ยังแนบแน่น! Renault และ Nissan ปฏิเสธข่าวการล้มกลุ่มพันธมิตร

สองพันธมิตร Renault และ Nissan พร้อมใจกันปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่าอาจมีการแยกทางกันในอีกไม่ช้า โดยยืนยันว่าความสัมพันธ์ยังมีความแข็งแรงและมั่นคง

“ตรงกันข้ามกับรายงานข่าวของสื่อมวลชน Nissan ยืนยันว่าเราไม่มีแผนการที่จะยกเลิกการเป็นพันธมิตรกับ Renault” แถลงการณ์ของ Nissan ระบุ “การเป็นพันธมิตรช่วยให้ Nissan มีขีดความสามารถทางการแข่งขัน เราสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างยั่งยืน และมีเป้าหมายสร้างความสำเร็จร่วมกัน”

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ข่าว Financial Times รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่าผู้บริหารของ Nissan ต้องการแยกบริษัทออกจาก Renault ทั้งในด้านการพัฒนาระบบวิศวกรรมและการผลิต พร้อมกับต้องการความมีอิสระในการบริหารงานอีกด้วย

หลังจากมีข่าวดังกล่าว ราคาหุ้นของ Renault ตกลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี ขณะที่หุ้น Nissan ก็ลดลงต่ำสุดในรอบ 8 ปีครึ่ง

ด้านฌอง-โดมินิค เซนาร์ด ประธานใหญ่ของ Renault กล่าวไปในทำนองเดียวกันว่า “กลุ่มพันธมิตรของเรา ซึ่งรวมถึง Mitsubishi ด้วยนั้นยังมีความแข็งแกร่ง มั่นคง พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้า และไม่มีแผนการยกเลิกพันธมิตรแต่อย่างใด”

ความสัมพันธ์ระหว่าง Renault และ Nissan ง่อนแง่นมาตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อคาร์ลอส กอส์น อดีตประธานใหญ่ของทั้งสองบริษัทถูกจับกุมซึ่งเจ้าตัวชี้ว่ามีมูลเหตุส่วนหนึ่งมาจากการที่เขาต้องการควบรวมกิจการของทั้งสองบริษัท แต่ผู้บริหาร Nissan คัดค้าน

ที่มา: เว็บไซต์ Carscoops.com

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