[Review] Mercedes-Benz CLS300d สปอร์ตดีเซล 4 ประตู 245 แรงม้า ราคา 4.39 ล้านบาท

รีวิวรอบคัน สปอร์ต 4 ประตู ขุมพลังดีเซล 245 แรงม้า รุ่นประกอบในประเทศ Mercedes-Benz CLS300d AMG Premium ค่าตัว 4.39 ล้านบาท

ห่างหายกันไปนาน กับบทความรีวิวรถยนต์ วันนี้เรากลับมาพบกับรถสปอร์ต 4 ประตูบนตัวถังแบบคูเป้! ใช่ครับผมพิมพ์ไม่ผิด ตัวถังสไตล์คูเป้

ถ้าใครติดตามแบรนด์ Mercedes-Benz มาอย่างยาวนาน น่าจะทราบกันดีว่าซีรีส์ CLS แต่ละรุ่นจะเป็นรถที่มีดีไซน์ผสมผสานความอเนกประสงค์แบบ 4 ประตู กับตัวถังที่สปอร์ต

ซึ่งรุ่นนี้ก็กลับมาเป็นที่เรียบร้อยใน เจนเนเรชั่น ที่ 3 กับมาดสุดดุดัน มากยิ่งขึ้น แต่ยังมีเอกลักษณ์สายเลือกความเป็น CLS อยู่ในทุกระเบียบนิ้ว

สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวกันคือ CLS300d AMG Premium แถมเป็นรุ่นประกอบในประเทศเรียบร้อยแล้ว ด้วยราคาที่ลดลง ทำให้เป็นอีกคันที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

รูปลักษณ์ภายนอกแบบ 4 ประตูสไตล์คูเป้ แต่ยังนั่งสบายอยู่

การดีไซน์ตัวถังภายนอกเน้นเอกลักษณ์ CLS-Class ด้วยตัวถังลักษณะคูเป้ (หน้ายาว ท้ายลาดยาว) ดีไซน์ชุดโคมไฟหน้าปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบ Benz ยุคใหม่

ไฟ Day-Time Running Light ลักษณะบูมเมอร์แรง พร้อมโคมแบบ MULTIBEAM LED ระบบปรับไฟหน้าเลี้ยวตามองศาพวงมาลัย พร้อมระบบส่องสว่างระหว่างเข้าโค้ง

กระจังหน้าขนาดใหญ่ Diamond Grille ดีไซน์พร้อมตราดาวสามแฉกแบบมีฝาครอบ กันชนพร้อมครีบดักอากาศ ให้ไหลผ่านไปบริเวณซุ้มล้อด้านข้าง พร้อมลิ้นกันชนโครเมี่ยม

ล้ออัลลอย AMG ลาย 5 ก้านคู่ ขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยาง Runflat คู่หน้า 245/40 R19 และคู่หลัง 275/35 R19

ขอบโครเมี่ยมบริเวณกระจกรอบคัน กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยวแบบ LED บันไดข้างรถยนต์เล็กๆ เสริมความสปอร์ตและมุมมองตัวถังที่บึกบึน

ด้านไฟท้ายดีไซน์ใหม่ทั้งหมด ทั้งรูปแบบพร้อมหลอดแบบ LED ทั้งหมด กันชนท้ายตกแต่งด้วยชิ้นโครเมี่ยมรูปแบบท่อคู่ลากยาวเชื่อมกัน แต่ท่อจริงๆ จะงุ้มออกด้านล่างแทน พร้อมดิฟฟิวเซอร์เล็กๆ เสริมความสปอร์ต

ภายในห้องโดยสารเตี้ยเข้าออกยากเล็กน้อย หรูหราขั้นสุด แต่สปอร์ตยังไม่ครึ่งๆ กลางๆ

หากมองรูปลักษณ์ด้านนอกจะเห็นได้ว่า รุ่นนี้เน้นความเป็นสปอร์ต 4 ประตู ภายในก็เช่นเดียวกันกับรูปลักษณ์ภายนอก

ด้วยการดีไซน์หลังคาที่ลาดเตี้ยกว่ารถนั่งปกติทั่วไป การเข้า-ออก จะลำบากสักเล็กน้อย พอนั่งลงในส่วนของเบาะ Nappa Leather ก็พบว่า มีความกระชับและโอบรับร่างกายไว้ค่อนข้างแน่นเลยทีเดียว

ซึ่งถ้าใครต้องความนุ่มนวล นั่งสบายให้ผ่านจุดนี้ไปได้เลย และอย่างที่กล่าวไปแม้จะเน้นความสปอร์ต แต่การดีไซน์แผงแดชบอร์ดด้านหน้ายังคงไม่ทิ้งเอกลักษณ์ความเป็น Mercedes-Benz ยุคใหม่

จอขนาด 12.3 นิ้ว คู่ยังคงมีมาให้ ซึ่งแสดงผลทั้ง จอมาตรวัดต่างๆ แบบ ดิจิตอลที่สามารถปรับได้ 3 รูปแบบ แล้วแต่ความชอบ

