รีวิว All-New Nissan Almera 2020 ออปชั่นเยอะ ขับดี เครื่องแรงขึ้น แต่ไม่สุดในคลาส | Full Review

ทดสอบการขับขี่ All-New Nissan Almera 2020 เครื่องยนต์ใหม่ดีขึ้น แต่ไม่ใช่ที่สุดในคลาส ส่วนจุดเด่นคงจะไม่พ้นระบบความปลอดภัยที่คุ้มค่าที่สุด

ถือว่าเป็นรถยนต์ในกระแส ที่กำลังร้อนแรงมาก ๆ สำหรับ All-New Nissan Almera 2020 หรือจะเรียกว่า 2020 Nissan Almera ก็คงไม่ผิด

เพราะหลังจากเปิดตัวในช่วงปลายปีก่อน ซึ่งประจวบเหมาะกับการเปิดตัวของ All-New Honda City 2020 ที่ขยับคลาสลงมาตลาดอีโคคาร์ซีดานพอดิบพอดี

ด้วยขนาดตัวถังใกล้เคียงกัน เครื่องยนต์ก็ดันขนาดเท่ากัน (เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ) จะเรียกว่าเป็นมวยใหม่ที่ถูกคู่ ก็คงไม่แปลก

หลายคนเลยอยากทราบความแตกต่างระหว่าง 2 คันนี้ โดยก่อนหน้านี้ทีมงาน Autostation นำทีมโดน เคนเอง ไปร่วมทดสอบ All-New Honda City เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อ่านได้ที่นี่

วันนี้ผม แอดโค้ก รับหน้าที่ บินลงใต้มาสู่จังหวัดภูเก็ต เพื่อทดสอบการขับขี่ All-New Nissan Almera 2020 แบบจริงจัง คงจะมีคำตอบให้เพื่อน ๆ ทุกท่านไม่มากก็น้อย ตามด้านล่างเลยครับ

ภายนอกดีไซน์ใหม่สวยกว่าขึ้นเป็นกอง แต่…

สำหรับดีไซน์ภายนอก ต้องบอกเลยว่าเป็นดีไซน์ที่ทุกคนรอคอย เพราะการยกรูปแบบการดีไซน์มาจากรุ่นพี่อย่าง Nissan Leaf และ รถยนต์ Nissan รุ่นใหม่ ๆ มาทำให้เจ้า 2020 Nissan Almera คันนี้ สวย สปอร์ต มากขึ้นเป็นกอง

ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์กระจังหน้าแบบ V-Motion ไฟหน้าและไฟท้ายทรงบูมเมอแรง เหลี่ยมสันของฝากระโปรงชัดเจนมากขึ้น รวมไปถึงชุดพาร์ทกันชนหน้าที่มีการเล่นระดับ ทำให้สวยงามเตะตามากยิ่งขึ้น

ชุดโคมไฟหน้าแบบ LED พร้อม LED Signature Light ทรงบูมเมอแรง ซึ่งมันคือไฟหรี่ โปรดอย่าเข้าใจผิดว่ามันคือ Daytime Running light อาจจะขัดใจนิดหน่อยก็ต้องยอมรับกันไป

สำหรับรุ่น TOP สุดหรือ VL TURBO จะมาพร้อมกระจังหน้า V-Motion ที่รมดำกว่ารุ่นอื่น และมีการติดตั้งไฟตัดหมอกแบบ LED มาให้อีกด้วย

มิติตัวถังรถยนต์กว้างขึ้นกว่ารุ่นเก่า 45 มม. ยาวขึ้น 70 มม. ระยะฐานล้อยาวขึ้น 20 มม. แต่ตัวถังมีความลาดเตี้ยลง 40 มม.

รูปแบบตัวถังรถมีความเป็นทรงลิ่มมากขึ้น นั่นคือได้เรื่องความสปอร์ตและหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้นแน่นอน

สำหรับล้อมาพร้อมล้อขนาด 15 นิ้ว ในทุกเกรด กระจกมองข้างย้ายมาติดตั้งบริเวณประตู ทำให้เพิ่มทัศนวิสัยการมองเห็นได้ดีขึ้น

ด้านเสา C มีการตกแต่งด้วยแถบสีดำ (Kick-Up C-Pillars) ช่วยให้หลอกสายตาว่าหลังคายกตัวลอยขึ้น เพิ่มเอกลักษณ์ของรถ Nissan ยุคใหม่และความโปร่งของตัวถัง

ในส่วนด้านท้ายหากมองตรง ๆ ผมว่าสวยที่สุด ด้วยเหลี่ยมสัน มัดกล้าม ช่วยขับให้ดูสปอร์ต และเท่กว่าเก่ามาก ชุดโคมไฟท้ายดีไซน์ใหม่แบบ LED

