รีวิว Mazda CX-8 2.5SP ขุมพลังไม่หวือหวา ภายในหรูเนี๊ยบ เบาะแถว 3 นั่งได้จริง ค่าตัว 1.699 ล้าน| Review

รีวิว Mazda CX-8 2.5SP ตัวท็อปเครื่องเบนซิน 7 ที่นั่ง 194 แรงม้า ภายในหรูเนี๊ยบกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไป เบาะแถว 3 นั่งได้จริง ค่าตัว 1.699 ล้านบาท

เรียกได้ว่าเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 เดือน ก็มีบทความรีวิวมาให้อ่านกันอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว สำหรับ New Mazda CX-8 เอสยูวีพี่ใหญ่สุดของค่ายที่ทำตลาดในไทยตอนนี้

ตอนเล่าเท้าความไปในช่วงก่อนว่ารถยนต์ SUV ของค่ายมาสด้า ที่ทำตลาดอยู่พี่ใหญ่ที่สุดคือ CX-5 ที่มีเฉพาะตัวถังแบบ 5 ที่นั่งเท่านั้น

และเทรนของตลาดรถยนต์ก็มีการเปลี่ยนแปลงไป กลุ่มผู้คนเริ่มโหยหาและต้องการรถ SUV แบบครอบครัว และต้องขับขี่สนุกสนานไปในตัวด้วย

Mazda เล็งเห็นจึงเกิดคอนเซปต์รถยนต์รุ่นใหม่ที่ต้องนั่งโดยสารได้ 7 ที่นั่ง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และต้องไม่ให้คนขับรถยนต์รู้สึกว่า เป็นคนขับรถในยามที่ต้องขับไปทำงานระหว่างสัปดาห์

จึงเป็นจุดกำเนิดรถ Crossover SUV รุ่นใหม่พี่ใหญ่สุดอย่าง Mazda CX-8 เกิดขึ้น หากคุณผู้อ่านนึกไม่ออกว่ารุ่นนี้คล้ายหรือใกล้เคียงรุ่นไหน ให้ลองนึกดู

ว่าตั้งแต่ดีไซน์ ขนาด และมิติตัวถังต่าง ๆ ตั้งแต่กระจังหน้าจรดเสาบีกลางรถ คือ CX-5 แต่หลังจากกลางรถจรดท้าย มีการขยายยืดยาวมากขึ้น โดยใช้ชิ้นส่วนและแพลตฟอร์มของ CX-9 รวมไปถึง ชิ้นส่วนออกแบบเฉพาะ CX-8 เอง

นั่นแหละครับคือ New Mazda CX-8 ที่ทำตลาดในไทยอยู่ ณ ตอนนี้ และในบ้านเรามีขุมพลังให้เลือกทั้งแบบ เบนซิน 2.5 ลิตร และ ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ อีกด้วย วันนี้ผมมีคำตอบว่าเจ้าพี่ใหญ่คันนี้ มีดีอย่างไร ขับขี่เป็นอย่างไร เชิญครับ

มิติตัวถัง เหมือนเอา CX-5 มายืดร่างให้มีเบาะ 3 แถว และมันนั่งได้จริง!

ใช้ครับผมพูดไม่ผิด ดีไซน์ภายนอกยังคงความเป็น Kodo Design อยู่ทุกระเบียดนิ้ว ส่วนหน้าของรถยนต์เหมือนกันกับ CX-5 แทบจะ 100% จะมีแตกต่างแค่ส่วนของดีไซน์กระจังหน้าขนาดใหญ่ลวดลายแนวนอน (CX-5 เป็นแบบ 3 มิติ)

ชุดโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ LED เปิด-ปิด และปรับสูง-ต่ำ อัตโนมัติ และ Daytime Running Light แบบ LED Signature

ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ทำสีซาตินโครม ขอบหน้าต่างและชายประตูล่างตกแต่งด้วยชิ้นโครเมี่ยม เซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน หน้า-หลัง

มิติตัวถังตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดเสาบี (เสากลางรถ) ยกมาจาก CX-5 แต่หลังจากเสากลางจรดท้าย ได้หยิบยกบางพาร์ทมาจากรุ่นพี่ใหญ่อย่าง CX-9 และ พาร์ทใหม่ของ CX-8 เอง

