พาชมพร้อมลองขับ New Porsche Macan สปอร์ตคอมแพคเอสยูวีหรู 252 แรงม้า ค่าตัว 4.9 ล้าน!

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/10/19 08:01

พาชมและลองขับ New Porsche Macan รอบคันแบบเต็ม ๆ พร้อมประสบการณ์การขับขี่แบบเล็ก ๆ ว่าเป็นอย่างไรสำหรับขุมพลัง 252 แรงม้า กับค่าตัวน่าสนใจที่ 4.9 ล้านบาท

ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ทาง AAS Auto Service ได้เชิญชวนสื่อมวลชนสายรถยนต์ เข้าร่วมทดสอบการขับขี่ New Porsche Macan เพื่อทดสอบสมรรถนะแบบเล็ก ๆ

ก่อนอื่นใดเรามาดูงานดีไซน์กันก่อนสำหรับ Macan คอมแพคคอสโอเวอร์น้องเล็กที่มาพร้อมความโดดเด่นทั้งความคล่องตัวและเอกลักษณ์ความเป็น Porsche

รูปลักษณ์ภายนอก

คงความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Porsche อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งชุดโคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ Three-Dimensional LED พร้อมไฟ Daytime Running Light 4 ชุด

กระจังหน้า 2 ชั้นขนาดใหญ่ เส้นสายฝากระโปรงคู่ ซึ่งทั้งหมดแทบจะยกแบบออกมาจากรุ่นพี่อย่าง Cayenne

ล้ออัลลอยแบบ 5 ก้านทรงสปอร์ตเป็นมาตรฐานขนาด 18 นิ้ว ท้ายมาพร้อมไฟท้ายแบบ Full LED เต็มระบบแบบยาวลากถึงกันทั้งสองฝั่ง พร้อมตัวอักษร Porsche

ซึ่งโดยรวมยังคงเป็นงานดีไซน์รูปแบบเจ้าชายกบ เหมือนรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์ นับว่าเป็นจุดเด่นทางด้านดีไซน์ของแบรนด์หรูจากเยอรมันแบรนด์นี้จริง ๆ

ภายใน

เหมือนกันกับด้านนอก กับดีไซน์ที่เน้นเรียบหรู เน้นการควบคุมจากชุดศูนย์กลางของตัวรถยนต์เป็นหลักเช่นเคย

ดีไซน์ทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่อย่างซีรีส์ 911 พวงมาลัยแบบ GT Sport พร้อมชุดสวิทช์ Sport Response เลือกโหมดการขับขี่ พร้อมโหมดมัลติฟังก์ชั่น

หน้าขอทัชสกรีนกลางขนาด 11 นิ้วแบบ Full-HD ช่องลมปรับอากาศถูกย้ายการติดตั้งมาด้านล่างของหน้าจอ

เบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ตบัคเกตซีท ให้ควาฒโอบรับสรีระขณะขับขี่แม้จะใช้ความเร็วในการขับขี่สูงก็ตาม พร้อมปรับไฟฟ้า

สมรรถนะ

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด

ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ในเวลาเพียง 6.7 วินาที เท่านั้น TOP Speed อยู่ที่ 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราบริโภคน้ำมันน่าสนใจที่ 12.3 กิโลเมตรต่อลิตร

การทดสอบบนสนามปทุมธานีสปีดเวย์

บนสนามทดสอบสมรรถนะ 3 สถานี ได้แก่

สถานี Handling การทดสอบบังคับควบคุมรถ ซึ่งจะทดสอบการทรงตัวและ การตอบสนองพวงมาลัยของรถอย่างรวดเร็ว สัมผัสความรู้สึกขณะขับขี่ในการตั้งค่า Porsche Active Suspension Management (PASM)

สถานี Braking สร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้ทุกสถานการณ์ด้วย ระบบเบรกมาตรฐาน จากปอร์เช่ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นระบบเบรคที่ดีที่สุดในโลก

สถานี Slalom ทดสอบความแม่นยำ ความรวดเร็วในการตอบสนองของช่วงล่าง จากระบบอัจฉริยะของปอร์เช่ อาทิ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง Rear axle steering และระบบควบคุมตัวถัง Porsche 4D Chassis Control

จากการทดสอบแบบสั้น ๆ บนสนามพบว่า Porsche Macan เป็นรถสปอร์ตครอสโอเวอร์ที่มีความคล่องตัวสูงมาก ๆ

น้ำหนักพวงมาลัยกำลังพอดีมือระยะฟรีมีไม่มากตามสไตล์รถสปอร์ต ความแม่นยำและความคมไว้ใจได้ทุกสถานการณ์

ระบบช่วงล่างเซ็ตมาตามสไตล์รถสปอร์ตเช่นกัน แต่หากคุณขับขี่ด้วยความเร็วไม่สูงนัก รถยนต์ก็ยังคงหลงเหลือความนุ่มนวลและสบายอยู่บ้าง