จอกลางแสดงถึงการใช้งานระบบต่างๆ ภายในรถ ซึ่งจอมีความละเอียดและความสวยงามสูงมาก แต่แอบติดใจแผงแดชบอร์ดเล็กน้อย ด้วยความเน้นสปอร์ต แต่กลับตกแต่งด้วยลายไม้ที่เคลือนสีพิเศษไว้ให้อารมณ์โลหะ

พวงมาลัย 3 ก้านทรงสปอร์ต ที่มาพร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชั่น และ Touch Pad เล็ก ๆ ไว้เลื่อนใช้งานหน้าจอทั้ง 2 ด้าน

ลูกเล่นต่าง ๆ ภายในรถมีมากมายทั้งPremium Ambient Lighting ปรับได้ 64 สีWireless Charging บริเวณกลางคอนโซล

ขุมพลังดีเซล ขับนิ่ม ๆ ก็สบาย แต่กดเมื่อไหร่หลังติดเบาะได้ทันที

ด้านขุมพลัง CLS300d มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 สูบเรียง เทอร์โบคู่ รีดกำลังแรง้มาได้สูงสุด 245 แรงม้า พร้อมแรงบิด 500 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

สามารถทำความเร็ว 0-100 ได้ใน 6.4 วินาที รวมไปถึง ทำ Top Speed ได้ที่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยทีเดียว

การขับขี่มีโหมดให้เลือกทั้ง Eco, Comfort, Individual, Sport, Sport+ ซึ่งแต่ละโหมดนิสัยของรถจะเปลี่ยนไปแทบจะชัดเจน

ทั้งน้ำหนักพวงมาลัย ความตึงของแป้นคันเร่ง รวมไปถึง ระบบช่วงล่าง แต่เอกลักษณ์ส่วนตัวของ CLS300d แม้จะขับขี่ในโหมด Comfort ก็ยังมีความหนึบและตึงตังอยู่บ้าง

ไม่ใช่สายเน้นความนุ่มนวลสักเท่าไร แตกต่างจากเอกลักษณ์และนิสัยของรถ Mercedes-Benz อยู่พอสมควรเลยทีเดียว น้ำหนักพวงมาลัย และแป้นคันเร่ง และระยะฟรีมีพอเล็กน้อยสำหรับในโหมด Comfort

แต่ถ้าคุณต้องการความ ดุดันก้าวร้าว โหมด Sport+ จะตอบโจทย์คุณทันทีที่เปลี่ยนมาใช้งาน ความตึงมือจากน้ำหนักพวงมาลัย การลากรอบเครื่องยนต์เพื่อรอคำสั่งจากปลายเท้าคุณแค่บรรจงเหยียบลงไป แรงบิดมหาศาลพร้อมลากรถยนต์ไปอย่างรวดเร็ว

อาการหลังติดเบาะมีให้สัมผัสแบบง่ายดาย หากคุณขับ Mercedes-Benz CLS300d รุ่นนี้ ไม่แปลกใจที่สเปคเคลมที่ 0-100 ใช้เวลาเพียง 6.5 วินาที เท่านั้น Top Speed สามารถทำได้ถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เป็นรถสปอร์ตคูเป้ 4 ประตู สำหรับผู้ชื่นชอบการขับขี่ ความสบายนุ่มนวลมีมาให้ แต่น้อยกว่าซีรีส์อื่นๆ

สรุปโดยรวมสำหรับ Mercedes-Benz CLS300d ถือเป็นรถสปอร์ต 4 ประตู บนตัวถังแบบคูเป้ สิ่งที่เห็นในการมองครั้งแรกเลยคือ ความสปอร์ต โฉบเฉี่ยว

ตัวถังที่ลาดเอียง ความเตี้ยของรถยนต์ รวมไปถึงสมรรถนะการขับขี่ต่าง ๆ ที่เน้นไปทางด้านสปอร์ต เน้นการขับขี่เสียมากกว่า

ความครบครันที่มีมาให้ รวมไปถึงความหรูหราอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แม้การนั่งโดยสารจะไม่นั่งสะดวกสบายเท่า 4 ประตู ซีรีส์ อื่น

แต่ก็แลกมากับฟิลการขับขี่ที่สนุกสนาน การเซ็ตน้ำหนักพวงมาลัยกำลังพอดีมือ (คุณผู้ชาย) ระบบช่วงล่างที่แตกต่างจาก Benz ซีรีส์อื่นๆ สมรรถนะจากเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง

ซึ่งตอบโจทย์ขาซิ่งที่ต้องการความแตกต่างแน่นอน แต่ใครที่ขับขี่แบบเรื่อยๆ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

กับค่าตัวที่ต้องยอมรับว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะ Mercedes-Benz CLS300d AMG Premium รุ่นนี้ประกอบในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อย พร้อมลดราคาลงกว่า 5 แสนบาท

โดยรุ่นประกอบในประเทศจะมีราคาอยู่ที่ 4,390,000 บาท

ขอขอบคุณ บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย สำหรับรถทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

รีวิวและทดสอบโดย Peerapat.h

ข่าวสารรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

Summary
Review Date
Reviewed Item
Mercedes-Benz CLS300d
Author Rating
51star1star1star1star1star

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ

Summary
Review Date
Reviewed Item
Mercedes-Benz CLS300d
Author Rating
51star1star1star1star1star