ชิ้นกันชนด้านล่างมาพร้อมลวดลายแบบเคฟล่าคาร์บอน เสริมด้วยดิฟฟิวเซอร์เล็ก ๆ และไฟทับทิม ถือว่าสวยงามและลงตัวเลยทีเดียว

ความเห็นส่วนตัว 2020 Nissan Almera เส้นสายชัดเจนขึ้น มันมีความสวยงามในบางมุม เช่นหน้าตรง หลังตรง แต่ถ้ามองข้าง ๆ แบบ 45 องศา ยังมีมุมที่ขัดใจอยู่บ้าง แต่โดยรวมถือว่า สวยกว่ารุ่นเก่าเป็นกอง

ภายในสวยสปอร์ต วัสดุดีขึ้น แต่คอนโซลกลางบีบต้นขา และเบาะหลังนั่งไม่สบายเท่าที่คิด

เปิดเข้ามาภายในห้องโดยสาร ต้องยอมรับแบบแมนๆ ว่า มันสวยขึ้นกว่ารุ่นเก่าโข เลยนะคุณผู้อ่านที่เคารพ ทั้งในแง่ดีไซน์ การเลือกใช้วัสดุในการตกแต่ง แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีข้อเสีย

แผงแดชบอร์ด ออกแบบสวยงาม วัสดุพลาสติกขึ้นรูปผสมกับชิ้นหนังแท้สีครีมเดินด้ายจริง ที่มาแปะในส่วนกลางแดชบอร์ด เสริมให้รถดูหรูหราขึ้นเป็นกอง

จอทัชสกรีนกลางขนาด 8 นิ้ว ที่ดูดีไม่หยอก การใข้งานจริงถือว่าทำได้ดีพอประมาณ ไม่ถึงขั้นสมูทลื่นไหล แต่ก็ไม่ได้มีอาการหน่วงมากมายนัก

อินเตอร์เฟสส่วนใหญ่เน้นโทนสีฟ้า สามารถแสดงผลทั้ง กล้องมองรอบคันแบบ 360 องศา, Nissan Connect, Navigation และเชื่อมต่อ Apple Car Play ได้ย้ำ ได้แค่ Apple นะจ๊ะ

ถัดลงมาจะพบระบบปรับอากาศซึ่งเป็นแบบ Auto 1 Zone เท่านั้น งานดีไซน์แล้วแต่คนมอง แต่ผมว่ามันดูดี แม้ชิ้นวัสดุจะเป็นพลาสติกธรรมดาก็ตาม

มาตรวัดแบบใหม่ผสมผสานระหว่าง Digital และ Analog จอด้านซ้ายแบบ TFT 7 นิ้ว ปรับการแสดงผลได้ทั้ง วัดรอบเครื่อง อัตราสิ้นเปลือง อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และระบบช่วยขับขี่

พวงมาลัยดีไซน์ใหม่แบบ 3 ก้านทรงสปอร์ต ท้ายตัดแบบ D-Shape มีระบบมัลติฟังก์ชั่นควบคุมเครื่องเสียงและปรับจอ TFT ได้

ทางนิสสันเคลมว่าพวงมาลัยหุ้มด้วยหนัง แต่จากที่รองขับมาร่วม 200 โล อยากจะบอกว่า ผิวสัมผัสพวงมาลัยแข็งมาก ถ้าบอกว่าเป็นพลาสติกยูรีเทน ยังจะเชื่อกว่า

แดชบอร์ดกลางดีไซน์พิเศษ สปอร์ตจริง แต่ค่อนข้างบีบต้นขา ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ย้ายมาบริเวณฐานเกียร์ หัวเกียร์ดีไซน์ใหม่ขนาดเล็กกำลังดี แต่ปุ่ม Sport ซ่อนและกดใช้งานยาก

เบาะนั่งเป็นผ้าทั้งหมด และไม่มีระบบปรับไฟฟ้าแต่อย่างใด เบาะมีการดีไซน์เป็นปีกมารับสรีระ ซึ่งมันช่วยล็อคตัวในช่วงขับด้วยความเร็วสูงเป็นอย่างดี แต่พนักผิงศีรษะดันหัวไปหน่อย

โดยรวมภายในดีไซน์สวยขึ้นเยอะ วัสดุบางส่วนก็ดูดีมากขึ้น แต่คอนโซลกลางบริเวณฐานเกียร์ดันต้นขา และเบาะนั่งบีบรัดไปเล็กน้อย ทำให้ไม่สะดวกสบายเท่าที่ควรนัก

เครื่องใหม่เบนซิน 3 สูบ เทอร์โบ 100 ม้า ดีขึ้นกว่าเก่า แต่ไม่แรงท่า City !!

