1st Impression กับ Volvo S60 และ V60 ในกิจกรรม Volvo Driving Experience 2020 | Review

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 26/02/20 16:03

Volvo S60 และ Volvo V60 เปิดตัวในประเทศไทยมาได้สักระยะ และเราเพิ่งจะได้มีโอกาสสัมผัสสั้น ๆ อย่างเป็นทางการ ในงาน Volvo Friving Experience 2020 ที่จัดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้ทำยอดจำหน่ายเปรี้ยงปร้างในตลาดรถยนต์หรูหราในประเทศไทย แต่หากมองไปที่ตัวสินค้าที่พวกเขานำมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยแล้ว ก็ต้องถือว่าไม่ธรรมดา เพราะสินค้าของวอลโว่นั้น เต็มไปด้วยเทคโนโลยียานยนต์ระดับสูง ที่เรียกว่าหากใครเป็นพวกคลั่งใคล้ในเทคโนโลยียานยนต์แล้ว ย่อมต้องอยากที่จะสัมผัสรถแบรนด์หรูที่มีต้นกำเนิดจากสวีเดนกันสักครั้ง

ไม่ใช่แค่เรื่องของตัวสินค้าที่น่าสนใจ พวกเขาเองยังทำได้ดีในเรื่องการตั้งราคาจำหน่ายรถยนต์ของพวกเขา ที่เรียกว่าดึงดูดใจผู้บริโภคเป็นอย่างมาก การทำราคาจำหน่ายที่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่มีฐานการผลิตในประเทศ (รถยนต์วอลโว่ที่ทำตลาดในไทย เกือบทั้งหมดผลิตในมาเลเซีย)​ ก็ถือเป็นจุดแข็งที่วอลโว่ใช้ในการทำตลาดมาอย่างยาวนาน และทำให้พวกเขาเก็บยอดขายเงียบ ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

การเปิดตัวรถยนต์กลุ่มขนาดกลางของแบรนด์อย่างซีรี่ส์ 60 ในประเทศไทย ที่ไล่มาตั้งแต่วอลโว่ วี60 ในช่วงปลายปีที่แล้ว และวอลโว่ เอส60 ในช่วงต้นปี เป็นสัญญานที่ดีว่าพวกเขาพร้อมแล้วที่จะจับกลุ่มลูกค้าที่กว้างขวางมากขึ้น ไล่ลงไปในกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการรถยนต์ขนาดกำลังดี แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยเทคโนโลยี เพราะวอลโว่ส่งต่อเทคโนโลยีเกือบทั้งหมดให้กับรถในตระกูลนี้เช่นกัน

รายละเอียดสำหรับรถยนต์ทั้ง 2 รุ่นนั้น สามารถกดเข้าไปอ่านได้จากลิงค์ที่เราใส่มาให้ ซึ่งจะเห็นว่าอะไรที่เราเคยเห็นในรุ่นพี่อย่างซีรี่ส์ 90 นั้น ได้รับการถ่ายทอดมาใส่ในรุ่นน้องจนเกือบทั้งหมด ในสนนราคาที่จับต้องได้ที่สองล้านบาทนิด ๆ เท่านั้น นั่นก็หมายความว่าหากเทียบกับคู่แข่งแล้ว ออพชั่นบ้างอย่างของวอลโว่นั้นน่าสนใจมากกว่าเสียด้วยซ้ำ

