รีวิว ALL NEW MU-X Ultimate 3.0 A/T พรีเมียม ออปชั่นเต็ม ฟอร์มดี ไม่มีย้วย|First Drive

รีวิว ALL NEW MU-X Ultimate 3.0 พีพีวีสายพรีเมียม จัดออปชั่นเต็มคัน เน้นความหรูหรา ปรับสมรรถนะช่วงล่างใหม่ เนียมนุ่ม เข้าโค้งด้วยความเร็วพอดี ไม่มีย้วย

รีวิว ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

ตลาดรถกระบะดัดแปลงในบ้านเรากลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงปลายปี หลังจากการทยอยเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ของแต่ละค่ายที่มีโปรดักซ์กลุ่มนี้จำหน่าย อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ใหม่ คือผลผลิตล่าสุดจากบ้าน ตรีเพชรอีซูซูเซลส์ ที่เปิดตัวไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการกลางห้างดังใจกลางเมือง พร้อมตามมาด้วยการจัดทดสอบเพื่อให้ได้สัมผัสถึงการเปลี่ยนแปลงและเปลี่ยนไปของตัวรถรุ่นใหม่

การพาสื่อมวลชนกลุ่มใหญ่ไปลองขับยังสนามทดสอบความเร็วสูงแบบ Maim Circuit ความยาวมากกว่า 3,000 เมตร พร้อมด้วยการวางสเตชั่นทดสอบไว้ให้ได้รับรู้ถึงสมรรถนะตัวรถที่พัฒนามาใหม่อย่างครบครัน แม้จะเป็นการทดสอบระยะทางไม่ไกลนัก แต่ก็พอจะจับได้ถึงความแตกต่างที่มีอะไรดี มากกว่า อีซูซู มิว-เอ็กซ์ รุ่นเดิม

ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

รุ่นที่นำมาให้ทดลองขับ คือ รุ่น Ultimate 3.0 A/T 4×4 ราคา 1,579,000 บาท หากพิจารณาถึงรูปลักษณ์ภายนอก ด้านหน้ารูปทรงโดยรวมคล้ายคลึงกับ อีซูซุ ดีแม็กซ์ ปิกอัพที่เปิดตัวไปก่อนหน้าของค่าย จะแตกต่างกันในเรื่องเส้นสายที่ มิว-เอ็กซ์ ใหม่ ดูจะลากได้ดูโฉบเฉี่ยวและดูหรูหรากว่า โคมไฟหน้า Bi-LED Projector ดีไซน์แบบ Arrow Signature ดูมีขนาดเล็กกว่า ดีแม็กซ์ แต่ก็มีความลงตัวสอดรับกับเส้นสายบนกระจังหน้าแบบ World Cross Flow ได้ลงตัว ตัวท็อปดูแกร่งแบบแน่น แน่น ด้วยล้ออัลลอยขนาด ขนาด 20 นิ้ว

ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

การออกแบบด้านหลัง ดูแปลกและแตกต่างไปจากดีเอ็นเอการออกแบบของอีซูซุที่คุ้นเคย การเติมความโค้งมนเข้าไปช่วยยกให้รถคันนี้ดูมีความเรียบหรูมากขึ้น ไม่แน่ใจว่าเป็นผลมาจากความร่วมในการพัฒนารถยนต์ร่วมกันกับมาสด้าหรือเปล่า แต่มันดูเข้ากันกับไฟท้าย LED ดีไซน์แบบ Winglet Signature ซึ่งดูเด่นขึ้นด้วยโคมไฟ 3-Line LED

ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

ภายในของรถนุ่นนี้ นอกจากความกว้างขวางตามแบบฉบับรถอเนกประสงค์ การเลือกใช้วัสดุคุณภาพดีและการเลือกจับคู่สีช่วยดึงอารมณ์ให้เข้าทำความพรีเมียมของดีไซน์ภายในมากขึ้น คอนโซลหน้าเชื่อมต่อกัน เรือนไมล์ไม่แตกต่างจาก ดีแม็กซ์ มากนะ เสียดายถ้าขยับไปเป็นการแสดงผลแบบดิจิตอลทั้งแผงน่าจะช่วยทำให้รู้สึก Feel Good ได้มากกว่านี้

