[1st Drive] All-New Honda Accord 1.5 Turbo เครื่องเล็กสมรรถนะใหญ่ ออพชั่นน้อยไปนิด กับค่าตัว 1.475 ล้านบาท

ได้สัมผัสกันบนถนนจริงเสียทีกับ All-New Honda Accord 1.5 Turbo ที่ครั้งนี้ทางเราได้รับเชิญให้บินตรงมาทดสอบกันถึงจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงได้พูดคุยกับวิศวกรผู้พัฒนาแอคคอร์ดใน เจเนอเรชั่นที่ 10 รุ่นนี้อีกด้วย ซึ่งในส่วนสมรรถนะของเจ้าเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่หลายๆ คนยังคลางแคลงใจจะเป็นอย่างไรนั้น เราจะสรุปให้ฟังกันครับ

Honda Accord 1.5 Turbo

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ All-New Honda Accord นั้นถูกออกแบบมาให้เจาะกลุ่มตลาดคนรุ่นใหม่มากขึ้น ภายใต้หลักการออกแบบ 3 ส่วนด้วยกันคือ Dynamic(ทรงพลัง), Captivating(น่าหลงใหล), และ Up Scale(ใหญ่ขึ้น) ซึ่งนั่นทำให้หน้าตาโดยรวมมีการปรับเปลี่ยนที่เพิ่มความสปอร์ตที่แฝงความโฉบเฉี่ยวมากขึ้น แต่ยังคงความเป็นรถยนต์พรีเมียมซีดานอยู่

Honda Accord 1.5 Turbo

ทั้งการเพิ่มขนาดตัวรถให้มีระยะฐานล้อที่กว้างมากขึ้น 55 มิลลิเมตร และศูนย์ถ่วงโดยรวมที่ต่ำลง ที่ทางวิศวกรนิยามไว้ว่า “Wide and Low” โครงสร้างตัวถังเองก็ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ทำให้มีน้ำหนักที่เบาลง แต่มีความแข็งแรงทนทานเพิ่มขึ้น โดยตัวรถเองมีน้ำหนักลดลงไปจากเดิมถึง 56 กิโลกรัมด้วยกัน

Honda Accord 1.5 Turbo

ภายในห้องโดยสารเองก็ได้รับการออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากฮอลล์จัดแสดงคอนเสิร์ต ที่ให้ความโอ่อ่า กว้างขวาง โดยภายในมีการปรับให้ตัวเบาะนั่งนั้นเตี้ยลง ทำให้ท่านั่งขับขี่มีความสปอร์ตมากขึ้น ประกอบกับพื้นที่เหนือศรีษะที่กว้างขึ้น

Honda Accord 1.5 Turbo

แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะนั่งแล้วเตี้ยจนจม เพราะว่าตัวเสา A ด้านหน้าก็มีการขยับย้ายถอยหลังออกมาอีก 100 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มทัศนวิสัยให้กว้างมากขึ้น

โดยภายในมีสีสัน 2 สีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ(Black) และสีครีมงาช้าง(Ivory Beige) ซึ่งอันนี้เลือกไม่ได้ขึ้นอยู่กับสีตัวถังรถนะ

Honda Accord 1.5 Turbo

นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เห็นเด่นๆ ก็จะเป็นระบบปรับอากาศแบบแยกอิสระซ้าย-ขวา, จอแสดงผลแบบสัมผัส(จอด้าน) ขนาด 8 นิ้ว ที่สามารถเชื่อมต่อ Apple Car Play ได้ พอลองใช้งานจริงก็นับว่าใช้งานง่าย ลื่นไหล ไม่ต่างจากจิ้มจอสมาร์ทโฟนเลย, กล้องมองหลังปรับมุมมองได้ 3 ระดับ และ ระบบแสดงภาพมุมอับสายตา (Honda LaneWatch)

Honda Accord 1.5 Turbo

ส่วนความแตกต่างระหว่างรุ่น 1.5 Turbo EL กับตัวรุ่น Hybrid / Hybrid Tech นอกจากตัวเครื่องยนต์แล้ว คือการตัดเซ็นเซอร์รอบคันออกไป ที่ทำให้ระบบความปลอดภัย Honda SENSING, Adaptive Cruise Control, ไฟสูงอัตโนมัติ นั้นหายออกไปด้วย

Honda Accord 1.5 Turbo

รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในอีกบางจุด เช่นช่องเสียบชาร์จ USB ผู้โดยสารตอนหลัง, ช่องชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย, ระบบนำทางเนวิเกเตอร์, HUD แต่ก็ด้วยราคาของรุ่น Turbo EL ที่ 1.475 ล้านบาท และรุ่น HyBrid Tech ที่ 1.799 ล้านบาท ที่มีส่วนต่างกันร่วม 3 แสนบาท ก็พอที่จะเข้าใจได้