ฝาท้าย เปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า ไฟท้ายแบบ LED Signature ดีไซน์ใหม่ สอดรับกับชิ้นโครเมี่ยมลากยาวจรดกัน

ภายในหรูเนี๊ยบ ตามมาตรฐาน Mazda เบาะ 3 แถว สูง 172 ซม. นั่งได้ทุกตำแหน่ง

เปิดประตูเข้ามาหากคุณคุ้นเคยกับ Mazda CX-5 จะพบว่าเหมือนกันแทบจะทุกประการ ทั้งแผงแดชบอร์ด จอทัชสกรีนกลางขนาด 7 นิ้ว ช่องแอร์ตกแต่งด้วยขอบซาตินโครม

ชิ้นลายไม้เป็นแบบ Real Wood แตกต่างจาก CX-5 ที่เป็น Steel Wood และโทนสีของห้องโดยสารที่เป็นโทนดำผสมกับสีแดง Deep Red นอกนั้นก็ไม่มีความแตกต่างกัน

ชุดมาตรวัตแบบเรืองแสงสีขาว อนาล็อค พร้อมจอแสดงผลแบบสี 4.6 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น สามก้านสปอร์ตที่คุ้นเคย ระบบปรับอากาศแบบ 3-Zone ซ้าย-ขวา-ตอนหลัง

เบาะนั่งปรับไฟฟ้าคู่หน้า โดยผู้ขับขี่ขับ 8 ทิศทาง พร้อมเมม 2 ตำแหน่ง และระบบดันหลังไฟฟ้า

เบาะแถว 2 แบบ 3 ที่นั่งพับ 60:40 และเบาะแถวที่ 3 แบบ 2 ที่นั่ง ปรับพับได้ 50:50 และพนักพิงศีรษะปรับพับได้

จากการทดสอบ เบาะแถว 2 นั่งสบายมากที่สุดในรถ สูง 172 ซม. สามารถนั่งไขว้ห้างได้แบบเหลือ ๆ ระยะเฮดรูมเหลือราว 1 ฝ่ามือกว่า ซึ่งความนิ่มของเบาะและการดันหัวของพนักพิงก็มีเพียงเล็กน้อย

Mazda CX-8

ด้าน เบาะแถว 3 มาสด้า เคลมไว้ว่าคนสูง 170 ซม. สามารถนั่งได้แบบสบาย ๆ ซึ่งผมทดสอบก็เรียกได้ว่ายังเหลือ ๆ อยู่ เฮดรูมอาจจะเหลือไม่เยอะมาก แต่ระยะขาอยู่ในระดับที่เกือบจะไขว้ห้างได้

ถ้าเทียบกันระหว่างเบาะแถว 3 ของรุ่นนี้กับ Toyota Fortuner และ Ford Everest ต้องบอกว่า CX-8 มี ระยะส่วนขามากกว่าเล็กน้อย แต่ที่ชอบเลยคือการขึ้น-ลง ไม่ยากเท่า PPV 2 คันข้างต้น เพราะระยะความสูงของรถยนต์และพื้นน้อยกว่า

ขุมพลัง Skyactiv-G เบนซิน 2.5 ลิตร 194 แรงม้า ไม่หวือหวา แต่เหลือเฟือ

รุ่นที่ได้ทดสอบทริปนี้คือตัว 2.5 SP มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร Skyactiv-G กำลัง 194 แรงม้า แรงบิด 258 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

หากถามหาความหวือหวา หลังติดเบาะ ไม่มีให้เห็น แต่นั่งโดยสาร 4 ท่าน 1 ในนั้นคือพี่แพนแห่ง Headlightmag + สัมภาระเต็มอัตราศึก ขับเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย

มีขึ้นเขา ลงเขา เกือบตลอดเส้นทาง เรี่ยวแรงมีให้เหลือ ๆ ไม่ดึงมากมายนัก แต่ถ้าคุณคิกดาวน์เมื่อไหร่ รถก็พร้อมที่จะรีดกำลังให้คุณเต็มที่ และทำงานได้ไวทันทีที่เหยียบ

ระยะเร่งแซงต่าง ๆ ทำได้ดี ไม่ต้องกะระยะมากมายนัก น้ำหนักพวงมาลัย คล้าย CX-5 แต่รุ่นนี้มีน้ำหนักมากกว่า ระยะฟรีมีเยอะกว่า เข้าโค้งด้วยความเร็วมีอาการโยนบ้างเล็กน้อย

