รีวิว Mazda CX-30 เหมือนจับ Mazda 3 ยกสูง หรูหรา เครื่องไม่แรง แต่ช่วงล่างเทพ | Full Review

รีวิว Mazda CX-30 ครอสโอเวอร์รุ่นกลาง ที่พัฒนามาจากพื้นฐาน Mazda 3 รูปลักษณ์เรียบหรู วัสดุดี เครื่องไม่แรง แต่ช่วงล่างเทพตามคาด

ตามที่สัญญากันไว้หลังจากที่ New Mazda CX-30 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในรูปแบบใหม่ คือช่องทางออนไลน์เป็นหลัก เนื่องจากวิกฤตไวรัส โควิด ที่กำลังรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

จนทำให้งานเปิดตัวต้องถูกยกเลิก และทำการส่งรถยนต์โชว์ตามโชว์รูมแทน ซึ่งต้องบอกว่า ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่คันนี้น่าสนใจมาก

Mazda CX-30

เพราะแต่ก่อนหลายคนชื่นชอบ Mazda CX-3 ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ ดีไซน์ และการขับขี่ แต่มีข้อเสียคือ ภายในห้องโดยสารเล็กจนทำให้นั่งไม่สะดวกสบาย ผิดคาดความเป็นครอสโอเวอร์

จนกำเนิด CX-30 ขึ้นมาโดยรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน All-New Mazda 3 หลาย ๆ อย่างทั้งพาร์ทภายใน ภายนอก เหมือนกันทุกระเบียดนิ้ว รวมถึงขุมพลังเบนซิน Skyactiv-G 2.0 ลิตร ก็เป็นเครื่องตัวเดียวกัน

Mazda CX-30

วันนี้ทีมงาน Autostation ได้รับเข้าร่วมทริปทดสอบ CX-30 บนเส้นทาง จังหวัดพิษณุโลก – ขอนแก่น ซึ่งจัดว่ามีระยะทางพอประมาณให้ได้ทดสอบกันว่าเจ้าคันนี้มีดีอะไรบ้าง ก็อย่ารอช้า ตามผมมา

ดีไซน์ภายนอก เรียบหรู บึกบึน แต่มีบางส่วนขัดตาอยู่บ้าง

ยอมรับว่าเห็นครั้งแรก จัดว่าสวยไร้ที่ติจริง ๆ แต่พอมองไปนาน ๆ เริ่มสังเกตเห็นบางสิ่งบางอย่างที่ มันอาจขัดหูขัดตา พอสมควร

มิติตัวถังโดยรวม มีขนาดใหญ่กว่า CX-3 ทุกมิติ แต่ยังเป็นรอง CX-5 ส่วนการดีไซน์ ชุดโคมไฟหน้าเป็นแบบ Projector-LED ซึ่งรุ่นท็อปจะมาพร้อมระบบ Adaptive LED ปรับสูง-ต่ำ เปิด-ปิด อัตโนมัติ

Mazda CX-30

กระจังหน้าดีไซน์แบบ 3D ซึ่งเป็นหลักการดีไซน์ของ Kodo Design 2 เน้นความเรียบหรู ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก เหมือน All-New Mazda 3

ถัดมาด้านล่างจะพบ แถบไฟสีขาวยาว หลายคนอาจคิดว่ามันคือไฟตัดหมอก แต่จริง ๆ แล้วมันคือ ไฟเลี้ยวแบบ LED ซึ่งติดตั้งอยู่ในจุดด้านล่างของดีไซน์ด้านหน้า

Mazda CX-30

ล้ออัลลอยแบบโมโนโทน ขนาด 18 นิ้ว ด้านข้างเน้นความเรียบ และจุดสังเกตของด้านข้างคือ กาบชายประตูที่มันเตะตาเอามาก ๆ เพราะมันมีขนาดใหญ่ชนิดทีว่าสามารถเอาฝ่ามือ 2 มือปิดไม่มิดเลยทีเดียว