แต่อ่านสเปกอย่างเดียวคงไม่พอ เมื่อวอลโว่เชิญชวนให้เราไปทดลองขับรถหลากรุ่นในงาน Volvo Driving Experience 2020 ที่จัดขึ้นที่ปทุมธานี สปีดเวย์ เลยต้องขอเคลียร์เวลาไปลองกับเขาบ้าง เพราะกว่าจะได้คิวมาทดสอบเดี่ยวนั้นคงอีกนาน แถมการได้ลองขับเต็มที่ในสนามที่เซตอัพเอาไว้เป็นอย่างดีก็น่าจะได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ตัดภาพไวไวมาที่ปทุมธานี สปีดเวย์ ต้องบอกก่อนว่าในอีเวนท์ครั้งนี้ ไม่ได้มีแต่สื่อมวลชนสายยานยนต์มาทดลองขับ แต่มีสื่อมวลชนสายอื่น ๆ รวมไปถึงลูกค้ามากหน้าหลายตามาทำการทดสอบด้วย เพราะฉะนั้นการเซตอัพสนามก็จะเซตกันแบบกลาง ๆ คือพอให้สนุกสนานในการขับขี่ แต่ก็ไม่ได้บีบคั้นจนเกินไป ถ้ามีทักษะพื้นฐานการขับรถที่ดี ก็น่าจะผ่านไปได้แบบไม่มีปัญหา

แทร็กที่วอลโว่และทีมทดสอบจัดเอาไว้ให้นั้นเป็นแทร็คแบบผสมผสานกันในสเตชั่นต่าง ๆ ทั้งสถานีเปลี่ยนเลนกระทันหัน สลาลอม สถานีทดสอบการเร่ง หรือการขับที่จำลองมาจากการขับขี่ในชีวิตจริง เรียกว่าใครมีความพร้อมที่จะไปเร็วขนาดไหนก็ไปได้เต็มที่ ทีมงานของวอลโว่มานั่งบอกไลน์กันแค่รอบเดียว ที่เหลืออีก 2 รอบก็ปล่อยโซโล่กันไปตามความสะดวกของแต่ละคน

ผมแจ้งทีมงานไว้ตั้งแต่แรกว่าจะขอขับแค่เอส60 กับวี60 เท่านั้น ทั้งที่จริง ๆ ก็มีคิวทดสอบเดียวสำหรับวี60 รออยู่ในช่วงเดือนหน้า ส่วนเอส60 นั้นน่าจะต้องรอกันอีกยาว ก็ไม่เป็นไรครับ มาลองในแทร็คกันให้รู้เลยว่าดีขนาดไหน จะออกตัวเอี๊ยดอ๊าดขนาดไหนก็ทำได้เต็มที่ มีเวลาอยู่กับวี 3 รอบ และเอส 2 รอบก็ต้องใช้ให้คุ้ม

สิ่งที่จับได้คร่าว ๆ จากการทดสอบแบบปรู๊ดปร๊าดทัวร์ก็คือ ทั้งเอสและวีนั้นปรับมาได้อย่างลงตัวและน่าใช้งานมากขึ้น เครื่องยนต์ที8 เมื่อนำมาติดตั้งในรถยนต์ที่มีขนาดและน้ำหนักเบาลง ทำให้การตอบสนองต่อการกดคันเร่งนั้นมีอย่างว่องไวมากขึ้น เพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่ได้อย่างชัดเจน

การตอบสนของของช่วงล่างในวอลโว่ยุคใหม่ ๆ นั้นไม่ได้อ่อนโยนนุ่มนวลเหมือนรถยุคเก่า ๆ แต่เน้นความกระชับฉับไวในการขับขี่และการตอบสนองที่มากขึ้น ถ้าคุณอยากได้ช่วงล่างแบบยวบยาบในแบบที่วอลโว่ซีรี่ส์ 60 ยุคเก่ามีมา ก็ขอบอกว่าอาจจะต้องปรับวิธีคิดในการใช้งานรถคันนี้สักนิดหน่อย ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อ

แน่นอนว่าวี60 นั้นมีช่วงล่างที่ดีกว่า อันน่าจะมาจากน้ำหนักด้านท้ายที่ช่วยควบคุมรถได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่เอส60 ก็ให้การตอบสนองที่ดีเลิศอยู่ในระดับที่รับได้ เวลาขับเอส60 นั้น จะมีบรรยากาศและอารมณ์ของวอลโว่ยุคเดิมอยู่นิดหน่อย ขณะที่วี60 นั้น ให้อารมณ์กระเดียดไปทางรุ่นพี่อย่างซีรี่ส์ 90 มากกว่า

