ตัวถังภายนอกเน้นเอกลักษณ์ CLS-Class ด้วยตัวถังลักษณะคูเป้ (หน้ายาว ท้ายลาดยาว) ดีไซน์ชุดโคมไฟหน้าปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบ Benz ยุคใหม่

ไฟ Day-Time Running Light ลักษณะบูมเมอร์แรง พร้อมโคมแบบ MULTIBEAM LED ระบบปรับไฟหน้าเลี้ยวตามองศาพวงมาลัย พร้อมระบบส่องสว่างระหว่างเข้าโค้ง

กระจังหน้าขนาดใหญ่ Diamond Grille ดีไซน์พร้อมตราดาวสามแฉกแบบมีฝาครอบ กันชนพร้อมครีบดักอากาศ ให้ไหลผ่านไปบริเวณซุ้มล้อด้านข้าง พร้อมลิ้นกันชนโครเมี่ยม

ล้ออัลลอย AMG ลาย 5 ก้านคู่ ขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยาง Runflat คู่หน้า 245/40 R19 และคู่หลัง 275/35 R19

ขอบโครเมี่ยมบริเวณกระจกรอบคัน กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED บันไดข้างรถยนต์เล็กๆ เสริมความสปอร์ตและมุมมองตัวถังที่บึกบึน

ด้านไฟท้ายดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ทั้งรูปแบบพร้อมหลอดแบบ LED ทั้งหมด กันชนท้ายตกแต่งด้วยชิ้นโครเมี่ยมรูปแบบท่อคู่ลากยาวเชื่อมกัน แต่ท่อจริงๆ จะงุ้มออกด้านล่างแทน พร้อมดิฟฟิวเซอร์เล็กๆ เสริมความสปอร์ต

ภายในห้องโดยสารเตี้ยเข้าออกยากเล็กน้อย หรูหราขั้นสุด แต่สปอร์ตยังไม่ครึ่งๆ กลางๆ

หากมองรูปลักษณ์ด้านนอกจะเห็นได้ว่า รุ่นนี้เน้นความเป็นสปอร์ต 4 ประตู ภายในก็เช่นเดียวกันกับรูปลักษณ์ภายนอก

ด้วยการดีไซน์หลังคาที่ลาดเตี้ยกว่ารถนั่งปกติทั่วไป การเข้า-ออก จะลำบากสักเล็กน้อย พอนั่งลงในส่วนของเบาะ Nappa Leather ก็พบว่า มีความกระชับและโอบรับร่างกายไว้ค่อนข้างแน่นเลยทีเดียว

ซึ่งถ้าใครต้องความนุ่มนวล นั่งสบายให้ผ่านจุดนี้ไปได้เลย และอย่างที่กล่าวไปแม้จะเน้นความสปอร์ต แต่การดีไซน์แผงแดชบอร์ดด้านหน้ายังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็น Mercedes-Benz ยุคใหม่

จอขนาด 12.3 นิ้ว คู่ยังคงมีมาให้ ซึ่งแสดงผลทั้ง จอมาตรวัดต่างๆ แบบ ดิจิตอลที่สามารถปรับได้ 3 รูปแบบ แล้วแต่ความชอบ

จอกลางแสดงถึงการใช้งานระบบต่างๆ ภายในรถ ซึ่งจอมีความละเอียดและความสวยงามสูงมาก แต่แอบติดใจแผงแดชบอร์ดเล็กน้อย ด้วยความเน้นสปอร์ต แต่กลับตกแต่งด้วยลายไม้ที่เคลือนสีพิเศษไว้ให้อารมณ์โลหะ

พวงมาลัย 3 ก้านทรงสปอร์ต ที่มาพร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชั่น และ Touch Pad เล็ก ๆ ไว้เลื่อนใช้งานหน้าจอทั้ง 2 ด้าน

ลูกเล่นต่าง ๆ ภายในรถมีมากมายทั้งPremium Ambient Lighting ปรับได้ 64 สีWireless Charging บริเวณกลางคอนโซล

ขุมพลังดีเซล ขับนิ่ม ๆ ก็สบาย แต่กดเมื่อไหร่หลังติดเบาะได้ทันที

ด้านขุมพลัง CLS300d มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบเรียง เทอร์โบคู่ รีดกำลังแรง้มาได้สูงสุด 245 แรงม้า พร้อมแรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

สามารถทำความเร็ว 0-100 ได้ใน 6.4 วินาที รวมไปถึง ทำ Top Speed ได้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยทีเดียว

การขับขี่มีโหมดให้เลือกทั้ง Eco, Comfort, Individual, Sport, Sport+ ซึ่งแต่ละโหมดนิสัยของรถจะเปลี่ยนไปแทบจะชัดเจน

ทั้งน้ำหนักพวงมาลัย ความตึงของแป้นคันเร่ง รวมไปถึง ระบบช่วงล่าง แต่เอกลักษณ์ส่วนตัวของ CLS300d แม้จะขับขี่ในโหมด Comfort ก็ยังมีความหนึบและตึงตังอยู่บ้าง