Mazda CX-30

กาบชายประตูสีดำด้านขนาดใหญ่แบบนี้ บ่งบอกความเป็นรถครอสโอเวอร์ ทำความสะอาดง่าย และดูบึกบึน แต่มันใหญ่เกินเหตไป จนทำให้รู้สึกว่ามันไม่สวย

ด้านท้ายดีไซน์ใหม่ ได้อิทธิพลมาจาก Mazda 3 รุ่นใหม่ โคมไฟแบบ LED พร้อมไฟ Signature-LED วงกลม (แบบไม่เต็มวง)

ฝาท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า (ยกเว้นรุ่นเริ่มต้น) ชุดสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 รวมถึง กันชนหลังที่เป็นพาร์ทดำด้านทั้งชิ้น และขนาดใหญ่มาก (อีกแล้ว) พร้อมท่อออกคู่ ซ้าย-ขวา ในทุกรุ่นย่อย

Mazda CX-30

โดยรวมถือว่าเป็น ครอสโอเวอร์ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ เรียบหรู สดใหม่ และค่อนข้างเด่นบนถนน แต่กาบข้างสีดำด้านออกจะใหญ่เกินเหตไปนิด จนทำให้บางมุมไม่สวยเอาเสียนี่

ภายในยกมาจาก Mazda 3 เรียบหรู งานประกอบเนี๊ยบเหมือนเคย

ในส่วนภายในแทบจะยกมาจาก Mazda 3 ทั้งหมด จะแตกต่างแค่เพียงสีของแผงแดชบอร์ด ที่ CX-30 จะเป็นทูโทน สีดำ-น้ำตาล ซึ่ง Mazda 3 จะเป็นดำล้วนทั้งหมด

แผงแดชบอร์ดในส่วนที่ผู้ใช้งานจับต้องได้ จะเป็นวัสดุบุนุ่มทั้งหมด จอกลางแบบลอยตัว ขนาด 8.8 นิ้ว ไม่สามารถทัชสกรีนได้ โดยต้องควบคุมผ่าน Command Center บริเวณคอนโซลกลาง

Mazda CX-30

มาตรวัดแบบผสมผสานระหว่าง ดิจิตอล และอนาล็อก ดีไซน์เรียบหรู ดูแพง กราฟฟิกดีพอสมควร และหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสี ยิ่งขึ้นกระจกหน้ารถยนต์

Mazda CX-30

เบาะนั่งคนขับปรับได้ 10 ทิศทาง หนังแท้วัสดุดี นอกจากนี้รุ่นท็อปจะมาพร้อมชุดเครื่องเสียง Bose แบบ 12 ตำแหน่ง

มาถึงสิ่งที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือการนั่งโดยสารแถว 2 หลังจากทดสอบ ต้องบอกเลยว่า ระยะเฮดรูม และ เลกรูม มีขนาดที่กว้างและยาวกว่า ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบายกว่านั่งใน CX-3

Mazda CX-30

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รุ่นนี้ก็ไม่ใช่ รถที่นั่งแถว 2 สบายที่สุดในกลุ่ม เพราะ Honda HR-V ก็ยังคงเป็นรุ่นที่โดยสารได้สะดวกสบายที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้

ขุมพลังเบนซิน 2.0 ลิตร ไม่หลังติดเบาะเรี่ยวแรงพอมี แต่ช่วงล่างอย่างเทพ

ขุมพลังเบนซิน 2.0 ลิตร 165 แรงม้า แรงบิด 213 นิวตันเมตร และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด แทบจะถูกยกมาจาก Mazda 3 ทั้งหมด

Mazda CX-30

นิสัยของเครื่องยนต์รุ่นนี้คือ ช่วงการทำความเร็วตั้งแต่ออกตัว จนถึง 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่ได้กระฉับกระเฉงมาก แต่พอความเร็วช่วงกลางถือว่ามีเรี่ยวแรงให้เห็นอยู่บ้าง

