Isuzu D-Max ทัวร์เชียงใหม่ ชิมอาหารถิ่น วัดใจที่โป่งแยง นอนสบายย่านเชียงดาว | Review

Isuzu D-max ใหม่ จัดทริปพาสื่อมวลชนร่วมสัมผัสสมรรถนะของรถกระบะขวัญใจมหาชนกับโค้งมากมายท่ามกลางอุณหภูมิสุดชิลล์บนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงดาว พร้อมร่วมสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวและอาหารถิ่นกันอย่างถึงใจ

หลังจากเปิดตัวรถกระบะพันธุ์แกร่งพลานุภาพพลิกโลกไปไม่นาน ตรีเพชรอีซูซุเซลล์ ก็จัดทริปเชิญสื่อมวลชนร่วมทดลองขับ All-new Isuzu D-Max… Infinite Potential กันอย่างเป็นทางการ โดยแบ่งการทดสอบออกเป็น 2 ทริป โดยทริปแรกเป็นการพาไปชมสิ่งของสวย ๆ งาม ๆ และวัฒนธรรมแบบชาวเจียงใหม่แต้ ๆ

ก่อนจะผลัดไม้มาให้กรุ๊ปสองที่มี Autostation ติดรถคันเบอร์ 02 ไปกับเขาด้วยในทริปนี้ ซึ่งเป็นทริปของขาลุยที่นอกจากจะได้วัดใจกับสมรรถนะของรถแล้ว ยังจะได้วัดใจไปกับสมรรถภาพทางกายและจิตใจไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่อีซูซุจัดเตรียมเอาไว้ให้อย่างมากมาย ตลอดเวลา 2 วัน 1 คืนที่อยู่ในทริปนี้

Isuzu D-Max

รถทดสอบเบอร์ 02 ที่เราประจำการตลอดทริปเป็นรุ่นท๊อป ได้แก่ อีซูซุ ดีแมคซ์ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตรรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมด้วยระบบดิฟฟ์ล็อค ที่พร้อมลุยอุปสรรคทุกรูปแบบ แม้ว่าในทริปนี้จะไม่ได้เอาไปลุยอะไรกันมากมาย แต่มีของเล่นเยอะ ๆ ไว้ก่อนในรถก็ดูอุ่นใจกว่า

รูปร่างหน้าตาของดีแมคซ์ใหม่นั้น แม้จะมีหลาย ๆ คนบอกว่าปรับมาจากรุ่นเดิมไม่มาก แต่เอาจริง ๆ แล้ว ทีมออกแบบของอีซูซุเองก็ทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ทำให้ได้รถที่หน้าตาดูโฉบเฉี่ยว ทันสมัยและมีรายละเอียดของการออกแบบที่เป็นรูปแบบของตัวเองอย่างเด่นชัด ซึ่งรายละเอียดทั้งหมด สามารถติดตามได้อีกทีจากรายงานการเปิดตัวรถรุ่นนี้

ในรุ่นท๊อปนั้นจะดูแข็งแกร่งบึกบึนในแบบรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ยางและแมกซ์สีพิเศษทำให้ตัวรถดูสง่ามากขึ้น ประกอบกับชุดแต่งที่ให้มา รวมถึงสติกเกอร์ดีไซน์ลงตัว ทำให้ดีแมคซ์ในภาพรวมนั้นดูหล่อขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหากนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งรายอื่นในท้องตลาด ก็ถือว่าไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ในการชนกันตัวต่อตัว

Isuzu D-Max

ด้านในของรถนั้นมาพร้อมกับการดีไซน์ใหม่หมดจด อะไรที่คู่แข่งมีและอีซูซุไม่เคยมีก็ติดตั้งมาให้ครบ ๆ จอแสดงผลขนาดใหญ่ตรงกลางที่ดูทำความเข้าใจง่าย เป็นจุดรวมออพชั่นต่าง ๆ ที่ติดตั้งมาให้มากมาย ทั้งเรื่องของระบบนำทาง ระบบเอนเตอร์เทนเมนต์ต่าง ๆ และรองรับแอนดรอยด์ออโต้แบบเสียบสายปุ๊ปใช้งานได้ทันที

การออกแบบภายในส่วนอื่น ๆ นั้นถือว่าจัดเต็มมาให้ ทั้งแผงแดชบอร์ดด้านหน้าแบบดิจิตอล เบาะที่นั่งที่ออกแบบมาโอบกระชับ นั่งไปนาน ๆ ก็ไม่เกินอาการเมื่อยล้า อาการโยกตัวของรถเวลาผ่านทางคดโค้งนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากรูปทรงของเบาะที่ได้รับการปรับมาเหมาะสมกับสรีระในการนั่งมากขึ้น

