พาชมพร้อมลองขับ New Porsche Macan สปอร์ตคอมแพคเอสยูวีหรู 252 แรงม้า ค่าตัว 4.9 ล้าน!

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 02/10/19 08:01

พาชมและลองขับ New Porsche Macan รอบคันแบบเต็ม ๆ พร้อมประสบการณ์การขับขี่แบบเล็ก ๆ ว่าเป็นอย่างไรสำหรับขุมพลัง 252 แรงม้า กับค่าตัวน่าสนใจที่ 4.9 ล้านบาท

ถือเป็นอีกกิจกรรมที่ทาง AAS Auto Service ได้เชิญชวนสื่อมวลชนสายรถยนต์ เข้าร่วมทดสอบการขับขี่ New Porsche Macan เพื่อทดสอบสมรรถนะแบบเล็ก ๆ

ก่อนอื่นใดเรามาดูงานดีไซน์กันก่อนสำหรับ Macan คอมแพคคอสโอเวอร์น้องเล็กที่มาพร้อมความโดดเด่นทั้งความคล่องตัวและเอกลักษณ์ความเป็น Porsche

รูปลักษณ์ภายนอก

คงความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Porsche อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งชุดโคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ Three-Dimensional LED พร้อมไฟ Daytime Running Light 4 ชุด

กระจังหน้า 2 ชั้นขนาดใหญ่ เส้นสายฝากระโปรงคู่ ซึ่งทั้งหมดแทบจะยกแบบออกมาจากรุ่นพี่อย่าง Cayenne

ล้ออัลลอยแบบ 5 ก้านทรงสปอร์ตเป็นมาตรฐานขนาด 18 นิ้ว ท้ายมาพร้อมไฟท้ายแบบ Full LED เต็มระบบแบบยาวลากถึงกันทั้งสองฝั่ง พร้อมตัวอักษร Porsche

ซึ่งโดยรวมยังคงเป็นงานดีไซน์รูปแบบเจ้าชายกบ เหมือนรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์ นับว่าเป็นจุดเด่นทางด้านดีไซน์ของแบรนด์หรูจากเยอรมันแบรนด์นี้จริง ๆ

ภายใน

เหมือนกันกับด้านนอก กับดีไซน์ที่เน้นเรียบหรู เน้นการควบคุมจากชุดศูนย์กลางของตัวรถยนต์เป็นหลักเช่นเคย

ดีไซน์ทั้งหมดได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่อย่างซีรีส์ 911 พวงมาลัยแบบ GT Sport พร้อมชุดสวิทช์ Sport Response เลือกโหมดการขับขี่ พร้อมโหมดมัลติฟังก์ชั่น

หน้าขอทัชสกรีนกลางขนาด 11 นิ้วแบบ Full-HD ช่องลมปรับอากาศถูกย้ายการติดตั้งมาด้านล่างของหน้าจอ

เบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ตบัคเกตซีท ให้ควาฒโอบรับสรีระขณะขับขี่แม้จะใช้ความเร็วในการขับขี่สูงก็ตาม พร้อมปรับไฟฟ้า

สมรรถนะ

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 252 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ PDK 7 สปีด

ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ในเวลาเพียง 6.7 วินาที เท่านั้น TOP Speed อยู่ที่ 227 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราบริโภคน้ำมันน่าสนใจที่ 12.3 กิโลเมตรต่อลิตร

การทดสอบบนสนามปทุมธานีสปีดเวย์

บนสนามทดสอบสมรรถนะ 3 สถานี ได้แก่

สถานี Handling การทดสอบบังคับควบคุมรถ ซึ่งจะทดสอบการทรงตัวและ การตอบสนองพวงมาลัยของรถอย่างรวดเร็ว สัมผัสความรู้สึกขณะขับขี่ในการตั้งค่า Porsche Active Suspension Management (PASM)

สถานี Braking สร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้ทุกสถานการณ์ด้วย ระบบเบรกมาตรฐาน จากปอร์เช่ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นระบบเบรคที่ดีที่สุดในโลก

สถานี Slalom ทดสอบความแม่นยำ ความรวดเร็วในการตอบสนองของช่วงล่าง จากระบบอัจฉริยะของปอร์เช่ อาทิ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง Rear axle steering และระบบควบคุมตัวถัง Porsche 4D Chassis Control

จากการทดสอบแบบสั้น ๆ บนสนามพบว่า Porsche Macan เป็นรถสปอร์ตครอสโอเวอร์ที่มีความคล่องตัวสูงมาก ๆ

น้ำหนักพวงมาลัยกำลังพอดีมือระยะฟรีมีไม่มากตามสไตล์รถสปอร์ต ความแม่นยำและความคมไว้ใจได้ทุกสถานการณ์

ระบบช่วงล่างเซ็ตมาตามสไตล์รถสปอร์ตเช่นกัน แต่หากคุณขับขี่ด้วยความเร็วไม่สูงนัก รถยนต์ก็ยังคงหลงเหลือความนุ่มนวลและสบายอยู่บ้าง