เครื่องยนต์ใหม่เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร (999 ซีซี) รหัส HRA0 พ่วงเทอร์โบ รีดกำลังได้ 100 แรงม้า ที่ 5,000 รอบต่อนาที แรงบิด 152 นิวตันเมตร ที่ 2,400-4,000 รอบต่อนาที

เบื้องต้นจากที่ลองขับประมาณ 100 กิโลเมตร พบว่าช่วงตีนต้น ความเร็วระหว่าง 0-60 กม./ชม. มาค่อนข้างจัด แต่ช่วงกลาง 60-120 จะพบว่าค่อนข้างห้อย ไม่ได้จี๊ดจ๊าดอย่างที่คาด

การทำ 0-100 ทดลองหลายครั้ง เฉลี่ยได้อยู่ราว ๆ 13 วินาที ซึ่งแตกต่างจาก All-New Honda City 2020 ที่ทำได้ราวๆ 10 วินาทีปลาย ๆ

และเส้นทางที่ทดสอบคือจังหวัดภูเก็ต-พังงา ส่วนใหญ่จะเป็นทางชัน ขึ้นเขา-ลงเขา ตลอดเวลา บวกกับการทดลองทำอัตราเร่ง ใช้ความเร็วสูงเป็นส่วนใหญ่

อัตราบริโภคน้ำมันผมได้ราว ๆ 16.5 กิโลเมตรต่อลิตร ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ เพราะถ้าขับในแบบที่คนปกติทั่วไปขับอัตราเฉลี่ยดีกว่านี้แน่นอนผมคอนเฟิร์ม

ด้านถังน้ำมันมีความจุ 35 ลิตร และรองรับการเติมน้ำมันได้สูงสุดที่ E20 หากจะให้สรุปโดยรวมในส่วนเครื่องยนต์จะได้ความว่า

เครื่องใหม่ขนาดเล็กลงแต่พ่วงโบ ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าพี่จะไปซัดกับ Honda City คงต้องคิดใหม่

ส่วนอาการบางอย่างที่จับได้คือ เมื่อทดลองเหยียบเบรกเข้าเกียร์ D ค้างไว้ อาการสั่นของเครื่องเข้ามาสู่ห้องโดยสารและแป้นคันเร่ง มีค่อนข้างเยอะทีเดียว

ซึ่งนี่ยังเป็นรถใหม่ป้ายแดงอยู่นะ ถ้าใช้งานไปประมาณนึงจะขนาดไหน ลองคิดดูละกัน ส่วนนี้อยากให้ Nissan ปรับปรุงให้ลดการสั่นของเครื่องลงหน่อย จะดีกว่านี้มาก ๆ

ด้านการเซ็ตช่วงล่างและการเก็บเสียง ระหว่างขับด้วยความเร็ว 100-120 เสียงลมจะเริ่มปะทะเข้ากระจกมองข้าง และไหลไปตามช่องระหว่างตัวรถและกรอบกระจกมองข้าง

ซึ่งถือว่ารับได้ ไม่ถึงขั้นน่าเกลียด ด้านช่วงล่างมีความตึงตังเข้ามาเยอะพอประมาณ อาจจะด้วยสาเหตเช่นการเติมลมยาง ที่รุ่นนี้น่าแปลกใจมากเพราะตามสเปคที่ติดข้างประตูรถ

ให้เติมลมยางหน้าที่ 38 เลยทีเดียว นับว่าสูงมาก จากการสอบถามทีมวิศวะนิสสันพบว่า ที่เซ็ตมาแบบนี้ เพราะรถยนต์เหมาะกับขนาดลมยางเท่านี้ เติมแล้วจะช่วยให้ขับขี่ได้เหมาะสมกับตัวรถที่สุด

ซึ่งในส่วนนี้คิดว่าจริง ๆ แล้วการเติมลมยางแข็งขนาดนี้ จะได้ช่วยให้รถออกตัวได้ดี และทำความเร็วได้ดีกว่ายางอ่อนต่างหาก

ด้านระบบเบรก หน้าเป็นแบบดิสก์เบรก หลังแบบดรัมเบรก ระยะฟรีข้องแป้นเบรกไม่ลึกมาก กดประมาณ 5-10 % ก็เริ่มทำงานแล้ว ถือว่า อยู่ในช่วงกำลังดี และใช้งานในชีวิตประจำวันได้สบาย ๆ

และเวลาขับลงทางลาดชันมาก ๆ สามารถเปลี่ยนเกียร์ไปที่ L เพื่อให้เอนจิ้นเบรกเข้ามาช่วย โดยใน Almera เอนจิ้นเบรกสามารถไว้ใจได้ในระดับนึงเลยทีเดียวครับ

เทคโนโลยี และออปชั่นจัดเต็มสุดในคลาสจริง แต่ยังมีบางระบบที่ไม่มีมาให้

พูดไปถึงเรื่องสมรรถนะ และการขับขี่กันแบบหน่ำใจและ ซึ่งจริง ๆ แล้วไฮไลท์ของรุ่นนี้ไม่ใช่เรื่องการขับขี่ (แน่หละ เพราะถ้าจะเอาเรื่องความแรง Honda City กินขาด)