ก่อนที่จะพาพวกเราออกผจญภัยกันนั้น อีซูซุพาคณะไปรับประทานอาหารเที่ยงกันที่ ‘ลำดีตี้ขัวแดง’ ร้านอาหารพื้นเมืองที่สามารถรองรับคณะเดินทางขนาดใหญ่ได้ อาหารเมืองนั้นออกจะได้รับการประดิษฐ์จนรสชาติออกกลาง ๆ มากไปสักหน่อย เมนูอาหารโดยภาพรวมนั้นก็พอกินได้ แต่หากจะหาอาหารเมืองแต้ ๆ ก็มีให้เลือกได้มากมายกว่า

Isuzu D-Max

แต่ทีเด็ดจริง ๆ กับเป็นของหวานอย่าง ‘ไอติมลำใย’ ที่เสิร์ฟมาพร้อมข้าวแต๋นน้ำแตงโม และข้าวพองกรุบกรอบปสมกับถั่วทองและข้าวเหนียวมูล สัมผัสของข้าวพองนั้นลงตัวกับไอติมรสชาติหวานไม่มาก เป็นเมนูที่สามารถสั่งกินได้แบบข้ามอาหารคาวไปได้แบบไม่ผิดกติกา อาหารคาวที่เด่นจริง ๆ ก็น่าจะเป็นไส้อั่วอันเล็กที่มีคนสั่งซ้ำอยู่หลายคนนั่นแล

อิ่มท้องจากมื้อกลางวัน ทีมงานของอีซูซุพาทุกคนมุ่งหน้าไปสู่ ‘โป่งแยง ซิปไลน์ แอนด์ จังเกิล โคสเตอร์’ ที่อยู่ออกนอกตัวเมืองไปราว 30 กิโลเมตร ปกติโป่งแยงนั้นขึ้นชื่อในหมู่นักวิ่งสายเทรล ที่มีรายการอย่างพีวายทีเป็นรายการหลักทุกปี แต่เจ้าโคสเตอร์พลังงานจลน์ความยาว 800 เมตรกลางป่าก็เป็นจุดสนใจใหม่ที่โด่งดังอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ที่โป่งแยง ซิปไลน์นี้ มีกิจกรรมให้เลือกเล่นอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ‘ซิปไลน์’ การปีนป่ายไปตามต้นไม้ที่มีมากถึง 36 สถานี ‘จังเกิล โคสเตอร์’ ‘ไจแอนท์ สวิง’ ซึ่งผู้ที่ต้องการความสนุกสนานแบบสุดเหวี่ยง สามารถเลือกซื้อแพคเกจ 10 เครื่องเล่นได้ในราคา 2,750 บาท หรือแยกซื้อกันตามความถนัดก็ได้เช่นเดียวกัน

Isuzu D-Max

ยกตัวอย่างเช่นในวันที่เราไปกับอีซูซุนั้น เวลาเรามีไม่มาก ทำให้ไม่สามารถเล่นซิปไลน์ที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงได้ คณะเราเลยเฮโลกันไปที่จังเกิล โคสเตอร์ ที่สนนราคารอบละ 100 บาทกันหมด แต่ความสนุกสนานก็มีอยู่มาก จนทำให้หลาย ๆ คนต้องขอต่อรอบ เล่นกันคนละ 2-3 รอบก็มี

ใครที่ไม่เคยมาเล่นจังเกิล โคสเตอร์นั้น ขอบอกว่าอยากให้มาลองกับการนั่งในอุปกรณ์ที่คล้ายรถไฟเหาะ โดยที่สามารถนั่งได้ 1-2 คน และทำการบังคับและควบคุมความเร็วด้วยคันโยกที่ติดอยู่ที่ตัวรถ โดยคนนั่งด้านหลังจะเป็นคนควบคุมความเร็วของรถไปตลอดเส้นทางที่ยาวราว 800 เมตร มีมุมหักหลบให้พอเสียวท้องน้อยได้วาบวาบเหมือนกัน

ถ้ามีเวลาพอแนะนำให้เล่น 2 รอบ รอบแรกที่ยังไม่ชินทางก็ถ่ายรูปไปสวย ๆ ก่อน ใครจะถ่ายวีดีโอ โกโปรอะไรจัดกันให้เต็มที่รอบแรก ส่วนรอบสองนั้น ลองกดคันเร่งแบบไม่ถอนไปตลอดความยาวของระยะวิ่ง ขอบอกเลยว่านอกจากลมปะทะหน้าแรง ๆ แล้ว คงอดใจให้ไม่ส่งเสียงกรีดร้องด้วยความสนุกสนานออกมาไม่ได้แน่นอน

Isuzu D-Max

ลงมาจากจังเกิล โคสเตอร์ มีร้านกาแฟที่มีขนมอร่อยมากมาย ทั้งไอติม เค้กมะพร้าว แต่ทีมงานอีซูซุบอกว่าอย่าเพิ่งรีบกินให้อิ่มไป เพราะจุดหมายต่อไปของเราก็คือ ‘ไร่ชาลุงเดช’ ที่อยู่สูงขึ้นไปบนเขา ท้าทายสมรรถนะเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 190 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรเหลือเกิน

ผมเปลี่ยนมาเป็นผู้โดยสารด้านข้าง และพยายามปล้ำกับการใช้งานแอปเปิล คาร์เพลย์ในรถ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากมีคนบอกว่าระบบยังมีปัญหากับไอโอเอสเวอร์ชั่น 13 อยู่ แต่หลาย ๆ คนที่ใช้แอนดรอยด์บอกว่าใช้งานแอนดรอยด์ ออโต้ได้อย่างราบรื่น เดี๋ยวรอตอนยืมมาใช้งานค่อยลองกันอีกรอบ

ผมแอบเผลอหลับไปตอนไหนก็ไม่รู้ รู้ตัวอีกทีก็เดินทางมาถึงไร่ชาลุงเดช ที่ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่แตง เป็นไร่ชาที่ปลูกเป็นแนวขั้นบันไดตามสันเขา มีความร่มรื่นด้วยอากาศที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา ลุงเดชใช้เวลาหลายปีในการสร้างไร่ชาขึ้นมาเพื่อรองรับการทำตลาดชา และพัฒนาให้เป็นจุดแวะพักสำหรับนักเดินทางในปัจจุบัน

Isuzu D-Max

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาถึงที่นี่ สามารถเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนชุด คว้าตะกร้า ลงไปเก็บภาพน่ารัก ๆ กันในไร่ชาแบบที่เจ้าของบ้านไม่หวงแหน หรือหากเป็นสายชิลล์ สั่งชาและขนมนั่งกินเล่น ๆ ก็มีความสุขแล้ว มาที่นี่ห้ามพลาด ‘ชาขาวร้อน’ ที่เสิร์ฟมาเป็นกา สามารถแบ่งกันชิมได้ หรือหากอยากสั่งเค้กมานั่งทานไปพร้อมกันก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

ด้วยความที่เป็นจุดท่องเที่ยวที่อยู่บนเขา ทำให้อาจจะไม่มีสัญญานอินเตอร์เนต แต่ลุงเดชก็เอาใจใส่กับเรื่องนี้ ด้วยการติดตั้งไวไฟ ที่แม้สัญญานจะไม่เร็วจี๊ดจ๊่าด แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้เราอัพรูปเช็คอินสวย ๆ อวดคนที่ไม่ได้มาด้วย ซึ่งบอกเลยว่านี่เป็นอีกจุดหมายที่ควรแวะมาเยี่ยมเยียนอย่างมากหากแวะมาแถวนี้

เราอำลาไร่ชาลุงเดชมาด้วยความประทับใจ ก่อนมุ่งหน้าไปที่จุดพักผ่อนของเราอย่างอาซาเลีย รีสอร์ต เชียงดาว รีสอร์ตขนาดย่อมที่มีที่พักเป็นหลัง ๆ ไว้รองรับ โดยสามารถนอนได้ 2-4 คน แล้วแต่ประเภทและขนาดของบ้าน อากาศเย็น ๆ ฝุ่นน้อย โอโซนสูง นอนกันได้แบบสบาย ๆ แทบไม่ต้องเปิดแอร์

Isuzu D-Max

วันรุ่งขึ้นก่อนเดินทางกลับนั้น ทีมงานของอีซูซุได้เดินทางไปแวะเยี่ยมชมความน่ารักของน้องช้างกันที่ปางช้างเชียงดาว ส่วนผมขอแยกตัวออกไปอีกจุดหมายหนึ่ง ที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้งหนึ่ง ติดตามกันได้เลยว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจมานำเสนอ เป็นจุดหมายที่ต้องแวะ สำหรับผู้ที่เดินทางไปเชียงใหม่กันในอนาคต

ทริปการเดินทางอันแสนจะน่าประทับใจกับ All-new Isuzu D-Max… Infinite Potential ก็จบลงแบบประทับใจและอิ่มหนำสำราญกันโดยถ้วนหน้า นอกเหนือจากการได้สัมผัสกับสมรรถนะของรถแล้ว เรายังได้แวะเยี่ยมชมสิ่งที่น่าสนใจที่เกิดขึ้นมากมายในประเทศไทย ซึ่งหลาย ๆ สถานที่นั้น ขอบอกเลยว่าผมเองก็ไม่รู้จักมาก่อนด้วยซ้ำ

กับความประทับใจในส่วนของอีซูซุ ดีแมคซ์นั้น ผมมองว่าตัวรถเองมีการปรับเปลี่ยนได้อย่างน่าสนใจ ทั้งในเรื่องของสมรรถนะเครื่องยนต์ 3.0 ลิตรที่ตอบสนองได้อย่างดีงามมากขึ้น ระบบช่วงล่างที่นุ่มนวลและพร้อมลุย เสียดายที่ว่าในทริปนี้ยังไม่ได้ลองลุยกันแบบหนัก ๆ ไว้ค่อยจัดกันอีกทีก็แล้วกัน

ขอบพระคุณตรีเพชรอีซูซุสำหรับการจัดทริปที่แสนจะน่ารัก และการดูแลตลอดทริปครับ ไว้ทริปหน้าไปไหนอย่าลืมชวนกันอีกนะครับ…

Isuzu D-Max

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