Honda Accord 1.5 Turbo

อย่างไรก็ตามทาง Honda เองก็แอบแง้มๆ มาว่า ถ้ากระแสตอบรับดี ไม่แน่ว่าในอนาคตสำหรับรุ่นเครื่องยนต์ 1.5 Turbo EL นั้น อาจจะมีการแบ่งรุ่นย่อยที่เป็นรุ่นท็อป และรุ่นรอง ที่มาพร้อมออพชั่นต่างๆ ให้เลือกก็เป็นได้

Honda Accord 1.5 Turbo

มาถึงในส่วนของตัวเครื่องยนต์ ขนาด 1.5 L Turbo ที่แม้ว่าจะเป็นตัวเดียวกันกับที่ใส่มาใน Civic Turbo แต่ด้วยตัวเทอร์โบ และการปรับจูนนั้นให้พละกำลังที่มากกว่าอย่างแน่นอน โดยเครื่องยนต์ทำงานคู่กับระบบเกียร์ CVT มาพร้อมพละกำลังสูงสุดที่ 190 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที และแรงบิดที่ 243 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,500 – 5,500 รอบ/นาที

โดยให้แรงบิดที่สม่ำเสมอตั้งแต่รอบต่ำ และพละกำลังมากกว่าเครื่องยนต์ 2.4 ลิตรตัวเก่าอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยทางวิศวกรเคลมไว้ว่าเจ้า All-New Honda Accord Turbo EL นั้นสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 190 กม/ชม แต่เชื่อเถอะว่าเจ้า G10 คันนี้มีพละกำลังเหลือที่พร้อมจะทะยานไปได้ไกลกว่านั้นอีกเยอะ

Honda Accord 1.5 Turbo

โดยเราสัมผัสได้ตั้งแต่เริ่มกดน้ำหนักลงบนแป้นคันเร่ง ตัวรถก็พร้อมที่จะพุ่งทะยานออกไปแม้ว่าจะยังอยู่ในโหมดธรรมดา โดยเครื่องยนต์สามารถส่งกำลังได้อย่างนุ่มนวลต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด และเมื่อลองปรับเข้าโหมดสปอร์ตตัวรถยิ่งมีการตอบสนองที่ฉับไวต่อคันเร่งยิ่งขึ้นกว่าเดิม เรียกได้ว่ารถเครื่องยนต์ 2.0 หรือ 2.5 ลิตร อย่าได้เห็นว่าเครื่องเล็กแล้วจะข่มได้ ไม่แน่อาจจะโดนเจ้า 1.5 Turbo คันนี้สวนหงายเอาได้เลย

Honda Accord 1.5 Turbo

ในส่วนของการควบคุมและช่วงล่าง ตัวรถมาพร้อมช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาอยู่ก้ำกึ่งระหว่างความสปอร์ตกับความนุ่มสบาย ซึ่งถ้าหากใช้งานสำหรับการเดินทางในย่านความเร็วปกติแล้วนั้น ต้องบอกว่าทำได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยช่วงล่างที่มีความกระชับขึ้นเมื่อเทียบกับตัวเก่า แต่ยังให้ความนุ่มนวลจากการซับแรงกระแทกจากพื้นถนน

ประกอบกับตัวพวงมาลัยเองก็มีการแปรผันตามความเร็วของตัวรถ โดยเมื่อใช้ความเร็วต่ำ ตัวพวงมาลัยจะมีน้ำหนักที่เบาหักเลี้ยวได้ง่ายและคล่องตัว แต่เมื่อใช้ความเร็วที่สูงขึ้นน้ำหนักพวงมาลัยจะมากขึ้นเพื่อเพิ่มความเสถียรในย่านความเร็วที่สูงขึ้น

Honda Accord 1.5 Turbo

อย่างไรก็ดี ด้วยความก้ำกึ่งของตัวช่วงล่างที่จะสปอร์ตก็ไม่สุด เมื่อมาเจอกับสมรรถนะเครื่องยนต์ บนย่านความเร็วที่สูงมากๆ ก็ทำให้รู้สึกว่าตัวรถเริ่มมีอาการในบางจังหวะ ซึ่งอย่างที่บอกไปถ้าใช้งานทั่วไปก็นับว่าไม่เป็นปัญหา แต่ถ้าหากคุณเป็นขาซิ่งละก็อาจจะต้องเอาไปปรับแต่งกันเสียหน่อย

Honda Accord 1.5 Turbo

สรุปความสั้นๆ ก็คงจะพูดได้ว่าเจ้า All-New Honda Accord 1.5 Turbo นั้นเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ทั้งตัวเครื่องยนต์ที่แม้ว่าจะถูกลดไซส์ให้เล็กลงมาแต่ก็ยังคงสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมเอาไว้ ทั้งในส่วนของพละกำลัง และอัตราสิ้นเปลือง ส่วนออพชั่นที่ให้มาในตัวรถแม้ว่าจะน้อยไปสักหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งในเซ็กเมนต์เดียวกัน แต่ถ้ามาคิดรวมๆ ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่กับราคาค่าตัวที่ 1.475 ล้านบาท แต่ถ้าถูกกว่านี้ได้อีกสักนิดก็คงจะดีน้าาาาา

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