เครื่องยนต์คู่ของวอลโว่ในรุ่นท๊อปอย่างที8 นั้น ให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้วในรุ่นใหญ่ พอมาอยู่ในรุ่นเล็กก็ไม่ใช่ปัญหา เรื่องว่าการออกตัวและการเร่งแซงทำได้อย่างเหนือชั้น เกียร์อัตโนมัติที่ฉลาดและสับเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างว่องไวและนุ่มนวล เสียงของเครื่องยนต์ครางกระหึ่มเบาเบาอย่างเร้าใจ สร้างบรรยากาศในการขับขี่อย่างเต็มพิกัด

ห้องโดยสารภายในแบบมินิมอลลิสต์ของวอลโว่นั้น ดูผ่าน ๆ อาจจะเหมือนไม่มีอะไร แต่รายละเอียดของอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่นำมาใช้นั้นถือว่าไม่แพ้ใครหน้าไหนในท้องตลาด การวางตำแหน่งของอุปกรณ์อยู่ในระยะที่มือเอื้อมถึงพอดี หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สามารถเข้าใจและใช้งานได้ไม่ยาก แม้จะเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยขับวอลโว่มาเลยก็ตาม

มีจังหวะได้ทดลองเบรกของรถอย่างจริงจังอยู่ช่วงหนึ่ง เมื่อมีรถทดสอบคันหนึ่งเบรกสนิทในจุดอับสายตา ซึ่งน้ำหนักการเบรกของรถเมื่อกดแป้นเบรกลงไปเต็มที่นั้นสั้น กระชับ ให้ความมั่นใจมาก แถมเมื่อเบรกกระทันหัน ระบบไฟเบรกแบบฉุกเฉินก็ทำงาน เรียกว่าเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่โดนบังคับให้เบรกหนัก ในสนามที่ไม่มีการทดสอบการเบรกแต่อย่างใด ก็ต้องชมว่ารถพร้อมสำหรับการขับขี่ฉุกเฉินทุกแบบจริง ๆ

เอาจริง ๆ ระยะทางและระยะเวลาที่ได้ทำการทดสอบนั้น สั้นเกินไปกว่าที่จะบอกได้ว่ารถทั้ง 2 คันนี้นั้นเป็นอย่างไร แต่สิ่งที่พอบอกได้ก็คือการพัฒนารถของวอลโว่ในยุคนี้มีความน่าสนใจไม่น้อย ด้วยคาแรกเตอร์ของรถที่มีความชัดเจน การตอบสนองที่โดดเด่นในทุกด้าน และที่สำคัญก็คือราคาที่น่าสนใจมากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

ใครที่เข้ามาร่วมงานอีเวนท์ในลักษณะนี้ นอกจากจะได้ลองขับรถกันแล้ว ยังเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ศึกษาหาความรู้มากมาย เพราะทีมงานของวอลโว่นั้นก็เชี่ยวชาญด้านการพัฒนารถยนต์และเทคโนโลยีต่าง ๆ ขณะที่ทีมงานอินสตรัคเตอร์ ก็สอนกันตั้งแต่พื้นฐานการขับขี่รถยนต์ ทั้งท่านั่ง การคาดเข็มขัดนิรภัย หรืออื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงการได้แลกเปลี่ยนความเห็นกับทีมงานของวอลโว่หลาย ๆ คนก็เป็นเรื่องที่ดี

ก็หวังว่าช่วงเดือนหน้าที่นำ Volvo V60 มาทดลองกันยาว ๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับรถมากขึ้นกว่านี้ ส่วนคิวของ Volvo S60 นั้น ยังตอบไม่ได้จริง ๆ ว่าจะได้รถมาทดสอบเมื่อไหร่ น่าจะหลังงานมอเตอร์โชว์ไปเลยเป็นอย่างน้อย แต่อย่างไรก็ต้องขอขอบคุณ วอลโว่ คาร์ส (ประเทศไทย) ที่ชวนไปสนุกสนานในแทร็คครั้งนี้