สไตล์การขับขี่คล้าย Mazda 3 อยู่พอสมควรแม้จะมีการปรับจูนใหม่ทั้ง ช่วงล่างที่เซ็ตมาให้แข็งมากขึ้นกว่า

ซึ่งจุดนี่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของแบรนด์ เพราะช่วงล่าง Mazda แทบจะทุกรุ่น เซ็ตมาให้ขับขี่ได้สนุกสนานกว่าใครเพื่อน รวมถึงความเฟิร์มและการเกาะถนนก็ทำได้ยอดเยี่ยมกว่า

สำหรับการเก็บเสียง ถือว่าดีพอสมควร ขับขี่ด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ยังถือว่าโอเคอยู่ แต่เมื่อความเร็วแตะ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มมีเสียงลมผ่านช่องดักอากาศแล้ว

พวงมาลัยถือว่า มีความเฟิร์มและคมตามสั่ง น้ำหนักเบาในช่วงความเร็วต่ำ และหนืดขึ้นมาอีกหนึ่งระดับสำหรับความเร็วสูง แต่ก็ยังจัดว่าเบาแม้จะขับด้วยความเร็วสูงก็ตาม

ความปลอดภัยระดับสูงสุดด้วยเทคโนโลยีi-ACTIVSENSEมากถึง12ระบบ ประกอบด้วยระบบแสดงภาพ360องศารอบทิศทางระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลนABSM และขณะถอยหลังRCTA (Rear Cross Traffic Alert)

Mazda CX-30

ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติMRCC (Mazda Radar Cruise Control)ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้าCTS (Cruising & Traffic Support)ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบAdvanceหรือAdvanced SBS (Advanced Smart Brake Support)

ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลังSBS-R (Smart Brake Support-Reverse)ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลังSBS-RC (Smart Brake Support-Rear Crossing)

Mazda CX-30

ระบบไฟหน้าLEDอัจฉริยะALH (Adaptive LED Headlamps)ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลนLAS (Lane-keep Assist System)ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลนLDWS (Lane Departure Warning System)ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่DAA (Driver Attention Alert) และถุงลมนิรภัยคู่หน้าด้านข้างม่านถุงลมนิรภัยและถุงลมบริเวณหัวเข่าด้านคนขับรวม7ตำแหน่ง

สรุป Mazda CX-30 ถือว่าเป็น คอมแพคเอสยูวี ที่ขับสนุก มั่นใจ เครื่องไม่ได้แรงจนหลังติดเบาะ แต่ก็มีเรี่ยวแรงมาให้ แต่ถ้าคุณอยากได้ห้องโดยสารกว้าง ๆ นั่งสบาย รุ่นนี้ก็ยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควรนัก แม้จะใหญ่ขึ้นกว่า CX-3 พอสมควรแล้ว

ข้อดี

  • หรูหรา วัสดุภายใน และการประกอบดี
  • ห้องโดยสารนั่งสบายขึ้นกว่าCX-3
  • ช่วงล่างเฟิร์มขับสนุกแบบฉบับ Mazda

ข้อสังเกต

  • หากเทียบในเซกเมนต์ ยังถือว่าไม่ได้สบายที่สุด
  • มีแค่ขุมพลังเบนซิน 2.0
  • พวงมาลัยน้ำหนักเบาไปในความเร็วสูง

Mazda CX-30

New Mazda CX-30

  • 2.0 C 989,000 บาท
  • 2.0 S 1,099,000 บาท
  • 2.0 SP 1,199,000 บาท

หวังว่าจะมีประโยชร์ไม่มากก็น้อยสำหรับบทความนี้ อย่าลืมพบกับบทความยานยนต์ดี ๆ ได้ที่ Autostation

Mazda CX-30

ทดสอบและรีวิวโดย CokeyP

ขอขอบคุณบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปทดสอบ Mazda CX-30 ครั้งนี้ด้วยครับ

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