รีวิว Mazda CX-8 2.5SP ขุมพลังไม่หวือหวา ภายในหรูเนี๊ยบ เบาะแถว 3 นั่งได้จริง ค่าตัว 1.699 ล้าน| Review

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 20/11/19 21:43

รีวิว Mazda CX-8 2.5SP ตัวท็อปเครื่องเบนซิน 7 ที่นั่ง 194 แรงม้า ภายในหรูเนี๊ยบกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไป เบาะแถว 3 นั่งได้จริง ค่าตัว 1.699 ล้านบาท

เรียกได้ว่าเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 เดือน ก็มีบทความรีวิวมาให้อ่านกันอย่างรวดเร็วเลยทีเดียว สำหรับ New Mazda CX-8 เอสยูวีพี่ใหญ่สุดของค่ายที่ทำตลาดในไทยตอนนี้

ตอนเล่าเท้าความไปในช่วงก่อนว่ารถยนต์ SUV ของค่ายมาสด้า ที่ทำตลาดอยู่พี่ใหญ่ที่สุดคือ CX-5 ที่มีเฉพาะตัวถังแบบ 5 ที่นั่งเท่านั้น

และเทรนของตลาดรถยนต์ก็มีการเปลี่ยนแปลงไป กลุ่มผู้คนเริ่มโหยหาและต้องการรถ SUV แบบครอบครัว และต้องขับขี่สนุกสนานไปในตัวด้วย

Mazda เล็งเห็นจึงเกิดคอนเซปต์รถยนต์รุ่นใหม่ที่ต้องนั่งโดยสารได้ 7 ที่นั่ง ในวันหยุดสุดสัปดาห์ และต้องไม่ให้คนขับรถยนต์รู้สึกว่า เป็นคนขับรถในยามที่ต้องขับไปทำงานระหว่างสัปดาห์

จึงเป็นจุดกำเนิดรถ Crossover SUV รุ่นใหม่พี่ใหญ่สุดอย่าง Mazda CX-8 เกิดขึ้น หากคุณผู้อ่านนึกไม่ออกว่ารุ่นนี้คล้ายหรือใกล้เคียงรุ่นไหน ให้ลองนึกดู

ว่าตั้งแต่ดีไซน์ ขนาด และมิติตัวถังต่าง ๆ ตั้งแต่กระจังหน้าจรดเสาบีกลางรถ คือ CX-5 แต่หลังจากกลางรถจรดท้าย มีการขยายยืดยาวมากขึ้น โดยใช้ชิ้นส่วนและแพลตฟอร์มของ CX-9 รวมไปถึง ชิ้นส่วนออกแบบเฉพาะ CX-8 เอง

นั่นแหละครับคือ New Mazda CX-8 ที่ทำตลาดในไทยอยู่ ณ ตอนนี้ และในบ้านเรามีขุมพลังให้เลือกทั้งแบบ เบนซิน 2.5 ลิตร และ ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ อีกด้วย วันนี้ผมมีคำตอบว่าเจ้าพี่ใหญ่คันนี้ มีดีอย่างไร ขับขี่เป็นอย่างไร เชิญครับ

มิติตัวถัง เหมือนเอา CX-5 มายืดร่างให้มีเบาะ 3 แถว และมันนั่งได้จริง!

ใช้ครับผมพูดไม่ผิด ดีไซน์ภายนอกยังคงความเป็น Kodo Design อยู่ทุกระเบียดนิ้ว ส่วนหน้าของรถยนต์เหมือนกันกับ CX-5 แทบจะ 100% จะมีแตกต่างแค่ส่วนของดีไซน์กระจังหน้าขนาดใหญ่ลวดลายแนวนอน (CX-5 เป็นแบบ 3 มิติ)

ชุดโคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ LED เปิด-ปิด และปรับสูง-ต่ำ อัตโนมัติ และ Daytime Running Light แบบ LED Signature

ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว ทำสีซาตินโครม ขอบหน้าต่างและชายประตูล่างตกแต่งด้วยชิ้นโครเมี่ยม เซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน หน้า-หลัง

มิติตัวถังตั้งแต่ด้านหน้ารถจรดเสาบี (เสากลางรถ) ยกมาจาก CX-5 แต่หลังจากเสากลางจรดท้าย ได้หยิบยกบางพาร์ทมาจากรุ่นพี่ใหญ่อย่าง CX-9 และ พาร์ทใหม่ของ CX-8 เอง

ฝาท้าย เปิด-ปิด ด้วยระบบไฟฟ้า ไฟท้ายแบบ LED Signature ดีไซน์ใหม่ สอดรับกับชิ้นโครเมี่ยมลากยาวจรดกัน

ภายในหรูเนี๊ยบ ตามมาตรฐาน Mazda เบาะ 3 แถว สูง 172 ซม. นั่งได้ทุกตำแหน่ง

เปิดประตูเข้ามาหากคุณคุ้นเคยกับ Mazda CX-5 จะพบว่าเหมือนกันแทบจะทุกประการ ทั้งแผงแดชบอร์ด จอทัชสกรีนกลางขนาด 7 นิ้ว ช่องแอร์ตกแต่งด้วยขอบซาตินโครม

ชิ้นลายไม้เป็นแบบ Real Wood แตกต่างจาก CX-5 ที่เป็น Steel Wood และโทนสีของห้องโดยสารที่เป็นโทนดำผสมกับสีแดง Deep Red นอกนั้นก็ไม่มีความแตกต่างกัน

ชุดมาตรวัตแบบเรืองแสงสีขาว อนาล็อค พร้อมจอแสดงผลแบบสี 4.6 นิ้ว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น สามก้านสปอร์ตที่คุ้นเคย ระบบปรับอากาศแบบ 3-Zone ซ้าย-ขวา-ตอนหลัง

เบาะนั่งปรับไฟฟ้าคู่หน้า โดยผู้ขับขี่ขับ 8 ทิศทาง พร้อมเมม 2 ตำแหน่ง และระบบดันหลังไฟฟ้า

เบาะแถว 2 แบบ 3 ที่นั่งพับ 60:40 และเบาะแถวที่ 3 แบบ 2 ที่นั่ง ปรับพับได้ 50:50 และพนักพิงศีรษะปรับพับได้

จากการทดสอบ เบาะแถว 2 นั่งสบายมากที่สุดในรถ สูง 172 ซม. สามารถนั่งไขว้ห้างได้แบบเหลือ ๆ ระยะเฮดรูมเหลือราว 1 ฝ่ามือกว่า ซึ่งความนิ่มของเบาะและการดันหัวของพนักพิงก็มีเพียงเล็กน้อย

Mazda CX-8

ด้าน เบาะแถว 3 มาสด้า เคลมไว้ว่าคนสูง 170 ซม. สามารถนั่งได้แบบสบาย ๆ ซึ่งผมทดสอบก็เรียกได้ว่ายังเหลือ ๆ อยู่ เฮดรูมอาจจะเหลือไม่เยอะมาก แต่ระยะขาอยู่ในระดับที่เกือบจะไขว้ห้างได้

ถ้าเทียบกันระหว่างเบาะแถว 3 ของรุ่นนี้กับ Toyota Fortuner และ Ford Everest ต้องบอกว่า CX-8 มี ระยะส่วนขามากกว่าเล็กน้อย แต่ที่ชอบเลยคือการขึ้น-ลง ไม่ยากเท่า PPV 2 คันข้างต้น เพราะระยะความสูงของรถยนต์และพื้นน้อยกว่า

ขุมพลัง Skyactiv-G เบนซิน 2.5 ลิตร 194 แรงม้า ไม่หวือหวา แต่เหลือเฟือ

รุ่นที่ได้ทดสอบทริปนี้คือตัว 2.5 SP มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร Skyactiv-G กำลัง 194 แรงม้า แรงบิด 258 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