ซึ่งถ้าเทียบว่ามันคือ SUV ขนาดใหญ่ ก็นับว่าเก็บอาการได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว ช่วงล่างนุ่มกว่า CX-5 เล็กน้อย การเก็บเสียงรอบคันต้องยอมรับว่าทำได้ดียอดเยี่ยมจริง ๆ

โดยรวมถือว่าเพียงพอในการใช้งาน และผมคาดว่าถ้านั่งเต็ม 7 ที่นั่ง ก็ยังสบาย ๆ แต่ถ้าอยากได้จี๊ดจ๊าดกว่านี้ อาจต้องหันไปหาตัว Skyactiv-D ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ ที่มีแรงบิดถึง 450 นิวตันเมตร ซึ่ง Autostation ได้คิวจะรีบนำมาทดสอบให้ทราบอีกครั้ง

เป็นรถที่ครบเครื่อง นั่ง 7 ก็ดี ขับก็สนุก เสียอย่างเดียวแอร์ตอน 3 ไม่ดี

พูดไม่ผิดครับ จากที่ทดสอบพบว่าหลาย ๆ อย่างลงตัวและตอบโจทย์จริง ไม่ว่าจะจากทดสอบนั่ง ทั้ง 3 แถว เบาะแถว 3 นั่งได้สบาย กว่าใครเพื่อนทั้ง SUV และ PPV

งานดีไซน์ งานประกอบ ภายในต่าง ๆ เนี๊ยบ เรียบ หรู กว่ารุ่นญี่ปุ่นทั่วไป การขับขี่ขุมพลัง เบนซิน 2.5 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย ข้อเสียที่ผมพบคือ ช่องแอร์ตอน 2 องศาในการปรับน้อย แม้จะดันขึ้นจะสุด ก็เป่าได้แค่บริเวณขา และเอว ของผู้นั่งเท่านั้น

และที่แย่ไปกว่านั่น เบาะแถว 3 มีช่องแอร์แค่ช่องเดียว คือบริเวณใต้เบาะ 2 นั่นหมายความว่าคุณจะได้ลมจากเท้าคุณตีขึ้นหน้าตลอดเวลาที่นั่ง ?

ในส่วนนี้ถามทางวิศวะกรจากญี่ปุ่นแล้ว พบว่าเป็นที่ดีไซน์ ไม่ได้เป็นเฉพาะเวอร์ชั่นไทยแต่อย่างใดนะจ๊ะ อันนี้อาจต้องรอการไมเนอร์เชนจ์อีกครั้งนึง

กับอีกประการคือ รุ่นแบบ 6 ที่นั่ง มีขายเฉพาะตัวท็อปดีเซล (ราคา 2.069 ล้านบาท) เท่านั้น รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน หมดสิทธิ์ มีเฉพาะ 7 ที่นั่งเท่านั้นจ้า

และสุดท้ายเลยคือระบบ Adaptive Cruise Control (Mazda Radar Cruise Control) หรือระบบล็อคความเร็วแปรผันตามคันหน้า ตัดการทำงานแค่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

ยังไม่มีระบบช่วยหยุด จนรถจอดนิ่งสนิทแต่อย่างใด ในส่วนนี้คาดว่าก็ต้องรอรุ่นไมเนอร์เช้นจ์เช่นเดียวกัน

ถ้าไม่คิดอะไรมากผมคิดว่ารุ่น 2.5 SP นี้แหละ คือรุ่นที่จะขายดี และคุ้มค่าที่สุด ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

และเช่นเคย บทความรีวิวนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อยากให้ทุกท่านไปลองนั่งคันจริง ไปลองขับกันอีกครั้ง หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับวันนี้ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ขอบคุณครับ

  • Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 S 7 ที่นั่ง ราคา 1,599,000 บาท
  • Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 SP 7 ที่นั่ง ราคา 1,699,000 บาท
  • Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL 7 ที่นั่ง ราคา 1,899,000 บาท
  • Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL Exclusive 4WD 6 ที่นั่ง ราคา 2,069,000 บาท

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปทดสอบ New Masda CX-8 คันนี้ด้วยครับ

ติดตามข่าวสารถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