การจัดวางดูลงตัวใช้งานง่ายการเพิ่มบรกมือไฟฟ้า และระบบ Auto Brake Hold เข้ามาคืออะไรที่ลูกค้าอีซูซุน่าจะชื่นชอบ แถมยังตกแต่งภายในด้วย Ambient Light และ Dome Light เพิ่มความรู้สึกหรูหรา พวงมาลัยสามก้าน แบบมัลติฟังก์ชั่น พร้อม Sequential Paddle Shift จับนุ่มนวลกระชับมือ เบาะนั่งตัดเย็บด้วยวัสดุพิเศษให้สัมผัสที่ดี

ภายใน ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

เบาะนั่งสามแถว 7 ที่นั่ง พร้อมปรับพับได้หลากหลายรูปแบบ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า มาพร้อมเทคโนโลยี COOLMAX ช่วยลดการสะสมความร้อน ดูจะเหมาะกับแดดเมืองไทยอย่างยิ่ง ระบบความบันเทิงที่มอบมาให้ หน้าจอ Infotainment Display ขนาดใหญ่ 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto แบบไร้สาย พร้อมลำโพง 8 จุด ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone พร้อมฟิลเตอร์กรองฝุ่น PM 2.5 จุดเชื่อมต่อรองรับอุปกรณ์หลากหลาย USB Fast Charger ช่องต่อ AC Power Socket 220V และช่องต่อ DC 12V ประตูท้ายเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้ พร้อมระบบ Jam Protection

พับเบาะ ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

ระบบความปลอดภัย ISUZU MATRIX SAFETY INTELLIGENCEดูจะเป็นสิ่งที่อีซูซุภาคภูมิใจนำเสนอ คือ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) พิเศษ คือ กล้องหน้าคู่ 3D Imaging Stereo Camera ทำหน้าที่เสมือนดวงตาอัจฉริยะ คอยตรวจจับเส้นถนนและวัตถุด้านหน้าแบบ Real Time พร้อมเรดาร์ 2 จุด และเซนเซอร์ 8 จุดรอบคัน ระบบ ADS ประกอบไปด้วย

 • ACC (Full Speed Range Adaptive Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go
 • FCW (Forward Collision Warning) ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า
 • AEB (Autonomous Emergency Braking) ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ
 • LDW (Lane Departure Warning) ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน
 • AHB (Automatic High Beam) ระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ
 • PMM (Pedal Misapplication Mitigation) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาด
 • MSL (Manual Speed Limiter) ระบบตั้งค่าจำกัดความเร็วสูงสุดด้วยตัวเอง
 • BSM (Blind Spot Monitoring) ระบบแจ้งเตือนจุดอับสายตา
 • RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถยนต์
 • Parking Aid System ระบบเซ็นเซอร์ช่วยจอดรถยนต์
 • MCB (Multi-Collision Brake) ระบบเบรกอัตโนมัติหลังการเกิดอุบัติเหตุ ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน

เทคโนโลยีความปลอดภัยพื้นฐาน

 • Anti-lock Brake System (ABS) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก พร้อม Brake Assist (BA) ระบบเสริมแรงเบรก และ Electronic Brake-force Distribution (EBD) ระบบกระจายแรงเบรก
 • Traction Control System (TCS) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว
 • Electronic Stability Control (ESC) ระบบควบคุมการทรงตัวขณะขับขี่
 • Trailer Sway Control (TSC) ระบบควบคุมการส่ายของส่วนพ่วงท้าย
 • Brake Override System (BOS) ระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรก
 • Hill Start Assist (HSA) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน
 • Hill Descent Control (HDC) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน
 • โครงสร้างห้องโดยสาร Ultra-High Tensile
 • SRS Airbags 6 ตำแหน่ง