หากถามหาความหวือหวา หลังติดเบาะ ไม่มีให้เห็น แต่นั่งโดยสาร 4 ท่าน 1 ในนั้นคือพี่แพนแห่ง Headlightmag + สัมภาระเต็มอัตราศึก ขับเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย

มีขึ้นเขา ลงเขา เกือบตลอดเส้นทาง เรี่ยวแรงมีให้เหลือ ๆ ไม่ดึงมากมายนัก แต่ถ้าคุณคิกดาวน์เมื่อไหร่ รถก็พร้อมที่จะรีดกำลังให้คุณเต็มที่ และทำงานได้ไวทันทีที่เหยียบ

ระยะเร่งแซงต่าง ๆ ทำได้ดี ไม่ต้องกะระยะมากมายนัก น้ำหนักพวงมาลัย คล้าย CX-5 แต่รุ่นนี้มีน้ำหนักมากกว่า ระยะฟรีมีเยอะกว่า เข้าโค้งด้วยความเร็วมีอาการโยนบ้างเล็กน้อย

ซึ่งถ้าเทียบว่ามันคือ SUV ขนาดใหญ่ ก็นับว่าเก็บอาการได้ดีระดับนึงเลยทีเดียว ช่วงล่างนุ่มกว่า CX-5 เล็กน้อย การเก็บเสียงรอบคันต้องยอมรับว่าทำได้ดียอดเยี่ยมจริง ๆ

โดยรวมถือว่าเพียงพอในการใช้งาน และผมคาดว่าถ้านั่งเต็ม 7 ที่นั่ง ก็ยังสบาย ๆ แต่ถ้าอยากได้จี๊ดจ๊าดกว่านี้ อาจต้องหันไปหาตัว Skyactiv-D ดีเซล 2.2 ลิตร เทอร์โบ ที่มีแรงบิดถึง 450 นิวตันเมตร ซึ่ง Autostation ได้คิวจะรีบนำมาทดสอบให้ทราบอีกครั้ง

เป็นรถที่ครบเครื่อง นั่ง 7 ก็ดี ขับก็สนุก เสียอย่างเดียวแอร์ตอน 3 ไม่ดี

พูดไม่ผิดครับ จากที่ทดสอบพบว่าหลาย ๆ อย่างลงตัวและตอบโจทย์จริง ไม่ว่าจะจากทดสอบนั่ง ทั้ง 3 แถว เบาะแถว 3 นั่งได้สบาย กว่าใครเพื่อนทั้ง SUV และ PPV

งานดีไซน์ งานประกอบ ภายในต่าง ๆ เนี๊ยบ เรียบ หรู กว่ารุ่นญี่ปุ่นทั่วไป การขับขี่ขุมพลัง เบนซิน 2.5 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย ข้อเสียที่ผมพบคือ ช่องแอร์ตอน 2 องศาในการปรับน้อย แม้จะดันขึ้นจะสุด ก็เป่าได้แค่บริเวณขา และเอว ของผู้นั่งเท่านั้น

และที่แย่ไปกว่านั่น เบาะแถว 3 มีช่องแอร์แค่ช่องเดียว คือบริเวณใต้เบาะ 2 นั่นหมายความว่าคุณจะได้ลมจากเท้าคุณตีขึ้นหน้าตลอดเวลาที่นั่ง ?

