พันธมิตร Renault, Nissan และ Mitsubishi ประกาศกลยุทธ์ใหม่มุ่งลดต้นทุน

กลุ่มพันธมิตร Renault, Nissan และ Mitsubishi ประกาศกลยุทธ์การดำเนินงานใหม่ที่จะกระชับความร่วมมือกันมากขึ้นเพื่อลดต้นทุนและสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขัน

ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 รายจะริเริ่มกลยุทธ์ “ผู้นำ-ผู้ตาม” ในการพัฒนาและจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่ในอนาคต โดยจะมีหนึ่งบริษัทที่รับบทบาท “ผู้นำ” สร้างรถรุ่นหลักขึ้นมา ส่วนอีกสองบริษัทจะเป็น “ผู้ตาม” สร้างรถฝาแฝดที่ใช้แพลตฟอร์มเดียวกันและตัวถังคล้ายกัน

กลยุทธ์ผู้นำ-ผู้ตามจะทำให้ Renault, Nissan และ Mitsubishi สามารถลดต้นทุนการวิจัยและพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ได้สูงสุดถึง 40%

อีกหนึ่งกลยุทธ์การดำเนินงานที่น่าจับตามองก็คือการแบ่งภูมิภาคการทำตลาด Nissan จะมุ่งเน้นที่จีน อเมริกาเหนือ และญี่ปุ่น Renault จะทำตลาดยุโรป รัสเซีย อเมริกาใต้ และแอฟริกาเหนือเป็นหลัก ส่วน Mitsubishi จะเน้นการจัดจำหน่ายรถในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย

นอกจากการแบ่งตลาดอย่างชัดเจน ทั้ง 3 บริษัทยังแบ่งความรับผิดชอบการพัฒนาเทคโนโลยีอีกด้วย โดย Nissan จะเป็นผู้นำการพัฒนารถเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์และระบบขับขี่อัตโนมัติ Renault จะรับผิดชอบการสร้างรถเอสยูวีขนาดเล็กกว่าอย่างซับคอมแพ็กต์ โครงสร้างรถพลังงานไฟฟ้าและระบบเชื่อมต่อภายในรถยนต์

ส่วน Mitsubishi จะเป็นผู้นำการพัฒนาระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดสำหรับใช้งานในรถขนาดคอมแพ็กต์และมิดไซส์

ฌอง-โดมินิค เซนาร์ด ประธานใหญ่กลุ่มพันธมิตรกล่าวว่า “โมเดลธุรกิจแบบใหม่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานได้สูงสุด พร้อมกับสร้างวัฒนธรรมที่เข้มแข็งและความสำเร็จอย่างยั่งยืน”

ที่มา: สำนักข่าว Reuters

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