แต่ไม่ใช่ว่าเค้าไม่มีจุดเด่น และจุดนี้ผมกล้ายืนยันว่ามันดี และเยอะกว่าชาวบ้านเค้าจริง และถือเป็นออปชั่นที่ควรจะมีในทุกแบรนด์ด้วย แต่ ณ ตอนนี้ 2020 Nissan Almera กินขาด

Nissan Intelligent Mobility ชื่อนี้มาพร้อมออปชั่นต่าง ๆ ที่อัดมาให้ เพื่อชนะคู่แข่งได้แบบสบาย ๆ และมันทำได้จริง หากจะเทียบกันในส่วนนี้ ระบบต่าง ๆ มีดังนี้

Intelligent Around View Monitor หรือกล้องมองรอบคัน 360 องศานั่นแหละ สามารถกดดูได้ที่ปุ่มรูปกล้องบริเวณจอกลาง ได้เลย

Blind Sport Warning (BSW) หรือระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา ระบบจะช่วยแจ้งเตือนเมื่อมีรถเข้ามาขนาบข้าง มีประโยชน์มาก ๆ เวลาคุณจะเปลี่ยนเลนถนน

Intelligent Forward Collision Warning (IFCW) ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้าตรง

Intelligent Emergency Braking (IEB) ระบบเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ ทำงานร่วมกับ IFCW โดยระบบจะช่วยชะลอความเร็วรถให้เอง หากประมวลผลแล้วว่าจะชน

Rear Cross Traffic Alert (RCTA) ระบบแจ้งเตือนขณะถอยหลังออกจากซอง ซึ่งระบบนี้จะตรวจจับได้มากกว่าสายตาที่เรามองเอง

นอกจากนั้นอุปกรณ์ความปลอกภัยมาตรฐานก็มีมาให้ ทั้ง ABS , EBD , BA , VDC แอร์แบคมีมาให้ 6 จุดด้วยกัน และระบบออกตัวบนทางลาดชันอย่าง HSA ก็มีมาให้

แน่นอนว่าหลายๆ ระบบก็คุ้นเคยกันอยู่ แล้วมีในรถหลาย ๆ รุ่นอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเทียบกับ อีโคคาร์ในตลาด ณ ตอนนี้ ก็ต้องยอมรับว่า Almera เยอะกว่าชาวบ้านเค้าจริง ๆ

สรุป All-New Nissan Almera 2020 เป็นซีดานอีโคคาร์ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเก่า ออปชั่นเยอะเหมาะสม แต่เครื่องไม่ได้แรงสุด

ตามที่สรุปเลยครับ หากคุณอยากได้เครื่องแรง เหยียบเป็นมา แต่ออปชั่นไม่เยอะเท่านี้ (แต่มี Cruise Control มาให้) ในเซกเมนต์ซีดานอีโคคาร์ คุณจงไป Honda City

แต่ถ้าไม่ต้องการเครื่องแรงมาก แต่ก็มีเรี่ยวแรงพอให้อมยิ้มได้บ้าง แต่ออปชั่นเยอะ ระบบต่าง ๆ มาครบครัน แต่ดันไม่มี Cruise Control ก็มาหา Nissan Almera

กับราคาค่าตัวรุ่น Top สุด ของทั้งคู่ ที่แตกต่างกัน 1 แสนบาทถ้วน ก็พอจะเป็นคำตอบให้คุณได้แล้วว่า คุณอยากได้แบบไหน

หากสรุปความง่าย ๆ Almera คือกลุ่มคนที่ใช้รถทั่วไป ออปชั่นเยอะ เหมาะกับคุณผู้หญิงและผู้ใหญ่ แต่ City คือผู้ชายที่บ้าพลัง ออปชั่นไม่เยอะมาก แต่สมรรถนะดีไว้ก่อน

ที่เหลือก็ไปลองนั่ง ลองขับ ลองจับด้วยตัวคุณเอง เพราะความชอบ ความต้องการของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน รีวิวนี้ ถือเป็นความคิดเห็น และตัวช่วยตัดสินใจให้คุณนะครับ

All-New Nissan Almera 2020

  • 1.0 S 499,000 บาท
  • 1.0 E 509,000 บาท
  • 1.0 EL 559,000 บาท
  • 1.0 V 599,000 บาท
  • 1.0 VL 639,000 บาท

หวังว่าจะมีประโยชร์ไม่มากก็น้อยสำหรับบทความนี้ อย่าลืมพบกับบทความยานยนต์ดี ๆ ได้ที่ Autostation

ขอขอบคุณบริษัท นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบครั้งนี้ด้วยครับ

รีวิวและทดสอบโดย Cokey P

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