ในส่วนนี้ถามทางวิศวะกรจากญี่ปุ่นแล้ว พบว่าเป็นที่ดีไซน์ ไม่ได้เป็นเฉพาะเวอร์ชั่นไทยแต่อย่างใดนะจ๊ะ อันนี้อาจต้องรอการไมเนอร์เชนจ์อีกครั้งนึง

กับอีกประการคือ รุ่นแบบ 6 ที่นั่ง มีขายเฉพาะตัวท็อปดีเซล (ราคา 2.069 ล้านบาท) เท่านั้น รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน หมดสิทธิ์ มีเฉพาะ 7 ที่นั่งเท่านั้นจ้า

และสุดท้ายเลยคือระบบ Adaptive Cruise Control (Mazda Radar Cruise Control) หรือระบบล็อคความเร็วแปรผันตามคันหน้า ตัดการทำงานแค่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

ยังไม่มีระบบช่วยหยุด จนรถจอดนิ่งสนิทแต่อย่างใด ในส่วนนี้คาดว่าก็ต้องรอรุ่นไมเนอร์เช้นจ์เช่นเดียวกัน

ถ้าไม่คิดอะไรมากผมคิดว่ารุ่น 2.5 SP นี้แหละ คือรุ่นที่จะขายดี และคุ้มค่าที่สุด ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

และเช่นเคย บทความรีวิวนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น อยากให้ทุกท่านไปลองนั่งคันจริง ไปลองขับกันอีกครั้ง หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สำหรับวันนี้ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ขอบคุณครับ

  • Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 S 7 ที่นั่ง ราคา 1,599,000 บาท
  • Mazda CX-8 SKYACTIV-G 2.5 SP 7 ที่นั่ง ราคา 1,699,000 บาท
  • Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL 7 ที่นั่ง ราคา 1,899,000 บาท
  • Mazda CX-8 เครื่องยนต์ดีเซล SKYACTIV-D XDL Exclusive 4WD 6 ที่นั่ง ราคา 2,069,000 บาท

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปทดสอบ New Masda CX-8 คันนี้ด้วยครับ

ติดตามข่าวสารถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 29/03 - 07:00

ค่ายรถยนต์ทั่วโลกพร้อมใจสนับสนุนและให้ความร่วมมือต่อสู้ Covid-19

บริษัทรถยนต์หลายแห่งทั่วโลกตอบสนองข้อเรียกร้องของภาครัฐในแต่ละประเทศ ด้วยการให้ความช่วยเหลือหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการผลิตอุปกรณ์การแพทย์เพื่อสู้ไวรัส Covid-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Fiat ทำการปรับสายการผลิตของโรงงานหนึ่งแห่งในประเทศจีนเพื่อทำการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 1 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fiat ระบุว่าบริษัทฯ ต้องการเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยโดยเร็วที่สุด ด้าน General Motors (GM)....

Cokey - 28/03 - 16:00

เปิดตัว BMW 630i GT M Sport ขุมพลัง 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (BSI Standard)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW 630i GT M Sport สปอร์ตจีที กับขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (รวมภาษี และ BSI Standard)....

Man - 28/03 - 15:00

[VDO] พาชม New MG ZS X+ รุ่นใหม่ตัวท็อป ออพชั่นแน่นกว่าเดิม ค่าตัว 7.99 แสนบาท

พาชมรอบคันกับ New MG ZS X+ ครอสโอเวอร์แดนมังกร ที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุด ที่มาพร้อมรูปโฉมใหม่ และออพชั่นอีกเพียบ ที่ใส่มาให้ตั้งแต่รุ่นล่างสุดเลยทีเดียว โดยรุ่นที่เราได้นำมารีวิวนั้นเป็น MG ZS X+ ตัวท็อปสุด ค่าตัว 7.99 แสนบาท ที่นับว่าคุ้มค่าน่าดูเมื่อเทียบ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

20/11/19 21:43

พาชม Toyota RAV4 Prime ขุมพลังปลั๊กอินไฮบริด แรงที่สุดและประหยัดที่สุดในตระกูล RAV4

ก่อน

Ford Ranger RAPTOR รุ่นปรับใหม่ เพิ่มออปชั่น เตรียมเผยโฉม Motor Expo 2019 นี้

ต่อไป

next article

Ford Ranger RAPTOR รุ่นปรับใหม่ เพิ่มออปชั่น เตรียมเผยโฉม Motor Expo 2019 นี้