แล้วถ้ามีงานแบบนี้อีก ครั้งหน้าก็เจอกันใหม่ แต่ขอให้ไม่ต้องกระทืบเบรก 100% ก็แล้วกันนะครับ…

Volvo S60

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 12/07 - 08:30

พาขับเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ชมสารพัดสัตว์น้อยใหญ่ [เฮ้ยป่ะ! EP.2]

กลับมาอีกครั้งกับ เฮ้ยป่ะ EP.2 ที่ในเทปนี้เราจะพาไปย้อนวันวานกับการเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ตอนนี้มีสัตว์น้อยใหญ่เพิ่มขึ้นอีกมากโข ทั้งโซนสวนสัตว์เปิดที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาเขียวกับการที่สามารถขับขี่รถเข้าไปให้อาหารแบบใกล้ชิดกับสัตว์ หรืออย่างสัตว์หลายชนิดที่ถูกย้ายมาอยู่ชั่วคราวจากสวนสัตว์เขาดิน อาทิ แม่มะลิ ดาวเด่นของเขาดินวนา หรือครอบครัวคาบีบารา นอกจากนี้ใครที่อยากรำลึกความหลังอย่างเรือถีบเขาดิน ก็ถูกยกมาให้ได้ปั่นกันที่นี่เช่นเดียวกัน แถมท้ายยังมีไฮไลต์เด่นอย่าง กรงนกใหญ่ พี่น้องเสือขาวและหมี และโชว์ช้างว่ายน้ำ โดยในการเดินทางครั้งนี้เรายังได้ Mercedes-Benz....

SK - 29/03 - 07:00

ค่ายรถยนต์ทั่วโลกพร้อมใจสนับสนุนและให้ความร่วมมือต่อสู้ Covid-19

บริษัทรถยนต์หลายแห่งทั่วโลกตอบสนองข้อเรียกร้องของภาครัฐในแต่ละประเทศ ด้วยการให้ความช่วยเหลือหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการผลิตอุปกรณ์การแพทย์เพื่อสู้ไวรัส Covid-19 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Fiat ทำการปรับสายการผลิตของโรงงานหนึ่งแห่งในประเทศจีนเพื่อทำการผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 1 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยไมค์ แมนลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fiat ระบุว่าบริษัทฯ ต้องการเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยโดยเร็วที่สุด ด้าน General Motors (GM)....

Cokey - 28/03 - 16:00

เปิดตัว BMW 630i GT M Sport ขุมพลัง 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (BSI Standard)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW 630i GT M Sport สปอร์ตจีที กับขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (รวมภาษี และ BSI Standard)....

Ken - 28/03 - 15:43

กรุงเทพฯ ขยายเวลาปิด 34 พื้นที่เป็นสิ้นเดือนเมษายน รับกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน Covid-19

กรุงเทพมหานครประกาศขยายเวลาในการปิด 34 พื้นที่เสี่ยงออกไปจากเดิมถึงวันที่ 12 เมษายน เป็น 30 เมษายน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สำหรับสถานการณ์ Covid-19 สำหรับ 34 พื้นที่ที่สั่งประกาศ มีดังนี้ 1. ร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

26/02/20 16:03

ยลโฉม BMW 218i Grand Coupe M Sport การกลับมาบนตัวถังใหม่ของ 2-Series

ก่อน

พบ Alfa Romeo 6C 1750 ของจอมเผด็จการมุสโสลินี – เตรียมฟื้นฟูให้เหมือนใหม่

ต่อไป

next article

พบ Alfa Romeo 6C 1750 ของจอมเผด็จการมุสโสลินี – เตรียมฟื้นฟูให้เหมือนใหม่