ด้านขุมพลังดูตัวเลขแรงม้า แรงบิดอาจไม่สูงมาก แต่ด้วยการเซ็ตและอัตราทดเกียร์จัดว่าร้อนแรงแม้ไม่ได้เปิดโหมด Sport ขับเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่น่าเสียดายคือเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์ของรถสปอร์ต แม้คันนี้จะมีอยู่บ้างในช่วงเร่งรอบ แต่ก็มีเพียงเบา ๆ ให้พอคึกคักเท่านั้น

สรุปโดยรวม จัดว่าแทบจะไม่มีที่ติเลยทีเดียว หากใครหลงใหลการขับขี่รถยนต์ที่สนุกสนานตึงมือ แต่ก็ต้องการรถยกสูงแบบ 4 ประตู แถมต้องการความคล่องตัวอีกด้วย

รวมไปถึงงานดีไซน์ที่บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นรถสปอร์ต ที่แตกต่างจากรถยนต์พรีเมี่ยมทั่วไปบนท้องถนน ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีหลากหลายรุ่นให้เป็นตัวเลือกสำหรับคุณ

Porsche Macan จัดว่าเป็นอีกตัวเลือกที่คุณห้ามพลาดทีเดียว เพราะนอกจากทั้งหมดที่กล่าวว่าข้างต้นรุ่นนี้จะมีให้คุณได้แล้ว ยังมีตราแบรนด์รถที่บ่งบอกความหรูหราพรีเมี่ยม

ให้คุณไปจอดในที่จอดรถพิเศษตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ได้แบบสะดวกสบายอีกด้วย โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า คันนี้ราคาเพียง 4.9 ล้านบาท เท่านั้นเอง !

รีวิวและทดสอบโดย แอดโค้ก Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท AAS Auto Service สำหรับกิจกรรมทดสอบ Porsche Macan ครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 05/08 - 10:24

ลุยงาน AMG Driving Academy ครั้งแรกในไทย! พร้อมตัวแรงตระกูล AMG ครบรุ่น

มากันถึงประเทศไทยแล้วกับงานทดสอบขับขี่รถยนต์สมรรถนะสูงของ Mercedes ในตระกูล AMG กับงาน AMG Driving Academy 2019 โดยนับว่ากิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในกลุ่มประเทศโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย ซึ่งทางเราได้บินลัดฟ้าไปยังสนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ และได้เข้าร่วมทดสอบ 6 ด่านอรหันต์ ที่ได้ทดลองสมรรถนะต่างๆ....

SK - 15/10 - 13:41

Toyota อัพเกรด e-Palette รถชัตเติลขับขี่อัตโนมัติสำหรับ 2020 โตเกียว โอลิมปิกเกมส์

Toyota เปิดตัว e-Palette รถขับขี่อัตโนมัติเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่ เตรียมใช้งานระหว่างการแข่งขัน 2020 โตเกียว โอลิมปิก และพาราลิมปิกเกมส์ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นทำการผลิต e-Palette จำนวนทั้งหมด 20 คันสำหรับใช้ในการขนส่งนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติบนเส้นทางเป็นวงกลมรอบหมู่บ้านนักกีฬาตลอดการแข่งขันในช่วงกลางปีหน้า e-Palette ได้รับการเผยโฉมครั้งแรกในปี 2018 แต่ล่าสุดถูกปรับปรุงใหม่ให้เป็น “Tokyo....

SK - 15/10 - 09:21

เปิดตัว Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้น ขุมพลังไฟฟ้ารีดสูงสุด 571 แรงม้า

Porsche ขยายไลน์รถพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan 4S รุ่นเริ่มต้นซึ่งจะมีตำแหน่งการตลาดต่ำกว่ารุ่น Turbo และ Turbo S ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ รถพลังงานไฟฟ้า Taycan 4S จะมีพละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 530 แรงม้าในโหมด Overboost แต่ลูกค้าสามารถเลือกแพ็คเกจ....

Ken - 15/10 - 09:20

Johann Zarco จะควบ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล

หลังเด้งออกจากทีมโรงงานของ KTM ข่าวคราวล่าสุดของ Johann Zarco คือเขาจะไปขี่ RC213V แทน Takaaki Nakagami ใน 3 สนามสุดท้ายของฤดูกาล Zarco จะโดดไปขี่ RC213V รุ่นปี 2018 ของทีมรองอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

02/10/19 08:01

Porsche ยืนยันเกียร์ดูอัลคลัตช์มีอัตราเร่งเร้าใจยิ่งกว่าเกียร์ธรรมดา

ก่อน

KTM กำลังพัฒนาเครื่องสองสูบเรียง 490 ซีซี เพื่อใช้แทนรุ่น 390 สูบเดี่ยวหลังพัฒนามาแรมปี

ต่อไป

next article

KTM กำลังพัฒนาเครื่องสองสูบเรียง 490 ซีซี เพื่อใช้แทนรุ่น 390 สูบเดี่ยวหลังพัฒนามาแรมปี