เครื่องยนต์ 3.0 Ddi Blue Power แม้จะเป็นเครื่องยนต์เดิม แต่ก็ได้มีการอัพเกรด ให้มีกำลังสูงสุด 190 แรงม้า จากรุ่นเดิมมีเพียง 177 ม้า แรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ปรับเพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิมที่มีแรงบิด 350 แรงม้า พร้อมทั้งทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมโหมด Rev Tronic และ Sequential Paddle Shift ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นแบบ Part Time ปรับเปลี่ยนด้วยไฟฟ้า ควบคุมผ่านสวิตช์ Terrain Command และยังมีระบบ Rough Terrain Mode ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ และเบรกให้เหมาะสมเพื่อให้สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ ทำงานได้ทั้ง 2H, 4H และ 4L

ระบบช่วงล่าง ออกแบบมาใหม่ แก้จุดที่หลายคนตั้งคำถาม โดยหวังให้โครงสร้างตัวถัง แชสซีส์ การวางตำแหน่งเครื่องยนต์ และช่วงล่างทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัว เพื่อส่งมอบสมรรถนะแบบ 3S ได้แก่ ความนิ่งและมั่นคง (Stability) ความนุ่มนวล นั่งสบาย (Softness) ความปลอดภัยและการเกาะถนน (Safety and Road Holding)

ช่วงล่าง ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

โดยช่วงล่าง ออลนิว มิว-เอ็กซ์ จะเป็นคอยล์สปริงทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น Double Wishbone และเหล็กกันโคลง ช่วงล่างด้านหลังแบบ 5-Link Suspension พร้อมเหล็กกันโคลงโครงสร้างตัวถังเสริมเหล็ก Ultra-High Tensile แข็งแรง มั่นใจสุด และสุดท้าย การวางตำแหน่งเครื่องยนต์เยื้องหลังเพลาหน้า แบบ Semi-Midship กระจายน้ำหนัก เกาะถนน ทรงตัวดียิ่งขึ้น

หากมองดูด้านออปชั่น ทั้งระบบความปลอดภัย ระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ และระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ วางเปรียบเทียบด้านราคา บวกเข้ากับรูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาใหม่ มีความทันสมัยและหรูหรามากขึ้น จึงส่งให้ในนาทีนี้ อีซูซู มิว-เอ็กซ์ ใหม่ ถูกจัดวางอยู่ในลำดับความสนใจชั้นต้นของตลาดรถพีพีวีรุ่นหนึ่ง ไม่ใช่แค่เรื่องความสดใหม่ แต่การอัพเกรดมาเพื่อให้แข่งขันในตลาดด้วยการจัดเต็มในเกือบทุกจุด จึงดึงดูดวามสนใจได้ไม่ยาก

 

แรกสัมผัสจากการลองขับ มิว-เอ็กซ์ ใหม่ รุ่น Ultimate 3.0 A/T 4×4 กับการขับวน 2 รอบสนามทดสอบผ่านหลากหลายสเตชั่น การตกแต่งภายในดึงอารมณ์ความหรูหราขึ้นมาได้ดี แต่อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้า ถ้าอัพเกรดชุดเรือนไมล์ให้เป็นดิจิตอลทั้งหมด น่าจะดูไฮโซมากกว่านี้ ในด่านแรกที่ให้ทดลองเรื่องอัตราเร่งนั้น

ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

การกดคันเร่งหนัก แม้จะได้อัตราเร่งที่ดี ดูรวดเร็วทันใจ แต่เป็นไปอย่างผู้รากมากดียิ่ง การทำงานของเกียร์ค่อนข้างจะนุ่มนวล ไร้รอยต่อ ไม่แสดงอาการกระโฉกโฮกฮาก จนตอนแรกแอบขัดใจนิด ๆ กับความมีชาติตระกูลนี้ ว่าทำไมไม่เร้าใจเอาซะเลย แต่พอจับอาการได้ว่ามันคือบุคคลิกของรถ และมองไปยังเป้าหมายการขายของเขา มันก็ช่างโป๊ะเช๊ะ ใช่เลย ว่า เค้าเลือกเซ็ทมาแบบนี้ละดีแล้ว