ด้านขุมพลังดูตัวเลขแรงม้า แรงบิดอาจไม่สูงมาก แต่ด้วยการเซ็ตและอัตราทดเกียร์จัดว่าร้อนแรงแม้ไม่ได้เปิดโหมด Sport ขับเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่น่าเสียดายคือเสียงคำรามอันเป็นเอกลักษณ์ของรถสปอร์ต แม้คันนี้จะมีอยู่บ้างในช่วงเร่งรอบ แต่ก็มีเพียงเบา ๆ ให้พอคึกคักเท่านั้น

สรุปโดยรวม จัดว่าแทบจะไม่มีที่ติเลยทีเดียว หากใครหลงใหลการขับขี่รถยนต์ที่สนุกสนานตึงมือ แต่ก็ต้องการรถยกสูงแบบ 4 ประตู แถมต้องการความคล่องตัวอีกด้วย

รวมไปถึงงานดีไซน์ที่บ่งบอกเอกลักษณ์ความเป็นรถสปอร์ต ที่แตกต่างจากรถยนต์พรีเมี่ยมทั่วไปบนท้องถนน ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีหลากหลายรุ่นให้เป็นตัวเลือกสำหรับคุณ

Porsche Macan จัดว่าเป็นอีกตัวเลือกที่คุณห้ามพลาดทีเดียว เพราะนอกจากทั้งหมดที่กล่าวว่าข้างต้นรุ่นนี้จะมีให้คุณได้แล้ว ยังมีตราแบรนด์รถที่บ่งบอกความหรูหราพรีเมี่ยม

ให้คุณไปจอดในที่จอดรถพิเศษตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ได้แบบสะดวกสบายอีกด้วย โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า คันนี้ราคาเพียง 4.9 ล้านบาท เท่านั้นเอง !

รีวิวและทดสอบโดย แอดโค้ก Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท AAS Auto Service สำหรับกิจกรรมทดสอบ Porsche Macan ครั้งนี้ด้วยครับ

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 14/02 - 08:43

พาชมไฮไลต์ภายในตัวรถ Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition

พาชมในส่วนของไฮไลต์ภายในของเจ้า Mitsubishi Pajero Sport รุ่นพิเศษ Elite Edition ที่มาพร้อมกับเบาะหนังสีน้ำตาลดีไซน์พิเศษ พร้อมลวดลายตัดเย็บแบบ Horizontal Stripe ที่หรูหราเป็นเอกลักษณ์ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Quole Modure ที่ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดดได้ดี นอกจากนี้ภายในยังมาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขวาง พร้อมตัวถุงลมนิรภัย 7....

Ken - 07/12 - 11:12

New Honda PCX 150 เพิ่มความโดดเด่นกว่าเดิมด้วย V-Shape ที่ด้านหน้าราคา 8.44 หมื่น

รับปีใหม่ด้วย New Honda PCX 150 ยกระดับความเป็นผู้นำพรีเมี่ยม เอ.ที. ด้วยคอนเซปต์ “Vertex of Pride สู่ขั้นสุดแห่งความภูมิใจ” ตัวรถมีรายละเอียดที่เหมือนเดิมทุกประการ แต่โดดเด่นเร้าใจขึ้นไปอีกขั้นด้วยเส้นสายแบบ V-Shape ที่ด้านหน้ารถ ไ LED รอบคัน....

Cokey - 07/12 - 11:00

2020 Roush F-150 ชุดแต่งเสริมแกร่ง Ford F-150 สนนราคารวมราว 4 แสนบาท

พาชม 2020 Roush F-150 หรือรุ่นที่ตกแต่งมาจากพื้นฐาน Ford F-150 โดยมีการตกแต่งรูปลักษณ์ใหม่ ทั้งภายใน ภายนอก ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น แค่รุ่นปกติก็เท่บาดใจอยู่แล้ว ยิ่งเป็นรุ่นแต่งพิเศษแบบ 2020 Roush F-150 คันนี้ ยิ่งทำให้โดดเด่น และแตกต่างขึ้นไปอีกระดับ!....

Man - 07/12 - 10:29

[VDO] พาชมรถใหม่ในงาน Motor Expo 2019 พร้อมไฮไลต์รถเด่น

วนเวียนมาอีกครั้งกับ มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36 หรือที่เราเรียกติดปากกันว่า Motor Expo 2019 นั่นเอง โดยในปีนี้ในงานเองยังคงรวบรวมแบรนด์รถยนต์หลากหลายจากทั่วโลก มาให้ได้ชมกันแบบใกล้ชิด พร้อมด้วยโปรโมชั่นเด็ดๆ สำหรับรถใหม่ที่เปิดตัวในงานนั้นมีมากมายหลากหลาย แต่สำหรับกระแสหลักก็คงจะหนีไม่พ้นรถตลาดยอดนิยมหลากหลายรุ่น อาทิ New Honda Civic Hatchback....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

02/10/19 08:01

Porsche ยืนยันเกียร์ดูอัลคลัตช์มีอัตราเร่งเร้าใจยิ่งกว่าเกียร์ธรรมดา

ก่อน

KTM กำลังพัฒนาเครื่องสองสูบเรียง 490 ซีซี เพื่อใช้แทนรุ่น 390 สูบเดี่ยวหลังพัฒนามาแรมปี

ต่อไป

next article

KTM กำลังพัฒนาเครื่องสองสูบเรียง 490 ซีซี เพื่อใช้แทนรุ่น 390 สูบเดี่ยวหลังพัฒนามาแรมปี