ไม่ใช่สายเน้นความนุ่มนวลสักเท่าไร แตกต่างจากเอกลักษณ์และนิสัยของรถ Mercedes-Benz อยู่พอสมควรเลยทีเดียว น้ำหนักพวงมาลัย และแป้นคันเร่ง และระยะฟรีมีพอเล็กน้อยสำหรับในโหมด Comfort

แต่ถ้าคุณต้องการความ ดุดันก้าวร้าว โหมด Sport+ จะตอบโจทย์คุณทันทีที่เปลี่ยนมาใช้งาน ความตึงมือจากน้ำหนักพวงมาลัย การลากรอบเครื่องยนต์เพื่อรอคำสั่งจากปลายเท้าคุณแค่บรรจงเหยียบลงไป แรงบิดมหาศาลพร้อมลากรถยนต์ไปอย่างรวดเร็ว

อาการหลังติดเบาะมีให้สัมผัสแบบง่ายดาย หากคุณขับ Mercedes-Benz CLS300d รุ่นนี้ ไม่แปลกใจที่สเปคเคลมที่ 0-100 ใช้เวลาเพียง 6.5 วินาที เท่านั้น Top Speed สามารถทำได้ถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เป็นรถสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู สำหรับผู้ชื่นชอบการขับขี่ ความสบายนุ่มนวลมีมาให้ แต่น้อยกว่าซีรีส์อื่นๆ

สรุปโดยรวมสำหรับ Mercedes-Benz CLS300d ถือเป็นรถสปอร์ต 4 ประตู บนตัวถังแบบคูเป้ สิ่งที่เห็นในการมองครั้งแรกเลยคือ ความสปอร์ต โฉบเฉี่ยว

ตัวถังที่ลาดเอียง ความเตี้ยของรถยนต์ รวมไปถึงสมรรถนะการขับขี่ต่าง ๆ ที่เน้นไปทางด้านสปอร์ต เน้นการขับขี่เสียมากกว่า

ความครบครันที่มีมาให้ รวมไปถึงความหรูหราอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แม้การนั่งโดยสารจะไม่นั่งสะดวกสบายเท่า 4 ประตู ซีรีส์ อื่น

แต่ก็แลกมากับฟิลการขับขี่ที่สนุกสนาน การเซ็ตน้ำหนักพวงมาลัยกำลังพอดีมือ (คุณผู้ชาย) ระบบช่วงล่างที่แตกต่างจาก Benz ซีรีส์อื่นๆ สมรรถนะจากเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง

ซึ่งตอบโจทย์ขาซิ่งที่ต้องการความแตกต่างแน่นอน แต่ใครที่ขับขี่แบบเรื่อยๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

กับค่าตัวที่ต้องยอมรับว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะ Mercedes-Benz CLS300d AMG Premium รุ่นนี้ประกอบในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อย พร้อมลดราคาลงกว่า 5 แสนบาท

โดยรุ่นประกอบในประเทศจะมีราคาอยู่ที่ 4,390,000 บาท

ขอขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย สำหรับรถทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

รีวิวและทดสอบโดย Peerapat.h

ข่าวสารรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

Summary
Review Date
Reviewed Item
Mercedes-Benz CLS300d
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 14/02 - 16:00

[This Week’s Top Stories] รีวิว Peugeot 3008 ยลโฉม New GPX DEMON150-GR FI

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ทดลองขับเอสยูวีเมืองน้ำหอม Peugeot 3008 เผยโฉมตัวหัวฉีด GPX DEMON150-GR FI และข่าวอื่น ๆ มากมาย ยอดขาย Harley-Davidson ยังหืดจับ ทั้งปีติดลบ....

Ken - 14/02 - 15:20

Royal Enfield 500 Classic Tribute Black เวอร์ชั่นสุดท้ายของ 500 ซีซี ที่ขายมาจะ 100 ปี

เครื่องยนต์ 500 ซีซี ลูกนี้ถูกขายในตลาดมาเกือบ 100 ปี และ Royal Enfield 500 Classic Tribute Black คันนี้จะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายสั่งลา เครื่องยนต์สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยอากาศ  27 แรงม้า ลูกนี้เริ่มเข้าสู่ตลาดมาตั้งแต่ช่วงปี....

SK - 14/02 - 14:00

พาชมโฉม Proton X70 รถเอสยูวีเน้นความหรู เตรียมจำหน่ายในประเทศไทย

2020 Proton X70 เปิดตัวออกสู่ตลาดบ้านเกิดในมาเลเซียเมื่อไม่นานนี้ พร้อมกับมีข่าวว่าจะถูกนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยในอีกไม่ช้า X70 ออกทำตลาดมาเลเซียทั้งหมด 4 รุ่นย่อย ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซินบล็อก 4 สูบ ความจุ 1.8 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พละกำลัง 184 แรงม้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

27/05/19 21:52

[VDO] Mazda CX-3 vs Honda HR-V เปรียบเทียบความคุ้มค่าในกลุ่มรถครอสโอเวอร์

ก่อน

ค่ายสี่ห่วงยืนยันยุติการผลิต Audi TT แทนที่ด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ต่อไป

next article

ค่ายสี่ห่วงยืนยันยุติการผลิต Audi TT แทนที่ด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า