การควบคุมรถ พวงมาลัยหุ้มหนังจับกระชับมือ น้ำหนักควบคุมทำได้ดี แม่นยำ แต่ในย่านความเร็วสูงสัก 100-120 กิโลเมตร ดูจะเบาขึ้นสักหน่อยส่วนเบรคก็น้ำหนักดีครับ ไม่จับไวเกินไปจนหัวทิ่ม ไม่กดแล้วหายต้องรอลุ้น ทำงานตามสั่งแม่นยำ เนียนดี

ช่วงล่าง นุ่มนวลชวนใฝ่ฝัน ในช่วงโค้งกว้างของสนามที่ออกมาให้รับการเข้าโค้งด้วยความเร็ว ผมเติมคันเร่งเกินคำสั่งอินสตรัคเตอร์ไปเล็กน้อยแตะ แตะ อยู่แถว 90-100 หวังใจว่าจะได้เจออาการยวบย้วยแบบรุ่นเดิม แต่พบว่านิ่งแฮะ นิ่งกว่าเดิม มีอาการบ้างก็เล็กน้อย ไม่ได้น่าเกลียด สอบถามก็พบว่ามาจาก การอัพเกรดด้วยการเพิ่มจุดยึดตัวถังใหม่ พร้อมปรับเซ็ทมาให้ดูมีความสมบูรณ์ตอบรับการขับขี่มากขึ้น ช่วงสเตชั่นการจำลองสภาพถนนจริงเมืองไทย ทั้งทางขรุขระ และรอยต่อของถนน แรงสะเทือนส่งมาถึงตัวน้อยมาก เพราะนอกจากการปรับเซ็ทช่วงล่างแล้ว สองเบาะคู่หน้ายังมีการติดอุปกรณ์บางอย่างเพื่อช่วงซับแรงสะเทือนเพิ่มเติมอีกด้วย

ระบบความปลอดภัย ADS จัดให้ขึ้นไปนั่งโดยไม่ได้ลองขับเอง ซึ่งในช่วงเวลานั้นฝนเพิ่งจะตกลงมาอย่างหนัก จนแอบกังวลนิดๆ ว่า เซ็นเซอร์และกล้องคู่ของรถรุ่นนี้จะทำงานได้ดีไหมนะ แต่จากลองนั่งแล้วก็จัดได้ว่าทำงานได้ดีเอาเรื่องในทุกระบบ ทั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ จะเสียดายก็ตรงแค่ ระบบแจ้งเตือนออกนอกเลนนั้น มีแค่เสียงและไฟสัญญาณเตือนขึ้น ไม่ได้พ่วงเอาระบบดึงพวงมาลัยกลับใส่มาด้วย ซึ่งก็ไม่น่าจะพลาดอัพเกรดเข้ามาในเวอร์ชั่นถัดไปตอนไมเนอร์เชนจ์นู่นอีกที

ALL NEW MU-X Ultimate 3.0

สรุปโดยรวม เป็นการลองขับแบบระยะสั้น ตามสถานีที่ถูกจัดวาง ถ้ามีโอกาสได้ไปลองใช้งานบนถนนจริง ก็คงจะมาเพิ่มเติมข้อมูลและสมรรถนะของตัวรถกันอีกครั้ง แต่ถ้าจะให้บอกเล่ากันในวันนี้ ถ้าคุณนึกถึงภาพลักษณ์ความพรีเมียม ความเป็นบุรุษผู้เต็มไปด้วยกริยามารยาท อันนุ่มนวล และแสนดี ที่มีอยู่ใน ออล นิว มิว-เอ็กซ์ ไม่ออก…. ให้คุณนึกถึงภาพของพี่ก้อง สหรัถ สังคปรีชา ครับ จบเลย

คือถ้า ถ้าจะไปชวนพี่เค้ากลับมาเป็นพรีเซ็นเตอร์อีกรอบ ก็ไม่ได้ขัดเขิลอะไรแน่นอน ครับ

ราคา ALL NEW MU-X

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